hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 44,000 VND
  • Tác giả: Thu Trân

   Khổ sách: 12x19

   Số trang: 164

   Năm xuất bản: 2013

   Thể loại: Thiếu nhi - Văn học thiếu nhi - Truyện ngắn - Viễn tưởng

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 1872013

   ISBN: 978-604-68-0620-2

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Vừa qua, trong cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011-2013, tác phẩm Gia phả mùi rơm rạ của nhà văn Nguyễn Thu Trân đã đoạt giải nhì.
  Thật bất ngờ, ngay sau đó, chị đã có tập truyện Cả làng biết bay (NXB Văn hóa - Văn nghệ) viết cho đối tượng thiếu nhi.
  Chị tâm sự: “Bên cạnh nhiều truyện viết cho người lớn, tôi vẫn quan tâm đến thiếu nhi vì đời sống các em có bao điều thú vị và vì, tôi viết truyện thiếu nhi rất nhanh. Tập truyện viễn tưởng Cả làng biết bay đến với bạn đọc nhỏ tuổi với bao điều kỳ diệu, kỳ diệu nhưng không phải là phép thuật, chỉ là cách lý giải các hiện tượng tự nhiên hoặc những vấn đề của đời sống một cách ngộ nghĩnh qua lăng kính trẻ thơ”.
  Đọc tập truyện này, từ Muỗi hút mỡ, Người da xanh lấp lánh, Trốn học hè, Cái chết của con Pet đến Đổi răng với chuột, Cho nó thử một lần… người đọc gặp nhiều tình tiết thú vị mà cũng rất trong sáng. Chẳng hạn, Cả làng biết bay là ước mơ ngộ nghĩnh của trẻ con, bởi lúc đó được “bơi” mây trắng xóa, tha hồ ngắm cảnh đẹp quê hương… Nhà văn Thu Trân còn “bắt mạch” đúng tâm lý trẻ con là nhờ “biết bay” nên chúng không sợ “say” xe, “say” sóng khi đi chơi xa!
  Còn nhân vật trong truyện ngắn Cái chết của con Pet là một chú cá vàng bỗng dưng có chân. Lý giải điều này, tác giả cho biết là do nó bị nhiễm hóa chất. Câu chuyện dù viết cho thiếu nhưng cũng nhằm cảnh tỉnh những ai sử dụng bừa bãi hóa chất…
  Với tựa Đổi răng với chuột là một góc nhìn khác cũng thú vị không kém. Nhằm giáo dục trẻ con phải siêng đánh răng mỗi ngày, tác giả đã đưa ra nhiều tình huống vui nhộn giúp trẻ biết rằng, răng chuột xấu bởi chúng luôn gậm nhấm. Thế thì, chẳng thà ta chịu khó đánh răng mỗi ngày để có hàm răng đẹp.
  Nhà thơ Phan Hoàng nhận xét: “Đọc truyện viễn tưởng của nhà văn Thu Trân, chúng ta không có cảm giác xa vời, mà rất thật. Nếu có xa, chỉ là xa như… cổ tích (lòng tham làm đảo lộn các thứ chẳng hạn). Nên bạn đọc nhỏ tuổi sẽ dễ dàng chấp nhận điều này. Những giả tưởng trong từng truyện như đĩa bay, tiểu hành tinh mây, cô tiên dạy bay, người da xanh lấp lánh, búp bê Pink kết nối được người hai châu lục, cá Pet có chân và lớn lên hàng giờ do bị nhiễm độc… đều rất thật. Đó là những vấn đề mọi người vẫn nghe kể và cảnh báo hàng ngày (Trái đất có nguy cơ bị va chạm gây ra các vụ nổ với hơn triệu tiểu hành tinh đang vây quanh đe dọa, chuyện người nhiễm điện phát sáng, chuyện heo siêu nạc- gà siêu trứng do ăn thức ăn trộn hóa chất…)”.
  Có thể ghi nhận Cả làng biết bay là một tập truyện ngắn hay của nhà văn Thu Trân.

  H.K
  Theo báo Phụ Nữ Online
  Nguồn: http://phunuonline.com.vn/


   

