hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 165,000 VND
  • Tác giả: Ngọc Linh

   Khổ sách: 14x20

   Số trang: 736

   Năm xuất bản: 2018

   Thể loại: Văn học Việt Nam - Tiểu thuyết

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 6622018

   ISBN: 978-604-68-5128-8

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Mưa trong bình minh

  Tác giả: Ngọc Linh

  Nhà văn Ngọc Linh (1935 - 2002) tên thật là Dương Đại Tâm, quê quán ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Ông là người nổi tiếng được biết đến ở nhiều lĩnh vực, vừa là nhà văn, vừa là nhà báo và đặc biệt là nhà viết kịch, viết cải lương.

  Khi đất nước thống nhất, năm 1975,  Ngọc  Linh được phân công làm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Kịch nói Kim Cương, Đoàn Kịch nói Bông Hồng, Đoàn Cải lương Thanh Minh - Thanh Nga (1976 - 1979), Phó Tổng biên tập Tạp chí Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian này, ông gắn bó mật thiết với đời sống sân khấu sôi động, nhiều mảng màu phong phú của thành phố. Để tìm nguồn cảm hứng sáng tác, ông từng xách ba lô, theo chân các chiến sĩ trẻ ra tận biên giới Tây Nam, khi chiến trường đang diễn ra ác liệt... Chính vì không ngại dấn thân để tìm hiểu =cuộc  sống  mới,  gặp  gỡ  nhiều  đối  tượng  để  xây  dựng  những hình tượng mới nên ông đã sáng tác được nhiều tác phẩm sân khấu kịch nói và cải lương đi vào lòng khán giả như Bóng tối và Ánh sáng (1977),Xa thành phố yêu dấu (1978),Như thế là tội ác (phim - 1979);Cho tình yêu mai sau (1979),Tiếng sóng Rạch Gầm(1980), Nàng Hai Bến Nghé (1982), Muôn dặm vì chồng(1984),… Ngôi nhà không có đàn ông (1993), Ngôi nhà thiếu đàn bà(1993), Ngôi nhà của chúng ta (1996), Người điên trong ngôi nhà cổ (2001), v.v... Bằng tiếng vang của những kịch bản sân khấu đặc sắc này, Ngọc Linh đã đánh dấu tên tuổi vào “thế hệ vàng” những soạn giả nổi danh như Hà Triều, Hoa Phượng, Kiên Giang - Hà Huy Hà, Mai Quân, Yên Lang, Phi Hùng, Phạm Ngọc Truyền, Ngô Y Linh, Lê Duy Hạnh v.v...

  Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không ghi nhận rằng bên cạnh một Ngọc Linh - “soạn giả” còn có một Ngọc Linh - “tiểu thuyết gia”. Ngoài hơn 30 kịch bản sân khấu, Ngọc Linh còn sở hữu cả một gia tài đồ sộ khoảng 70 bộ tiểu thuyết và rất nhiều truyện ngắn. Trước 1975, Ngọc Linh đã thành danh với những bộ tiểu thuyết ăn khách như Đôi mắt người xưa,Ngã rẽ tâm tình,Mưa trong bình minh,Như hạt mưa sa, Nắng sớm mưa chiều,Yêu trong hoàng hôn,Buổi chiều lá rụng… Hầu hết các  tiểu  thuyết  của  ông  đều  được  sáng  tác  dưới  hình  thức feuilleton - tiểu thuyết nhiều kỳ đăng báo. Nhiều quyển khi tái bản thành sách có độ dày hàng mấy trăm trang. Ông viết với nhiều bút danh như Dương Hoài Dung, Kim Đồng Tử, Sơn Linh, trên các báo Lẽ Sống, Tiếng Dân, Buổi Sáng, Tiếng Dội…

  Với dung lượng trang viết rất lớn như thế nhưng tiểu thuyết của Ngọc Linh không hề nhàm chán, bởi chúng là bức tranh hiện thực sinh động về cuộc sống đương thời, gợi cho người đọc nhiều suy tư trăn trở về đạo lý ở đời, về ý thức tự tôn trong  nhân  phẩm,  truyền  thống  dân  tộc,  về  tình  yêu  trong sáng. Chính vì những câu chuyện gần gũi cuộc sống, những chuyện tình éo le, những thân phận phụ nữ bất hạnh thời nào cũng có, nhưng được soi chiếu qua lăng kính của lòng nhân ái, của kết cục có hậu cho những ai sống thiện lương... nên nhiều tác phẩm của ông được đưa lên sân khấu kịch nói, chuyển thể cải lương và dựng thành phim điện ảnh như: Đôi mắt người xưa, Ngã rẽ tâm tình, Mưa trong bình minh, Như hạt mưa sa, Nắng sớm mưa chiều,Yêu trong hoàng hôn,...

