hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kiến thức - Tham khảo

 • Giá: 199,000 VND
  • Tác giả: Mã Thanh Danh

   Khổ sách: 18x25

   Số trang: 160

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Kiến thức - Tham khảo - Kinh tế

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 5762020

   ISBN: 978-604-68-6970-2

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Chinh phục cơn hoảng loạn

  Tác giả: Mã Thanh Danh

   

  “Sự thay đổi không quan trọng. Quan trọng là thái độ của chúng ta trước sự thay đổi”.

   

  Ông. Mã Thanh Danh

  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO.

  Chủ tịch HĐQT Công ty tư vấn quốc tế CIB.

  Mentor Blue Venture VN. Mentor Shark Tank VN.

  Ông Danh có hơn 11 năm kinh nghiệm trong Quản lý chiến lược kinh doanh, Quản trị rủi ro cho KIDO Group.

  Ngoài ra, ông còn là Chuyên gia tư vấn và trực tiếp thực hiện Chuyển đổi số (Digital Transformation) cho nhiều doanh nghiệp quy mô SME và Tập đoàn.

   

   

  --- “Thay đổi để thích nghi là câu chuyện tất yếu sẽ xảy đến hậu COVID”.

  Khủng hoảng COVID là một đòn đánh mạnh vào tất cả các mặt của toàn cầu. Thay đổi để thích nghi là câu chuyện tất yếu sẽ xảy đến hậu COVID.Sự thay đổi này nhằm khắc phục những hạn chế đã phơi bày rõ trong đại dịch – những hạn chế thật ra đã tồn tại từ rất lâu, từ từ ăn mòn và cho đến đại dịch COVID đã nứt toát thành một lỗ hổng lớn đến mức không thể nào ngó lơ được nữa. Thế giới mới giật mình nhận ra nếu không thay đổi ngay bây giờ thì có thể sẽ không còn cơ hội thay đổi nữa, vì trong tương lai có thể còn xảy ra nhiều khủng hoảng kinh khủng hơn COVID 19 rất nhiều. ---

   

  Chinh phục cơn hoảng loạn

   

  Chúng ta đang sống trong một thời khắc có thể gọi là lịch sử. Năm 2020 là năm đẹp nhất của một thiên niên kỷ. Thường vào số năm đẹp và ý nghĩa,người ta hay gửi gắm nhiều hy vọng về những điều tốt đẹp. Thế nhưng, COVID 19 xuất  hiện  và  khiến  cho  một  năm  đầy  ước  vọng  khó  khăn  hơn  bao  giờ  hết.

  Cả thế giới chững lại và tìm cách thích nghi nhanh nhất với một vấn đề mang tính toàn cầu. Đại dịch toàn cầu mỗi ngày đều cướp đi những điều quý giá. Chúng ta đã chiến đấu bằng mồ hôi, bằng nước mắt, bằng cả những sinh mạng. Nhưng chúng ta cũng đổi lại được những nụ cười, những thành công, những cơ hội trong cánh cửa hẹp.

  Trong cuốn sách “Chinh phục cơn hoảng loạn” mà bạn đang cầm trên tay, công cụ cung cấp là đảo ngược. Đại dịch được nhìn nhận như một nguy cơ. Nên hiểu chữ nguy cơ như thế nào? Trong mọi điều “nguy” đều ẩn chứa cái “cơ”. Tại thời khắc này, tôi mong rằng chúng ta hãy nhìn thấy “cơ hội” trong “nguy hiểm”, “nguy hại”. Từ đó sẽ xác định những cơ hội mới vượt qua nguy cơ. Càng trong thời điểm khủng khoảng, chúng ta càng phải bình tĩnh hơn bao giờ hết. Trong mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia phải có những người lãnh đạo cực kỳ tỉnh táo, vạch ra phương hướng để đối đầu.

