hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 47,000 VND
  • Tác giả: Trần Minh Hợp

   Khổ sách: 13x20.5 cm

   Số trang: 188

   Năm xuất bản: 2014

   Thể loại: Văn học - Việt Nam - Truyện ngắn - Tủ sách

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 0392014

   ISBN: 978-604-68-1163-3

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Đừng cố gắng để được buồn!


  Tốt nghiệp ĐH An ninh Nhân dân và ở lại làm công tác giảng dạy, Trần Minh Hợp, chàng trai sinh năm 1988 đến từ Bình Thuận, đã có những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống với góc nhìn trẻ, mà gần nhất là Người buồn thuê, tác phẩm được bạn đọc ủng hộ nhiệt tình trong Hội sách 2014 vừa qua. Trần Minh Hợp trải lòng cùng Sinh Viên Việt Nam về những trang viết mới.

  - Chào Trần Minh Hợp, truyện ngắn Mùa săn cá nục trong tập Người buồn thuê đượm nỗi day dứt giữa những giá trị cũ và tiếng gọi của cuộc sống nơi đô thị. Cô gái của làng Nục đã bỏ chàng trai biển nghèo để theo tiếng gọi phố thị. Sự giằng co giữa quê nhà và thành phố phải chăng là điều trăn trở thường trực của anh?

  Không ít bạn đọc của tôi trách Ngân, cô gái làng Nục, đã bỏ lại làng biển, bỏ lại tình yêu để đi tìm chốn mới. Nhưng tôi cũng muốn cho thấy Ngân đã mạnh dạn ra đi để thay đổi cuộc sống của mình khi thấy trước viễn cảnh sẽ phải chờ chồng, sợ bão của những phụ nữ làng chài. Ngân không không thỏa hiệp với một cuộc đời đã được thấy trước. Đó là tinh thần sống mà người viết trẻ như tôi cũng phải học hỏi để tìm kiếm trạng thái làm chủ bản thân…

  - Làm việc tại môi trường đại học An ninh giúp anh cho ra đời những truyện ngắn như Cô gái mặt đểu trên chuyến xe cuối hay Tình huống làm tiền ở bãi xe. Qua những tác phẩm này, Hợp muốn thể hiện quan điểm riêng về sự bất an, mất niềm tin trước những cạm bẫy cuộc sống?

  Tôi viết khi thấy không nên để những điều bất an lấn át quá nhiều trong cuộc sống. Có những lúc tôi thấy tôi và bạn bè mất niềm tin, lạc lõng và hụt hẫng trước thực tại, tự đẩy mình vô một cảm giác bất an, và chính mình cũng sống tiêu cực. Nhưng càng lớn lên, tôi đã thấy cuộc sống thăng bằng, niềm tin thăng bằng. Tôi muốn mọi người sống tích cực hơn, tốt lành hơn sau khi đọc truyện.

  - Tiêu đề tập truyện mới là Người buồn thuê, một truyện ngắn từng đăng trên Sinh Viên Việt Nam, câu chuyện về một người trẻ được chủ quán cà phê trả công để làm công việc… ngồi giữa quán thể hiện nỗi buồn. Anh có quan tâm đến nỗi buồn và cách thể hiện nỗi buồn của người trẻ hiện nay?

  Nỗi buồn giúp tôi tĩnh lặng, suy nghĩ sâu hơn, thấy rõ hơn điểm yếu và mạnh của mình. Khi xuất hiện nỗi buồn, tôi khao khát bình yên và muốn chia sẻ. Nhưng còn trẻ, tôi nghĩ tốt nhất đừng cố gắng để “được” buồn…

  - Hợp chia sẻ “Viết văn càng ngày càng khó, khó hơn tôi tưởng”. Có phải anh đang khắt khe hơn với ngòi bút?

  Tôi không khắt khe, mà tôi đang mắc kẹt nhiều thứ như thời gian, cảm xúc, và sự hưng phấn từ ngữ. Viết khi trong lòng không yên thì không viết được. Nhưng nhờ điều đó mà tôi trân trọng những khoảng thời gian viết lách của mình. Trong sự ít ỏi đó, mình ráng viết những gì tốt nhất, truyền cảm nhất. Tôi đã qua cái thời phù phiếm chữ nghĩa và biết mình đang ngồi viết ở đâu. Tôi luôn hỏi những anh chị biên tập, những người viết lách là tại sao truyện tôi không tốt, để tôi rà soát và viết tốt hơn.

  - Làm mới mình trong diễn đạt ngôn ngữ và làm mới cấu trúc, cái nào quan trọng hơn với bạn?

  Tôi thích văn chương mình đẹp. Nhưng theo tôi, làm mới bên trong sẽ mang tới sự thay đổi cho cả bên ngoài. Những câu chuyện sẽ chạm vào người ta nhiều hơn là sự bóng bẩy từ ngữ. Và tôi đã thay đổi cách viết, cả cách đọc, vì thấy đó cần thiết và thực chất hơn.

  - Tìm kiếm tư liệu cho sáng tác cần thiết như thế nào với cây bút trẻ? Trong những chuyến đi, làm sao để những tư liệu không trôi tuột mất?

  Tư liệu cho sáng tác nằm ở chỗ tôi phải sống thật nhiều. Tôi không thích thực tế sáng tác theo kiểu đi về để viết. Đôi khi chỉ là một cuốc xe ôm, một lần hớt tóc cũng cho tôi những tư liệu xúc động. Nhưng những chuyến đi cũng là thời điểm chúng ta sống nhiều hơn. Tôi may mắn được đi nhiều, Trường Sa, Trường Sơn, núi đồi, nông thôn nghèo, những thị trấn… Chuyến đi thú vị là những chuyến đi tới những vùng quê nghèo, tiếp xúc với những người nghèo ở Tây Nguyên, miền Trung, miền Tây. Chứng kiến những điều không tưởng về cái nghèo và bi kịch nhiều người phải hứng chịu, tôi rất muốn viết để truyền tải một điều gì đó mà các bài báo hay các bộ phim phóng sự chưa thể nói hết. Có thể nói, cách nắm bắt tư liệu của tôi là niềm xúc động và trữ lại chúng một cách tự nhiên.

  XUÂN HUY (Thực hiện)
  Theo Báo Sinh viên Việt Nam
  Nguồn: http://svvn.vn/

  Mùa săn cá nục ................................................................. 5
  Cô gái mặt đểu trên chuyến xe cuối ................................................................. 17
  Cô gái hớt tóc ở thị trấn mưa ................................................................. 29
  Dưới bóng cây thiêng ................................................................. 45
  Gã điên và ông già si tình ................................................................. 65
  Đợi mùa ấm áp ................................................................. 77
  Tiếng gà trưa ở Đắc Hring ................................................................. 89
  Trăng núi ................................................................. 105
  12 ngày guide ................................................................. 119
  Thị trấn biến mất ................................................................. 131
  Điếu thuốc ................................................................. 141
  Ngồi ở rìa đông ................................................................. 147
  Người buồn thuê ................................................................. 159
  Tình huống làm tiền ở bãi xe ................................................................. 171

  Trần Minh Hợp

  Người buồn thuê: Tập truyện ngắn/ Trần Minh Hợp - T.P. Hồ Chí Minh: Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2014.
  188 tr.; 20 cm
  Mùa săn cá nục; Đợi mùa ấm áp; Người buồn thuê; Điếu thuốc....
  1. Truyện ngắn Việt Nam -- Thế kỷ 21. 2. Văn học Việt Nam -- Thế kỷ 21. I. Ts.
  895.92234--dc23
  T772-H79

  sản phẩm cùng loại

  TOP