hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 405,000 VND
  • Tác giả: Nguyễn Đình Tư

   Khổ sách: 16x24

   Số trang: 428 - 531 - 488

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn học Việt Nam - Tiểu thuyết lịch sử

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2272282292020

   ISBN: 978-604-68-6402-8

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Loạn 12 sứ quân - Tiểu thuyết lịch sử

  Tác giả: Nguyễn Đình Tư

  Tác phẩm gồm 6 tập được chia thành 3 quyển như sau:

  Tập 1: Mộng bá tranh hùng  & Tập 2: Vọng nguyệt đài

  Tập 3: Hoa Lư anh hùng tụ nghĩa & Tập 4: Khói lửa kinh kỳ

  Tập 5: Mưu chước thiền sư & Tập 6: Vạn Thắng Vương

   

  NNC Nguyễn Đình Tư

  Sinh năm 1922

  Quê quán: xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

  Từng là cộng tác viên của Báo Độc Lập.

  Từng làm việc tại Ty điền địa ở Phú Yên, tham gia viết bài về Phú Yên cho các  tạp chí Bách Khoa, Phổ Thông.

  Năm 1969 làm việc tại Nha Điền địa (Bộ Canh nông) đến ngày miền Nam được giải phóng.

  Năm 1996 là Ủy viên thường trực Hội đồng đặt và đổi tên đường Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia gia biên soạn nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử Sài Gòn – Thành phố Hố Chí Minh, từ điển địa danh và địa chí các tỉnh.

   

  Loạn 12 sứ quân - Tiểu thuyết lịch sử

  Bộ sách gồm 3 quyển

  Tập 1: Mộng bá tranh hùng  & Tập 2: Vọng nguyệt đài

  Giá bìa: 125.000; ISBN: 978-604-68-6400-4

  Tập 3: Hoa Lư anh hùng tụ nghĩa & Tập 4: Khói lửa kinh kỳ

  Giá bìa: 135.000; ISBN: 978-604-68-6401-1

  Tập 5: Mưu chước thiền sư & Tập 6: Vạn Thắng Vương

  Giá bìa: 145.000; ISBN: 978-604-68-6402-8

   

  Lời giới thiệu

  Theo chính sử: Sau khi Ngô Quyền mất (năm 944), Dương Tam Kha cướp ngôi vua của cháu gọi bằng cậu ruột là Ngô Xương Ngập. Trong triều xảy ra nhiều biến loạn, xung đột, tranh chấp làm cho chính quyền Trung ương suy yếu. Lợi dụng tình trạng đó, các thế lực phong kiến nổi dậy mỗi người hùng cứ một phương tranh chấp đánh phá nhau quyết liệt nhất là từ năm 965 khi chính quyền Trung ương tan rã. Đó là loạn mười hai sứ quân.

  Mười hai sứ quân đó là:

  1)  Kiều Công Hãn chiếm giữ Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú)

  2)  Kiều Thuận chiếm giữ Hồi Hồ (Cẩm Khê, Vĩnh Phú)

  3)  Ngô Nhật Khánh chiếm giữ Đường Lâm (Ba Vì, Hà Tây)

  4)  Nguyễn Khoan chiếm giữ Tam Đái (Yên Lạc, Vĩnh Phú)

  5)  Đỗ Cảnh Thạc chiếm giữ Đỗ Đặng Giang (Thanh Oai, Hà Tây)

  6)  Lý Khuê chiếm giữ Siêu Loại (Thuận Thành, Hà Bắc)

  7)  Nguyễn Thủ Tiệp chiếm giữ Tiên Du (Tiên Sơn, Hà Bắc)

  8)  Lã Đường chiếm giữ Tô Giang (Văn Lâm, Hải Hưng)

  9)  Nguyễn Siêu chiếm giữ Tây Phù Liệt (Thanh Trì, Hà Nội)

  10) Phạm Bạch Hổ chiếm giữ Đăng Châu (Bàn Động, Hải Hưng)

  11) Trần Lãm chiếm giữ Bố Hải Khẩu (Vũ Tiên, Thái Bình)

  12) Vua Ngô là Ngô Xương Xí cũng rút về chiếm giữ Bình Kiều

  (Triệu Sơn, Thanh Hóa).

  Lãnh địa của mỗi sứ quân bằng khoảng một vài huyện ngày nay, các sứ quân xây thành đắp lũy thôn tính lẫn nhau gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân, đi ngược lại nguyện vọng hòa bình thống nhất của dân tộc, nền độc lập vừa mới giành được đứng trước nguy cơ hiểm nghèo. Do đó, yêu cầu sống còn của cả dân tộc là phải giữ vững khối đoàn kết toàn dân, đòi hỏi phải chấm dứt cuộc nổi loạn của mười hai sứ quân, khôi phục quốc gia thống nhất. Người anh hùng dân tộc giương cao ngọn cờ thống nhất quốc gia và hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng trước lịch sử là Đinh Bộ Lĩnh.

  Đinh Bộ Lĩnh người làng Hoa Lư, là con người thông minh cương nghị có chí lớn, lúc đầu ông liên kết và đứng dưới cờ của sứ quân Trần Lãm. Trần Lãm chết, ông trở thành người cầm đầu một lực lượng vũ trang hùng mạnh, lần lượt đánh bại cái sứ quân khác. Đến năm 967, Loạn mười hai sứ quân được dập tắt, đất nước được thống nhất. Đây là thắng lợi của xu hướng thống nhất quốc gia, thắng lợi của tinh thần dân tộc và ý chí độc lập mạnh mẽ của nhân dân.

