hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Giá: 230,000 VND
  • Tác giả: Huỳnh Ngọc Trảng và Phạm Thiếu Hương (Biên soạn)

   Khổ sách: 16x24

   Số trang: 856

   Năm xuất bản: 2020

   Thể loại: Văn hóa - Xã hội - Văn học dân gian Nam bộ - Sưu tầm - Biên soạn

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2882020

   ISBN: 978-604-68-6585-8

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Tập 1 Quyển 4: Truyện kể dân gian Nam bộ (Truyện ngụ ngôn; Truyện cười; Truyện Trạng)

  Tác giả: Huỳnh Ngọc Trảng và Phạm Thiếu Hương (Biên soạn)

   

  Dự án Sưu tầm – Biên soạn Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ gồm nhiều tập của hai tác giả Huỳnh Ngọc Trảng và Phạm Thiếu Hương thuộc chương trình  “Tìm về nét Việt”, dự án Sưu tầm – Biên soạn Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ được Quỹ Hoa Sen cấp ngân sách tài trợ với thời gian thực hiện trong ba năm, từ năm 2017 đến năm 2019, dựa trên nguồn hỗ trợ tài chính từ Công ty Karaoke Nice, Quán sách Mùa thu, cùng các thân hữu và bạn đọc tham gia các hoạt động tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

  Cuối năm 2019, dự án Sưu tầm - Biên soạn Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ hoàn thành, nghiệm thu và được NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM đưa vào kế hoạch xuất bản năm 2020. Tháng 7 năm 2020, bốn quyển đầu tiên của Tập 1 trong bộ tổng tập 7 tập 12 quyển chính thức trình làng bạn đọc gần xa. Tuy nói rằng nhóm tác giả tập trung trong ba năm, song thực tế công trình đã được tích lũy trong hàng nhiều năm nghiên cứu điền dã, sưu tầm, và ba năm chính là thời gian tiếp tục khảo sát, hệ thống, sắp xếp, biên soạn và hoàn chỉnh. Có thể nói đây là một công trình công phu, tâm huyết, giá trị.

   

  Rõ ràng, việc sưu tầm – biên soạn một Tổng tập Văn học dân gian ở một vùng đất không chỉ là việc thu gom đơn giản và tùy tiện, mà bao gồm nhiều thao tác nghiêm túc, khoa học, từ việc chọn lựa – xử lý văn bản, đến việc khảo dị, chú giải tên người, tên đất, sự vật, sự việc, sự kiện lịch sử, văn hóa – xã hội... trong văn bản. Mặt khác, sau khi biên soạn các tập thành văn bản cho mỗi thể loại, cũng rất cần thiết tiến hành nghiên cứu chúng cốt đưa ra những thông tin, những nhận định có tính tổng kết. Đó là những tiểu luận khoa học trình bày rõ nguồn gốc, lịch sử, nội dung, đặc điểm, tính chất của các thể loại thuộc kho tàng văn học dân gian ở vùng đất mới phương Nam này.

  Nói chung, Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ là một sưu tập nhằm cung cấp tư liệu cho việc tìm hiểu, nghiên cứu. Một mặt, bộ sách góp phần làm phong phú kho tàng văn học dân gian của dân tộc; và mặt khác, từ đó, hiểu thêm về các khía cạnh lịch sử văn hóa – xã hội, đất và người Nam bộ.

  Dự án Sưu tầm – Biên soạn bộ Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ gồm 7 tập và thực hiện trong 3 năm.