  Thế giới mộng tưởng cả làng biết bay


  Bẵng đi mấy năm say sưa viết truyện người lớn, mùa hè này - 2013, nhà văn Thu Trân (Nguyễn Thu Trân) lại quay về với các em bằng một tập truyện rất “hit”: Cả làng biết bay. Đọc tên truyện là biết tác giả sẽ cho các độc giả nhí “bay” rồi.
  Mơ ước tuổi thơ, có lẽ cũng là ước mơ thuở thiếu thời của nhà văn, gần như được tái hiện một cách sinh động qua 10 truyện trong tập sách. Biết bay. Có “nhóc” nào mà không mơ một lần biết bay. Bay sẽ giải quyết được nhiều điều: tha hồ “bơi” trong bầu trời rộng lớn đầy mây, tha hồ ngắm cảnh quê hương mình, tha hồ đi bất cứ nơi nào ta thích mà không phải mua vé tàu hay sợ “say” xe! Nhưng cái chuyện “bay” cũng cần được kiềm chế, quá đà sẽ bị cắm đầu xuống đất như trồng cây chuối ngược. Lòng tham dễ khiến người ta mất hết mọi thứ đang có và dễ bị mọi người căm ghét, xem thường. Giá mà chú bé trong Muỗi hút mỡ đừng mê game, đừng bị cám dỗ bởi vật chất tầm thường để bắt muỗi Amo phải làm việc quá sức thì muỗi đã không chết. Chú bé béo phì lại hoàn béo phì là một sự trừng phạt bởi lòng tham.
  Điều gần gũi với cuộc sống được nhà văn thầm thì qua hai câu chuyện Cái chết của con Pet và Cho nó thử một lần thật đáng ngạc nhiên. Hai anh em nhà cô bé Cà Na đã quyết định cho chú thú yêu của mình chết. Liệu có tàn ác và nhẫn tâm quá không? Chắc là không, vì con Pet- một chú cá vàng bỗng dưng có chân- bị nhiễm hóa chất nặng. Sớm muộn gì chú cũng chết. Anh em Cà Na đã quyết định cho Pet chết như một anh hùng, để cảnh tỉnh người cha âm mưu dùng hóa chất làm công trình nghiên cứu khoa học mà thăng tiến. Cho nó thử một lần đặc biệt ngộ nghĩnh với “tình bạn túi áo” của hai cậu bé học lớp sáu. Thật thích khi có người bạn bé như cái kẹo mà thông minh bằng… trời. Cả ông quan tòa cũng bé như cái kẹo. Trông bé thế nhưng có uy, chính ông đã bắt lão Tư phát sáng phải cúi đầu nhận tội làm ô nhiễm môi trường ngôi làng thân yêu của cu Ớt.
  Đổi răng với chuột. Có ai đã một lần thử đổi răng với chuột? Đổi làm gì với cái bộ răng gậm nhấm. Bộ răng toàn gặm xác gà chết, vịt chết. Đổi làm gì. Chẳng thà chịu khó đánh răng chút xíu vào mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng trước khi đến trường. Cái kế hoạch đổi chác vì lười đánh răng này của thằng Tí chuột đã bị phá sản ngay trong giấc ngủ êm đềm đêm đêm của nó. Đĩa bay trong Đổi răng với chuột thật ra không “ác chiến” bằng phi thuyền mây của thằng Tôm trong Trái đất hình cầu gai. Phi thuyền mây có nhiệm vụ mang viên ngọc được kết tinh từ tia tử ngoại mặt trời về cho Trái đất biến từ hình cầu dẹt thành hình cầu gai nhằm đủ sức chống đỡ các tiểu hành tinh quấy rối. Du hành cùng Tôm và Mây trên tiểu hành tinh mây, bọn trẻ còn được ăn tia nắng mặt trời thay cơm một cách thú vị. Sau khi ăn món ăn đặc biệt này, Tôm đã mạnh lên như chàng dũng sĩ Hecquyn.
  Còn một loạt những điều kỳ diệu trong Người da xanh lấp lánh, Thằng Lá đu đưa trên cành cây, Đường về nhà Pink, Trốn học hè. Những thằng người da xanh lớn lên bằng sữa khỉ trong rừng sâu thật đáng yêu không ngờ. Chúng là những đứa bé mộc mạc, chân thành và biết quý trọng tình bạn. Thằng Lá và các bạn vá lổ thủng của tầng ozone bằng hằng hà sa số những giọt nước mắt thiết tha yêu Trái đất. Búp bê Pink đã không thể tiếp tục kết nối tình bạn trẻ em năm châu bốn biển vì lòng tham của con người. Thằng bé trốn học chương trình học thêm nặng nề trong mùa hè được khám phá xứ sở lạ kỳ của những người bị nhiễm điện khi làng họ có đường dây 500 kv đi qua…
  Đọc truyện viễn tưởng của nhà văn Thu Trân, chúng ta không có cảm giác xa vời, mà rất thật. Nếu có xa, chỉ là xa như… cổ tích (lòng tham làm đảo lộn các thứ chẳng hạn). Nên bạn đọc nhỏ tuổi sẽ dễ dàng chấp nhận điều này. Những giả tưởng trong từng truyện như đĩa bay, tiểu hành tinh mây, cô tiên dạy bay, người da xanh lấp lánh, búp bê Pink kết nối được người hai châu lục, cá Pet có chân và lớn lên hàng giờ do bị nhiễm độc… đều rất thật. Đó là những vấn đề mọi người vẫn nghe kể và cảnh báo hàng ngày (Trái đất có nguy cơ bị va chạm gây ra các vụ nổ với hơn triệu tiểu hành tinh đang vây quanh đe dọa, chuyện người nhiễm điện phát sáng, chuyện heo siêu nạc- gà siêu trứng do ăn thức ăn trộn hóa chất…). Mỗi truyện trong Cả làng biết bay là một lát cắt cuộc sống cho thiếu nhi hiểu sâu hơn về môi trường chung quanh. Bảng lảng mỗi cốt chuyện là thuộc tính đáng trân trọng của con người: lòng tốt, sự hy sinh, biết thứ tha độ lượng, biết sống vì cộng đồng… Đọc truyện để vui mà học - học mà vui cũng là mục đích của Cả làng biết bay vậy!

  PH
  Theo Trang tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM
  Nguồn: http://nhavantphcm.com.vn/

   

  Thu Trân
  Cả làng biết bay: tập truyện ngắn/ Thu Trân - T.P. Hồ Chí Minh: Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2013.
  164 tr.; 12x19cm
  1. Truyện ngắn Việt Nam -- Thế kỷ 21. 2. Văn học Việt Nam -- Thế kỷ 21. I. Ts.
  895.92234--dc21
  T532-T77

  sản phẩm cùng loại

  TOP