   

  Tác giả Nguyễn Đình Tư rất tâm huyết và ấp ủ đề tài này từ lâu nên đã bỏ ra nhiều công sức khắc phục nhiều khó khăn để thực hiện hoài bão của mình. Nhưng theo tác giả, đề tài này nằm trong giai đoạn khuyết sử. Chính sử chỉ ghi lại các điểm chính còn chi tiết thì sơ sài.Nhiều câu hỏi đặt ra cho tác giả, tác giả đã vận dụng mọi khả năng có thể có được hầu góp phần giải đáp một số câu hỏi có liên quan đến giai đoạn Loạn mười hai sứ quân.

  Loạn mười hai sứ quân xảy ra cách đây hơn một nghìn năm nên việc tái tạo hiện thực bối cảnh lịch sử qua trang viết sao cho chuẩn xác phù hợp, kể cả việc sử dụng ngôn từ là rất khó khăn, do đó không tránh khỏi hạn chế ở mặt này, mặt kia. Nhà xuất bản và tác giả mong đươc sự lượng thứ và góp ý của rộng rãi bạn đọc.

  Bộ sách Loạn 12 sứ quân đã được Nxb. Đồng Nai xuất bản từ năm 1990, với 6 tập riêng lẻ. Đến nay sau 30 năm, tác giả Nguyễn Đình Tư đã 99 tuổi, Nxb. Văn hóa - Văn nghệ tái bản bộ sách này, và tổ chức lại thành 3 tập.

  Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

   

  Tựa

  Người Việt Nam ta bất luận giàu nghèo, trí thức hay bình dân, ai cũng thích đọc truyện Tàu - một loại tiểu thuyết kiếm hiệp lồng vào các khung cảnh và giai đoạn lịch sử. Sở dĩ người ta mê đọc truyện Tàu, vì chưng có hai đặc điểm:

  - Các giai đoạn lịch sử, các nhân vật lịch sử trong truyện giúp người đọc có dịp liên hệ với thời đại mình đang sống để rút ra một nhận xét, một phê phán tùy theo ý muốn chủ quan, ít ra cũng thỏa mãn được phần nào sự bất bình của mình hoặc sự tán thành của mình đối với thời cuộc, đối với cá nhân nọ, cá nhân kia.

  - Với các môn phái võ thuật, với các đòn đánh đỡ của hiệp sĩ trong các truyện do tác giả tưởng tượng ra hoặc dựa vào thực tế mà phóng đại lên, có khi hoang đường, bí hiểm, đã giúp người đọc theo dõi một cách say sưa mà quên đi những khó khăn, những phiền lụy của cuộc sống hàng ngày.

  Trước sự ham thích ấy của độc giả, tôi tự đặt câu hỏi tại sao các nhà văn chúng ta chưa ai nghĩ tới việc viết những bộ truyện tương tự mà đề tài lấy trong các giai đoạn lịch sử của nước nhà, các nhân vật chính là những nhân vật lịch sử có thật ở ta?

  Lịch sử nước ta từ ngày lập quốc đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có lúc là những sự tranh chấp nội bộ, huynh đệ tương tàn, có lúc lại là những cuộc đoàn kết đấu tranh quyết liệt chống kẻ thù bên ngoài để đi đến thắng lợi huy hoàng. Các nhân vật lịch sử của ta cũng đủ các hạng người trung thần nghĩa sĩ, thương nước thương dân, hoặc những kẻ xu nịnh, tham quyền cố vị, mại quốc cầu vinh, phản thần tặc tử... chứ đâu phải chỉ nước Tàu mới có.

  Nhận thấy điều đó, tuy tài hèn sức mọn, tôi đã có dự định từ lâu sẽ viết một số truyện trường thiên lịch sử tiểu thuyết mà đề tài rút từ các giai đoạn lịch sử nước nhà. Nhưng trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi chưa thực hiện được ý định đó, vì còn bận viết bộ sách địa phương chí dưới nhan đề Giang sơn Việt Nam mà đã xuất bản được ba tập: Non nước Phú Yên, Non nước Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận.

  Công việc biên khảo ấy đang tiến hành dở dang thì thời cuộc thay đổi, tôi không còn có hoàn cảnh và điều kiện tiếp tục được nữa.

  Cuộc sống mới với cái tuổi gần sáu mươi mà tôi phải làm một nghề rất tự do là sửa xe đạp. Với nghề mới này, tôi có được nhiều thì giờ rảnh rỗi, chẳng lẽ cứ ngồi chống cằm nhìn thiên hạ qua lại, tôi bèn tranh thủ những lúc không có khách đến sửa xe, đem cái dự định trước kia ra thực hiện.

  Vào khoảng giữa năm 1978, tôi dời địa điểm sửa xe đạp từ cổng xe lửa số 7 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa về trước hẻm nhà ông hàng xóm trong cư xá Kiến Thiết Trương Minh Ký. Thời điểm này, tôi bắt đầu viết bộ truyện Loạn 12 sứ quân.

  Tại sao tôi chọn đề tài này trước cho công trình sáng tác của tôi?

  Vì giai đoạn 12 sứ quân là giai đoạn khuyết sử. Các bộ chính sử viết từ thời nhà Lý trở đi chỉ ghi chép một cách sơ sài về giai đoạn này với tên 12 vị sứ quân và các địa bàn hoạt động của họ, không có những chi tiết cụ thể nào cả.

