hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 79,000 VND
  • Tác giả: Từ Kế Tường

   Khổ sách: 14x20

   Số trang: 120

   Năm xuất bản: 2018

   Thể loại: Thiếu nhi - Văn học thiếu nhi - Truyện dài thiếu nhi

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2452018

   ISBN: 978-604-68-4508-9

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Bài hát thần tiên

  Tác giả: Từ Kế Tường

  Từ Kế Tường tên thật là Võ Tấn Tước, sinh ngày 2. 3. 1946, quê quán tại xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ông sống ở Sài Gòn từ trước năm 1975. Từ 1969 ông đã bắt đầu viết văn, làm báo. Tính đến 1975, ông đã xuất bản nhiều sách gồm thơ, tập truyện ngắn, tiểu thuyết, trong đó có các sách viết cho thiếu niên và nhi đồng. 

  Tháng 5. 1975, Từ Kế Tường gia nhập Hội Văn nghệ Giải phóng Sài Gòn – Gia Định. Từ 1979 đến 1986 ông làm việc trong ngành Văn hoá thông tin; từ 1986 đến 2003 làm Thư ký toà soạn báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, ông làm việc tại tuần báo Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Từ Kế Tường là Hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Ông còn có bút danh khác là Phan Tường Niệm.

   

  “Bài hát thần tiên” trong mắt tôi

  Trong mắt tôi, Từ Kế Tường là một mẫu người ngay từ lúc cất tiếng khóc oe oe chào đời, âm thanh ấy đã tượng hình thành những con chữ. Với anh, trong hành trình đi hết phần kiếp một đời người, chỉ có chữ. Th ật lạ lùng, ngay từ lúc ở lứa tuổi măng tơ “Mắt tin cậy và tóc vừa dưỡng rẽ” (Huy Cận), anh đã có tác phẩm phát hành rộng rãi.

  Từ Kế Tường bước vào trường văn trận bút từ rất sớm. Từ rất trẻ. Và nay, anh vẫn viết đều đặn như hơi thở, như đời sống vốn có của mỗi ngày. Sức viết ấy, bền bỉ ghê gớm, không phải bất kỳ nhà văn nào, trải dài theo năm tháng cũng giữ được phong độ thanh xuân ấy.

  “Bài hát thần tiên” là một trong nhiều tác phẩm của anh đã viết thời trẻ.Trong đó, những đồ vật, động vật quanh ta đã được anh nhân cách hóa, như một cách khéo léo kể lại câu chuyện gần gũi mà nhà văn đã lắng nghe, hóa thân và đồng cảm để tìm thấy tâm hồn, tâm tính, sự buồn vui của nó. A, chúng cũng chẳng khác gì con người. Kìa Dũng sĩ Dế Than, nọ Cụ Sách, đây Chị Cửa Sổ, Anh Tủ Quần Áo… tất cả đều có những số phận riêng biệt. Nếu trong đời thật, những liệt kê trên chỉ là sự vật riêng lẻ, ở đây, nhà văn Từ Kế Tường đã kết nối lại bằng câu chuyện giản dị mà sinh động.Và những câu chuyện ấy, không chỉ dành cho trẻ em.

  Trong một cuộc cãi vã, “Bác Dép trai xen vào một câu cách ngôn giáo khoa thư: “Chúng ta ở chung một phòng như thế anh em, xin các ngài đừng cãi nhau nữa”. Cụ Sách nói: “Ở đời phải tương trợ lẫn nhau”; và: “Tôi cần suy gẫm lại những gì từ trước tới nay đã dạy cho người. Dĩ nhiên tôi không phải là một pho sách hoàn toàn. Ai cũng có khuyết điểm. Tôi cần suy gẫm lại để tìm ra những khuyết điểm để lần tái bản sau tôi là một pho sách hoàn toàn nhất”. Và ta lại thích thú với trí tượng của nhà văn. Hãy nghe một mẩu đối thoại đáng yêu lắm: “Nắng tốt quá, thơm quá . Có cả mùi của gió biển nữa”. “Tôi lại nghe có mùi hương hoa Nhài”. “Tôi nghe có mùi hương của kỷ niệm”. Đó là lời của một quyển Thơ”. Có lẽ nhiều bạn đọc ồ lên thích thú với sự cảm nhận ấy. Phải còn là nhà thơ, Từ Kế Tường mới có được tinh tế ấy.Với Bài hát thần tiên cũng cần nói ngay rằng, thể loại này chưa xuất hiện nhiều trong dòng văn học hiện đại. Chỉ có thể đếm trên năm đầu ngón tay với Dế mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa (Tô Hoài), Những giọt mực (Lê Tất Điều), một vài truyện ngắn của Võ Hồng… Ít lắm.

  Ai đó đã nói một điều rất chính xác rằng, một khi đã viết cho thiếu nhi, ngoài vai trò cầm bút thì nhà văn ấy còn phải là nhà sư phạm nữa. Bạn đọc trẻ như trang giấy mới, những tính cách giáo dục, hướng thiện được lồng vào tình tiết văn chương cũng là lúc nhà văn truyền đến một thông điệp có tính giáo dục.

  Khi mải mê đọc hết truyện dài Bài hát thần tiên, tôi nghiệm ra, Từ Kế Tường đã viết như từng tâm niệm: “Tôi không mong viết được tác phẩm lớn hay hô hào chuyện “đội đá vá trời”, chỉ mong viết được những tác phẩm cho mọi người đều đọc được, hiểu được, dễ dàng chấp nhận và cảm thông, kể cả tác phẩm viết cho thiếu nhi. Đó là tái hiện được cuộc sống muôn màu, muôn vẻ ở quanh ta, một cuộc sống mà nhà văn hiện thân, không thể lẩn tránh và cần phải viết như cần chính hơi thở của mình”.

  Và anh đã viết.

  LÊ MINH QUỐC

  (7.2.2108)

  MỤC LỤC

  BÀI HÁT THẦN TIÊN TRONG MẮT TÔI……………………………….trang 5       

  Lê Minh Quốc

  1. DŨNG SĨ DẾ THAN ……………………………………………………trang 9

  2. CĂN PHÒNG ỒN ÀO …………………………………………………..trang 29

  3. NHỮNG GIỌT NẮNG MẦU NHIỆM ………………………………...trang 47

  4. BÀI HỌC CHO KẺ HÁO THẮNG ……………………………………..trang 63

  5. CÔ BẠN MỚI DỄ THƯƠNG …………………………………………...trang 81

  6. BÀI HÁT THẦN TIÊN  ………………………………………………..trang 99

  Từ Kế Tường

  Bài hát thần tiên : truyện dài thiếu nhi / Từ Kế Tường. - T.P. Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn

  nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2018.

  112 tr. ; 20 cm

  1. Truyện dài. 2. Văn học thiếu nhi. 3. Văn học Việt Nam -- Thế kỷ 21. I. Ts.

  895.92234 -- ddc 23

  T883-T93

  sản phẩm cùng loại

  TOP