hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 99,000 VND
  • Tác giả: Huỳnh Công Tín

   Khổ sách: 14.5x20.5

   Số trang: 432

   Năm xuất bản: 2019

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 1992019

   ISBN: 978-604-68-5519-4

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  --- Sắp phát hành ---

  Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ

  Tái bản lần 2 năm 2019

  Tác giả: Huỳnh Công Tín

   

  Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ

  Ấn phẩm Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ được in đợt này gồm hai phần: Phần Chuyện địa danh mới được in; phần Chuyện chữ nghĩa đã được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát hành vào quý III/ 2014, nay được in lại với Chuyện địa danh nên có sửa chữa và bổ sung thêm một số mục từ. Tất cả những mục từ của hai phần được viết trong khuôn khổ lượng từ được ấn định khoảng 400 chữ dưới dạng một câu hỏi và một phần trả lời, được đăng định kỳ hằng tuần ở một số báo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

  Các mục từ này có thể gặp trong Từ điển Từ ngữ Nam bộ đã được xuất bản bởi Nhà xuất bản Khoa học xã hội (2007) và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật (2009) (lần in sau có sửa chữa, bổ sung mục từ với dung lượng thêm khoảng 100 trang). Tuy vậy, các mục từ trong Từ điển thường được chú ý giải thích ngắn ngọn, vừa đủ những thông tin cơ bản để hiểu mục từ, mà không mở rộng nội dung thông tin như ở các mục chuyện trong tập sách này.

  Về phần Chuyện chữ nghĩa, các mục từ được chọn thường ít được sử dụng trong giao tiếp hiện nay, như: “ăn đầu thảo, ăn công ký, ăn ngan, ăn ong, dặm hú, đường thét, giầm đốc, quá mùa hò, thằng xà bát…”; hoặc nghĩa của các mục từ gắn liền với những sự kiện, con người trong lịch sử mà muốn hiểu chúng phải có sự dẫn giải thêm, như: “Bạch công tử, Hắc công tử, bá hộ, thiên hộ, dân ngũ Quảng, dân hai huyện, giấy bộ lư, lưu linh miễn tử, xổ nho, xài giấy năm trăm…”; hay những từ ngữ có những nét nghĩa cổ và nét nghĩa địa phương có thể tạo nên sự hiểu nhầm, ngộ nhận, như: “ngựa trớ đường, thị thiềng, thị quá, ghe đục, loạn cào cào, phân đồng, phần thủ, phần do…”. Tất cả không thể đủ như một quyển từ điển, nhưng với phần Chuyện chữ nghĩađược giới thiệu ở đây giúp người đọc hình dung được một số nét đặc thù về tự nhiên, xã hội, con người vùng đồng bằng Nam bộ.

  Từ phương diện tự nhiên, đây là vùng đồng bằng ruộng vườn gắn với địa hình kênh rạch, sông nước và phương tiện đi lại xuồng, ghe… Từ phương diện xã hội, đây là vùng đất mới có khả năng thu hút những cư dân phương xa đến lập làng, định cư, khai phá, làm ăn. Từ phương diện con người, đa phần là nông dân kinh qua thực tiễn lao động, ít có điều kiện tiếp xúc tri thức sách vở nên chuộng nếp sinh hoạt bình dị, với tính cách bình dân và lời ăn tiếng nói mộc mạc. Bức tranh quê ngày ấy gợi trong chúng ta một vẻ đẹp hiền hòa!

  Về phần Chuyện địa danh, biết rằng tìm hiểu địa danh là con đường ngắn để tiếp cận lịch sử. Nhưng ngày nay, để hiểu địa danh mà người xưa đặt, gọi tên là điều không dễ. Không phải người trước có tư duy rắc rối; trái lại, họ có phần đơn giản trong gọi tên, định danh vùng đất. Nói cách khác, con đường hình thành địa danh của từ ngữ có nguyên do rõ ràng và đôi khi rất đơn giản. Nhưng yếu tố thời gian là nhân tố chính tạo nên những chuyện rắc rối này. Bởi do thời gian, dấu vết của nguyên cớ dần bị xóa bỏ. Thế nên, việc lý giải địa danh không dễ dàng với chúng ta hôm nay. Tuy nhiên, để việc lý giải địa danh có được cơ sở khách quan, đòi hỏi phải chú ý tới yếu tố từ ngữ trong phương ngữ và nên xem xét chúng trong tính hệ thống để tránh sự giải thích tùy tiện, chủ quan. Mặt khác, chú trọng vào thực tại của địa danh, sẽ giúp việc lý giải có thêm được tính chất thực tế hơn.

