hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 140,000 VND
  • Tác giả: Chen-Ya Tien, dịch giả Nguyễn Duy Chính

   Khổ sách: 16x24

   Số trang: 428

   Năm xuất bản: 2017

   Thể loại: Lịch sử - Khoa học và nghệ thuật quân sự Trung Quốc

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 4012017

   ISBN: 978-604-68-3856-2

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  LÝ THUYẾT QUÂN SỰ TRUNG HOA XƯA VÀ NAY

  Tác giả: CHEN-YA TIEN

  Dịch và chú thích: Nguyễn Duy Chính

  Trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng lên nước ta là điều không ai có thể phủ nhận. Có thể nói, các mô hình xã hội, chính trị, văn hóa, thi cử, quan trường… kể cả văn tự trong mấy ngàn năm ông cha ta đều ít nhiều vay mượn của họ. Thế nhưng, trong những khu vực mà chúng ta tiếp cận lại có một bộ môn hầu như khá mơ hồ, sự hiểu biết có giới hạn. Đó là phát triển quân sự - đặc biệt là những suy nghĩ triết học của người Trung Hoa về chiến tranh như thế nào? Chúng ta có thể tìm hiểu cách tổ chức quân đội hay bố phòng nhưng rất khó nắm bắt được những động lực vận hành bộ máy ở đằng sau.

  Một sự thực khá hiển nhiên, Trung Hoa là quốc gia gây hấn với lân bang nhiều nhất nhưng luôn luôn tìm cách giải thích cho những lần động binh, coi như việc chẳng đặng đừng chỉ cốt để vươn dài chính nghĩa chứ không phải vì lợi lộc. Cho nên, học thuật quân sự của họ cũng có hai phần, một phần hình nhi thượng có tính triết học biện minh cho chiến tranh, một phần hình nhi hạ bao gồm những công tác để hiện thực hóa chiến tranh đó. Chúng ta ít nhiều biết mưu lược, thủ đoạn của họ qua Tam Quốc chí, Thủy hử, Đông Chu liệt quốc..., nhưng không biết đến một cách lớp lang, chưa kể nhiều khi có những ấn tượng rất sai lạc trên thực tế.


  Không hiếm người cho rằng ra trận chỉ cần một viên tướng khỏe, giỏi võ nghệ phi ngựa ra thách đấu, thắng bại tùy thuộc vào cá nhân chứ không vào tập thể. Cũng có người lại quan tâm đến trận đồ, phù phép và hành quân không khác gì một bàn cờ mà hai bên phải tôn trọng những quy luật đã được định sẵn. Những giới hạn đó không phải không có nguyên nhân. Trước hết nước ta cũng như Trung Hoa có tinh thần trọng văn, khinh võ. Trong xã hội, quan võ luôn luôn bị coi thấp hơn quan văn và nỗi rẻ rúng đó bắt nguồn từ việc võ quan bị đồng hóa với người ít học, vai u thịt bắp.

  Những võ quan cũng chỉ được tuyển mộ qua cưỡi ngựa bắn cung, xách tạ, lăn khiên… mà không được học tập một cách bài bản các kỹ thuật và kiến thức bài binh bố trận.

  Thứ hai, binh thư vốn là sách cấm, những ai tàng trữ trong nhà hay lén đọc nếu phát giác có thể bị khép vào tội âm mưu phản loạn. Kiến thức quân sự vì thế hầu như chỉ thu lượm qua những bộ tiểu thuyết chương hồi không cung cấp cho con người một sở học đúng đắn. Đến khi hữu sự, việc chỉ huy lại giao cho một nguyên soái gốc là quan văn, quen với thơ phú hơn binh bị.

  Trong tài liệu nước ta, sách vở do người mình trước tác về quân sự hầu như rất ít. Chỉ đến gần đây, chúng ta mới biết đến Binh thư yếu lược của Trần Quốc Tuấn và Hổ trướng khu cơ của Đào Duy Từ mà thực chất cũng chỉ là những loại sổ tay (manual) bao gồm một số kiến thức cơ bản dành cho võ quan, dạy cách thức hành quân cấp nhỏ chứ không phải bàn về chiến lược quốc gia.