  Một người lãnh đạo, một người thầy - anh Trần Kim Thành - Chủ tịch Tập đoàn Kido, thường khuyên và dạy chúng tôi một câu như thế này: “Chiến lược chọn là phải thắng.” Điều đó có nghĩa là trong tương lai, dù có thách thức nào xảy đến, bản thân nội tại mô hình kinh doanh chúng ta phải đảm bảo rủi robất định. Kiểm soát được tất cả những gì mình làm, đó mới là mô hình kinh doanh bền vững.

  Trước đây, khi nhắc đến khủng hoảng, người ta nghĩ nhiều đến khủng hoảng kinh tế. Để vượt qua những cơn suy thoái kinh tế, chúng ta đa số dùng giải pháp kinh tế từ các nhà kinh tế học giúp nền kinh tế hồi phục là chính.Từ khủng hoảng tài chính 1997 đến 2008 ở thị trường Mỹ đều như vậy. Tuy nhiên, COVID 19 là khủng hoảng chưa có tiền lệ trong vòng 100 năm qua. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OeCD), nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào thời kỳ suy thoái thời bình tồi tệ nhất trong một thế kỷ. Cứu cánh duy nhất trong khủng hoảng lần này không phải là các biện pháp kích thích kinh tế như trước đây mà là sự lên ngôi của các biện pháp y tế. Vaccine cũng chính là liều thuốc vực dậy nền kinh tế. Nó không chỉ chống lại virus SARS-COV-2 mà còn chống lại virus hoảng loạn trong xã hội.

  Khi có tin tức về vaccine COVID19, thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu tăng điểm cổ phiếu, các hãng nghiên cứu vaccine cổ phiếu tăng bền vững. Ngày 26 tháng 6, một công ty nhỏ tên là Vaxart đóng ở thành phố San Francisco (Mỹ) tung ra thông tin gây ngạc nhiên: một loại vaccine COVID 19 do họ phát triển đã được chính phủ Mỹ chọn tham gia chương trình Operation Warp Speed - sáng kiến giúp đẩy nhanh sản xuất các loại thuốc chống COVID 19. Ngay sau đó, cổ phiếu của Vaxart tăng vọt. Tài sản ban lãnh đạo Vaxart bỗng tăng gấp 6 lần sau một đêm, một quỹ đầu tư tham gia công ty thì đút túi 200 triệu uSD lợi nhuận một cách gọn gàng.

  Theo báo New York Times, cuộc đua phát triển vaccine COIVD 19 đang hồi nóng. Nhà đầu tư đặt cược ai chiến thắng sẽ kiếm lời khủng từ việc bán hàng trăm triệu, nếu không muốn nói hàng tỷ liều vaccine cho các quốc gia khắp thế giới. Điển hình là khi Nga tuyên bố phê duyệt vaccine COVID 19 đầu tiên, khoảng 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỷ liều.

  Thực tế này đã mở ra một cuộc chạy đua vaccine với hứa hẹn lợi nhuận khủng của giới lãnh đạo ngành công nghiệp dược phẩm và y tế. Chỉ bằng việc công bố vài tin tức tốt lành về quá trình phát triển thuốc cộng thêm sự ủng hộ từ chính phủ, họ đã bỏ túi hàng triệu đô.

  Tất cả dường như đang trông đợi vào sự thành công của vaccine để đi đến một tuyên bố chiến thắng dịch  bệnh. Tuy nhiên, đó có phải là một chiến thắng bền vững? Chúng ta chưa thể biết rõ sau này sẽ đối mặt với những làn sóng nào khác tạm gọi là COVID 21, 22, 23,… Ngày hôm nay có vaccine cho COVID 19, ngày mai lại xuất hiện biến thể COVID hay một chủng virus hoàn toàn mới thì liệu một cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine có phải là lựa chọn tối ưu? Nghiên cứu vaccine cần một thời gian đủ dài.

  Trong lúc chờ đợi vaccine sản xuất thành công thì có lẽ một phần thế giới đã bị dịch bệnh tàn phá. Chạy theo một cuộc chạy đua y tế để nâng cao lợi nhuận kinh tế, rõ ràng không phải là một hành trình giúp thế giới tương lai được an toàn và phát triển bền vững.

