hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 75,000 VND
  • Tác giả: Nguyễn Minh Hải

   Khổ sách: 13x20

   Số trang: 200

   Năm xuất bản: 2019

   Thể loại: Văn học Việt Nam - Tạp bút

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 1682019

   ISBN: 978-604-68-5450-0

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Chuyện ở ngoài đường

  Tác giả: Nguyễn Minh Hải

  Tác giả - Nhà báo Nguyễn Minh Hải

  Bút danh: Trúc Giang

  Quê quán: Bến Tre

  Làm báo từ năm 1998

  Đã cộng tác thường xuyên với các báo Sài Gòn Giải phóng, Phụ nữ TPHCM, Giáo dục TPHCM, Thời báo Kinh tế Sài Gòn…

  Hiện công tác tại Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

   

  Chuyện ở ngoài đường

  Hàng ngày, rất nhiều người trong chúng ta đi ra đường. Trong số này, có người ra đường để làm nhiệm vụ (công an, nhân viên vệ sinh, nhân viên trật tự giao thông…); có người ra đường để kiếm sống (bán hàng, giao hàng, chạy xe ôm, phát tờ rơi…); có người ra đường để đến chỗ làm, đến nơi học, đưa con đến trường, đi giải quyết công việc các loại… Đôi khi chúng ta hay tự hỏi: Người ta ra đường làm gì mà nhiều vậy! Thì họ cũng như ta thôi!

  Thực sự ra đường để thực hiện các nhu cầu cá nhân hoặc cho công việc, nhưng đồng thời cũng là dịp để chúng ta nhìn ngó, quan sát, trải nghiệm, chiêm nghiệm… và lắm khi còn trực tiếp tham gia vào một số vụ việc nào đó. Có ra đường, dường như chúng ta thấy nhiều hơn, nghe nhiều hơn, biết nhiều hơn, học nhiều hơn và dĩ nhiên cũng mang về không ít điều phiền toái, bực mình. Ngoài đường cũng là một xã hội, với đủ những điều tốt đẹp, những chuyện cảm động, những thứ gai mắt chướng tai, những vụ bức xúc, những việc ray rứt, những hình ảnh đáng suy nghĩ… Dù mọi người gần như chạy ào qua nhau nhưng cũng lắm khi đọng lại những điều mà ta sẽ nhớ rất lâu.

   

  Cũng như nhiều người, tôi thường đi ra đường. Tôi cũng chú ý quan sát, chú ý lắng nghe, chú ý phán đoán… và ghi chép lại những điều đó, như một thứ nhật ký. Mỗi câu chuyện trong tập sách này có thể ai đó đã từng thấy, đã từng biết, đã từng nghĩ, nhưng sự cảm nhận có thể không giống nhau. Vì chỉ là suy nghĩ rất riêng nên có thể đúng hoặc chưa đúng, hay hoặc chưa hay, điều này tác giả không thể làm vừa lòng hết thảy mọi người được. Chỉ một điều tác giả mong mỏi được mọi người chia sẻ là mỗi câu chuyện luôn có một sự gợi mở để chúng ta cùng nghĩ thêm những điều liên quan để mỗi người có thể có thêm một ấn tượng, có thêm một cảm nhận, có thêm một suy nghĩ, có thêm một hành động nào đó…, để cùng ứng xử một cách hợp lẽ với những điều mà ta thấy được, nghe được, biết được ở ngoài đường.

  Xin chia sẻ với quý bạn đọc những điều mà tác giả thu lượm được, thâu thái được từ ở ngoài đường về một quãng thời gian vừa diễn ra chưa xa, có vẫn khi còn đang hiện diện đâu đó, chủ yếu trong đời sống đô thị. Để tất cả cùng động viên nhau sống vui hơn, đẹp hơn, người hơn giữa những dòng xe hối hả như khôn cùng, bất tận…

  NGUYỄN MINH HẢI

   

  Trích đoạn:

  Những tổ chim

  Một tình yêu thiên nhiên có thể không chỉ gieo cho trẻ thái độ tích cực với thiên nhiên, như yêu quý cây xanh, bảo vệ các loài sinh vật có ích… mà còn làm nhiều điều hơn để có một môi trường tự nhiên tốt nhất có thể, hài hòa nhất có thể. Chẳng hạn, trẻ biết bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn không khí trong lành, từ việc hạn chế xả rác bừa bãi, tránh gây ồn ào… cho đến tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và các loại năng lượng khác…, góp phần giữ cho trái đất ít chịu tác động của hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu… Những điều đó có vẻ lớn lao quá, nhưng kỳ thực bắt đầu từ những hiểu biết, những nhận thức đơn giản, đời thường ở xung quanh trẻ.

   

  Những chiếc quần… rách

  Nhiều bạn trẻ đến giảng đường nếu không bắt buộc phải mặc đồng phục thì khá thoải mái trong ăn mặc; một số bạn gái mặc đầm, váy, áo sơ mi, dù có khi không thực sự phù hợp với môi trường giảng đường; một số bạn khác mặc áo thun, quần jeans… Cá biệt, có một số bạn mặc loại quần jeans bị xé rách ở nhiều nơi, từ phần ống chân cho đến phần đùi, luôn cả mông, kể cả các bạn nữ, và xem đó là “mốt”. Có người còn cố ý làm cho quần rách nhiều hơn, xem đó như là một phong cách, là đậm “chất trẻ”.

