hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tủ sách TP Hồ Chí Minh

 • Giá: 70,000 VND
  • Tác giả: Trần Nhật Vy

   Khổ sách: 13x19

   Số trang: 327

   Năm xuất bản: 2013

   Thể loại: Lịch sử - Nghiên cứu - Địa danh

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 0652013

   ISBN: 978-604-68-0512-0

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Mười tám thôn vườn trầu có một lịch sử hào hùng từ thuở mới khai sanh nhưng nay thì đang dần chìm vào quên lãng. Thanh niên trong vùng thì ngày càng ít biết về nghề trồng trầu. Người ăn trầu dần mất đi. Những nhà viết sử thì không thấy nói gì nhiều. Nếu có đề cập thì cũng chỉ thoáng qua một chút mà không đi sâu vô được cái gốc của vùng đất, không nói lên được cái thần của nơi mà nhiều đời, nhiều thế hệ dám hiên ngang đứng lên chống lại ngoại xâm. Cái gì đã khiến con người Mười tám thôn dám làm điều đó? Cái gì đã khiến dân Mười tám thôn dám đổ máu, hy sinh nhà cửa, đất đai để lao vô chỗ chết? Cái gì đã khiến Mười tám thôn trở thành vùng đất anh hùng mà trong từng tấc đất đều thấm đỏ máu người đi trước?
  Tôi không phải là nhà viết sử. Cũng không phải là người chuyên nghiên cứu về địa chánh, địa bạ hay lịch sử. Tôi chỉ là người viết báo bình thường nhưng cảm được nỗi đau của gia tộc, của nhiều người khác mà dành sức viết những gì mình có thể viết cho hậu thế biết thêm về Mười tám thôn. Có thể những gì tôi viết đây, chưa nói hết được cái thần, cái hồn, sự hy sinh lớn lao của người đi trước. Nhưng xin người đọc ghi nhận nơi đây lòng thành, một nén nhang của tôi đối với quê hương của má! Lòng thành không đồng nghĩa với đầy đủ, với chính xác. Vì vậy, mong các bậc thức giả nhiều hiểu biết hơn, bổ túc cho tôi những điều ấy. Xin cám ơn trước.


  TRẦN NHẬT VY

   


   

  Mười tám thôn vườn trầu (NXB Văn hóa - Văn nghệ) là tác phẩm của nhà báo Trần Nhật Vy.
  Anh tâm sự: “Tôi chỉ là người viết báo bình thường nhưng cảm được nỗi đau của gia tộc, của nhiều người khác mà dành sức viết những gì mình có thể viết cho hậu thế biết thêm về Mười tám thôn vườn trầu”.
  Dù nhiều người đã viết về vùng đất Hóc Môn, nhưng tập sách của Trần Nhật Vy vẫn có nhiều nét mới về mặt tư liệu và ghi chép điền dã. Anh có lợi thế là quê mẹ Hóc Môn, Bà Điểm và khi vào đời, có thời gian công tác nhiều năm ở Bảo tàng Cách mạng (nay là Bảo tàng TP.HCM) nên anh có điều kiện sưu tầm, khảo cứu để viết nên tác phẩm này.
  Khi quay về truyền thống lịch sử, Trần Nhật Vy đã nhấn mạnh đến sự kiện: Đêm 8 rạng ngày 9.2.1885 tại đây đã nổ ra cuộc khởi nghĩa do Phan Văn Hớn và Nguyễn Văn Quá lãnh đạo. Quần chúng khởi nghĩa đã giết chết tên tay sai đầu sỏ của Pháp là đốc phủ Trần Tử Ca, sau đó kéo xuống đánh Sài Gòn, nhưng giữa đường bị quân Pháp chặn lại. Dù cuộc khởi nghĩa thất bại nhưng trở thành truyền thống yêu nước của nhân dân vùng Hóc Môn, Bà Điểm.
  Được biết, vào cuối những năm 30 thế kỉ XX, các hội nghị IV (1937), V (1938), VI (1939) của Ban chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức tại đây. Từ các sự kiện này, tác giả đã liên hệ đến Nam kỳ khởi nghĩa và các nhân vật nổi tiếng gắn bó với vùng đất này như Đặng Thúc Liêng, Nguyễn An Ninh. Đặc biệt, các trang viết “Bước đầu tìm hiểu cuộc khởi nghĩa "Thập bát Phù Viên" đêm ngày 8 rạng 9-2-1885”, tác giả đã tìm được tư liệu quý là bản cáo trạng về cuộc khởi nghĩa Vườn Trầu năm 1885 do Chánh thẩm tòa án hình sự R. Maisonneufve Lacoste viết báo cáo cho chính phủ Pháp.
  Sống lại cùng người xưa và quá khứ hào hùng, tác giả tự sự: “Mười tám thôn vườn trầu có một lịch sử hào hùng từ thuở mới khai sanh nhưng nay thì đang dần chìm vào quên lãng. Thanh niên trong vùng thì ngày càng ít biết về nghề trồng trầu. Người ăn trầu dần mất đi. Những nhà viết sử thì không thấy nói gì nhiều. Nếu có đề cập thì cũng chỉ thoáng qua một chút mà không đi sâu vô được cái gốc của vùng đất, không nói lên được cái thần của nơi mà nhiều đời, nhiều thế hệ dám hiên ngang đứng lên chống lại ngoại xâm. Cái gì đã khiến con người Mười tám thôn dám làm điều đó? Cái gì đã khiến dân Mười tám thôn dám đổ máu, hy sinh nhà cửa, đất đai để lao vô chỗ chết? Cái gì đã khiến Mười tám thôn trở thành vùng đất anh hùng mà trong từng tấc đất đều thấm đỏ máu người đi trước?”.
  Có thể nói, những trang viết của Trần Nhật Vy thắm đượm tình yêu về vùng đất mình gắn bó.