  Mỗi chương trong 5 chương sách sẽ dẫn độc giả đi từ những khó khăn, bất ổn đến giải pháp tháo gỡ “nguy” để tìm thấy “cơ”, với điểm nhấn là phần bài học đúc kết nên giá trị của từng chương.

  Chúng ta sẽ bắt đầu cuốn sách bằng Chương 1. Đây là bức tranh tổng quát về đại dịch COVID 19 hoành hành thế giới suốt năm 2020. Chúng ta sẽ thấy những mất mát, những “hoảng loạn” trong cuộc chiến không cân sức với virus.

  Từ một rủi ro cụ thể là đại dịch COVID 19, Chương 2 sẽ cùng bạn khám phá nguồn gốc của những rủi ro tương tự trong lịch sử phát triển của nhân loại. Đi hết Chương 2, bạn sẽ hiểu lý do tại sao việc nhận biết sớm rủi ro lại quan trọng đến thế.

  Tựa như cỗ máy thời gian tua lại cuộc gặp gỡ bất đắc dĩ của từng quốc gia và khu vực trên thế giới với đại dịch COVID 19, Chương 3 sẽ rút ra những điều đúng và sai mà chúng ta đã làm để đối phó với vị khách không mời này. Sẽ không còn chỗ cho những hoảng sợ ban đầu, điều chúng ta cần làm là nhìn thẳng để đối mặt.

  Làm thế nào để chinh phục hoảng loạn COVID và hậu COVID? Thế giớilý tưởng sẽ có hình thù ra sao? Chúng ta có thể làm gì để cùng nhau xây dựng một thế giới lý tưởng? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được làm sáng tỏ tại Chương 4.

  Và để cuốn sách thêm trọn vẹn, không thể bỏ qua Chương 5, nơi nêu ra những sáng  kiến, những giải pháp, những nguồn năng lượng tích cực,… của những cá nhân, tổ chức đã vượt bão COVID một cách ngoạn  mục. Bạn muốn biết những bí quyết đó không? Phần cuối cuốn sách sẽ chỉ cho doanh nghiệp của bạn hướng đi đúng đắn để vững tâm chinh phục gian nan, thử thách.

  Trong cuốn sách này, có những chia sẻ, có những băn khoăn trăn trở mà tôi hy vọng thế giới tương lai sẽ sớm hướng tới. Đó là một ước vọng về Hành tinh xanh – nơi mà tất cả giá trị được gìn giữ, nơi có tất cả những điều tốt đẹp và không ai bị bỏ lại phía sau. Thế giới ấy hoàn toàn không xa vời, khi áp dụng mô hình “Chinh phục cơn hoảng loạn”. Bất chấp những con virus hoảng loạn, chúng ta cùng chung tay chống lại những mối đe dọa vì lợi ích chung của Hành tinh xanh – một lợi ích cộng đồng ý nghĩa được sự góp sức của các khu vực, các quốc gia, các tổ chức và từng cá nhân.

  Sự thay đổi không quan trọng bằng thái độ của chúng ta trước sự thay đổi. Tôi muốn bạn nghiền ngẫm cuốn sách này như cách xem một cuốn phim.

  Từng thước phim về đại dịch toàn cầu sẽ tua đi tua lại những hình ảnh, cảm  xúc,  câu  chuyện,  giá  trị.  Ở  đó  chúng  ta  sẽ  thấy  những  con  người, những gia đình, những người bạn của chúng ta như thế nào trong thời khắc COVID 19 này. Đó là cơ sở để chúng ta tự đúc kết cho mình một giá trị, một triết lý, một mối quan hệ bền vững trong tương lai. Từ đó tạo nên sự thay đổi của mỗi cá nhân để thích nghi và đương đầu với mọi thách thức.

   

   

  Trích chương IV: Thế giới hậu khủng hoảng

  HỌC ĐƯỢC GÌ?

