hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tủ sách Văn hóa học Sài Gòn

 • Giá: 200,000 VND
  • Tác giả: Trần Ngọc Thêm

   Khổ sách: 16x24 cm

   Số trang: 750

   Năm xuất bản: 2013

   Thể loại: Kiến thức - Nghiên cứu - Văn hóa - Tủ sách

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 0612013

   ISBN: 978-604-68-0424-6

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Cuốn sách mà độc giả đang cầm trên tay gồm bốn chương, chia theo hai cặp vấn đề “lý luận” - “ứng dụng” và “Việt Nam” - “thế giới”.

  Tất nhiên, hai cặp vấn đề này không đối lập mà đan xen vào nhau. Những vấn đề văn hóa học lý luận và ứng dụng sẽ được khảo sát trên tư liệu Việt Nam hoặc thế giới; ngược lại, những vấn đề văn hóa Việt Nam và thế giới sẽ được tiếp cận nghiên cứu từ lý luận và nhằm mục tiêu ứng dụng. Song, khi nói đến “văn hóa học lý luận” và “văn hóa học ứng dụng” thì tính chất lý luận hay ứng dụng là mục tiêu nổi trội, còn Việt Nam hay thế giới chỉ là chất liệu có tác dụng minh họa. Và khi nói đến văn hóa Việt Nam hay thế giới thì việc giải quyết những vấn đề đặt ra trong các nền văn hóa cụ thể mới là nhiệm vụ chính; còn lý luận chỉ là phương tiện, ứng dụng chỉ là hệ quả. Do vậy mà nội dung của bốn chương vẫn không chồng chéo lên nhau mà gắn bó chặt chẽ với nhau và bổ sung cho nhau.

  Chương Một bàn về NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN HÓA HỌC LÝ LUẬN với ba nội dung: (1) Trình bày quan niệm của tác giả về hệ thống khái niệm cơ bản sử dụng trong văn hóa học (như văn hóa, nhận diện văn hóa, cấu trúc của văn hóa, giá trị văn hóa, tính cách văn hóa, bản sắc văn hóa; quan hệ giữa văn hóa với những khái niệm liên quan...); (2) Giới thiệu những phương pháp cơ bản mà tác giả sử dụng để nghiên cứu văn hóa (như phương pháp hệ thống - loại hình, phương pháp định vị K-C-T, cách vận dụng phương pháp ngôn ngữ học trong nghiên cứu văn hóa, bình luận về quan hệ giữa các phương pháp định tính và định lượng, lý thuyết và thực nghiệm trong nghiên cứu văn hóa...); (3) Một số vấn đề lý luận văn hóa học cụ thể (như triết lý âm dương, văn hóa biểu tượng, văn hóa biển đảo, văn hóa nước...) và đóng góp của cái nhìn văn hóa học trong lý luận về khoa học xã hội nói chung và khoa học xã hội ở Việt Nam nói riêng.

  Chương Hai bàn về NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN HÓA VIỆT NAM, đề cập đến: (1) Bản sắc và tính cách văn hóa Việt Nam (bản sắc Việt Nam, tính cách người Hà Nội, tính cách văn hóa Tây Nam Bộ...); (2) Những vấn đề quan trọng và thời sự của văn hóa Việt Nam (văn hóa thực vật, văn hóa ẩm thực, văn hóa biển đảo...); (3) Những vấn đề văn hóa Việt Nam hiện đại trong thời gian và trong không gian (quá trình hòa nhập văn hóa trước và sau thống nhất đất nước; vấn đề văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài).

  Chương Ba bàn về NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN HÓA THẾ GIỚI, tập trung vào khu vực Đông Bắc Á với các nội dung: (1) Sự phát triển của Đông Bắc Á từ góc nhìn lý thuyết hệ thống - loại hình; (2) Văn hóa Korea từ góc nhìn lý thuyết hệ thống - loại hình (trong quan hệ với Việt Nam, trong tiến trình phát triển...); (3) Văn hóa Nhật Bản trong quan hệ với Korea (ảnh hưởng của Korea và lục địa trong cội nguồn văn hóa Nhật Bản, cuộc chiến Nhật-Hàn 1592-1598...); (4) Văn hóa Trung Hoa từ góc nhìn lý thuyết hệ thống - loại hình (các vùng miền văn hóa Trung Hoa, vấn đề dân tộc và quốc tế trong văn hóa Trung Hoa nhìn từ chủ nghĩa tam dân và loại hình văn hóa).