  Đã là tiểu thuyết dã sử thì tác giả không buộc phải theo sát các sử liệu, mà có quyền tưởng tượng ra các sự kiện, miễn sao các sự kiện ấy phù hợp với giai đoạn lịch sử đương thời.

  Với hoạt động của 12 sứ quân tại 12 địa điểm khác nhau, trong một quãng thời gian 28 năm, với các tình tiết phức tạp, tôi hy vọng có thể viết được một bộ truyện thật dài gồm nhiều tập mà các khung cảnh, các nhân vật, các sự kiện không trùng lặp nhau, người đọc không đến nỗi phải chán.

  Vả lại, lựa chọn đề tài này, tôi mong muốn giải đáp một số câu hỏi liên quan đến giai đoạn 12 sứ quân, cụ thể là:

  1. Các chính sử chỉ ghi lại tên của 12 sứ quân với 12 địa điểm cát cứ nằm rải rác hai bên bờ sông Hồng, mỗi địa điểm là một huyện ngày nay. Giữa các huyện này còn có nhiều huyện khác nằm xen kẽ, và rất nhiều huyện vây quanh. Vậy thời 12 sứ quân vai trò chính trị của các huyện này như thế nào? Chúng bị sáp nhập vào các lãnh địa sứ quân hay vẫn độc lập và phụ thuộc vào triều đình Cổ Loa?

  Tôi nghĩ rằng mỗi sứ quân là một lãnh chúa, có quân đội trong tay với tham vọng vương bá, chẳng lẽ lại bằng lòng với một địa bàn hoạt động nhỏ hẹp là một huyện? Lấy người, lấy của đâu để củng cố thế lực, chưa nói đến việc phòng thủ thời bấy giờ không dựa vào các con sông hay dãy núi thiên nhiên làm ranh giới thì không có gì vững chắc cả. Vì vậy khi một lãnh chúa nào đó đứng lên xưng hùng xưng bá tại một huyện, tất phải đánh chiếm các huyện kế cận để bành trướng thế lực. Họ chỉ chịu dừng lại khi đụng phải một con sông lớn, một dãy núi cao

  2. Nước ta thời đại 12 sứ quân vào tới vùng Hoan, Ái giáp đèo Ngang. Các sứ quân chỉ hoạt động trên vùng đồng bằng sông Hồng. Vậy hai châu Hoan, Ái là hai châu thuộc về ai? Vẫn phục tùng triều đình Cổ Loa chăng? Chắc là không, vì họ làm sao vượt qua được các lãnh địa sứ quân để lên tới Cổ Loa? Vì sao các vị trấn thủ các châu này lại không tự xưng sứ quân mà làm chúa một phương? Chắc là hai châu này đã đã sớm lọt vào quyền khống chế của Đinh Bộ Lĩnh.

  3. Trong lúc 12 sứ quân cát cứ các địa phương, triều đình Cổ Loa dưới quyền của Bình Vương Dương Tam Kha hay các vua Ngô Nam Tấn Vương Xương Văn, Thiên Sách Vương Xương Ngập vẫn tồn tại. Không kể thời Ngô Xương Xí lên kế vị chẳng dám xưng vương mà chỉ xưng là sứ quân, uy quyền của triều đình Cổ Loa đối với các sứ quân như thế nào? Tôi nghĩ rằng giai đoạn này cũng giống như thời Đông Chu Liệt quốc, Bình Vương, rồi Nam Tấn Vương, Thiên Sách Vương không khác gì thiên tử nhà Chu, chỉ còn hư vị mà không có thực quyền, còn các sứ quân thì giống như các chư hầu, tuy bề ngoài vẫn tôn trọng triều đình Cổ Loa mà trên thực tế thì hoàn toàn độc lập trong phạm vi lãnh địa của mình.

  4. Đinh Bộ Lĩnh là người có sức khỏe, có chí lớn, tư chất thông minh đĩnh ngộ, từ một kẻ chăn trâu bước lên ngôi hoàng đế, tất phải có bản lãnh khác thường và một bậc tài trí vẹn toàn đứng sau lưng làm quân sư. Bài học thực tế cổ kim Đông Tây cho biết những người được gọi là quân sư hay cố vấn phải là người ho rộng biết nhiều. Thời bấy giờ nước ta chưa mở mang sự học, cho nên thiết nghĩ những người học nhiều phải là những vị tu hành Phật giáo. Do đó tôi nghĩ vị quân sư của Đinh Bộ Lĩnh không ai khác là thiền sư Ngô Chân Lưu. Chính vì thiền sư có công giúp mình, nên sau khi đã dẹp xong 11 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, liền phong thiền sư là quốc sư Khuông Việt, một tước vị cao quý nhất thời bấy giờ.

  5. Chúng ta đều biết lực lượng của Đinh Bộ Lĩnh rất mạnh, bằng chứng là ông đã lần lượt hạ được các sứ quân để thống nhất đất nước và lên ngôi hoàng đế. Việc đánh dẹp này chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, trên dưới một năm. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Đinh Bộ Lĩnh mạnh như thế mà phải chờ đến sau cái chết của Ngô Xương Xí mới cất quân đi đánh các sứ quân? Rõ ràng là thiền sư Ngô Chân Lưu làm quân sư cho chúa Hoa Lư đã tìm cách ngăn cản, tất nhiên là bằng những lý lẽ lọt tai được, khiến Đinh Bộ Lĩnh phải nghe theo, vì thiền sư không muốn nhà Ngô bị tiêu diệt sớm bởi người mà mình theo phò. Rất có thể thiền sư đã biết trước do trí tuệ thần thông hoặc do sự nhận định sắc bén rằng nhà Ngô không thể ở ngôi lâu, cho nên ông mới tìm cách giữ chân chúa Hoa Lư lại bên bờ sông Hoàng Long để chờ tới thời điểm nhất định sẽ đến mới phất cờ gióng trống tiến quân thực hiện sứ mạng thiêng liêng với Tổ quốc.