  Thế giới trong tương lai được hình thành từ hành động của ngày hôm nay. Một thế giới số hóa hoàn toàn không phải là một sự lựa chọn mà đã trở thành một xu thế tất yếu. Trong xu thế ấy, mỗi cá nhân hãy trở thành một người dùng thông minh, biết cách làm chủ những tiến bộ của nhân loại.

  Trên mỗi bước phát triển của nhân loại, đều có bước tiến của công nghệ thông tin. Ngay cả khi thế giới rơi vào khủng hoảng, giá trị của công nghệ số vẫn không hề giảm, ngược lại lợi ích của nó lại càng sáng rõ.

  “Tôi  nghĩ  rằng  chúng  ta  đều  cần  hiểu rằng  công  nghệ không  thể  giải  quyết tất  cả,  nhưng  chẳng  có  gì  có  thể  giải quyết  được  nếu  không  có  chúng  tôi.” Đó  là  câu  nói  của  Chủ  tịch  Microsoft, ông Brad Smith khi nhìn lại những thay đổi trong và sau COVID 19. Và điều này chắc chắn sẽ vẫn còn đúng đắn trong tương  lai,  một  thế  giới  hiện  đại  và  tự động hóa.

  COVID 19 là một bài kiểm tra đối với tất cả các hệ thống, từ cấp quốc gia cho tới cá nhân, cho thấy cả ưu điểm và khuyết điểm. Đây là lời nhắc nhở rằng chúng ta có thể tận dụng nhiều cơ hội hơn nữa từ các dịch vụ số và phải đẩy nhanh và mạnh hơn nữa tiến trình số hóa. Công nghệ thông tin không chỉ thúc đẩy tăng trưởng bao trùm mà còn nâng cao năng lực đối phó giữa bối cảnh khủng hoảng – giúp chúng ta giảm thiểu tác động tiêu cực của gián đoạn xã hội, giúp chúng ta kết nối, làm việc hiệu quả và giữ cuộc sống bình ổn trong mùa dịch có nhiều biến đổi.

  Công nghệ thông tin đã đóng góp rất nhiều lợi ích trong bối cảnh dịch bệnh. Khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, biện pháp “giãn cách xã hội” - hay cụ thể là nỗ lực hạn chế tiếp xúc trong cộng đồng để giảm thiểu tối đa và hy vọng dừng hẳn việc dịch bệnh lây nhiễm - được cho là một trong những phương thức hiệu quả nhất để ngăn chặn sự nhân rộng virus.

  Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa biên giới, hủy  bỏ  các  hội  nghị  quan  trọng,  đóng cửa trường học và yêu cầu người dân ở trong nhà. Những biện pháp này sẽ làm gián đoạn cuộc sống thường nhật của tất cả mọi người. Nhưng sự trợ giúp của công nghệ thông tin, việc thích ứng với một tình trạng “bình thường mới” đã trở nên thật dễ dàng.

  Công nghệ thông tin tạo điều kiện cho những nền tảng hỗ trợ làm việc tại nhà, học trực tuyến, giao hàng tận nơi phát triển trong tình hình dịch bệnh. Người dân Việt Nam thực hiện nhiều hơn các giao  dịch  trên  mạng  và  họ  tận  dụng dịch vụ này triệt để hơn kể từ khi dịch bệnh nổ ra vào cuối tháng 1. lượng truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cổng thông tin tiếp nhận và xử lý các dịch  vụ  công  cơ  bản  của  người  dân, tăng đột biến trong thời gian gần đây.

  Theo số liệu của chính phủ, số lượt truy cập nhảy vọt từ 11 triệu lượt vào cuối tháng 1 lên 28 triệu lượt vào cuối tháng 3. Trong tháng 3, số lượng các giao dịch trực  tuyến  được  thực  hiện  thông  qua Cổng  Dịch  vụ  cũng  tăng  gấp  đôi,  lên hơn 23.000 giao dịch.