  Nguyên tắc là vậy. Nhưng đi vào thực tiễn từng mục từ, lý giải chuyện gọi tên không hề đơn giản. Vẫn còn tranh luận tên gọi và những lý giải khác biệt về “Chằm Chim” hay “Tràm Chim”?; “Nhà Bàn” hay “Nhà Bàng”... Có những trường hợp đơn giản như Sơn Nam giải thích hai địa danh “Ông Ra” và “Ông Rầy” là những nơi mà cọp (được gọi kiêng dè là “ông”) hay “ra” và “quấy rầy” để cảnh báo dân chúng lưu ý khi đi lại nơi này; từ đó, qua thời gian hình thành địa danh “Ông Ra”, “Ông Rầy”; mà hai địa danh này dễ nhầm lẫn và được xếp lạc vào nhóm địa danh “ông + tên”. Hay như tên gọi “Cần Thơ, Cần Đước, Cần Giờ, Cần Giuộc…” vẫn là địa danh phổ biến, nhưng lý giải nghĩa của địa danh “Cần Thơ” cũng chưa có một hướng giải thích thuyết phục. Khuynh hướng phổ biến thừa nhận, chúng là nhóm địa danh có nguồn gốc từ tiếng Khmer, nhưng vấn đề quan trọng là lý giải sao để “nhóm từ Khmer” có chung thành tố “Cần” có được nghĩa mang tính hệ thống. Tiếng Khmer hiện không phải là tử ngữ, như tiếng Latin; bởi người Khmer vẫn còn đang dùng tiếng Khmer, nhưng bản thân họ cũng không lý giải được những địa danh có thành tố “cần” được cho là có nguồn gốc từ tiếng Khmer nữa thì sao nói là có nguồn gốc từ tiếng Khmer?!

  Đúng như Sơn Nam, khi nhận xét về công việc làm từ điển của chúng tôi khi trước, nhà văn có nói: “Chữ nghĩa quả thật là gánh nặng dành cho thế hệ trẻ”. Điều đó quá đúng với trường hợp chúng ta phải giải nghĩa từ ngữ của người xưa và nhất là đi vào việc giải thích địa danh.

  Lần xuất bản này, chúng tôi chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để quyển sách Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ sớm đến tay bạn đọc. Lời sau hết, chúng tôi muốn nói: Dù cố gắng thế nào, việc làm này không thể tránh khỏi sai sót.

  Mong được bạn đọc lượng tình chỉ bảo để lần xuất bản tiếp theo nếu có được tốt hơn!

  HUỲNH CÔNG TÍN

   

  Giải nghĩa:

  Chắc Cà Đao

  Sao gọi là Chắc Cà Đao?

  Địa danh này được lý giải ra sao?

  Chắc Cà Đao là tên xứ, rạch, vàm, chợ, hiện thuộc thị trấn An Châu, Châu Thành, tỉnh An Giang. Tên này được nhắc tới trong Hoàng Việt nhất thống dư địa chí, 1806, của Lê Quang Định và được ghi trên tấm bản đồ An Nam đại quốc họa đồ trong quyển Dictionarium Anamitico Latinum, 1838, của J. L. Taberd. Hiện có hai ý kiến giải thích về tên gọi này: 1. “Chắc Cà Đao” là từ Khmer “Prek Pedao”, có nghĩa: “Rạch có mây rừng”. 2. “Chắc Cà Đao” do tiếng Khmer “Cháp Kdam” có nghĩa: “Bắt cua, vì vùng này xưa kia có nhiều cua”.