  6. Sau cùng, tuy 12 sứ quân gây nên cuộc tranh chấp nội bộ kéo dài nhiều năm, làm cho dân chúng cực khổ bởi nạn can qua, nhưng các sứ quân đáng được hậu thế kính trọng, vì họ đã thực hiện đúng câu ngạn ngữ của người Việt nam là: “Được thì làm vua, thua làm giặc”, chứ nhất định không làm các việc “cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về giày mả tổ” hòng bảo vệ địa vị và duy trì quyền lợi như bọn Kiều Công Tiễn đã làm trước đó, hay bọn Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống về sau. Cũng có thể bấy giờ một vài sứ quân lúc thế cùng lực tận đã nghĩ đến việc cầu viện phương Bắc, nhưng các bề tôi đã hiểu rõ cái nạn ngoại thuộc tai hại như thế nào mà hết lời can ngăn, nên mới không xảy ra điều đáng tiếc, tiết kiệm được xương máu và duy trì được nền độc lập tự chủ cho Tổ quốc.

  Ngồi sửa xe đạp tại một xó nhà, suốt ngày quanh quẩn với các loại đồ nghề vá xe, không có một chút thì giờ rảnh rỗi tới thư viện tìm kiếm tài liệu, còn bao nhiêu sách báo tích lũy được từ trước thì đã bán ve chai hết vào đầu năm 1978, tôi chỉ còn cách moi lại trong trí nhớ những gì đọc được, đã xem được, đã nghe được để dùng làm sườn mà dựng nên bộ truyện này. Viết trong hoàn cảnh như thế, lẽ cố nhiên các sự kiện nêu lên trong truyện không đi gần được với lịch sử, mong độc giả thông cảm cho.

  Loạn 12 sứ quânlà một giai đoạn lịch sử xảy ra cách nay trên một nghìn năm, lại vào thời gian khuyết sử, cho nên khi viết, tôi đã phải cố gắng hết sức để lựa chọn những từ, những chữ thật mộc mạc cho hợp với ngôn ngữ đương thời. Tuy nhiên vẫn không sao tránh khỏi đôi lúc vô tình tôi đã để ngòi bút viết theo ý tưởng và cách diễn tả quá mới, vì không tìm được một lối diễn tả nào thích hợp hơn. Khi đọc tới một dòng, một đoạn nào như thế, mong độc giả hiểu giùm cho nỗi khó khăn của tác giả.

  Với thiện chí góp một viên gạch vào tòa nhà văn hóa dân tộc, tôi ước vọng bộ truyện này sẽ thay thế được chỗ đứng của một pho truyện Tàu trên kệ sách của mọi gia đình.

