hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 89,000 VND
  • Tác giả: Lục Tỉnh Cầm Ca - Lục Phạm Quỳnh Nhi

   Khổ sách: 18.5x20.5

   Số trang: 60

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội - Nghệ thuật

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2142020

   ISBN: 978-604-68-6391-5

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Đường vào Đờn ca tài tử

  Tác giả: Lục Tỉnh Cầm Ca - Lục Phạm Quỳnh Nhi

   

  “THÁNG 12 NĂM 2013

  Đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

  Bạn thấy đó, Đờn ca tài tử thật là một “sản phẩm” tập thể mà ở đó vừa có sự đóng góp của văn hóa dân gian theo chân lưu dân Việt ở Đàng trong vào Nam, có nhạc lễ cung đình, âm nhạc miền Trung và sự giao lưu với các cộng đồng Hoa, Chăm, Khmer.

  Bên cạnh đó là sự sáng tạo không ngừng của các nhạc công miền Nam để tạo ra bản sắc riêng của vùng đất mới.

  Thi thoảng trong lúc thưởng thức các bài bản tài tử, tôi hay tưởng tượng ra hành trình mà âm nhạc tài tử đã hình thành, tự nhiên thấy mấy giai điệu ấy dường như đang thủ thỉ thanh âm của một thời xa xưa nào đó… Trong các chương tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau “giải mã” những âm thanh đó cũng như tìm hiểu lý do vì sao có một thời người ta mê đờn ca tài tử dữ vậy bạn nghen”.

   

  Đường vào Đờn ca tài tử là quyển sách thứ hai trong bộ sách Lục tỉnh cầm ca gồm 4 cuốn: Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Đờn Ca Tài Tử, Đường vào Cải Lương. Bộ sách tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để các bạn trẻ và độc giả bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam.  Thông qua chất liệu cơ bản hướng dẫn các bạn trẻ những kiến thức phổ thông cơ bản, được tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD (Đối thoại văn hóa Cộng đồng – Community Cultural Discourse), để bạn trẻ bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam. Bộ sách cũng là một trong những hoạt động của Thư Viện Lục Tỉnh Cầm Ca, hướng đến tạo sự tương tác cho khán giả trẻ với các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam bộ.

  Đường vào Đờn ca tài tử được trình bày có thể ví như một buổi sinh hoạt tài tử nào đó mà người viết là mời quý độc giả đến tham dự. Chương trình có kể chuyện xưa cũ, có hòa đờn – hòa ca minh họa và cũng có khoảng chia sẻ sâu lắng. Bắt đầu từ câu chuyện "ngày xửa ngày xưa", khi bản "Hành văn" vốn là nhạc Huế nhưng lời ca lại rặt miền Nam xen lẫn tiếng Tây (tiếng Pháp). Đến cuối thể kỳ 19, âm nhạc tài tử đã ngầm tồn tại trong các ban nhạc Lễ  - ban nhạc của các gánh hát bội. Lúc này âm nhạc tài tử vẫn còn sơ khai. Nhạc cụ, hơi, "cấu trúc" một tiết mục tài tử cũng được trình bày cụ thể bạn đọc phân biệt sự tương đồng và khác biệt giữa nhạc tài tử và nhạc cải lương - điều mà nhiều người còn lẫn lộn.

   

   

  Lời nói đầu:

  Người viết Đường vào Đờn ca tài tử là một người trẻ đem lòng mến mộ cổ nhạc và vẫn đang bước trên con đường học hỏi về Đờn ca tài tử. Do vậy nếu nói là hướng dẫn kiến thức căn bản cho khán giả thì người viết thiệt sự không dám nhận, chỉ mong rằng Đường vào Đờn ca tài tử là một lời mời chân thành để âm nhạc tài tử có thể xuất hiện trong playlist của người trẻ.

  Qua thời gian tiếp xúc, thực hành Đờn ca tài tử, người viết cảm nhận được phần nào đó vẻ đẹp của lời ca tiếng đờn và tin rằng những giá trị của âm nhạc tài tử vẫn có thể đóng góp cho xã hội đương thời. Đó là tinh thần “tài tử” rất mực phong lưu, là lối hòa tấu – hòa ca của những bạn tri âm, là sự trau chuốt trên từng chữ đờn, là lối đặt lời ca văn chương nhu nhã hay chỉ đơn giản là những giai điệu nhặt khoan mà nhiều khi diễn tả trúng tiếng lòng của mình lắm.

  Người viết tự thấy mình là một người may mắn khi được hướng dẫn bởi các nhà nghiêncứu uyên bác và quý thầy cô cổ nhạc nhiệt tình. Cùng với cơ duyên được tham gia chuỗi chương trình Diễn xướng Nam Bộ, Nhịp phách cổ kim với vai trò tổng hợp nội dung, dẫn chương trình mà người viết đã tự tin hơn để soạn nên quyển sách nhỏ này.

  Vì đối tượng chính của quyển sách này là khán giả trẻ ít tiếp xúc với Đờn ca tài tử nên nội dung sách không đặt nặng về kiến thức chuyên sâu mà chú trọng vào việc giới thiệu tổng quát, bày ra các bản thâu âm (được mã hóa bằng mã QR) để độc giả có thể thưởng thức trong quá trình đọc sách. Đường vào Đờn ca tài tử có thể ví như một buổi sinh hoạt tài tử nào đó mà người viết mời quý độc giả đến tham dự. Chương trình có kể chuyện xưa cũ, có hòa đờn – hòa ca minh họa và cũng có khoảng chia sẻ sâu lắng.

  Lục Phạm Quỳnh Nhi

  Mục lục:

  CHƯƠNG 1: CÂU CHUYỆN SINH THÀNH ĐỜN CA TÀI TỬ… 13

  CHƯƠNG 2: “GIẢI OAN” CHO CHỮ TÀI TỬ… 18

  CHƯƠNG 3: NGHỀ CHƠI CŨNG LẮM CÔNG PHU… 29

  CHƯƠNG 4: NHẠC CỤ TRONG ÂM NHẠC TÀI TỬ… 40

  CHƯƠNG 5: THƯỞNG THỨC ĐỜN CA TÀI TỬ… 48

  PHỤ LỤC: BAN NHẠC SÁU HƯNG… 58

  sản phẩm cùng loại

  TOP