hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 89,000 VND
  • Tác giả: Lục Tỉnh Cầm Ca

   Khổ sách: 18.5x20.5

   Số trang: 60

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội - Nghệ thuật

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2562020

   ISBN: 978-604-68-6599-5

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Đường vào Cải Lương

  Tác giả: Lục Tỉnh Cầm Ca

   

  Cải Lương được xem là loại hình “nghệ thuật tình cảm”, kịch bản Cải Lương thường có cốt truyện xúc động, tình cảm. Những câu chuyện xã hội, tình cảm gia đình, tình yêu được soạn giả khai thác triệt để những tình tiết làm nổi bật tính bi thương. - Theo nhà nghiên cứu Tuấn Giang và Nguyễn Thị Trúc Bạch:

   

  Đến cuối thập kỷ 1920 thì Cải Lương thay thế Hát Bội truyền thống ở vị trí chính trong nghệ thuật trình diễn sân khấu miền Nam. Năm 1929, để chuẩn bị cho triển lãm Hội chợ thuộc địa quốc tế (Exposition Coloniale internationale de Paris) năm 1931 ở Paris, một Ủy ban do thành phố Sài Gòn thành lập để phối hợp tổ chức cho gian hàng Nam kỳ, đã chọn ông Gruet, kiến trúc sư thành phố thiết kế, và chọn chùa “Bà Lụa” chùa làng Phú Cường ở Thủ Dầu Một (thực ra là đình - LTCC) là đại diện kiến trúc Nam Kỳ.

  Ngoài ra để thu hút sự chú ý người xem, ngoài Hát Bội, Ủy ban cũng chọn nghệ thuật sân khấu mới (Théâtre modern, théâtre reformé, hay théâtre rénové) “Cải Lương” đưa ra trình diễn ở Hội chợ thuộc địa năm 1931. Từ khi Hát Bội được coi là nghệ thuật sân khấu chính đại diện cho Nam kỳ ở Hội chợ thế giới Paris 1889, và sau đó là nhạc tài tử và Hát Bội ở Hội chợ thế giới Paris 1900, Hội chợ thuộc địa Marseille 1906, 1922 cho đến sân khấu Cải Lương ở Hội chợ Paris vào năm 1931 thì sự tiến hóa của sân khấu nghệ thuật từ Hát Bội đi đến hình thành sân khấu Cải Lương đã hoàn tất.

  THEO NHÀ NGHIÊN CỨU NGUYỄN ĐỨC HIỆP & NGUYỄN LÊ TUYÊN

   

  Giới thiệu:

   Bộ Sách Lục Tỉnh Cầm Ca gồm 4 quyển: Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Đờn Ca Tài Tử, Đường vào Cải Lương. Bộ sách tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để các bạn trẻ và độc giả bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam.

   

  Đường vào Cải Lương là kết quả của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tiền bối, nhóm biên soạn Lục Tỉnh Cầm Ca chỉ trích dẫn, sắp xếp lại theo một trình tự dễ hiểu, kết hợp với những minh họa độc đáo và kỹ thuật QR code để bạn đọc có thể vừa xem sách, vừa nghe, vừa thưởng thức các đoạn biểu diễn minh họa. Ngoài quá trình ra đời, hình thành và phát triển, tập sách cũng phân chia rõ và giúp bạn đọc định hình các loại hình của cải lương mà chúng ta vẫn hay nghe nhắc đến như cải lương xã hội, cải lương mang màu sắc hương xa, cải lương tuồng cổ, hồ quảng v.v….

   

  Nam Bộ, với vai trò là vùng đất cuối cùng của lưu dân người Việt, trở thành nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa khác nhau, tạo nên một phức thể văn hóa đặc biệt. Theo dòng lịch sử, vùng đất sông nước Đồng Nai, Gia Định tiếp nhận nhiều làn sóng văn hóa. Cá tính văn hóa của vùng đất Nam Bộ mang tính chất mở: nó thâu hóa tất cả những gì từ nơi khác hội tụ về đây. Do đó, nếu buổi đầu, dòng chảy văn hóa chính là Thuận Quảng thì không muộn hơn là bao là sự giao lưu với văn hóa Khmer, Hoa và sau đó là văn hóa phương Tây. Đến đầu thế kỷ XX, văn hóa Nam Bộ đã trở thành một phức thể mang tính chất tổng hợp và đa dạng rõ rệt.

   

  Quyển sách Đường vào Cải Lương, giới thiệu nghệ thuật Cải Lương miền Nam, là quyển thứ ba trong bộ bốn quyển hướng dẫn các bạn trẻ những kiến thức phổ thông cơ bản, được tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để bạn trẻ bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam. Bộ sách cũng là một trong những hoạt động của Thư Viện Lục Tỉnh Cầm Ca, hướng đến tạo sự tương tác cho khán giả trẻ với các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam bộ.

   

  Nội dung quyển sách Đường vào Cải Lương mà quý bạn đọc sắp cầm trên tay là kết quả của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tiền bối, Lục Tỉnh Cầm Ca chỉ trích dẫn, sắp xếp lại theo một trình tự dễ hiểu, kết hợp với những minh họa độc đáo và kỹ thuật QR code để bạn đọc có thể vừa xem sách, vừa nghe, vừa thưởng thức các đoạn biểu diễn minh họa. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn, xin xem danh mục tài liệu Lục Tỉnh Cầm Ca cung cấp trong nội dung quyển sách.

  Mục lục:

  CHƯƠNG 1: DÒNG LỊCH SỬ… 12

  CHƯƠNG 2: NGHỆ THUẬT CẢI LƯƠNG RA ĐỜI… 22

  CHƯƠNG 3: CẢI LƯƠNG XÃ HỘI… 31

  CHƯƠNG 4: CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ… 43

  sản phẩm cùng loại

  TOP