  Xét hai ý kiến giải thích có thể thấy rằng, ý kiến 1 thì gần gũi với lối định danh của người Nam bộ; ý kiến 2 thì sự chuyển âm giữa âm ban đầu và âm tiếp sau có phần gần gũi hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp vùng này có nhiều cua, thì lối định danh hợp lý hơn sẽ là rạch cua, chớ không phải là “bắt cua”. Vì trong việc định danh, người ta thường cấu trúc từ hai thành tố. Trong đó, thành tố đầu thường là danh từ hoặc số từ, thành tố sau có thể là một danh từ, tính từ hoặc động từ… Vì thế, giải thích nguồn gốc địa danh theo ý kiến 1 có thể dễ được chấp nhận hơn. Mặt khác, trong cảm nhận nghĩa khái quát thì địa danh “Chắc Cà Đao” được hiểu là: “một nơi nào đó xa xôi, hẻo lánh, quê mùa” nên rạch có nhiều mây rừng thì phù hợp. Trong ca dao An Giang có câu: “Anh về xứ Chắc Cà Đao. Bỏ em ở lại như dao cắt lòng.”.

   

  Cù lao Phố

  Cù lao Phố ở đâu? Sao gọi là cù lao Phố?

  Cù lao Phố, nay là xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có diện tích  gần 7km2. Vào nửa cuối thế kỷ XVII, Trần Thượng Xuyên và Dương Ngạn Địch, vốn hai vị tướng nhà Minh (Trung Quốc) theo phong trào “phản Thanh phục Minh” bị thất bại, đã dẫn theo đoàn tùy tùng sang Việt Nam xin cư trú và được chúa Nguyễn chấp thuận. Trần Thượng Xuyên được cho vào đất cù lao Phố khẩn hoang. Còn Dương Ngạn Địch được cho vào đất Mỹ Tho khai phá. Khi đến cù lao Phố, Trần Thượng Xuyên đã cùng người dân địa phương khai khẩn xây dựng. Họ đã biến đất cù lao này thành thương cảng lớn, với nhiều ngành nghề phát triển, như: trồng dâu nuôi tằm, trồng mía ép đường, phát triển nghề mộc, dệt chiếu, gốm sứ, đúc đồng… Tuy nằm xa biển, nhưng cù lao Phố là nơi sông sâu, nước chảy có thể đi đến mọi miền, lại nhờ hàng hóa dồi dào, thương mại phát triển, giao thương phát triển, nên nơi đây thường xuyên đón nhiều tàu thuyền trong nước, ngoài nước tới lui buôn bán, giao dịch.

  Cù lao Phố còn được gọi là “Giản Phố” hay “Đông Phố”, “Cù Châu”, “Bãi Rồng”. Lý giải tên gọi “Giản Phố”, “Đông Phố” có ý kiến cho rằng, chữ “Giản” và chữ “Đông” viết theo chữ Hán có nét gần giống nhau, nên dẫn đến sự lẫn lộn, khó phân biệt. Còn nguyên nhân dùng chữ “Giản Phố” hay “Đông Phố” có lẽ đây là vùng đất mà thương nhân Cao Miên (Campuchia) hay đi lại, nên gọi một cách phiếm chỉ là Giản Phố (Giản Phố Trại là phiên âm Hán của từ “Campuchia”). Lại có ý kiến cho rằng, sở dĩ có chữ “Phố” là chỉ sự phát triển đô thị của cù lao này. Về tên gọi “Cù Châu” hay“Bãi Rồng”, có người cho rằng, hình thế đất cù lao này có hình giống con rồng có sừng (hoa cù). Còn gọi “Nông Nại đại phố” hay “phố lớn Đồng Nai”, là dùng để chỉ nơi có được điều kiện kinh tế phát triển tương đối mạnh, tương tự như “Mỹ Tho đại phố”.

   

  Đại Thế Giới

  Đại Thế Giới là gì?

  Đại Thế Giới, nay là Trung tâm văn hóa quận 5, nằm ở 105, Trần Hưng Đạo B, quận 5 bây giờ. Trước là một khu cờ bạc rộng khoảng 1ha, được chính quyền Pháp cho phép thành lập trong những năm cai trị đất Nam kỳ; có bảng hiệu bằng chữ Pháp GRAND MONDE, nên gọi Đại Thế Giới.

  Khu cờ bạc này không kém gì Macau, Hồng Kông thời ấy, do một trùm cờ bạc là Lâm Giống từ Hồng Kông tới, trực tiếp điều hành vào khoảng những năm 1930. Nghe đâu, giá bỏ thầu 10 triệu và tiền đóng thuế mỗi ngày 200 ngàn (giá vàng lúc đó chỉ khoảng 100 đồng/lượng), cho thấy sòng bạc này thu bạc tỷ là điều hoàn toàn có thể.

