hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kiến thức - Tham khảo

 • Giá: 150,000 VND
  • Tác giả: Trương Quang Đệ

   Khổ sách: 14.5x20.5

   Số trang: 352

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Kiến thức - Tham khảo

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2822020

   ISBN: 978-604-68-6582-7

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Bâng khuâng cảm xúc về thời cuộc

  Tác giả: Trương Quang Đệ

  Nhà giáo Trương Quang Đệ

  Sinh năm 1935 tại Quảng Trị

  Nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ, Đại học Sư Phạm Huế (1977 – 1990)

   

  Bâng khuâng cảm xúc về thời cuộc

  “Tuy cuộc đời ông nhiều phiêu bạt (có lẽ tên gọi tác phẩm văn chương duy nhất của ông được gợi cảm hứng từ đó), nhưng quê hương vẫn mãi sâu thẳm trong ông, như ông nói “cái cảm giác mình là người Quảng Trị không hề rời khỏi tôi dầu torng giây lát”. Đi khắp bốn phương trời, hiểu nước Pháp như chính nước Việt, hiểu tiếng Pháp như chính tiếng Việt, như vẫn còn đó một Trương Quang Đệ, người trí thức Việt ra đi từ làng Mai”. – TS. Bùi Mạnh Hùng

   

  Bâng khuâng cảm xúc về thời cuộc

  Đã Tám lăm rồi có ít đâu

  Thấp thoáng trôi đi dưới nhịp cầu

  Buồn nhìn lá rụng qua khe cửa

  Lặng ngắm trời xanh dưới mái lầu

  TQĐ 2020

  “Trong cuốn sách khiêm tốn này, độc giả sẽ tìm thấy những cảm nhận về thời cuộc của một người bình thường nhưng luôn luôn trăn trở với những suy nghĩ cá nhân.

  Tác giả muốn qua cuốn sách này tìm sự đồng cảm của bạn bè khắp nơi trong nước cũng như ngoài nước, và qua đó tìm được tình cảm của bạn bè đối với cá nhân tác giả.

  Tác giả nghĩ rằng đã may mắn sống trong một thời đại có rất nhiều biến cố lịch sử, một thời đại mà mọi thứ đều được thể hiện rõ nét như lòng dũng cảm, lòng yêu nước… bên cạnh những hạn chế về trí tuệ và những cơ hội bị bỏ lỡ.

  Tất nhiên đây chỉ là những tình cảm cá nhân, có thể có nhiều điều không phù hợp với suy nghĩ của người khác, nhưng giá trị cùa nó nằm ở chỗ làm tài liệu tham khảo về một tiếng nói trong muôn vàn tiếng nói khác của người dân đối với vận mệnh đất nước thân yêu.”

   

  Xuyên suốt tác phẩm nổi bật lên các vấn đề như: Người trí thức từ làng Mai; Đọc lại bức Thư gửi bạn cách đây 60 năm; Đi tìm cội nguồn củavăn hóa quê hương; Các tiểu thư khuê các thời loạn lạc; Vĩnh biệt nhà giáo Văn Như Cương; Chữ Quốc ngữ ơi, Ta chào mi!; Vài suy nghĩ về cách phát âm chuẩn Tiếng Việt; Vai trò trí tuệ trong việc giữ gìn và nâng cao phẩm giá dân tộc;; Nhân tố nào tạo nên sự phát triển; Quan ngại sâu sắc về nguy cơ suy thoái văn hóa; Nỗi lo giáo dục; “Quyền được dốt” và quyền được yếu kém; Bao giờ cho đến tháng Mười?; Chí Phèo và AQ; Bàn về cách nhìn lịch sử; Suy nghĩ về tín ngưỡng của đa số người Việt; Vài suy nghĩ về giao thông đô thị; Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris; Thế giới sẽ ra sao sau dịch Covid - 19?; Bỗng dưng lạc lối vào văn chương;Tản mạn về Mắt Biếc, phim và truyện; Danh sách các công trình sáng tác của tác giả Trương Quang Đệ…