  Ngược lại, Trung Hoa đã hình thành những tác phẩm quân sự từ lâu, nhiều công trình nghiên cứu quy mô đã xuất hiện từ cổ đại nhưng đến nay vẫn còn giá trị. Những tác phẩm đó không những bàn về chiến thuật, chiến lược mà còn hình thành một triết học quân sự gắn liền với văn hóa Trung Hoa, là những đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại.

  Để tìm hiểu cũng như đánh giá động thái của một quốc gia to lớn ngay sát bên cạnh chúng ta, chúng tôi xin giới thiệu công trình của một học giả Đài Loan, hiện đang sống ở Canada. Đó là bản dịch cuốn Chinese
  Military Theory: Ancient and Modern (Lý thuyết quân sự Trung Hoa xưa và nay) của TS. Chen-Ya Tien (田震亞: Điền Chấn Á) do Nhà xuất bản Mosaic Press, chi nhánh ở Oakville, Ontario, Canada ấn hành năm 1992.
  Thực tế, khoa học quân sự của Trung Hoa có một quy mô rất đồ sộ không thể chỉ qua vài trăm trang giấy mà biết hết được. Tuy nhiên, cuốn Chinese Military Theory: Ancient and Modern đã tóm tắt và cô đọng được hầu hết những gì chúng ta cần biết, vừa như một tổng kết về lãnh vực này, vừa giúp chúng ta những bước đầu tiên cho những ai muốn đi sâu hơn.

  Bản dịch này trước đây đã được Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2004. Trong kỳ tái bản này, chúng tôi có bổ túc thêm nhiều chi tiết chưa đầy đủ như Sách dẫn (Index), Từ khố (Glossary) và Thư mục tham khảo của chính tác giả. Một số chữ dùng cũng được chỉnh lại theo lối gọi chính thức hiện nay. Quốc hiệu của Trung Hoa thay đổi theo từng thời kỳ nhưng để cho giản tiện, thời kỳ trước năm 1949 chúng tôi dịch là Trung Hoa, sau năm 1949, khi Mao Trạch Đông làm chủ Hoa lục, tên chính thức của họ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chúng tôi dịch gọn lại là Trung Quốc.

  Lần tái bản này sẽ không thực hiện được nếu không có sự nỗ lực của TS. Trần Đức Anh Sơn và Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

  Người dịch chân thành cám ơn những người bạn đã dành công sức để một lần nữa giới thiệu với độc giả tác phẩm này.

  Tháng 9.2017
  NGUYỄN DUY CHÍNH

  * Nghiên cứu lịch sử phát triển của các tư tưởng quân sự Trung Hoa không chỉ liên quan đến việc hoạch định chính sách mà còn quan trọng trong việc hiểu biết Trung Hoa cận đại và các hệ thống quân sự của họ vì hệ thống hiện đại nào cũng bắt nguồn từ lịch sử. Ðó là lý do tại sao nghiên cứu này bàn cả tới một phần triết học quân sự Trung Hoa thời cổ để tìm hiểu sự liên tục và ảnh hưởng tới việc phát triển tư tưởng quân sự Trung Quốc ngày nay. - CHEN-YA TIEN

  * Quyền lực quốc gia bao gồm sức sản xuất kinh tế, kỹ thuật, tinh thần dân tộc, các điều kiện địa lý, chính trị, và quân sự... Nói gì thì nói, lực lượng quân sự luôn luôn là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Một quốc gia có một quân lực hùng hậu cần phải có một tư tưởng quân sự mạnh mẽ chỉ đạo các lực lượng võ trang trong tổ chức, huấn luyện cũng như lựa chọn chiến lược và chiến thuật.