  Chương Bốn bàn về NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN HÓA HỌC ỨNG DỤNG, đề cập đến: (1) Vấn đề văn hóa và phát triển (văn hóa và an ninh con người, bảo tồn và phát triển ngôn ngữ cùng văn hóa trong kỷ nguyên toàn cầu hóa); (2) Vấn đề văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân; (3) Một số vấn đề văn hóa cụ thể (văn hóa tôn giáo, văn hóa tiết kiệm, văn hóa tình dục, văn hóa hôn nhân xuyên quốc gia, văn hóa trà).

  Bốn chương vừa nêu bao gồm tất cả 37 mục (đánh số La-mã), được xây dựng trên cơ sở 32 bài viết đã công bố và 11 bài viết chưa công bố.

  Trong số 11 bài viết chưa công bố thì tám bài là những báo cáo đã trình bày tại các hội nghị hội thảo khoa học trong và ngoài nước chưa in toàn văn; ba bài còn lại là những bài nói chuyện hoặc bài viết hoàn toàn chưa công bố.

  Trong số 32 bài viết đã công bố thì có ba bài được in lại nguyên văn, 29 bài còn lại đều được sửa chữa, bổ sung rồi tổng hợp hai-ba bài lại thành một mục, hoặc ngược lại, chia tách một bài thành hai ba mục khác nhau.

  Như thế, trên cơ sở các bài viết về văn hóa và văn hóa học, tác giả và người tổ chức bản thảo đã bỏ nhiều công sức để tạo nên một cuốn sách hướng tới bố cục hợp lý, với nội dung cập nhật và không trùng lặp, phương pháp tiếp cận nhất quán, hệ thống thuật ngữ và hình thức trình bày thống nhất. 43 bài đã sử dụng để xây dựng cuốn sách này là kết quả sự chọn lọc kỹ càng từ gần 100 bài viết (dung lượng khoảng trên 1.000 trang A4). Công việc tổ chức bản thảo rất nặng nhọc này do Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng đảm nhiệm.

  Có thể xem cuốn sách này là sự tổng kết sơ bộ giai đoạn 22 năm nghiên cứu văn hóa và văn hóa học của tác giả (1990-2012). Ra mắt vào năm Nhâm Thìn 2012, sách không chỉ là một sự kiện có ý nghĩa đối với cá nhân tác giả mà còn đánh dấu một năm hoạt động của Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, mở đầu cho “Tủ sách văn hóa học Sài Gòn”.

  Nhân dịp này, tác giả xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong Hội đồng duyệt sách của “Tủ sách văn hóa học Sài Gòn” – những đồng nghiệp đã cùng sát cánh với tác giả trong những ý tưởng và trong các hoạt động xây dựng ngành văn hóa học, khoa văn hóa học thuộc Trường Đại học KHXH & NV – ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh trong những năm qua và Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng hiện nay.
  Tác giả cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Công ty Cổ Phần Công Nghệ DTT (http://dtt.vn, trụ sở chính tại Hà Nội) và Công ty cổ phần đầu tư An Phát (http://anphatcorp.vn, trụ sở tại Hà Nội) đã rất quan tâm tới việc bảo tồn và phát triển văn hóa mà góp phần tài trợ cho công việc xây dựng bản thảo cuốn sách.

  Cuốn sách chắc chắn khó có thể tránh khỏi hết các sai sót và khiếm khuyết, bởi vậy, tác giả và Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng mong muốn nhận được những ý kiến trao đổi, góp ý của độc giả. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ: ttvanhoahoc@gmail.com, ngocthem@gmail.com, hoặc hộp thư trên website http://vanhoahoc.vn của Trung tâm.

  Tháng 9-2012
  TÁC GIẢ

   

  Mục lục ............................... 5


  Danh mục bảng ............................... 11


  Danh mục hình ............................... 13


  Lời tác giả ............................... 23


  Chương I: Những vấn đề văn hóa học lý luận ............................... 28


  Chương II: Những vấn đề văn hóa Việt Nam ............................... 184


  Chương III: Những vấn đề văn hóa thế giới ............................... 328


  Chương IV: Những vấn đề văn hóa học ứng dụng ............................... 480


  Tài liệu tham khảo ............................... 657

  Những vấn đề văn hóa học lý luận và ứng dụng: Sách nghiên cứu / Trần Ngọc Thêm. - T.P.Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ, 2013.
  750 tr. ; 24 cm
  1. Văn hóa. 2. Văn hóa học.
  306-- dc 22
  T772-T38

  sản phẩm cùng loại

  TOP