  Theo tạp chí điện tử Zing.vn, các trang thương mại điện tử phổ biến cũng ghi nhận  xu  hướng  tương  tự.  Kể  từ  khiViệt Nam công bố ca nhiễm đầu tiên, số  lượng  đơn  đặt  hàng  trên  trang thương mại trực tuyến Tiki đã bùng nổ, doanh thu bán hàng trực tuyến của các nhà  bán  lẻ  lớn  cũng  tăng  vọt.  Ví  dụ như Saigon Co.op ghi nhận doanh thu trực tuyến tăng gấp năm lần trong tuần tiếp theo sau khi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 23 tháng 1.

  ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam nhận định giai đoạn giãn  cách  xã  hội  ghi  dấu  những  biến chuyển rõ nét trong hành vi mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng.

  Theo đó, người dùng mua  sắm tất cả các mặt hàng thực phẩm qua kênh bán hàng trực tuyến. Đồng thời thương mại điện tử trở thành kênh bán hàng có thể đáp  ứng  tất  cả  nhu  cầu  thiết  yếu  của người dùng.

  Những  điều  tuyệt  vời  mà  công  nghệ thông tin mang lại cho con người không chỉ có thế, nhưng đó là những chuyển biến cơ bản trong đời sống con người với  việc  tiếp  cận  nhiều  hơn  với  công nghệ thông tin. Khi dịch bệnh kết thúc, thói quen sử dụng công nghệ thông tin đã dần được hình thành và sẽ trở thành một hành vi có tính chất thường xuyên và liên tục.

  Công nghệ thông tin có áp dụng được rộng rãi trong nhiều ngành nghề không?

  Có  người  sẽ  nghĩ  rằng,  những  ngành nghề đã triển khai hình thức online từ trước  mới  được  hưởng  lợi  trong  đại dịch COVID 19. Còn những ngành nghề khác thì đã định sẵn cú trượt dốc. Tuy nhiên, thứ thực sự giết chết bạn chính là sự giới hạn trong tư duy.

  Giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc là  những  giải  pháp  phòng  tránh  lây hiệu quả và gần như bắt buộc để ứng phó đại dịch. Thoạt nhìn, đây quả thật là một bài toán khó với những ngành nghề  hoạt  động  dựa  theo  hành  vi tiếp xúc xã hội. Trong mùa COVID 19, người ta nghĩ ngành du lịch sẽ chết.

  Thực tế không hẳn vậy. Xu hướng du  lịch  trực  tuyến  là  một  khái  niệm đã ra đời trước khi dịch bệnh COVID 19 xuất hiện. Dễ hiểu tại sao khi đời sống  trước  đây  chưa bị rào cản di chuyển để hạn chế COVID 19, người ta lại không mặn mà với một dịch vụ du lịch chỉ qua thiết bị. Mãi đến khi COVID 19 bùng nổ, hình thức du lịch truyền thống gần như bị đóng băng, thì du lịch trực tuyến mới được chú ý đến như là giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại.

  Điển hình là đầu tháng 4 năm 2020, khi lễ hội hoa anh đào tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… dừng tổ chức đã được thay thế bằng hoạt động du lịch online nhằm giúp du khách tham quan, trải nghiệm thông qua thiết bị thông minh.

  Sự kiện 2.500 bảo tàng và nhà hát opera nổi tiếng “bắt tay” với Google Arts and Culture để giới thiệu các chuyến tham quan  ảo  miễn  phí  cho  công  chúng thông qua ứng dụng công nghệ số, rõ ràng đã mang lại hiệu quả lớn về quảng bá. Trong mùa dịch COVID 19, tờ The Guardian đã giới thiệu 10 tour du lịch ảo cho độc giả thông qua trải nghiệm trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Đó là một vài dẫn chứng cho thấy, ngành du lịch đã thể hiện sự thích ứng đối với tình hình dịch bệnh COVID 19.

  Tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ để thu hút người dân và du khách tìm hiểu các điểm đến bằng hình thức trực  tuyến. Các trang website du lịch nổi tiếng, như: Amazing Việt Nam, Lonely Planet, TripAdvisor... đã tăng cường đăng tải nhiều hình ảnh, thông tin du lịch hấp dẫn để phục vụ nhu cầu khám phá của du khách.

  Tại Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình thức  “Tham  quan  360  độ”  đã  được triển  khai  trên  website,  cho  phép  du khách tìm hiểu về di tích dù không có mặt  tại  địa  điểm  tham  quan. Tại  làng gốm  sứ  Bát  Tràng,  hình  thức  du  lịch online thông qua website Battrangtour.net vẫn diễn ra khá sôi động trong mùa dịch. liên tục cập nhật hình ảnh và các tin tức về địa điểm tham quan, website này thu hút sự một lượng lớn khách du lịch theo dõi.

  Ở nhiều điểm đến du lịch khác của Hà Nội, việc ứng dụng công nghệ giờ đây là  giải  pháp  hàng  đầu  để  tiếp  cận  du khách.  Trang  thông  tin  điện  tử  quận Hoàn  Kiếm  “Hoàn  Kiếm  360  độ”,  ứng dụng  Myhanoi  cung  cấp  nhiều  thông tin, hình ảnh hữu ích về Hà Nội, có thể giúp người dân, du khách tìm hiểu các điểm đến dù đang ở nhà.

  Trong tương lai, khi dịch vụ du lịch trực tuyến đầu tư về chất lượng trải nghiệm người  dùng, thì đây có thể trở thành một kênh mang lại nguồn thu nhập đáng kể  bên cạnh hình thức du  lịch truyền thống.

  Khi dịch bệnh COVID tạm lắng xuống, nhiều nước sản xuất và cho phép lưu hành vaccine thì một mô hình mới mang tên “Du lịch vaccine” có thể sẽ trở nên cực kỳ phổ biến. Với mô hình này, các quốc gia ngoài việc cung cấp dịch vụ du lịch truyền thống còn  kết hợp thêm việc tiêm phòng vaccine cho hành khách. Bạn có thể được tiêm phòng vaccine ngay từ khi lên máy bay du lịch qua các nước có triển khai mô hình “du lịch vaccine”. Mô hình này sẽ kích thích sự phục hồi của ngành hàng không sau khủng hoảng dịch bệnh.

  MỤC LỤC

  Khen tặng sách  04

  Lời nói đầu  19

   

  Chương 01:  24

  Thời khắc Covid 2020 trong thập kỷ và cơn bão thế kỷ

  Corona đến Vũ Hán rồi, COVID 19 và SARs COV 2 từ đâu ra?  25

  Chủ quan  27

  Chuỗi cung ứng toàn cầu sụp đổ bởi cú tấn công của Donal Trump  28

  Hậu quả tàn khốc  31

  Học được gì?  36

   

  Chương 02:  42

  Nhận diện rủi ro

  Toàn cầu hóa và mặt trái của nó  42

  Thời đại 4.0 - môi trường lan truyền virus hoảng loạn  52

  Học được gì?  62

   

  Chương 03:  68

  Nếu thế giới được làm lại

  Sai lầm trong chống dịch của các nước châu Âu, châu Mỹ  68

  Cách Trung Quốc chống dịch  73

  Cách Việt Nam chống dịch  79

  Học được gì?  88

   

  Chương 04:  94

  Thế giới hậu khủng hoảng

  Dự phòng  97

  Tưởng tượng thế giới 100 năm sau  108

  Học được gì?  117

   

  Chương 05:  124

  Cuốn phim kỷ lục bài học vô giá để lại cho thế hệ sau này

  Cuốn phim the Platform  124

  Sàn thương mại điện tử chống hoảng loạn toàn cầu  127

  Sáng kiến vì cộng đồng: “ATM gạo”, “ATM khẩu trang”  136

  Học được gì?  138

   

   

  sản phẩm cùng loại

  TOP