  Cho nên có thể nói rằng việc thể hiện một tư tưởng quân sự tới một mức độ nào đó phản ảnh việc phát triển kỹ thuật quân sự, và là linh hồn của quân đội. Nó có thể giúp cho quân đội hoàn thành sứ mạng. Ðó là lý do chính yếu tại sao cuốn sách này tập trung vào các tư tưởng quân sự hiện đại của Trung Hoa. - CHEN-YA TIEN

  Mục lục
  Lời người dịch......................................................................................................... 13
  CHƯƠNG I: DẪN NHẬP................................................................................................ 17
  1. QUYỀN LỰC CHÍNH TRỊ VÀ SỨC MẠNH QUÂN SỰ.......................18
  A. Mục tiêu và quyền lực quốc gia ...........................................................19
  B. Chính trị quốc tế và an ninh quốc gia ................................................20
  C. Vai trò chính trị của quân sự trong các quốc gia
  đang mở mang ...........................................................................................21
  2. KỸ THUẬT TÂN TIẾN VÀ TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ HIỆN ÐẠI .........23
  A. Hệ thống xã hội - kinh tế và lực lượng quân sự ..............................24
  B. Ảnh hưởng của kỹ thuật hiện đại trên quân sự
  bằng quyền lực ............................................................................................24
  C. Ảnh hưởng của kỹ thuật hiện đại trên chiến lược
  và chiến thuật quân sự .............................................................................25
  3. CÔNG CUỘC CANH TÂN QUÂN SỰ CẬN ÐẠI
  VÀ ẢNH HƯỞNG TRÊN CHIẾN TRANH NHÂN DÂN .....................27
  A. Cuộc canh tân sau chiến tranh Triều Tiên và hậu quả của nó ...28
  B. Hiện đại hóa quân sự ngày nay và những tranh luận
  về chiến lược .................................................................................................29
  4. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ THAY ÐỔI
  TRONG TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ CỦA TRUNG QUỐC......................32
  A. Viễn tượng chiến tranh và tình trạng quốc tế .................................32
  B. Hậu quả của trang bị và kỹ thuật ..........................................................35
  C. Lịch sử và văn hóa ......................................................................................36
  6 CHEN-YA TIEN
  D. Lý thuyết quân sự của ngoại quốc .......................................................36
  E. Các ý thức hệ chính trị cận đại ...............................................................37
  F. Cá tính con người .......................................................................................38
  5. PHƯƠNG HƯỚNG VÀ BỐ CỤC ............................................................40
  A. Phương hướng ............................................................................................40
  B. Bố cục .............................................................................................................41
  CHƯƠNG II: NGHIÊN CỨU VỀ CÁC LÝ THUYẾT QUÂN SỰ CỔ ĐIỂN
  CỦA TRUNG HOA...............................................................................................................43
  1. NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC TÍNH CỦA TRIẾT HỌC QUÂN SỰ
  CỔ ĐIỂN TRUNG HOA ..............................................................................43
  2. BỐI CẢNH XÃ HỘI - CHÍNH TRỊ VÀ HẬU QUẢ CỦA NÓ
  TRÊN TRIẾT HỌC QUÂN SỰ ĐỜI TIÊN TẦN ......................................49
  A. Bối cảnh xã hội - chính trị thời Hậu Chu ............................................50
  B. Các tư tưởng chính trị cận đại và ảnh hưởng
  của nó trên các lý thuyết quân sự ........................................................51
  C. Tương quan giữa các chư hầu và lý thuyết quân sự .....................56
  3. Ý NIỆM QUỐC PHÒNG VÀ ĐẠI CHIẾN LƯỢC THỜI TIÊN TẦN .... 57
  A. Thái độ đối với chiến tranh ....................................................................58
  B. Loại trừ các nguyên nhân gây ra chiến tranh ...................................62
  C. Việc liên minh ..............................................................................................64
  D. Chuẩn bị chiến tranh .................................................................................66
  4. CÁC NGUYÊN TẮC CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT
  CHÍNH YẾU ĐỜI TIÊN TẦN ......................................................................74
  A. Nguyên tắc đánh lừa .................................................................................75
  B. Nguyên tắc Kỳ - Chính, Hư - Thực ........................................................78
  C. Ưu thế quân số ...........................................................................................79
  D. Ðịa hình và chiến thuật ...........................................................................81
  Lý thuyết quân sự Trung Hoa xưa và nay 7
  E. Ðánh bại địch bằng cách làm suy bại tinh thần địch ...................84
  F. Thu lượm tin tức và sử dụng gián điệp ..............................................86
  G. Chiến tranh chính trị và chiến tranh tâm lý ......................................90
  5. VIỆC PHÁT TRIỂN CỦA LÝ THUYẾT
  QUÂN SỰ TRUNG HOA SAU ĐỜI TẦN ...............................................93
  A. Trận thế ...........................................................................................................95
  B. Việc chú trọng đến phát triển kỹ thuật .............................................96
  C. Họa kiểu vũ khí ..........................................................................................97
  D. Âm dương và mê tín ................................................................................99
  E. Kết luận ........................................................................................................ 100
  CHƯƠNG III: CUỘC CHIẾN TRANH NHA PHIẾN VÀ
  SỰ CHUYỂN HÓA CỦA HỆ THỐNG QUÂN SỰ TRUNG HOA..............................................103
  1. HỆ THỐNG QUÂN SỰ TRUNG HOA
  TRƯỚC CUỘC CHIẾN TRANH NHA PHIẾN ....................................103
  A. Các vấn đề xã hội - kinh tế .................................................................. 105
  B. Sự hủ bại về chính trị ............................................................................. 106
  C. Các vấn đề quân sự ............................................................................... 108
  2. ẢNH HƯỞNG CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NHA PHIẾN
  VÀ PHẢN ỨNG CỦA TRUNG HOA......................................................113
  A. Buôn bán nha phiến và cuộc Chiến tranh Nha phiến ..............113
  B. Phản ứng của thành phần trí thức ....................................................123
  C. Phùng Quế Phân và ảnh hưởng của ông ......................................126
  D. Sự bất ổn xã hội và Tự cường vận động .........................................130
  3. SỰ TRỖI DẬY CỦA CÁC LỰC LƯỢNG ĐỊA PHƯƠNG VÀ
  CÔNG CUỘC CANH TÂN QUÂN SỰ CỦA TRUNG HOA ............136
  A. Tăng Quốc Phiên và Tương quân......................................................137
  B. Lý Hồng Chương và canh tân quân sự Trung Hoa ..................... 146
  8 CHEN-YA TIEN
  C. Tư tưởng quân sự của Tả Tông Đường .............................................155
  4. VIÊN THẾ KHẢI VÀ HỆ THỐNG QUÂN SỰ MỚI
  CỦA TRUNG HOA .....................................................................................162
  A. Lực lượng hiện dịch và lực lượng trừ bị ...........................................165
  B. Cấp sĩ quan và huấn luyện sĩ quan ...................................................167
  C. Tổ chức tham mưu ................................................................................. 168
  D. Lực lượng quân cảnh .............................................................................169
  E. Ấn hành tài liệu huấn luyện quân đội ..............................................169
  5. KẾT LUẬN ....................................................................................................171
  CHƯƠNG IV: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ
  TRONG THỜI KỲ ĐẦU CỦA NỀN CỘNG HÒA....................................................................173
  1. TÌNH TRẠNG QUÂN PHIỆT VÀ SỰ THOÁI BỘ
  CỦA HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN SỰ ............................................................173
  A. Nguồn gốc của cuộc cách mạng Trung Hoa hiện đại ...............174
  B. Bối cảnh lịch sử của thời kỳ quân phiệt tại Trung Hoa ..............176
  C. Loạn quân phiệt và sự thoái bộ của hiện đại hóa
  quân sự Trung Hoa ...................................................................................178
  2. CÁC ĐÒI HỎI CẢI CÁCH QUÂN SỰ TRONG THỜI KỲ ÐẦU