  Đôi lúc, sinh viên đứng nói chuyện, phát biểu trước lớp, trước mặt giảng viên và nhiều sinh viên, trong bộ quần áo rách nhưng được cho là “đậm khí chất” thực sự không phải là hình ảnh đẹp. Nếu còn gắn với đầu tóc không gọn gàng, lời nói, thái độ thiếu nghiêm túc, thì rõ ràng đó chưa phải là hình ảnh sinh viên đúng chuẩn mực, những người đang trở thành trí thức và sẽ làm rường cột nước nhà trong nay mai.

   

  Sống tử tế

  Từ điển tiếng Việt giải thích: tử tế có 2 nghĩa: 1. Có được tương đối đầy đủ những gì thường đòi hỏi phải có để được coi trọng, không phải sơ sài, lôi thôi hoặc thiếu đứng đắn. 2. Tỏ ra có lòng tốt trong đối xử với nhau. Như vậy, sống tử tế phải thể hiện từ trong bản thân mỗi người cho đến bộc lộ ra bên ngoài đối với nhiều người. Bản thân người đó phải thể hiện một cách tương đối các chuẩn mực, quy cách về đạo đức, ứng xử, văn hóa… của cộng đồng và phải thể hiện những điều tốt đẹp khác đối với những người xung quanh.

  Vậy nên chúng ta cố gắng làm cho những điều tốt đẹp lan tỏa nhiều hơn để mọi người cùng thực hiện, cùng gìn giữ, cùng tự răn mình, thay vì chỉ trích quá nhiều những điều chưa tốt hay đòi hỏi cái tốt thực sự toàn diện hay trọn vẹn. Biết là sống tử tế rất khó nhưng vì khó nên nó mới có giá trị, và dẫu khó thì cũng phải cố gắng thực hiện. Xét cho cùng, sống tử tế đâu phải cho người khác mà cho chính bản thân mình, bởi sống tử tế không phải để được tiếng khen đâu, mà là để cùng nhau tạo nên một môi trường xã hội lành mạnh, khi đó chúng ta sẽ được không gian sống tốt hơn!

   

  Vội vài giây, đủng đỉnh hàng giờ

  Có người nói, cuộc sống đô thị rất hối hả, khẩn trương, khiến người ta dần hình thành tác phong công nghiệp là nhanh chóng, vội vàng, dần thoát được kiểu sống rề rà, chậm chạp. Thực ra không hẳn vậy... sự hối hả đó dường như chưa phải là biểu hiện tác phong công nghiệp, càng không là một biểu hiện ứng xử văn minh đô thị.

   

  Vội vàng trong giao thông là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn cho bản thân và người khác. Hàng ngày, có 22 người tham gia giao thông (số liệu năm 2018) không trở về nhà và hàng chục người khác chưa kịp về nhà do phải nhập viện cấp cứu, liệu trong đó có bao nhiêu người vì vội vàng vài giây? Con số này hiện đã giảm nhiều so với vài năm trước nhưng vẫn là rất cao, nhất là trong điều kiện đất nước ta được xem là khá yên bình. Vội vàng trong giao thông cũng tạo ra hình ảnh bát nháo, mất trật tự trên đường, trên phố, mà cụm từ “văn hóa giao thông” gần đây được nhắc tới rất nhiều với nhiều giải pháp nhằm khắc phục mà vẫn chưa đạt như mong muốn.

  Vội vàng trong lối sống với các biểu hiện như yêu cuồng, sống thử, dễ “sừng cồ” với người khác, chụp giựt… là nguyên nhân mà cũng là biểu hiện của sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Điều này đáng ngại thay!

  Mục lục

  trang

  Lời nói đầu    5

  Những cuộc giao lưu ẩm thực    7

  Những tổ chim  12

  Những chiếc quần… rách!  17

  Một chuyện bắt cá  21

  Sống tử tế  26

  Vội vài giây, đủng đỉnh hàng giờ  30

  Chuyện “bao”  34

  Về trào lưu “của nhà”  38

  Đường sách và một không gian văn hóa  43

  Học cách khoan dung  48

  Đạo đức nghề nghiệp của người vá xe!  53

  Phản ứng với cái xấu  58

  Người Việt lười hơn?  62

  Một câu nhịn, chín sự lành  67

  Ứng xử với tờ rơi   71

  Chửi tục không chỉ là phản ứng  75

  Chuyện ở ngoài đường  79

  Lao động trẻ em  83

  Lao động tự do  88

  Mang đi và mang về  92

  Mỗi thời có một ước mơ…  96

  Sớm mai nghe chim hót  100

  Thói quen “bỏ một miếng”  104

  Văn hóa xe máy  108

  Sài Gòn xôn xao những hàng cây  112

  Người Sài Gòn tử tế…  116

  Những phận người  120

  Văn hóa mệnh lệnh  124

  Câu cảm ơn, xin lỗi và… cười!  128

  Màu sắc Sài Gòn  132

  Quà quê giữa phố  135

  Có những cách gọi đang thay đổi  140

  Chuyện xếp hàng đi thang máy  144

  Những đám đông  148

  Những mảng xanh   152

  Tiếng còi xe   157

  Văn hóa giao thông   160

  Những tàn cây trứng cá  163

  Gốc nông dân  168

  Một thuở tiếng rao  172

  Sự sáng tạo không giới hạn  177

  Cơm tấm  181

  Quê hương là chốn nào…  186

  Ngày làm tháng ăn  190

  Tiếc gì một tiếng cảm ơn  195

  sản phẩm cùng loại

  TOP