  Đầu thập niên 50 của thế kỷ XX, Bảy Viễn - tay anh chị khét tiếng đã từng vào tù ra khám, vượt Côn Đảo như “cóc bỏ dĩa” và với “mác” thủ lĩnh Bình Xuyên - đã buộc Lâm Giống phải nhường lại Đại Thế Giới cho mình. Mức đóng thuế lúc này được nâng lên 500 ngàn đồng/ngày, nhưng sòng bạc vẫn lãi gấp 5, 7 lần.

  Cuối năm 1954, Ngô Đình Diệm cho dẹp bảng hiệu Đại Thế Giới, khi dẹp lực lượng Bình Xuyên. Bảy Viễn phải chạy sang Pháp, nhưng cái tên về một khu đất ăn chơi, sát phạt vẫn còn lưu lại lâu trong ký ức người Sài Gòn và dân lục tỉnh.

   

  Đàng Trong và Đàng Ngoài

  “Đàng Trong” và “Đàng Ngoài” là chỉ những vùng đất nào?

  Đàng Trong”, “Đàng Ngoài” là thuật ngữ địa - chính trị, chỉ khu vực phía nam và bắc sông Gianh dưới quyền cai trị độc lập của các chúa Nguyễn trên đường hướng cát cứ, đối lập với chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Nói cách khác, cặp khái niệm này được hình thành từ thời điểm Trịnh - Nguyễn phân tranh với hai mốc thời gian khởi đầu được ghi nhận: (1) tính từ năm 1558, Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa; (2) tính từ năm Nguyễn Hoàng trở về Thuận Quảng năm 1600, sau một thời gian đem quân ra Bắc giúp Trịnh Tùng đánh dẹp quân Mạc khởi đầu năm 1593; mặc dù năm 1627, Nguyễn Phước Nguyên (chúa Sãi) mới chính thức ra mặt chống lại vua Lê, chúa Trịnh, cát cứ Đàng Trong. Còn mốc thời gian kết thúc được ghi nhận năm 1777, năm Tây Sơn đánh vào Gia Định, kết thúc chiến tranh Tây Sơn - chúa Nguyễn. Nhưng Nguyễn Ánh thoát chết, gây dựng lại nghiệp chúa và đánh chiếm Phú Xuân 1801, giành lại Thăng Long năm 1802, thống nhất đất nước.

  Khái niệm “trong”, “ngoài”, có thể suy luận: cặp khái niệm này có thể xuất hiện lần đầu tiên từ vùng đất phương Nam. Vì chỉ có ở phương Nam, mới có thể gọi “trong Nam” và không thuộc vùng đất này mới gọi “ngoài Bắc”. Còn lý giải như An Chi, cặp khái niệm “trong - ngoài” có liên hệ với cặp khái niệm “vào - ra” trong ngôn ngữ Việt. Tiếng Việt từ thế kỷ XV đã xuất hiện những biểu hiện ngôn ngữ dùng từ “vào/nhập” để chỉ sự dịch chuyển từ phương vị bắc đến phương vị nam, và ngược lại thì dùng từ “ra/xuất”. Lãnh thổ Việt Nam thời kỳ này mới bao gồm vùng Bắc bộ và dải đất từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên. Xuất phát từ điểm nhìn của chủ thể (dân tộc Việt), việc di chuyển từ phương vị bắc đến nam là dần ra khỏi phạm vi quốc thổ nên gọi là “ra Bắc”, đồng thời tiến dần vào địa giới nước khác nên gọi là “vào Nam”. Căn cứ vào tính liên đới của trường ngôn ngữ thì “vào - ra” sẽ lần lượt tương ứng với “trong - ngoài”, từ đó hình thành khái niệm “Đàng Trong”, “Đàng Ngoài”.