  CỦA NỀN CỘNG HÒA ............................................................................182
  A. Ðề nghị tước giảm binh quyền của Lê Nguyên Hồng ..............182
  B. Tư tưởng quân sự của Hoàng Hưng ................................................. 186
  3. SÁI NGẠC VÀ QUÂN SỰ HÓA TRUNG HOA ..................................189
  A. Phục hồi tinh thần võ đạo quốc gia ................................................ 190
  B. Việc đề cao các đức tính trong quân đội ....................................... 190
  C. Kế hoạch quốc phòng và cưỡng bách tòng quân ......................191
  D. Phổ thông hóa huấn luyện và quân sự hóa ..................................192
  E. Chiến lược và chiến thuật .................................................................... 194
  9
  4. BÁC SĨ TÔN DẬT TIÊN VÀ QUÂN ĐỘI CÁCH MẠNG ..................195
  A. Tôn Văn và cuộc cách mạng Tân Hợi ................................................195
  B. Kế hoạch quốc phòng và phát triển kinh tế .................................. 199
  C. Sự thành lập các lực lượng cách mạng ........................................... 202
  D. Các chiến thuật cách mạng của Tôn Văn ....................................... 204
  E. Yếu tố quyết định của chiến tranh - con người ............................ 205
  F. Vai trò của tuyên truyền chính trị trong chiến tranh .................. 207
  G. Ngưng chiến và giải ngũ quân đội ................................................... 207
  5. TƯỞNG BÁCH LÝ VÀ TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ .................................. 208
  A. Bối cảnh xã hội - chính trị của Tưởng Bách Lý .............................. 208
  B. Tư tưởng quân sự của Tưởng Bách Lý ...............................................211
  6. KẾT LUẬN .................................................................................................... 220
  CHƯƠNG V: TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ CỦA TƯỞNG GIỚI THẠCH......................................... 223
  1. BỐI CẢNH LỊCH SỬ CỦA TƯ TƯỞNG TƯỞNG GIỚI THẠCH .... 224
  2. QUAN ĐIỂM VỀ XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI ......................................... 228
  A. Sự thành lập Trường võ bị Hoàng Phố ............................................ 228
  B. Sự thành lập các lực lượng quân sự của Đảng
  và hệ thống chính ủy ............................................................................ 230
  C. Nguồn gốc và tinh thần cách mạng ................................................. 233
  3. QUAN NIỆM VỀ CHIẾN TRANH CỦA TƯỞNG GIỚI THẠCH ..... 239
  A. Quan niệm triết học của chiến tranh ............................................... 240
  B. Nhận thức khoa học của chiến tranh ............................................... 244
  C. Nhận thức nghệ thuật của chiến tranh ........................................... 246
  4. NGHỆ THUẬT ĐIỀU BINH ...................................................................... 248
  A. Quan niệm của Tưởng về chiến lược và chiến thuật.................. 248
  B. Mười nguyên tắc chiến tranh của Tưởng Giới Thạch ................. 252
  Lý thuyết quân sự Trung Hoa xưa và nay
  10 CHEN-YA TIEN
  C. Những chiến thuật của Tưởng Giới Thạch - Đội hình tam giác .....256
  5. TƯ TƯỞNG VỀ CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ ...................................... 259
  A. Tưởng Kinh Quốc và cải cách hệ thống chính ủy ....................... 260
  B. Quan điểm của Tưởng Kinh Quốc về chiến tranh chính trị ......261
  6. KẾT LUẬN - ẢNH HƯỞNG CỦA TƯỞNG GIỚI THẠCH
  TRONG CANH TÂN HÓA QUÂN SỰ ................................................. 267
  CHƯƠNG VI: TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ CỦA MAO TRẠCH ĐÔNG ......................................... 273
  1. BỐI CẢNH XÃ HỘI - CHÍNH TRỊ CỦA TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ
  MAO TRẠCH ĐÔNG ................................................................................275
  A. Giáo dục và hoạt động chính trị lúc thiếu thời .............................275
  B. Ảnh hưởng của quân sự cổ điển Trung Hoa
  với Mao Trạch Đông ...............................................................................276
  C. Ảnh hưởng của tư tưởng ngoại quốc - Chủ nghĩa Mác .......... 279
  D. Ảnh hưởng của tình trạng kinh tế trên tư tưởng
