hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 89,000 VND
  • Tác giả: Lục Tỉnh Cầm Ca

   Khổ sách: 18.5x20.5

   Số trang: 60

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội - Nghệ thuật

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 5292019

   ISBN: 978-604-68-5878-2

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Đường vào Hát Bội

  Tác giả: Lục tỉnh cầm ca

   

  Hát Bội là loại hình sân khấu ước lệ, tượng trưng, từng chiếm vị trí rất quan trọng trong văn hóa Việt, nhất là ở miền Nam. Toàn bộ cái hay, cái đẹp của Hát Bội nằm trong hệ thống quy phạm nghiêm ngặt. Từ trang phục đến hóa trang, từ nhạc khúc - lời ca cho đến điệu bộ.

   

  Hát Bội chỉ cần phô diễn một cách điêu luyện, đẹp mắt các quy phạm này trên sân khấu là đã đầy đủ một cách trọn vẹn như nó vốn là. Chứ không “tả thực” như các loại hình sân khấu khác.

  ….

  Riêng đối với miền Nam, Hát Bội là loại hình diễn xướng tổng hợp nghi lễ mang tính ước lệ - tượng trưng-cách điệu, chiếm địa vị thống trị và thời thượng trong suốt thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, từ những đoàn hát cung đình cho đến những gánh hát dân gian. Đặc biệt ở Nam Bộ - vùng đất mới mang trong mình nhiều dòng văn hóa (Ngũ Quảng, Khmer, Champa, Hoa…), Hát Bội càng có cơ hội giao thoa, phát triển thêm nhiều màu sắc.

   

  Giới thiệu:

   Bộ Sách Lục Tỉnh Cầm Ca gồm 4 quyển: Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Đờn Ca Tài Tử, Đường vào Cải Lương. Bộ sách tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để các bạn trẻ và độc giả bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam.

   

  Quyển sách Đường vào Hát Bội quý bạn đọc đang cầm trên tay là cuốn đầu tiên trong bộ bốn quyển hướng dẫn cácbạn trẻ những kiến thức phổ thông cơ bản, được tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, để bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam. Bộ sách cũng là một trong những hoạt động của Thư Viện Lục Tỉnh Cầm Ca, hướng đến tạo sự tương tác cho khán giả trẻ với các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam bộ.

  …..

  Từ thế kỷ XVII, đất Đồng Nai – Gia Định trở thành vùng đất mới với lưu dân đến lập nghiệp đa phần là cư dân Thuận Quảng. Vì lẽ đó, văn hóa Thuận Quảng là hạt giống đầu tiên gieo trồng trên vùng thổ ngơi mới này.

  Nam bộ, với vai trò là vùng đất cuối cùng của lưu dân người Việt, trở thành nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa khác nhau, tạo nên một phức thể văn hóa đặc biệt. Theo dòng lịch sử, vùng đất sông nước Đồng Nai, Gia Định tiếp nhận nhiều làn sóng văn hoá: từ văn hóa của cộng đồng người Minh Hương đến văn hóa phương Tây do người Pháp mang tới. Cá tính văn hóa của vùng đất Nam bộ mang tính chất mở: nó thâu hóa tất cả những gì từ nơi khác hội tụ về đây. Do đó. nếu buổi đầu, dòng chảy văn hóa chính là Thuận Quảng thì không muộn hơn là bao là sự giao lưu với văn hóa Khmer, Hoa và sau đó là văn hóa phương Tây. Đến đầu thế kỷ XX, văn hóa Nam bộ đã trở thành một phức thể mang tính chất tổng hợp và đa dạng rõ rệt.

  Diễn Xướng Nam Bộ đã tái hiện lại bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng, sân khấu hóa chất liệu âm nhạc - nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại và làm cầu nối cho các thế hệ diễn viên, khán giả tiếp tục giữ gìn, phát triển vốn văn hóa cổ. Trên những kết quả đã đạt được, CCD đã tiếp tục thực hiện Dự Án Thư Viện Diễn Xướng Nam Bộ Lục Tỉnh Cầm Ca.

  Mục lục:

  CHƯƠNG 1: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HÁT BỘI

  CHƯƠNG 2: NGHỆ THUẬT HÓA TRANG HÁT BỘI

  CHƯƠNG 3: ÂM NHẠC TRONG HÁT BỘI

  CHƯƠNG 4: NGHI LỄ XÂY CHẦU - ĐẠI BỘI

  CHƯƠNG 5: NHỮNG ĐIỆU BỘ HÁT BỘI

  sản phẩm cùng loại

  TOP