   

  Mục lục

  Lời tác giả ............................................................................5

  CHUYỆN ĐỊA DANH NAM BỘ

  1. Ao Vuông, ao bà Om .......................................................11

  2. Ba dải cù lao ....................................................................12

  3. Ba Giồng ..........................................................................13

  4. Ba Hòn .............................................................................15

  5. Ba tỉnh miền Đông ..........................................................16

  6. Ba tỉnh miền Tây .............................................................17

  7. Bạch Mai thi xã ...............................................................18

  8. Ban tài tử Vĩnh Long .......................................................19

  9. Bao Ngược .......................................................................20

  10. Bến Bạ ............................................................................21

  11. Bình Dương thi xã ..........................................................22

  12. Bộ đội Bình Xuyên .......................................................23

  13. Cái Bè, Nhà Bè .............................................................24

  14. Cái Lớn, Cái Bé ............................................................26

  15. Cái Nhum ......................................................................27

  16. Cái Vồn .........................................................................28

  17. Cần + X .........................................................................30

  18. Cần Thơ Tây Đô ...........................................................31

  19. Chắc Cà Đao .................................................................32

  20. Chiêu Anh Các ..............................................................33

  21. Chợ + X .........................................................................34

  22. Chợ Quán ......................................................................36

  23. Con đò Thủ Thiêm ........................................................37

  24. Cọp gấm Đồng Nai .......................................................38

  25. Cờ Đỏ ............................................................................39

  26. Cù lao Bưng ..................................................................40

  27. Cù lao Giêng .................................................................42

  28. Cù lao Mây ....................................................................43

  29. Cù lao Năm Thôn ..........................................................44

  30. Cù lao Ông Chưởng.......................................................45

  31. Cù lao Ông Đạo.............................................................47

  32. Cù lao Ông Hổ ..............................................................48

  33. Cù lao Phố ....................................................................49

  34. Cửa Khâu .....................................................................50

  35. Cửa Tiểu, Cửa Đại .......................................................52

  36. Cửu Long chín cửa........................................................53

  37. Dinh Cậu ......................................................................54

  38. Dinh Xã Tây .................................................................55

  39. Doi Lửa .........................................................................56

  40. Đại phố .........................................................................57

  41. Đại Thế Giới ................................................................58

  42. Đám lá tối trời ..............................................................59

  43. Đàng Trong và Đàng Ngoài .........................................60

  44. Đầm Cùng, Kinh Cùng .................................................62

  45. Đất Mũi .........................................................................63

  46. Đèn Đỏ ..........................................................................64

  47. Địa danh + X chỉ hướng (1) ..........................................65

  48. Địa danh + X chỉ hướng (2) ..........................................67

  49. Đoàn cải lương Tân Thinh ............................................68

  50. Đồng chó ngáp ..............................................................69

  51. Đồng Nai .......................................................................70

  52. Đồng Nọc Nạn...............................................................72

  53. Đồng Tập trận................................................................73

  54. Đồng Tháp Mười ..........................................................74

  55. Đường bốn ....................................................................75

  56. Đường cái quan ............................................................76

  57. Đường Kinh Lấp ..........................................................77

  58. Đường nước nhỉ ...........................................................77

  59. Đường thiên lý .............................................................78