   

  Tác giả cũng mong muốn được nhận nhiều ý kiến trao đổi của bạn bè thông qua địa chỉ sau: dtquang14@gmail.com

  TQĐ

   

  Giới thiệu:

  Người trí thức từ làng Mai (1)

  TS. Bùi Mạnh Hùng

  Giống như nhiều trí thức khác xuất thân từ các làng quê Việt Nam thời chiến tranh, vốn liếng tri thức ban đầu của ông có được chủ yếu nhờ vào tự học. Nhưng ông có may mắn hơn rất nhiều người khác là trong quá trình  làm việc, với tư cách một giảng viên, chuyên gia, dịch giả tiếng Pháp, ông được tiếp cận nhiều với nền văn hóa và giáo dục Pháp. Nền văn minh Pháp đã khai sáng cho ông. Điều có vẻ trớ trêu, nhưng cũng dễ hiểu là thân sinh của ông trọn đời đi theo kháng chiến để đánh đuổi thực dân Pháp, còn ông lại là người dành những năm tháng sung sức nhất của mình để truyền bá văn hóa Pháp tại Việt Nam: đào tạo giáo viên dạy tiếng Pháp, chủ biên sách giáo khoa dạy tiếng Pháp cho học sinh trung học phổ thông Việt Nam, vận động thành lập các trung tâm Pháp ngữ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dịch sách tiếng Pháp sang tiếng Việt. Ngoài giảng dạy, đào tạo, truyền bá tiếng Pháp và văn hóa Pháp, ông còn có những đóng góp đặc sắc trong nhiều lĩnh vực khác.

  Ở lĩnh vực nào, ông cũng thể hiện những nét độc đáo: kiểu tư duy suy đoán sắc sảo, duy lí của một trí thức “Tây học”; nét lãng mạn, tài hoa của một nhà văn; vốn trải nghiệm phong phú, dồi dào của một chứng nhân lịch sử, cùng hạnh phúc và khổ đau với quê hương qua những biến cố cách mạng và chiến tranh. Tuy nhiên, nhiều người quý mến và kính trọng ông trước hết vì nhân cách, vốn được nuôi dưỡng từ một gia đình trí thức yêu nước, đặc biệt từ ông cụ thân sinh của ông. Ông hiểu rộng, biết nhiều, tài hoa, nhưng khiêm nhường; nhìn nhận, đánh giá con người và thời cuộc khách quan, công bằng, tỉnh táo và nhân hậu.

  Năm nay, ông tròn 80. Tám thập niên ấy, ngoài khoảng thời gian ngắn làm việc ở nước ngoài, ông chia cho bốn nơi: Quảng Trị (quê ông), gần 20 năm; Hà Nội, hơn 20 năm;  Huế, gần 20 năm; Sài Gòn, gần 20 năm. Cho đến nay thì ông thầy dạy Toán Trương Quang Đệ thuở nào chia đều cuộc đời của mình như thế, nhưng tôi mong và tin Sài Gòn sẽ là nơi níu kéo ông nhiều nhất, hơn rất nhiều những nơi khác. Tuy cuộc đời ông nhiều phiêu bạt (có lẽ tên gọi tác phẩm văn chương duy nhất của ông được gợi cảm hứng từ đó), nhưng quê hương vẫn mãi sâu thẳm trong ông, như ông nói “cái cảm giác mình là người Quảng Trị không hề rời khỏi tôi dầu trong giây lát”. Đi khắp bốn phương trời, hiểu nước Pháp như chính nước Việt, hiểu tiếng Pháp như chính tiếng Việt, nhưng vẫn còn đó một Trương Quang Đệ, người trí thức Việt ra đi từ làng Mai.