  của Mao Trạch Đông ............................................................................. 281
  E. Cá tính con người Mao và tư tưởng quân sự ............................... 283
  2. NHẬN THỨC LUẬN CỦA MAO VỀ CHIẾN TRANH ...................... 284
  A. Nguyên nhân của chiến tranh ........................................................... 284
  B. Chiến tranh công chính và không công chính ............................ 286
  C. Dùng chiến tranh để ngăn chặn chiến tranh ............................... 288
  D. Các quy luật của chiến tranh và sự phát triển của nó ............. 290
  3. XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI VÀ CÁC QUAN NIỆM CHỦ YẾU
  CỦA CHIẾN TRANH NHÂN DÂN ........................................................ 293
  A. Phân tích về cấu trúc giai cấp của Trung Hoa và quan điểm
  xây dựng quân đội của Mao Trạch Ðông ....................................... 295
  B. Cuộc tranh đấu ở Tỉnh Cương Sơn và sự hình thành
  chiến tranh nhân dân ............................................................................. 299
  11
  C. Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu ........................... 306
  4. CÁC CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT
  CỦA CHIẾN TRANH NHÂN DÂN ........................................................ 307
  A. Quan điểm chiến lược, chiến thuật và chiến dịch
  của Mao Trạch Đông ............................................................................. 308
  B. Các yếu tố dùng để quyết định chiến lược ....................................310
  C. Thay đổi biện chứng trong tương quan lực lượng ......................313
  D. Các nguyên tắc điều binh của Mao ..................................................315
  E. Sự phát triển về chiến lược và chiến thuật .....................................318
  5. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VIÊN VÀ CHÍNH TRỊ NẮM QUYỀN ..... 323
  A. Bối cảnh lịch sử của hệ thống chính ủy ...........................................324
  B. Tổ chức đảng và nhiệm vụ trong quân đội ................................... 326
  C. Vai trò chính trị của Hồng quân ........................................................ 330
  D. Xung đột giữa hồng và chuyên ........................................................ 333
  6. KẾT LUẬN ................................................................................................... 335
  A. Tương quan giữa lý thuyết và thực tế ............................................. 335
  B. Hậu quả của quan niệm phát triển
  của lý thuyết Mao Trạch Ðông........................................................... 336
  C. Hậu quả của việc chính trị nắm quyền chỉ huy .............................337
  D. Quần chúng võ trang - dân quân ...................................................... 338
  CHƯƠNG VII: NHỮNG ĐƯỜNG HƯỚNG CỦA TƯ TƯỞNG QUÂN SỰ ............................... 339
  1. TƯ TƯỞNG CẢI CÁCH QUÂN SỰ CỦA ĐẶNG TIỂU BÌNH ....... 339
  A. Sự suy nhược của Hồng quân sau thời Cách mạng văn hóa ....340
  B. Quan điểm cải tổ quân sự của Đặng Tiểu Bình ............................341
  C. Chiến lược của Ðặng Tiểu Bình trong thập niên 1970 ..............346
  2. CHUẨN BỊ CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC
  TRONG THẬP NIÊN 1980 ......................................................................348
  Lý thuyết quân sự Trung Hoa xưa và nay
  12 CHEN-YA TIEN
  A. Sự hình thành quan hệ tam phương Trung - Mỹ - Nga ...........348
  B. Chính sách mở cửa và hiện đại hóa quốc phòng
  trong thập niên 1980 ............................................................................. 350
  3. PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC
  CỦA TRUNG QUỐC TRONG TƯƠNG LAI GẦN ............................ 357
  A. Ảnh hưởng của các cuộc cách mạng trong thế giới Cộng sản
  đối với chiến lược toàn cầu của Trung Quốc ................................ 357
  B. Các nguy cơ xung đột khu vực và chiến lược
  của Trung Quốc ....................................................................................... 362
  C. Chiến lược của Trung Quốc trong tình hình mới ........................ 368
  Kết luận.........................................................................................................................371
  Thư mục tham khảo................................................................................................ 377
  Glossary

  sản phẩm cùng loại

  TOP