  60. Đường xuyên Tây ........................................................79

  61. Gái Nha Mân ...............................................................80

  62. Gánh Đồng nữ ban ......................................................81

  63. Gánh hát Mỹ Tho ........................................................82

  64. Gánh Phước Cương ....................................................83

  65. Gánh xiếc Sa Đéc .......................................................85

  66. Gành Hào ....................................................................86

  67. Gạo Cần Đước, nước Đồng Nai .................................87

  68. Gãy Cờ Đen ................................................................88

  69. Ghe Cần Đước .............................................................89

  70. Ghe Gia Định ...............................................................91

  71. Gia Định .......................................................................91

  72. Gia Định báo ................................................................92

  73. Gia Định ngũ trấn .........................................................93

  74. Gia Định tam gia ..........................................................94

  75. Gia Định tam hùng .......................................................96

  76. Gò Bầu ..........................................................................97

  77. Gò Khổng Tước.............................................................98

  78. Gò Rùa ..........................................................................99

  79. Gò Tháp .......................................................................100

  80. Hang Mai  ....................................................................101

  81. Hòn Đá Bạc .................................................................102

  82. Hòn ngọc Viễn Đông ...................................................104

  83. Hòn Phụ Tử .................................................................105

  84. Kinh Chạy Trạm ..........................................................106

  85. Kinh Chợ Gạo ..............................................................107

  86. Kinh Thương Mại.........................................................108

  87. Kinh Vĩnh Tế ...............................................................110

  88. Láng Le, Bàu Cò ..........................................................111

  89. Láng Linh .....................................................................112

  90. Láng Tròn, Láng Dài ....................................................114

  91. Lăng Cha Cả .................................................................115

  92. Lăng Ông  ....................................................................116

  93. Long Hồ .......................................................................117

  94. Long Xuyên, Đông Xuyên ...........................................118

  95. Lộ ma ...........................................................................120

  96. Lộ tẻ .............................................................................121

  97. Lung Ngọc Hoàng ........................................................122

  98. Lung Tràm ...................................................................123

  99. Lũy Bán Bích ...............................................................124

  100. Lửa hồng Nhựt Tảo ....................................................125

  101. Mang Thít ..................................................................126

  102. Mặc Cần Dưng ...........................................................128

  103. Mặc Bắc .....................................................................129

  104. Miền Hạ .....................................................................131

  105. Miệt Thứ ....................................................................132

  106. Mo So .........................................................................133

  107. Một Ngàn ...................................................................134

  108. Mười Ngòi .................................................................135

  109. Nam kỳ địa phận .......................................................136

  110. Nàng Thơm Chợ Đào ................................................138

  111. Năm Căn ....................................................................139

  112. Năm Chằm .................................................................140

  113. Ngả bát ......................................................................142

  114. Ngả cạy ......................................................................143

  115. Ngã Bảy .....................................................................144

  116. Ngã Năm ...................................................................145

  117. Ngã Sáu .....................................................................146

  118. Ngũ hổ tướng Gia Định .............................................147

  119. Nhà Bàn hay Nhà Bàng .............................................149

  120. Nhà mát .....................................................................150

  121. Nhóm nhạc Bạc Liêu .................................................151

  122. Nhóm nhạc miền Đông .............................................152

  123. Nhóm nhạc miền Tây ................................................154

  124. Nông Nại đại phố ......................................................155

  125. Núi Cấm ....................................................................156

  126. Núi Đất, Núi Nước.....................................................157

  127. Óc Eo .........................................................................159

  128. Ông già Ba Tri ..........................................................160

  129. Phủ Đầu Rồng ..........................................................161

  130. Quê lụa Tân Châu ....................................................162

  131. Sài Gòn, Sài Côn ......................................................163

  132. Sông Bát Sắc ...........................................................165

  133. Sông Hậu, sông Sau .................................................166

  134. Sông Ông Đốc ..........................................................167

  135. Sông Tiền, sông Trước ............................................169

  136. Sông Trẹm, sông Trèm Trẹm ..................................170

  137. Sở Thượng ...............................................................171

  138. Tam giác sắt ............................................................172

  139. Tam Giang hay Nam Vang .....................................173

  140. Tam Kiến ................................................................174

  141. Tắc Cậu ...................................................................175

  142. Tha La .....................................................................176

  143. Thành Phụng ...........................................................177

  144. Thành Quy ..............................................................178

  145. Thành săn đá ...........................................................179

  146. Thánh địa cải lương ................................................180

  147. Thất Sơn hay Bảy Núi ............................................181

  148. Thầy Phó .................................................................182

  149. Thoại giang, Thoại hà .............................................184

  150. Thổ cẩm Châu Giang ..............................................185

  151. Trà Ôn ......................................................................186

  152. Tràm Chim ...............................................................188

  153. Tràm mù ...................................................................189

  154. Trấp bèo ...................................................................190

  155. Truông cóc ................................................................191

  156. Tuy Biên, Tĩnh Biên, Tịnh Biên ..............................192

  157. Tứ giác Long Xuyên .................................................193

  158. U Minh Hạ ................................................................194

  159. U Minh Thượng ................................................... ....195

  160. Vàm Bến Nghé .........................................................196

  161. Vàm Kỳ Hôn .............................................................197

  162. Vàm Nao ...................................................................199

  163. Vàm Sát .....................................................................200

  164. Vĩnh Long .............................................................. ...201

  165. Vũng Gù và Năng Gù .............................................  .203

  166. Vũng Liêm.................................................................204

  167. Vườn Ông Thượng ...............................................  ...205

  168. X + Bàng ...................................................................206

  169. X + Luông .................................................................208

  170. X + Nhum .................................................................209

  CHUYỆN CHỮ NGHĨA NAM BỘ

  1. Anh chị ..........................................................................213

  2. Anh em cột chèo ..........................................................214

  3. Anh Hai .........................................................................215

  4. Áo chim cò ....................................................................216

  5. Ăn chịu ..........................................................................217

  6. Ăn có ..............................................................................218