  N.K
  Theo Phụ Nữ online
  Nguồn: http://phunuonline.com.vn/


   

  “Tạc đá bia vàng” cho quê ngoại
  (Nhân đọc Mười tám thôn Vườn Trầu của Trần Nhật Vy)


  Nơi tôi đang ở, muốn trở về thăm lại 18 thôn Vườn Trầu phải ngồi xe hơi trên 200 cây số.
  Nhưng đây rồi, không phải đếm cây số làm gì. Vì tôi đang nghe mùi trầu cay, vôi nồng, mùi cau chát quyện vào nhau thành cái mùi cổ trầu của ngoại, của vú nuôi, của dì Hai - cái mùi của má!
  Mùi cổ trầu phải chăng đã gây ghiền cho tuổi ấu thơ còn bú sữa mẹ? Cái mùi gây ngủ mê, cái mùi say giấc cho trẻ con mau lớn: mùi mẹ! Giờ thì kiếm đâu ra? Vậy mà Trần Nhật Vy đã tìm ra, rồi không thể nào quên ở những trang Lời cuối sách: "Tôi không sinh ra tại Vườn Trầu, nhưng từ lúc biết đi lẫm đẫm đã sống ở quê của má ấp Ðông Lân, Bà Ðiểm. Tôi lớn lên dưới bóng cau, dưới những đám trầu và những vạt tầm vông... Quanh tôi là những người phụ nữ không chồng phải nai lưng làm lụng khuya sớm để nuôi con...".
  Ðó là ai vậy?
  Tôi ao ước có nhiều bạn yêu sách cầm trên tay mình cuốn sách Mười tám thôn Vườn Trầu của Trần Nhật Vy, để biết rõ miền đất anh hùng này có máu xương những người thân yêu của tác giả. Biết những người thân của mình sống và sống như thế nào, không phải ai cũng biết và viết lên, gây cho người đọc một lòng kính yêu đồng cảm.
  Năm 1999, Vy nghe đoàn sưu tầm dân ca Nam bộ về Bà Ðiểm, Hóc Môn. Vy lặng lẽ đi cùng. Tôi nhớ lại, Vy đã đi sưu tầm cùng chúng tôi về Ðồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre... thích thú khi nhìn thấy biết bao điều lạ, như chỉ có "một trăm điệu lý mà có tới một vạn tấm lòng". Vy cười cười nói nói, hồn nhiên, thoải mái. Nhưng khi về vườn trầu quê ngoại, anh bỗng trầm tư, già trước tuổi trông thấy. Vy dắt chúng tôi len lách qua những nọc trầu vàng, sáng sớm còn đọng sương trên những lá trầu rơi rơi lên đầu, lên vai chúng tôi. Trưa trưa đụt mưa bên mái hiên nhà đồng bào.
  Trần Nhật Vy, nhà báo ngoại đạo về âm nhạc dân gian, bỗng tằng hắng rồi cất giọng hò: "Hò ơ... Chữ gì chôn dưới đất? Chữ gì cất trên trang? Chữ gì mang không nổi? Chữ gì gió thổi không bay?". Tất cả chúng tôi đều lặng thinh. Và, Trần Nhật Vy tiếp tục độc diễn: "Hò ơ... Chữ thọ đường chôn dưới đất. Chữ hiếu cất trên trang. Chữ tình mang không có nổi (lắc đầu lia lịa). Chữ tạc đá bia vàng... gió thổi không bay!"...
  Ðúng vậy! Không có tiếng vỗ tay. Không nên vỗ tay vì tiếng nghẹn ngào xúc động của anh nhà báo đang đứng trên mảnh đất anh từng đi lẫm đẫm dưới bóng cau, dưới những đám trầu và những vạt tầm vông.
  Vậy, hãy để cho Trần Nhật Vy tập trung thần lực "tạc đá bia vàng" cho quê ngoại, cho người thân của anh cùng những người yêu nước trên mảnh đất được ghi tên trong mỗi trang sách sử ký, địa dư: Mười tám thôn Vườn Trầu.


  LÊ GIANG
  Theo Tuổi trẻ online
  Nguồn: http://dulich.tuoitre.vn/

   

  Trần Nhật Vy
  Mười tám thôn vườn trầu : sách nghiên cứu / Trần Nhật Vy. - T.P.Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ, 2013.
  327 tr. ; 20cm.
  1. Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) -- Lịch sử.
  959.779 -- dc 22
  T772-V99

  sản phẩm cùng loại

  TOP