  Tập 1: Truyện kể dân gian Nam bộ

  Tập 2: Ca dao - Dân ca Nam bộ

  Tập 3: Vè Nam bộ

  Tập 4: Tuồng tích sân khấu và Diễn xướng dân gian Nam bộ

  Tập 5: Tục ngữ

  Tập 6: Truyện thơ và thơ vè lục tỉnh Nam Kỳ

  Tập 7: Đồng dao và câu đố

   

  Riêng tập 1 (4 quyển) với chủ đề truyện kể dân gian Nam bộ gồm các thể tài sau đây:

  Quyển 1: Sự tích thần kỳ và hoang đường;  Cổ tích

  Quyển 2: Truyền thuyết địa danh và thôn làng; Truyền thuyết thú dữ; Truyền thuyết lịch sử thuộc thời Chúa Nguyễn, Tây Sơn và nhà Nguyễn; Truyền thuyết về cuộc khởi nghĩa chống Pháp; Truyền thuyết về chư tăng và các ông Đạo

  Quyển 3: Giai thoại văn nghệ; Cố sự thời thuộc địa

  Quyển 4: Truyện ngụ ngôn; Truyện cười; Truyện Trạng

  Kho tàng truyện ngụ ngôn dân gian Nam bộ về cơ bản, thuộc dòng truyện ngụ ngôn dân gian truyền thống. Tức đó là các truyện ngắn bao gồm một tích truyện được kể nhằm đưa ra một thông điệp về nhân sinh, một kết luận luân lý, triết lý hay một ý răn đời hoặc một nhận xét về thực tế. Chủ đề hoặc để đề cao trí thông minh, phẩm chất chính trực, sự khôn ngoan, lòng nhân ái...hay giễu cợt, châm biếm thói đời xấu xa, nhân tình thế thái đầy ý vị.

  Ở tập hợp các truyện ngụ ngôn sưu tầm được ở miền Tây Nam bộ, đặc biệt loạt truyện ngụ ngôn nói về thỏ, chó sói, rái cá, chồn, voi, chim sẻ... rất dễ nhận ra đây là truyện ngụ ngôn gốc từ kho tàng văn học dân gian của đồng bào Khmer, thậm chí có một số truyện vốn từ truyện ngụ ngôn Ấn Độ mà nguồn gốc cụ thể là từ tập truyện Sri Hiptopatế (Hiptopadesa), dị bản Nam Ấn của bộ truyện ngụ ngôn lừng danh Panchatantra.

  Hiển nhiên là do quá trình cộng cư chan hòa của người Việt và người Khmer là tiền đề khởi tạo nên hiện tượng giao lưu – tiếp biến văn hóa này. Điều này đã làm phong phú đáng kể cho kho tàng truyện ngụ ngôn dân gian Nam bộ.

  ...

  Truyện cười ở Nam bộ, theo cách phân loại thông thường, có thể phân thành hai loại: truyện khôi hài và truyện trào phúng.Tập hợp truyện khôi hài có hình thức như là những “trích đoạn” ngắn từ những sự việc xảy ra đây đó trong sinh hoạt hàng ngày: Tiếng cười được tạo ra là do một hành vi, một cử chỉ thất thường hay do vụng về trong lời đối thoại.

  Các đối thoại diễn ra thì lời nói gây cười là câu nói ở đó xuất hiện một từ/cụm từ làm người nghe hiểu lệch hướng qua một nội dung khác. Đó có thể là cách chơi chữ kiểu “nhất tự lục nghĩa” tức cũng là từ đó, cụm từ đó được mở ra nhiều cách hiểu khác nhau, hướng sự việc được hiểu theo cách hài hước. Lại cũng phổ biến là cách cố ý đọc sai một số chữ Hán để sau đó đính chính lại nhằm biểu đạt ý kiến phê phán thói xấu nào đó của thế nhân.

  Thêm nữa, cách đọc trại những câu châm ngôn chữ Hán vốn có ý nghĩa nghiêm túc thành ra câu nói nôm na thông tục dẫn đến một trường ngữ nghĩa cực kỳ táo tợn, thậm chí biến “thanh” thành “tục”...

  Loại truyện khôi hài cũng thâu tóm các hành vi vụng về làm đối tượng phản ánh của mình. Ở đó, mỗi câu chuyện kể lại một sự việc và qua đó phơi bày các thói hư tật xấu của các hạng người trong xã hội đồng thời cũng hàm ý phê phán những tật xấu của các loại hạng ấy như thói ham mê cờ bạc, thói đĩ thõa, keo kiệt, hà tiện, hèn nhát, tham lam, dốt nát. Ở đây, tiếng cười dừng lại ở sự trào lộng hơn là đả kích như trong tập hợp truyện trào phúng,Truyện trào phúng là truyện châm biếm mang đậm ý nghĩa nhân sinh, được coi là tiếng cười xã hội. Ở đó, mũi nhọn tập trung vào các mối quan hệ xã hội trong các nhóm xã hội cụ thể.

