hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 89,000 VND
  • Tác giả: Lục tỉnh cầm ca

   Khổ sách: 18.5x20.5

   Số trang: 60

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội - Nghệ thuật

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2132020

   ISBN: 978-604-68-6390-8

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam bộ

  Tác giả: Lục tỉnh cầm ca

  Diễn xướng trữ tình dân gian

  Trịnh Hoài Đức trong sách Gia Định Thành Thông Chí viết rằng: “Đất Gia Định nhiều sông rạch, cù lao nên 10 người hết 9 người quen việc chèo thuyền, bơi lội, ưa ăn mắm” và “chỗ nào cũng có ghe thuyền, hoặc dùng ghe thuyền làm nhà ở, hoặc để đi chợ hoặc để thăm người thân thích; chở củi, gạo đi buôn bán rất tiện lợi, suốt ngày đêm ghe thuyền qua lại chật cả sông”. Bài phú Cổ Gia Định phong cảnh vịnh sáng tác hồi đầu thế kỷ XX cũng ghi nhận:

  Dưới Bến Nghé hát lẳng lơ, giọng con đò con rổi

  Trên tàu voi ca khủng khỉnh, tiếng thằng mục thằng nài

  Trọ trẹ dưới sông quân Huế kéo neo, hò hố hụi

  Xí xô in đường cái, khách già rao kẹo ối chao ôi…

  Sinh hoạt hò hát dân gian đã từng râm ran cả một vùng sông nước Gia Định. “Nam lý, Huế hò, Bắc thơ” là câu tục ngữ đã được Petrus Trương Vĩnh Ký ghi nhận trong giáo trình Hát, lý, hò An Namin thạch bản 1886, đã nêu được những thể loại dân ca trội bật của ba miền đất nước.

  Nếu như Hò có nguồn gốc từ Thuận Quảng (Trung bộ), là một hình thức diễn xướng trữ tình xuất phát trực tiếp từ lao động, khi vào đến bình nguyên sông nước Nam Bộ đã tích hợp thêm chức năng giao đãi tình cảm; thì Lý là “thể loại dân ca tiêu biểu và trội bật nhất của vùng đất Nam Trung bộ đến Nam bộ”.

   

  Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ là quyển sách thứ tư trong bộ sách Lục tỉnh cầm ca gồm 4 cuốn: Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Đờn Ca Tài Tử, Đường vào Cải Lương. Hướng dẫn các bạn trẻ những kiến thức phổ thông cơ bản, được tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để bạn trẻ bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam. Bộ sách cũng là một trong những hoạt động của Thư Viện Lục Tỉnh Cầm Ca, hướng đến tạo sự tương tác cho khán giả trẻ với các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam bộ.

  Đường vào Diễn xướng dân gian Nam Bộ giới thiệu các loại hình diễn xướng dân gian mà tiêu biểu ở hai thể loại là hình thức trữ tình có dân ca, hò, hát, lý… và hình thức nghi lễ có Hát Bóng Rỗi, Hát Sắc Bùa. Những loại hình này hầu như đã mất đi không gian văn hóa để tồn tại hoặc đã có nhiều biến đổi xa xôi so với nguồn gốc. Song cái hay, cái đẹp của các loại hình nghệ thuật dân gian này là kết tinh văn hóa của các thế hệ đi trước, vẫn cần khán giả trẻ lưu tâm tìm hiểu mà chắt lọc, kế thừa. Các nội dung được nhóm biên soạn sắp xếp lại theo một trình tự dễ hiểu, kết hợp với những minh họa độc đáo.

  Các nội dung trong quyển sách là kết quả của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tiền bối, Lục Tỉnh Cầm Ca chỉ trích dẫn, sắp xếp lại theo một trình tự dễ hiểu, kết hợp với những minh họa độc đáo và kỹ thuật QR code để bạn đọc có thể vừa xem sách, vừa nghe, vừa thưởng thức các đoạn biểu diễn minh họa. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn, xin xem danh mục tài liệu Lục Tỉnh Cầm Ca cung cấp trong nội dung quyển sách.

  Mục lục:

  CHƯƠNG 1: DIỄN XƯỚNG TRỮ TÌNH DÂN GIAN… 11

  CHƯƠNG 2: DIỄN XƯỚNG NGHI LỄ DÂN GIAN… 29

  sản phẩm cùng loại

  TOP