  Trong số đó, Mưa trong bình minh là quyển tiểu thuyết thuộc thể loại tâm lý đan xen những yếu tố mang hơi hướng “trinh thám”. Câu chuyện xoay quanh bi kịch giữa hai gia đình ông chủ Phong và ông giáo Khá. Chủ Phong là tay giàu có trong vùng, nổi tiếng ích kỷ và độc ác, ngược lại giáo Khá lại là một nhà giáo nghèo, bị tật nguyền, nhưng tính tình khảng khái và chính trực. Khởi đi từ bi kịch của hai mươi năm trước, chủ Phong giả ma giả quỷ để chận đường hãm hiếp các thiếu nữ trong vùng tại căn lầu bỏ hoang. Một trong những nạn nhân của lão chính là Ngọc Anh, em gái của giáo Khá. Tủi nhục vì bị cưỡng bức, Ngọc Anh lìa bỏ quê hương xứ sở lưu lạc lên Sài Gòn biệt tăm tích. Bỗng dưng hai mươi năm sau, Ngọc Anh cùng với cậu con trai tên Thiên trở về đoàn tụ với giáo Khá. Cũng lúc đó, Trương, con trai lớn của chủ Phong lại theo vết xe đổ của cha, giả ma giả quỷ chận đường hãm hiếp con gái trong vùng, và Mai - con gái của giáo Khá là một trong các nạn nhân. Câu chuyện diễn biến theo hướng khám phá li kỳ tung tích thủ phạm nhờ sự kiên trì và lòng chính trực của Thiên. Song song đó, cùng với chân tướng tên tội phạm - sát nhân, những bí ẩn trong mối quan hệ phức tạp, rối rắm giữa hai gia đình cũng được hé mở và phơi bày ra ánh sáng.

  Mưa trong bình minh là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác tiểu thuyết của Ngọc Linh. Tác phẩm không có cốt truyện phức tạp, không cầu kỳ trong việc sắp đặt các biến cố, sự kiện, nhưng khiến người đọc bị cuốn hút không dứt vào chuỗi các sự kiện tinh tế và đầy kịch tính để đi đến một kết cục có hậu theo tinh thần “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo/ Cao phi viễn tẩu dã nan tàng” đậm chất Nam bộ.

  Sau Như hạt mưa sa và Đôi mắt người xưa, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ tiếp tục cho ra mắt quyển tiểu thuyết Mưa trong bình minh, hy vọng sẽ gửi đến bạn đọc những giá trị đậm chất nhân văn trong văn chương Ngọc Linh.

  Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

   

  Trích đoạn chương 3:

  Rồi hai cha con lặng thinh, mỗi người theo đuổi ý nghĩ của riêng mình một lúc ông chủ Phong lại hỏi:

  Theo  mầy  thì  chú  Út  muốn  mai  mối  con  Dung  cho thằng đó phải không?

  - Phải rồi ba!

  - Liệu con Dung nó đã thương thằng kia chưa?

  - Thì thái độ của nó ba cũng rõ mà. Đêm qua... rồi hồi sáng nầy nữa.

  Hai cha con đang nói chuyện với nhau mà không dè bà Liên đang ở trong phòng. Bà nghe rõ tất cả mọi chuyện. Bà bực tức vì Trương cứ phao vu cho con gái bà, nhưng không tiện chường mặt cãi vã với anh ta.

  Bà nghe đến chỗ Trương tỏ ý nghi ngờ ông Minh muốn đoạt lại gia tài thì bĩu môi lẩm bẩm: “Khốn nạn! Cái thứ hèn hạ rồi tưởng đâu chú nó cũng vậy đó!”

  Tuy nhiên bà cũng bắt đầu chú ý đến chàng thanh niên xa lạ mà Trương bảo là người yêu của con mình. Vô lý thật!

  Bà còn chưa biết mặt cậu đó nữa làm sao con bà yêu được?

  Lại cái trò phao vu cho con bà bị cha đánh đập thêm nữa.

  Đêm qua nghe con gái bị chồng đánh chửi ở ngoài vườn bà đứt từng đoạn ruột nhưng không dám can thiệp. Hồi khuya bà len lén qua phòng con thì thấy Dung nằm ngủ mê mệt nên không nỡ gọi dậy hỏi han. Bà Liên đau khổ lắm trong hoàn cảnh hiện tại của gia đình. Nhiều lúc thấy con bị cha, anh rầy rà oan uổng bà cũng không dám hé răng. Nhưng bây giờ, Trương lại phao vu cho con bà chuyện yêu đương thầm lén, bà làm sao lặng thinh được? Bà phải làm cho ra lẽ để gỡ tiếng oan cho con. Bà Liên nghĩ vậy thì đứng phắt dậy bước ra khỏi phòng.

   

  Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

  Mưa trong bình minh được xuất bản theo hợp đồng trao quyền sử dụng tác phẩm giữa
  gia đình tác giả và Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ.
  Mọi sự sao chép, trích dẫn phải có sự đồng ý của Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ. 

  BIỂU GHI BIÊN MỤC TRƯỚC XUẤT BẢN ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI THƯ VIỆN KHTH TP.HCM

  Ngọc Linh, 1931-2002
  Mưa trong bình minh : tiểu thuyết / Ngọc Linh. - T.P. Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ
  T.P. Hồ Chí Minh, 2018.
  736 tr. ; 20 cm
  1. Tiểu thuyết Việt Nam -- Thế kỷ 20. 2. Văn học Việt Nam --
  Thế kỷ 20. I. Ts.
  895.922334 -- ddc 23
  N568-L75

  sản phẩm cùng loại

  TOP