  Đất nước từng là thuộc địa Pháp ở xứ Đông Dương này đã có một thế hệ trí thức tinh hoa như Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Khắc Viện, Nguyễn Hiến Lê... là kết tinh đẹp đẽ giữa phẩm chất Việt với nền giáo dục và văn hóa Pháp. Qua những tên tuổi đó, người Việt hiểu hơn nước Pháp và người Pháp hiểu hơn nước Việt. Trương Quang Đệ tiếp nối họ, viết tiếp những trang thi vị nhất trong pho sử quan hệ Việt - Pháp với nhiều duyên nợ và thăng trầm...

  (2015)

   

  Người thầy được nhiều thế hệ sinh viên quí mến

  Vài lời chia sẻ cùng các bạn cựu sinh viên khoa Pháp về thầy Trương Quang Đệ

  Nguyễn Thế Công, Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ Hà Nội

   

  Người tôi muốn nói đây là nhà giáo Trương Quang Đệ. Phải, đó là người thầy được những sinh viên các khóa khoa Tiếng Pháp trong những năm từ 1970 đến 1980 rất quí mến.

  Đối với tôi, thầy Trương Quang Đệ là người đồng nghiệp chuẩn mực, người anh, người bạn thân thiết. Tôi còn nhớ, đấy là năm 1971, khoa Pháp khi đó sơ tán ở hai thôn Quan Độ và Quan Đình, thuộc Yên Phong, Hà Bắc. Một hôm có một giáo viên mới được cử về khoa, chúng tôi được biết anh vừa đi làm chuyên gia ở châu Phi về. Lần gặp gỡ đầu tiên tôi đã thấy ở anh những nét thật đặc biệt. Đó là một người khoảng gần bốn mươi, cao, vai vuông vức, mắt sáng, mũi thẳng, cằm vuông, miệng luôn mỉm cười, động tác rất nhanh nhẹn, phải nói là anh rất đẹp và phong cách đàng hoàng, lịch sự. Phải thú thực khi ấy chúng tôi sống quá thiếu thốn nên phần lớn gầy nhẳng, riêng tôi còn được bà Long cấp dưỡng tặng cho danh hiệu cổ cò vì cao quá khổ và gầy nhẳng (tôi cao 1m76). Về trình độ, anh hơn hẳn chúng tôi vì anh đã học trung học thời Pháp và trong kháng chiến, lại vừa đi dạy Toán ở châu Phi về, nhưng anh luôn khiêm tốn luôn xưng hô với chúng tôi rất lịch sự và thân mật: “cậu, các cậu và mình”. Tôi chắc những sinh viên gặp anh lần đầu tiên hồi đó cũng có chung cảm nhận về anh như tôi.

   

  Thời giờ thấm thoắt thoi đưa, nay chúng tôi đều đã ở tuổi “cổ lai hy”. Về già, nhìn lại cuộc đời, là những giáo viên cả đời tận tụy với công việc, chúng tôi, tuy không giàu có, không chức tước, nhưng trong cuộc đời không có gì phải ân hận vì đã làm những việc không xứng đáng. Cuộc đời như cuộc đời anh Đệ thật hoàn hảo, là đồng nghiệp mẫu mực được bạn bè mến phục, là thầy giáo suốt đời tận tụy, được sinh viên quí mến, con cái đều hiếu thảo và trưởng thành, khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đem những trải nghiệm cuộc đời truyền lại cho bè bạn và những sinh viên từng được học tập với anh và yêu quí anh.