  3. Một số truyện thuộc hệ thống truyện Trạng Quỳnh đã xuất hiện ở vùng đất này năm 1866 trong tập Chuyện đời xưa của Trương Vĩnh Ký và truyện Ba Giai - Tú Xuất, sau đó, cũng xuất hiện trong tập Chuyện khôi hài cũng của tác giả này, xuất bản năm 1882. Đây là chứng cớ cho thấy kiểu truyện trạng ở miền Bắc đã có mặt ở phương Nam. Chúng ta không có bằng chứng cụ thể, nhưng có thể dự đoán được rằng những khuôn mẫu của truyện trạng từ miền Trung, miền Bắc cũng đã theo chân những lưu dân vào đây từ khá lâu đời. Đều đó giải thích sự tương đồng của những mẫu đề của truyện cười và truyện trạng ở Nam bộ với các truyện trạng truyền thống và xác định truyện trạng Nam bộ kế thừa và phát triển dòng truyện trạng Việt ở một tọa độ địa lý – lịch sử mới.

  Đến nay truyện trạng Nam bộ gồm truyện Thằng Dày, truyện Tư Nụm, truyện Ông Ó, truyện Ông Me, truyệnBảy Lẹ, truyện Bộ Ninh, truyện Tám Cồ, truyện Tám Chợ, truyện Hồng Cẩm Miêu và truyện Bác Ba Phi. Ngoài ra, chúng ta cũng được biết đến các ông trạng ở các miệt khác như Ông Cheo, Trùm Pho, Mười Công ở vùng Thủ Dầu Một xưa hay ở đất Gia Định xưa, nhưng số lượng truyện của các ông trạng này hầu như đã thất truyền, chỉ còn một vài truyện mà nay có thể sưu tầm được như truyện Ông Cheo đẽo cẳng lấy dăm nấu nước pha trà, truyện Ông Mười Phoăn thịt cheo nướng chấm cát thay vì muối, truyện Ông Mười Công kể về con sáo biết nói của bà nội... Đa phần các truyện trạng Nam bộ, không nhiều thì ít chen lẫn với một số truyện cười đậm chất trào lộng hơn là trào phúng.

   

  + TRUYỆN NGỤ NGÔN

  - MẮT VÀ MŨI; CON GÁI CẦU CHỒNG ĐẠI VƯƠNG; ĐẠI TRƯỢNG PHU, CHÍ QUÂN TỬ VỚI PHÚ TRƯỞNG GIẢ; NGÀY CUỐI CÙNG THÀNH PHẬT; LÀM ƠN MẮC OÁN   CỨU VẬT, VẬT TRẢ ƠN; MƯU TRÍ HƠN LÀ SỨC MẠNH; TU THẬT - TU GIẢ; PHƯỢNG HOÀNG HAI ĐẦU; THÀ IM CÒN HƠN NÓI; GIEO GIÓ GẶP BÃO...

  + TRUYỆN CƯỜI

  * TRUYỆN KHÔI HÀI

  * LỜI NÓI

  * HÀNH VI

  * CỬ CHỈ

  * TẬT

  * TRUYỆN TRÀO PHÚNG

  TRÀO PHÚNG 1-2-3-4: THÓI HƯ TẬT XẤU CÁ NHÂN (GIA ĐÌNH - TRONG LÀNG NGOÀI NGÕ - HƯƠNG CHỨC VÀ QUAN LẠI)

   

  + TRUYỆN TRẠNG

  TRUYỆN THẰNG DÀY; CHUYỆN THẰNG DÀY; TRUYỆN ÔNG Ó; TRUYỆN BỘ NINH; TRUYỆN TÁM CỒ; TRUYỆN ÔNG ME; TRUYỆN BẢY LẸ;  TRUYỆN TÁM CHỢ;  HỒNG CẨM MIÊU; TRUYỆN BA PHI…