  Sài Gòn ngày 15-2-1984

  Nguyễn Đình Tư

  Mục lục

  Tập 1: Mộng Bá Tranh Hùng

  HỒI THỨ 1 ........................................................................15

  Ngô chúa thác cô nhờ quốc cựu

  Tam Kha quyết định cướp ngôi vua

  HỒI THỨ 2 ........................................................................22

  Hoàng hậu xiêu lòng nơi nội điện

  Đình thần tranh luận giữa đêm đông

  HỒI THỨ 3 ........................................................................29

  Nổi giận quan đại phu mắng Tam Kha

  Lập mưu Phạm Lệnh công cứu thái tử

  HỒI THỨ 4 ........................................................................36

  Hiển linh Lý Ông Trọng chỉ đường đi

  Lánh nạn Phạm Cự Lượng gặp bọn cướp

  HỒI THỨ 5 ........................................................................46

  Cự Lượng tay không địch bọn cướp

  Nguyễn Cư đêm vắng đón anh hùng

  HỒI THỨ 6 ........................................................................56

  Xương Ngập ngụy trang lánh về Nam Sách

  Các quan bàn luận lập hội Cần vương

  HỒI THỨ 7 ........................................................................66

  Tam Kha dâng hương hội đền vua Thục

  Tuấn Anh chịu chết noi gương Kinh Kha

  HỒI THỨ 8 ........................................................................75

  Trung thần vì chúa xem thường chết

  Tráng sĩ trổ tài thắng cuộc thi

  HỒI THỨ 9 ........................................................................83

  Kể chuyện đời xưa tài Cự Lượng

  Phất cờ khởi nghĩa chí Minh công

  HỒI THỨ 10 ......................................................................93

  Dân chúng Nam Chân lo hổ dữ

  Hai chàng tráng sĩ cứu dân lành

  HỒI THỨ 11 ....................................................................103

  Bố Hải Khẩu tế cờ khởi nghĩa

  Các anh hùng đấu sức tranh tài

  HỒI THỨ 12 ....................................................................112

  Tất Thông bày mưu củng cố Bố Hải Khẩu

  Phạm Vấn tường thuật đời tư Đinh Bộ Lĩnh

  HỒI THỨ 13 ....................................................................121

  Trần Lãm tìm hiểu Hoa Lư đất hiểm

  Họ Kiều thẳng tới Hồi Hồ thoát thân

  HỒI THỨ 14 ....................................................................129

  Họ Kiều, Đôn Phục bàn chuyện ly khai

  Bạch Hạc, Hồi Hồ trở thành lãnh địa

  HỒI THỨ 15 ....................................................................139

  Dương hậu mong khôi phục vương nghiệp

  Thiền sư nguyện viếng núi Hương Sơn

  HỒI THỨ 16 ....................................................................147

  Chân Lưu vất vả đến Hương Sơn

  Lã Đường hùng dũng tiến vào Nam Định

  HỒI THỨ 17 ....................................................................158

  Lợi Nhân vào tay quân Bố Hải

  Đường Lâm, Chí Linh thuộc Thái, Huy

  HỒI THỨ 18 ....................................................................168

  Bạch Hổ chinh phạt Bố Hải Khẩu

  Tân Vương kịch chiến quân triều đình

  HỒI THỨ 19 ....................................................................179

  Tấn Vương lập phòng tuyến vững vàng

  Bạch Hổ mưu sang sông thất bại

  HỒI THỨ 20 ....................................................................190

  Nguyễn Thủ Tiệp quyết tâm ly khai

  Lý Trọng Tấn bày mưu định kế

   

  Tập 2: Vọng Nguyệt Đài

  HỒI THỨ 21 ....................................................................203

  Nguyễn Siêu cát cứ Tây Phù Liệt

  Tấn Vương phục quân Trà Lý Giang

  HỒI THỨ 22 ....................................................................215

  Tấn Vương thắng trận sông Trà Lý

  Bạch Hổ lui về đất Đằng Châu

  HỒI THỨ 23 ....................................................................227

  Trần Lãm vui mừng nghe chiến thắng

  Tất Thông phấn khởi họa vần thơ

  HỒI THỨ 24 ....................................................................238

  Trần Quán thuyết phục Bạch sứ giả

  Bạch Hổ đánh lừa Dương Ngụy vương

  HỒI THỨ 25 ....................................................................248

  Hoàng Tất Thông đi sứ Hoa Lư

  Đinh Bộ Lĩnh lắng nghe đạo lý

  HỒI THỨ 26 ....................................................................258

  Nhân sĩ Hoa Lư thử tài sứ giả

  Phái bộ Bố Hải bàn chuyện liên minh

  HỒI THỨ 27 ....................................................................269

  Trần Hà muốn rời Bố Hải Khẩu

  Lã Đường bàn định chiếm Tế Giang

  HỒI THỨ 28 ....................................................................279

  Huyện lệnh vô phước cả nhà bị giết

  Lã Đường chính thức làm chủ Tế Giang

  HỒI THỨ 29 ....................................................................290

  Đi thuyền Xương Ngập gặp người đẹp

  Trẩy hội Quỳnh Hương được quẻ hay

  HỒI THỨ 30 ....................................................................302

  Bình Kiều chuẩn bị giữ đất nhà

  Đằng Châu tiến đánh hao binh tướng

  HỒI THỨ 31 ....................................................................313

  Bạch Hổ lầm mưu bỏ Bình Kiều

  Lý Khuê khôn khéo giữ Siêu Loại

  Hồi thứ 32 ......................................................................327

  Lý Lãng công phòng thủ Siêu Loại

  Chử Thiên Cơ thuyết phục Gia, Lương

  Hồi thứ 33 ......................................................................338

  Lã Đường bàn kế tìm vây cánh

  Chính Bình đóng kịch gặp người hùng

  HỒI THỨ 34 ....................................................................349

  Lập mưu Chính Bình gặp bọn cướp

  Nghe giãi bày Trương Phi bỏ nghề xưa

  HỒI THỨ 35 ....................................................................360

  Bình Vương xây cất đài Vọng nguyệt

  Thủ Tiệp bàn mưu chiếm Hồng Châu

  Hồi thứ 36 ......................................................................369

  Lệnh công chia quân chiếm Nam, Hồng

  Ngọc Quý chỉ huy đánh bọn giặc

  HỒI THỨ 37 ....................................................................379

  Nam, Hồng lập kế đuổi quân chiếm đóng

  Lệnh công nông nổi giết kẻ trung thành

  HỒI THỨ 38 ....................................................................391

  Đàn chay giải oan người chết uổng

  Hội hè an ủi kẻ sống còn

  HỒI THỨ 39 ....................................................................401

  Thiên Vương sống lại qua hội Gióng

  Như Hòa tìm kế hại nhân tài

  HỒI THỨ 40 ....................................................................413

  Công Hãn vui mừng gặp Hữu Khiếu

  Phong Châu tiến chiếm huyện Lập, Tam

   