  Mục Lục

  - Người trí thức từ làng Mai  7

  TS.Bùi Mạnh Hùng

  - Người thầy được Nhiều thế hệ sinh viên quí mến (Vài lời chia sẻ cùng các bạn cựu sinh viên khoa Pháp về Thầy Trương Quang Đệ)

  Nguyễn Thế Công  14

  - Sinh nhật  19

  - Đọc lại bức Thư gửi bạn cách đây 60 năm     24

  - Đi tìm cội nguồn củavăn hóa quê hương  29

  - Ca sĩ Tân Nhân trong kí ức một người thân  37

  - Các tiểu thư khuê các thời loạn lạc  51

  - Vài suy nghĩ về thơ văn Hoàng Ngọc Biên  58

  - Thương nhớ Hoàng Ngọc Biên  63

  - Thương nhớ anh Nguyễn Đức Kiên  66

  - Vĩnh biệt nhà giáo Văn Như Cương  69

  - Vài suy nghĩ về Nhà Toán học Phan Đình Diệu  71

  - Ba chị em BrontË xứ Huế xưa  75

  - Đôi nét về làng Mai Xá, Gio Linh, QuảngTrị  80

  - Chữ Quốc ngữ kí âm như thế nào?  84

  - Chữ Quốc ngữ ơi, Ta chào mi!  90

  - Cùng nhau tìm hiểu Tiếng Việt  95

  - Bàn về cách đánh vần trong Tiếng Việt  130

  - Sắc thái xã hội – Ngôn ngữ trong cách đánh vần và gọi tên chữ cái  137

  - Vài suy nghĩ về cách phát âm chuẩn Tiếng Việt  142

  - Tìm một qui chế ổn định cho Tiếng Việt và văn hóa Việt  146

  - Tinh thần dân tộc  158

  - Vai trò trí tuệ trong việc giữ gìn và nâng cao phẩm giá dân tộc  162

  - Nền học vấn nào mở đường vào khoa học?  173

  - Tìm cách sống hài hòa thích nghi với trào lưu cách mạng công nghiệp mới  177

  - Nỗi lo văn hóa  186

  - Nhân tố nào tạo nên sự phát triển?  193

  - Quan ngại sâu sắc về nguy cơ suy thoái văn hóa  198

  - Trả lời phỏng vấn Báo Giáo dục Điện tử tháng 1/2018   201

  - Nỗi lo giáo dục 206

  - Lại bàn về giáo dục  211

  - “Quyền được dốt” và quyền được yếu kém  217

  - Bao giờ cho đến tháng Mười?  220

  - Một cuốn sách về giáo dục Pháp nên được tham khảo  224

  - Giáp Tết tình cờ mua được cuốn sách thú vị  227

  - Chí Phèo và AQ  229

  - Đôi điều suy ngẫm về Quốc tế ngữ Espéranto  231

  - Đìu hiu Pháp ngữ  235

  - Bàn về cách nhìn lịch sử  240

  - Đi tìm tính cố hữu (Intrinsèque, Intrinsic) của sự vật (hai mặt tĩnh và động của các vật thể)  254

  - Suy nghĩ về tín ngưỡng của đa số người Việt  258

  - Đạo Phật và đời sống quanh ta  265

  - Còn xa vời con đường tiến bộ  270

  - Vài suy nghĩ về giao thông đô thị  274

  - Bàn về tính gian trong thiên hạ  277

  - Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris  279

  - Tâm tư thời dịch Covid - 19   282

  - Thế giới sẽ ra sao sau dịch Covid - 19?  287

  - Thế sự du du nại Lão Hà?  290

  - Trao đổi ý kiến xung quanh bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung  294

  - Thử thưởng thức thơ Pháp mới của những người không chuyên nghiệp  298

  - Bỗng dưng lạc lối vào văn chương  301

  - Rèn luyện tư duy và trí tuệ qua việc luyện tập làm câu đối và thơ Đường luật  306

  - Tản mạn nhân ngày Valentine  314

  - Ý tưởng mới có tương lai và ý tưởng kỳ quặc  318

  - Tìm hiểu những ý tưởng của học giả Cao Xuân Hạo qua bài "Chữ Tây hay chữ Hán, thứ chữ nào hơn?"  325

  - Tản mạn về Mắt Biếc, phim và truyện  330

  - Giã từ Éliane  334

  - Danh sách các công trình sáng tác của tác giả Trương Quang Đệ  339

  sản phẩm cùng loại

  TOP