hỗ trợ khách hàng

  • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả & Tác phẩm

Sách kể chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ
May 09, 2017.

Sách kể chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ

Tác giả Huỳnh Công Tín giới thiệu một số nét đặc thù về tự nhiên, xã hội, con người vùng đồng bằng Nam bộ qua những cái tên thú vị.

Ấn phẩm Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ gồm hai phần, trong đó phần Chuyện chữ nghĩa đã xuất bản năm 2014, nay được in lại cùng Chuyện địa danh, có sửa chữa, bổ sung một số mục từ. Các mục từ được viết trong khoảng 400 chữ dưới dạng một câu hỏi và câu trả lời, cung cấp cho độc giả thông tin về đất và người.

 

 "Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam Bộ" do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.

 

Ở phần Chuyện chữ nghĩa, độc giả có thể tìm thấy các từ ngữ, cụm từ ít được sử dụng trong giao tiếp hiện nay, như: "ăn đầu thảo, ăn công ký, ăn ngan, ăn ong, dặm hú, đường thét, giầm đốc, quá mùa hò, thằng xà bát…", hoặc nghĩa của các mục từ gắn liền với những sự kiện, con người trong lịch sử mà muốn hiểu chúng phải có sự dẫn giải thêm, như "Bạch công tử, Hắc công tử, bá hộ, thiên hộ, dân ngũ Quảng, dân hai huyện, giấy bộ lư, lưu linh miễn tử, xổ Nho, xài giấy năm trăm...".

Sách cũng lý giải những từ ngữ có nét nghĩa cổ và nghĩa địa phương có thể tạo nên sự hiểu nhầm như: "ngựa trớ đường, thị thiềng, thị quá, ghe đục, loạn cào cào, phân đồng, phần thủ...".

Ở phần Chuyện địa danh, tác giả muốn cùng độc giả lý giải các tên gọi vẫn đang gây tranh luận như: “Chằm Chim” hay “Tràm Chim”, “Nhà Bàn” hay “Nhà Bàng”... Có những trường hợp đơn giản như Sơn Nam giải thích hai địa danh “Ông Ra” và “Ông Rầy” là những nơi mà cọp (được gọi kiêng dè là “ông”) hay “ra” và “quấy rầy” để cảnh báo dân chúng lưu ý khi đi lại nơi này. Từ đó, qua thời gian, địa danh Ông Ra, Ông Rầy được hình thành. Hay như tên gọi "Cần Thơ, Cần Đước, Cần Giờ, Cần Giuộc…" là địa danh phổ biến, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải thích thuyết phục về tên gọi địa danh Cần Thơ.

"Nhận xét về công việc làm từ điển của chúng tôi khi trước, nhà văn Sơn Nam có nói: 'Chữ nghĩa quả thật là gánh nặng dành cho thế hệ trẻ'. Điều đó quá đúng với trường hợp chúng ta phải giải nghĩa từ ngữ của người xưa, nhất là đi vào việc giải thích địa danh. Dù cố gắng thế nào, việc làm này không thể tránh khỏi sai sót. Mong được bạn đọc lượng tình chỉ bảo để lần xuất bản tiếp theo (nếu có) được tốt hơn", tác giả chia sẻ.

Bạch Tiên

Theo Vnexpress

http://giaitri.vnexpress.net/

 

 

Ra mắt sách về địa danh và chữ nghĩa Nam bộ

Những địa danh và chữ nghĩa đặc trưng về vùng đất Nam bộ sẽ được gửi gắm vào tác phẩm “Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ” của tác giả Huỳnh Công Tín.

Tác giả Huỳnh Công Tín cho biết, ấn phẩm “Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ” gồm hai phần: Phần “Chuyện địa danh” mới được in; phần Chuyện chữ nghĩa đã được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát hành vào quý III/2014. nay được in lại với “Chuyện địa danh” nên có sửa chữa và bổ sung thêm một số mục từ.

 

“Tất cả những mục từ của hai phần được viết trong khuôn khổ lượng từ được ấn định khoảng 400 chữ dưới dạng một câu hỏi và một phần trả lời, được đăng định kỳ hằng tuần ở một số báo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”, ông Huỳnh Công Tín cho biết thêm.

Bìa sách "Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ"

của tác giả Huỳnh Công Tín. Ảnh: CTV

Nội dung chuyện địa danh tập trung lý giải những địa danh như Ao Vuông, Ao bà Om, Ba Giồng, Chiêu Anh Các, Cù lao Phố, Gái Nha Mân, Gành Hào, Lăng Cha Cả… Theo đó, có hơn 100 địa danh được đề cập đến trong cuốn sách này.

 

Nội dung trong phần “Chuyện chữ nghĩa” thì tập trung lý giải những cụm từ ít được sử dụng trong giao tiếp như: Hạn bà chằn, Lưu Linh miễn tử, Hốt hụi chót, Ngựa trớ đường, Xổ nho… hoặc nghĩa của các mục từ gắn liền với những sự kiện, con người trong lịch sử mà muốn hiểu chúng phải có sự dẫn giải thêm như: Bạch công tử, Hắc công tử, bá hộ, thiên hộ, dân ngũ Quảng…

 

Đại diện Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, nội dung của cuốn sách sẽ không thể đủ như một quyển từ điển, nhưng với phần Chuyện chữ nghĩa được giới thiệu ở đây sẽ giúp người đọc hình dung được một số nét đặc thù về tự nhiên, xã hội, con người vùng đồng bằng Nam Bộ.

 

Ấn phẩm “Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam bộ” vừa được ra mắt độc giả cả nước với giá bán 88.000 đồng/cuốn.

 

Hoàng Tuyết

Theo Báo Tin Tức online

http://baotintuc.vn/

 

 

 

TOP