  Tập 3: Hoa Lư Anh Hùng Tụ Nghĩa

  HỒI THỨ 41 ........................................................................7

  Công Hãn ra quân chiếm Lập Thạch

  Dùng thư vận động nhập Tam Dương

  HỒI THỨ 42 ......................................................................17

  Phong Châu bàn định kế lâu dài

  Tam Đái lo ngay việc trước mắt

  HỒI THỨ 43 ......................................................................26

  Nguyễn Khoan đánh chiếm huyện Yên Lạc

  Tùng Sơn cố giữ thành Bình Xuyên

  HỒI THỨ 44  .....................................................................37

  Bình Xuyên bị đoạt thư cầu viện

  Bạch Hạc giãi bày thế liên minh

  HỒI THỨ 45 ......................................................................48

  Nguyễn Khoan tổ chức tiểu triều đình

  Kiều Thuận đón mừng sứ Bạch Hạc

  HỒI THỨ 46 ......................................................................59

  Trưng Nhi giúp chồng củng cố Hồi Hồ

  Công Hãn xây dựng lực lượng thủy quân

  HỒI THỨ 47 ......................................................................70

  Thủy quân Phong Chân tập luyện tác chiến

  Vận sứ Công Triều định kế nuôi quân

  HỒI THỨ 48 ......................................................................81

  Công Hãn được tôn Kiều Tam Chế

  Bạch Hạc vui chơi hội mùa xuân

  HỒI THỨ 49 ......................................................................92

  Tích Sơn vui xuân nhiều cổ tục

  Phú Xuyên tranh luận chọn đường đi

  HỒI THỨ 5O ...................................................................103

  Trịnh công quyết theo Bố Hải Khẩu

  Nguyễn Siêu bàn đánh huyện Phú Xuyên

  HỒI THỨ 51 ....................................................................113

  Nguyễn Siêu cất quân đánh Phú Xuyên

  Phạm Tăng khinh địch bị bắt sống

  HỒI THỨ 52 ....................................................................124

  Vì ít quân, Mai Thảo vào đồn cố thủ

  Thiệt hai tướng, Trịnh công tháo chạy thoát thân

  HỒI THỨ 53 ....................................................................135

  Trọng danh dự, Mai Thảo tử tiết

  Nhờ ngựa không, Chu Diên thoát nạn

  HỒI THỨ 54 ....................................................................147

  Trên đường lánh nạn, Trịnh công gặp người tốt

  Qua cuộc nhàn du, Cự Lượng tính việc sau

  HỒI THỨ 55 ....................................................................158

  Đất Trường Châu núi sông hiểm trở

  Đánh cá suối thú chơi thanh tao

  HỒI THỨ 56 ....................................................................170

  Tráng sĩ Hoa Lư thạo nghề săn hổ

  Sứ quân Trần Lãm đón nhận tin mừng

  HỒI THỨ 57 ....................................................................182

  Đinh Bộ Lĩnh ra thăm Bố Hải Khẩu

  Trần Minh công thương tiếc Hoàng Tất Thông

  HỒI THỨ 58 ....................................................................195

  Bộ Lĩnh nắm binh quyền thay Minh công

  Lê Hoàn theo nghề võ giúp Đinh Liễn

  HỒI THỨ 59 ....................................................................206

  Đánh Gia Lâm, Lã Đường chiếm người đẹp

  Chống Tế Giang, Lý Khuê đủ tướng tài

  HỒI THỨ 60 ....................................................................218

  Cướp trại địch, Phạm Thư suýt bỏ mạng

  Gặp viện binh, Lã Đường thua chạy dài

   

  Tập 4: Khói Lửa Kinh Kỳ

  HỒI THỨ 61 ....................................................................229

  Nhờ đàn chay Vân Anh tuẫn tiết

  Cậy chén rượu dân chúng kêu than

  HỒI THỨ 62 ....................................................................240

  Theo chính nghĩa Tạ Tuyên đi Bố Hải

  Sẵn cơ mưu Xương Văn phạt Đường Lâm

  HỒI THỨ 63 ....................................................................250

  Cảnh Thạc vào cung bắt Ngụy vương

  Nhật Khánh xua quân đuổi tể tướng

  HỒI THỨ 64 ....................................................................262

  Phế Tam Kha, Xương Văn lên ngôi báu

  Đánh Đường Lâm, tướng chết tướng thoát thân

  HỒI THỨ 65 ....................................................................273

  Nhật Tân chiếm đóng vùng Đỗ Động

  Xương Ngập trở về thành Cổ Loa

  HỒI THỨ 66 ....................................................................285

  Xương Ngập lên ngôi hiệu Thiên Sách

  Cổ Loa chuẩn bị đánh Minh công

  HỒI THỨ 67 ....................................................................296

  Bố Hải Khẩu quyết tâm kháng chiến

  Quân Tế Giang thắng trận mở màn

  HỒI THỨ 68 ....................................................................308

  Tướng Tế Giang lầm mưu bị tử trận

  Nam Tấn Vương dồn quân đánh Tân Hưng

  HỒI THỨ 69 ....................................................................320

  Tân Hưng thất thủ vì Nam Tấn

  Lợi Nhân bị chiếm bởi Nguyễn Siêu

  HỒI THỨ 70 ....................................................................331

  Đỗ Cảnh Thạc án binh bất động

  Nam Tấn Vương vây hãm trấn thành.