  7. Ăn công ký ....................................................................220

  8. Ăn cơm hớt ...................................................................221

  9. Ăn đầu thảo ..................................................................222

  10. Ăn gà chết ...................................................................223

  11. Ăn hàng .......................................................................224

  12. Ăn lạt, ăn mặn ............................................................225

  13. Ăn ngan .......................................................................226

  Mục lục l 425

  14. Ăn như xáng múc ......................................................227

  15. Ăn ong .........................................................................228

  16. Ăn thiệt ........................................................................229

  17. Ăn trứng ngỗng ..........................................................230

  18. Ấm ớ hội tề  ...............................................................231

  19. Ba Phi ...........................................................................233

  20. Ba rọi ............................................................................234

  21. Ba Tàu ..........................................................................235

  22. Bá hộ và Thiên hộ ......................................................236

  23. Bạch công tử ...............................................................237

  24. Bài bản Tổ ...................................................................238

  25. Bài và bản  ...................................................................239

  26. Bản Vọng cổ nhịp 2 ....................................................240

  27. Bản Vọng cổ nhịp 4 ....................................................242

  28. Bản Vọng cổ nhịp 8 ....................................................243

  29. Bản Vọng cổ nhịp 16 .................................................245

  30. Bản Vọng cổ nhịp 32 .................................................246

  31. Bản Vọng cổ nhịp 64 .................................................248

  32. Bảy Hạ hay Bắc Lễ ......................................................249

  33. Bắt cá hai tay (1)  ........................................................251

  34. Bắt cá hai tay (2) .........................................................252

  35. Bắt địa ..........................................................................253

  36. Bắt hôi ..........................................................................254

  37 Bắt lịch ..........................................................................255

  38. Bân, trân ......................................................................256

  39. Bỏ hành, bỏ ớt, bỏ tiêu… ..........................................257

  40. Bốn cốt ........................................................................258

  41. Búng .............................................................................259

  42. Bưng .............................................................................260

  43. Cá linh  ........................................................................261

  44. Cào cào hay châu chấu ..............................................262

  45. Cầu khỉ ........................................................................263

  46. Cây nằm nước ............................................................265

  47. Chành và vựa ..............................................................266

  48. Chém vè.......................................................................267

  49. Chết hụt, còn gọi chết thụt .......................................268

  50. Chệt chìm tàu  ............................................................269

  51. Chịu đèn ......................................................................271

  52. Chòi Tây  .....................................................................272

  53. Cò  ................................................................................273

  54. Có giang, nói tắt “giang” ...........................................274

  55. Coi tay, xem tướng .....................................................275

  56. Cột tán, ván suôn .......................................................276

  57. Cùi bắp  .......................................................................277

  58. Dặm hú ........................................................................279

  59. Dậm cá .........................................................................280

  60. Dậm dấu ......................................................................281

  61. Dân áp phe ..................................................................282

  62. Dân cầu Ông Lãnh .....................................................283

  63. Dân cậu........................................................................285

  64. Dân chơi miệt vườn ...................................................286

  65. Dân hai huyện ............................................................287

  66. Dân hàng xáo ..............................................................288

  67. Dân hào mé .................................................................289

  68. Dân ngũ Quảng ..........................................................291

  69. Dân thầy chú ...............................................................292

  70. Dân thương hồ ...........................................................293

  71. Dân tứ chiếng .............................................................294

  72. Doi vịnh ......................................................................295

  73. Dượng ..........................................................................296

  74. Đá cá ............................................................................297

  75. Đá cá, lăn dưa .............................................................299

  76. Đảo ngũ cung trong ba Nam  ...................................300

  77. Đẩy xe rùa ...................................................................301

  78. Đi cầu  ..........................................................................302

  79. Đi hát ...........................................................................303

  80. Đo ni đóng giày ..........................................................304

  81. Đồ hàng bông .............................................................305

  82. Đồ hàng xén ................................................................307

  83. Độc như thịt vịt Xiêm ...............................................308

  84. Đờn ca tài tử ...............................................................309

  85. Đường thét ..................................................................310

  86. Đường trên, đường dưới ...........................................311

  87. Gà nuốt dây thun .......................................................312

  88. Ghe chài  ......................................................................313

  89. Ghe đục .......................................................................315

  90. Ghe ngo  ......................................................................316

  91. Ghi-ta phím lõm ........................................................317

  92. Giáp nước ....................................................................318

  93. Giầm đốc .....................................................................319

  94. Giấy bộ lư ....................................................................320

  95. Giấy con công .............................................................321

  96. Giấy hoảnh ..................................................................322

  97. Giông sét .....................................................................324

  98. Hà Tiên thập vịnh ......................................................325

  99. Hạn bà chằn ................................................................326

  100. Hạng cá kèo ..............................................................327

  101. Hay tàn canh .............................................................328

  102. Hắc công tử ...............................................................329

  103. Hội đồng Dư .............................................................330

  104. Hốt hụi chót ..............................................................332

  105. Khỉ dọc hay khỉ voọc ...............................................333

  106. Kia, kìa, kỉa, kía, kịa .................................................334

  107. Loạn cào cào .............................................................335

  108. Lưu Linh miễn tử .....................................................336

  109. Mé “nga” hay mé “nhà” ............................................337

  110. Miệt dưới...................................................................338

  111. Miệt trên....................................................................340

  112. Miệt vườn ..................................................................341

  113. Mò tôm ......................................................................342

  114. Móc bọc  ....................................................................343

  115. Mùa len trâu .............................................................344

  116. Nấu cù lao .................................................................345

  117. Ngọc ong ...................................................................346

  118. Ngũ châu và Tứ bửu  ...............................................347

  119. Ngũ đại ban cải lương .............................................348

  120. Ngựa trớ đường ........................................................350

  121. Nhàn du hay ngu ......................................................351

  122. Nói láo, cháu ông Ó .................................................352

  123. Ổng, bả, ảnh, chỉ… ..................................................353

  124. Phân đồng .................................................................354

  125. Phần do .....................................................................355

  126. Phần thủ ....................................................................356

  127. Quá mùa hò ..............................................................357

  128. Quýt đạn ...................................................................358

  129. Ra vàm  ......................................................................360

  130. Rành sáu câu .............................................................361

  131. Say, xỉn, xà quần  ......................................................362

  132. Tài tử  .........................................................................363

  133. Tắc chàng hảng .........................................................365

  134. Tân cổ giao duyên ....................................................366

  135. Tên gọi người ở Nam bộ  ........................................367

  136. Tên gọi người Hoa ở Nam bộ  ................................368

  137. Tên gọi người Khmer ở Nam bộ  ...........................369

  138. Thang trông ..............................................................370

  139. Thanh minh thanh nga ...........................................371

  140. Thành hoàng bổn cảnh ...........................................372

  141. Thằn lằn uống nước cúng .......................................373

  142. Thằng xà bát ..............................................................374

  143. Thẻ .............................................................................375

  144. Thị quá hay thị hóa ..................................................377

  145. Thị thiềng hay thị thiền ...........................................378

  146. Thòi lòi đeo bập dừa ................................................379

  147. Thủ ngữ .....................................................................380

  148. Tiếng Tây bồi ............................................................381

  149. Tôm và tép ................................................................382

  150. Tra  .............................................................................383

  151. Trất .............................................................................384

  152. Tuồng Hồ Quảng  ....................................................385

  153. Tuồng hương xa .......................................................387

  154. Tuồng kiếm hiệp, võ hiệp .......................................388

  155. Tuồng Tàu  ................................................................389

  156. Tứ oán và Tứ đại oán ..............................................390

  157. Văn - thi đàn .............................................................391

  158. Xà neng......................................................................392

  159. Xài giấy năm trăm ....................................................393

  160. Xe kiếng .....................................................................395

  161. Xe thổ mộ ..................................................................396

  162. Xép .............................................................................397

  163. Xiêm  .........................................................................398

  164. Xổ nho .......................................................................399

  165. Xúc bè ........................................................................401

  166. Xúc cá ........................................................................402

  167. Xúc mồi .....................................................................403

  168. Xúc ụ cỏ .....................................................................404

  169. Xuồng ba lá  ..............................................................405

  170. Xứng đào xứng kép ..................................................406

  Huỳnh Công Tín

  Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ : biên khảo / Huỳnh Công Tín. - Tái bản. - T.P. Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2019

  432 tr. ; 20 cm

  1. Địa danh -- Nam Việt Nam. I. Ts.

  959.77 -- ddc 23

  H987-T59

  sản phẩm cùng loại

  TOP