  HỒI THỨ 71 ....................................................................342

  Cát Lợi giải vây thành Lợi Nhân

  Hải Trụ rút khỏi huyện Kim Bảng

  HỒI THỨ 72 ....................................................................353

  Đinh Điền phục kích vua Nam Tấn

  Nam Định về tay quân Cổ Loa

  HỒI THỨ 73 ....................................................................363

  Thủy chiến, Hoa Lư thắng Cổ Loa

  Thủy công, Nam Tấn đe Bộ Lĩnh

  HỒI THỨ 74 ....................................................................374

  Bộ Lĩnh bàn kế lùi để tiến

  Ngô Vương thực hiện việc cầu mưa

  HỒI THỨ 75 ....................................................................385

  Phạm Hạp đáp lời thay Đinh Liễn

  Nam Tấn ra quân diệt Lý Huy

  HỒI THỨ 76 ....................................................................396

  Nam Tấn sửa soạn đánh Chu Thái

  Nhật Tân tiến quân vào Ô Man

  HỒI THỨ 77 ....................................................................406

  Nhật Tân thất bại xua quân chạy

  Phù Liệt lập mưu đánh trả thù

  HỒI THỨ 78 ....................................................................418

  Nguyễn Siêu hùng hổ vào đất địch

  Cảnh Thạc tiến hành kế phản công

  HỒI THỨ 79 ....................................................................429

  Ô Diên thành, vòng vây siết chặt

  Đất Phú Xuyên giao chiến hăng say

  HỒI THỨ 80 ....................................................................439

  Phú Xuyên thất thủ Lê Tâm tuẫn tiết

  Liên lâu giải vây Nguyễn Siêu rút quân

  HỒI THỨ 81 ....................................................................450

  Đại La thất thủ, mưu Hoàng Chí

  Đỗ Động thêm người, mẹo Thừa Văn

  HỒI THỨ 82 ....................................................................460

  La Thành nổi tiếng thần Long Đỗ

  Đỗ Xá lâm nguy bởi Phạm Tăng

  HỒI THỨ 83 ....................................................................472

  Chu Bào đổi áo mưu lừa địch

  Bộ Lĩnh quyết tìm vị quân sư

   

  Tập 5: Mưu chước thiền sư

  HỒI THỨ 84 ........................................................................7

  Chân Lưu ẩn náu núi Hương Tích

  Bộ Lĩnh hai lần chẳng gặp sư

  HỒI THỨ 85 ......................................................................17

  Đinh Bộ Lĩnh thỏa lòng ước nguyện

  Chân Lưu vui nhận chức quân sư

  HỒI THỨ 86 ......................................................................28

  Khuông Việt giãi bày phương cứu nước

  Hoan Châu hợp tác với Hoa Lư

  HỒI THỨ 87 ......................................................................37

  Hoa Lư thực hiện lời Khuông Việt

  Đinh Liễn tìm thầy luyện võ thêm

  HỒI THỨ 88 ......................................................................48

  Đinh Liễn ra quân trừ giặc cướp

  Lê Hoàn lập kế đánh quân gian

  HỒI THỨ 89 ......................................................................58

  Đinh Liễn phá tan sào huyệt giặc

  Nguyễn Khoan bàn việc giúp Tây Phù

  HỒI THỨ 90 ......................................................................68

  Thành Chung thắng liền ba trận lớn

  Thừa Văn thua đậm phải lui quân

  HỒI THỨ 91 ......................................................................79

  Đuổi Trịnh Tấn, Tường Minh bỏ mạng

  Đánh Đại La Thành Chung đoạt thành

  HỒI THỨ 92 ......................................................................91

  Cứu viện, Đằng Châu mưu cắt đất

  Đánh thành, Đỗ Động chiếm Đường Xuyên

  HỒI THỨ 93 ....................................................................101

  Rút khỏi cô thành nhờ địa đạo

  Rời xa đất địch bởi nghi binh

  HỒI THỨ 94 ....................................................................111

  Chiếm đất Phú Xuyên, ân hóa oán

  Đuổi quân Bạch Hổ, bạn thành thù

  HỒI THỨ 95 ....................................................................122

  Phong Châu khởi hấn qua Tam Đái

  Tam Chế qua cầu binh đến Lệnh công

  HỒI THỨ 96 ....................................................................133

  Trưng Nhi xung trận quân toàn thắng

  Ngọc Quý ra oai địch chạy dài

  HỒI THỨ 97 ....................................................................143

  Đánh Bộ Sao, Văn Trưng giải tỏa

  Nhờ Lý Khuê, Thủ Tiệp rút quân

  HỒI THỨ 98 ....................................................................153

  Gia Lâm bị đánh, Tế Giang rút

  Bão lụt tràn lan, Siêu Loại yên

  HỒI THỨ 99 ....................................................................163

  Dân chúng lầm than, nạn sứ tướng

  Hoa Lư toan tính chiếm Ái Châu

  HỒI THỨ 100 ..................................................................173

  Sứ giả Hoa Lư bị hạ gục

  Khắp trời Châu Ái nổi can qua

  HỒI THỨ 101 ..................................................................183

  Đinh Bộ Lĩnh chiếm xong Ái Châu

  Nam Tấn Vương tiễu phạt Đường Lâm

  HỒI THỨ 102 ..................................................................193

  Ngô Vương đuổi giặc trúng tên độc

  Nhật Khánh ly khai xưng tướng quân

  HỒI THỨ 103 ..................................................................203

  Đinh Liễn trở về Hoa Lư động

  Xương Xí dời đô Bình Kiều Châu

  HỒI THỨ 104 ..................................................................215

  Đánh Ô Man, Cầm Kha toàn thắng

  Vào Kỳ Sơn, Đinh Điền chạy thua

  HỒI THỨ 105 ..................................................................225

  Chiếm Kỳ Sơn, hỏa công thiêu áo giáp

  Đánh Mai Châu, hổ giấy đuổi đàn voi

  HỒI THỨ 106 ..................................................................236

  Chiếm Mai Châu, Bộ Lĩnh ban ân đức

  Giữ Thường Vệ, Cảnh Công mất đất, thành

   

  Tập 6: Vạn Thắng Vương

  HỒI THỨ 107 ..................................................................249

  Bình Kiều thương tiếc Ngô Xương Xí

  Hoa Động tung hô Vạn Thắng Vương

  HỒI THỨ 108 ..................................................................259

  Hoa Lư mở hội mừng vua mới

  Vạn Thắng thân chinh dẹp sứ quân

  HỒI THỨ 109 ..................................................................269

  Đằng Châu, Bình Kiều hàng Vạn Thắng

  Hồng Châu, Nam Sách phục Hoa Lư

  HỒI THỨ 110 ..................................................................279

  Cự Lượng chiếm thành, công với tội

  Lê Hoàn đánh địch, dũng và mưu

  HỒI THỨ 111 ..................................................................291

  Đánh Đại La, Lê Hoàn dùng kế hay

  Phá viện binh, Cự Lượng khóc hai tướng

  HỒI THỨ 112 ..................................................................301

  Cao Sơn khởi chiếm hai thành lớn

  Cảnh Thạc phục thù một trận đấu

  HỒI THỨ 113 ..................................................................312

  Nhờ voi trận, Cao Sơn phá vòng tuyến

  Dùng phục binh, Thừa Văn đánh trận đầu

  HỒI THỨ 114 ..................................................................322

  Quyết đánh địch, Nhật Tân tử trận

  Để cứu nguy, Cảnh Thạc cầu binh

  HỒI THỨ 115 ..................................................................333

  Cự Lượng buộc lòng giữ thế thủ

  Cảnh Thạc mất đứt cả hai thành

  HỒI THỨ 116 ..................................................................348

  Hoa Lư cứu viện khóc hai tướng

  Phù Liệt thế cô bỏ Phú Xuyên

  HỒI THỨ 117 ..................................................................360

  Lấy Đường Xuyên, Hoa Lư thiệt một tướng

  Mong vùng dậy, Lã Đường tìm đồng minh

  HỒI THỨ 118 ..................................................................374

  Nguyễn Siêu tận số thác giữa dòng

  Lê Hoàn hiến kế đánh bãi sậy

  HỒI THỨ 119 ..................................................................387

  Quân địch ra hàng theo Bộ Lĩnh

  Lã Đường xây dựng vùng Sài Sơn

  HỒI THỨ 120 ..................................................................400

  Cự Lượng tới thăm người xưa cảnh cũ

  Nguyễn Bặc họp bàn kế đánh Tiên Du

  HỒI THỨ 121 ..................................................................414

  Bùi Dị bị ngăn sang Nam Hán

  Hoa Lư chiếm trọn đất Tiên Du

  HỒI THỨ 122 ..................................................................427

  Nhật Khánh quy hàng, công Khuông Việt

  Thân gia ràng buộc tình Đinh, Ngô

  HỒI THỨ 123 ..................................................................440

  Đinh Điền chuẩn bị đánh Sài Sơn

  Lã Đường bỏ xác trong hang tối

  HỒI THỨ 124 ..................................................................452

  Lý Khuê bước đầu mất Phú Thụy

  Nguyễn Bặc lập mưu hạ trấn thành

  HỒI THỨ 125 ..................................................................464

  Lý Khuê giết tướng, mất Siêu Loại

  Hai nhóm kình nhau ở Cổ Loa

  HỒI THỨ 126 ..................................................................478

  Nguyễn Bặc chiếm nhanh thành Cổ Loa

  Họ Kiều bàn thảo kế phòng thân

  HỒI THỨ 127 ..................................................................491

  Nguyễn Bặc bàn kế hoạch đánh Phong Châu

  Đinh Điền tiến chiếm thành Hưng Hóa

  HỒI THỨ 128 ..................................................................502

  Phong Châu thắng trận đầu thủy chiến

  Hoa Lư chiếm Lập Thạch, Tam Dương

  HỒI THỨ 129 ..................................................................515

  Tam Đái cuối cùng được giải phóng

  Hoa Lư rầm rộ bước khải hoàn

  Nguyễn Đình Tư
  Loạn 12 sứ quân : tiểu thuyết lịch sử Việt Nam. T.1+2 / Nguyễn Đình Tư. - T.P. Hồ Chí
  Minh : Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2020
  428 tr. ; 24 cm
  1. Đinh Tiên Hoàng, Vua Việt Nam, 924-979. 2. Việt Nam -- Lịch sử -- Đinh Tiên Hoàng,
  968-979. 3. Việt Nam -- Lịch sử -- Triều nhà Đinh, 968-980. I. Ts. II. Ts: Loạn mười hai sứ
  quân.
  959.7021092 -- ddc 23
  N573-T88

   

  Nguyễn Đình Tư
  Loạn 12 sứ quân : tiểu thuyết lịch sử Việt Nam. T.3+4 / Nguyễn Đình Tư. - T.P. Hồ Chí
  Minh : Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2020
  488 tr. ; 24 cm
  1. Đinh Tiên Hoàng, Vua Việt Nam, 924-979. 2. Việt Nam -- Lịch sử -- Đinh Tiên Hoàng,
  968-979. 3. Việt Nam -- Lịch sử -- Triều nhà Đinh, 968-980. I. Ts. II. Ts: Loạn mười hai sứ
  quân.
  959.7021092 -- ddc 23
  N573-T88

   

  Nguyễn Đình Tư
  Loạn 12 sứ quân : tiểu thuyết lịch sử Việt Nam. T.5+6 / Nguyễn Đình Tư. - T.P. Hồ Chí
  Minh : Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2020
  532 tr. ; 24 cm
  1. Đinh Tiên Hoàng, Vua Việt Nam, 924-979. 2. Việt Nam -- Lịch sử -- Đinh Tiên Hoàng,
  968-979. 3. Việt Nam -- Lịch sử -- Triều nhà Đinh, 968-980. I. Ts. II. Ts: Loạn mười hai sứ
  quân.
  959.7021092 -- ddc 23
  N573-T88

  sản phẩm cùng loại

  TOP