   

  Trích TỔNG QUÁT VỀ CỘI NGUỒN VÀ DIỆN MẠO

  Nam bộ là vùng đất mới. Thời lượng lịch sử, tính đến nay chỉ trên dưới ba trăm năm là một trong những nhân tố quyết định xác lập những đặc trưng văn hóa của vùng đất này cũng như đặc điểm của văn học dân gian, trong đó có kho tàng truyện dân gian. Tuy nhiên, văn hóa Nam bộ lại không mới nếu hiểu theo nghĩa nó không phải bắt đầu từ con số không mà là sự phát triển những truyền thống văn hóa cổ xưa của dân tộc ở một không gian mới có những điều kiện tự nhiên và lịch sử – xã hội cụ thể. Chính vì vậy nên chúng ta có thể tìm thấy được những di tích các mẫu đề xa xưa trong kho tàng truyện dân gian ở đây.

  Trong Gia Định thành thông chí, sách viết hồi đầu thế kỷ XIX, khi nói về núi Bà Dinh/Bà Đen (tức núi Điện Bà, Tây Ninh), tác giả Trịnh Hoài Đức có chép lời tục truyền về việc “trông thấy cái chuông vàng nơi đáy hồ giống như việc cái khánh ở sông Tứ, cái chuông thấy được ở sông Giang, nhưng đến gần thì biến mất. Lại có đêm trời quang mây tạnh, thấy có thuyền rộng bơi lượn, hát múa du dương, lại thấy con rùa vàng lớn hơn một trượng bất thời bơi lặn trong hồ”. Truyền thuyết này khiến cho chúng ta liên tưởng đến cái chuông nằm dưới đáy Hồ Tây, đến con rùa ở Hồ Hoàn Kiếm của đất Thăng Long và dường như con rùa đây cũng là hồi quang của con rùa vàng – thần Kim Qui, trong truyện Mỵ Châu – Trọng Thủy... Và rồi, ở truyền thuyết mang tính chất từ nguyên địa danh dân gian về tên gọi sông Cổ Chiêng cũng thấy dấu ấn của mẫu đề “cái chuông chìm dưới nước” và trong những khoảng khắc thiêng liêng của trời đất, cái “Chiêng Cổ” ấy lại vang lên, dội vào lòng người dân miệt hạ lưu sông Cửu Long. Trường hợp tương tự là truyền thuyết về các đại đồng chung ở Vĩnh Thành (Cái Mơn, Bến Tre), ở vùng Chợ Gạo (Gò Công, Tiền Giang), ở chùa Gò (tức Phụng Sơn tự, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh)...

  Lại nữa, nếu không bắt nguồn từ những mẫu đồ thần thoại về loài giao long, thủy quái, thuồng luồng xa xưa thì không có lý gì con sấu hung ác ở Bến Tre lại được gọi là... “Ông Luồng sông

  Tiên Thủy”. Tương tự đây đó, trong một số truyền thuyết, chúng ta lại gặp cái nón có phép đưa chủ qua sông (Thầy Trung ở Cần Thơ, Bà Thầy ở Bến Tre...) giống chiếc nón tu lờ của Không Lộ.

  Lại có nhiều chuyện nhắc đến con trâu trắng có phép rẽ nước mà đi xuống thủy cung tương tự như các truyền thuyết kể về những người có tài bơi lặn, nhờ được cái lông trâu trắng trong kho tàng chuyện cổ tích truyền thống.

  Phổ biến không kém là dấu vết về ông Khổng Lồ. Truyện ông Khổng Lồ cưới bà Nữ Oa làm vợ mà chúng ta đã biết, dường như có một phụ bản là Sự tích tảng đá trên cây dầu ở Trại Bí(Tây Ninh) và ở nhiều nơi, từ vùng núi non Long Thành – Bà Rịa đến Hà Tiên – Bảy Núi (Long Xuyên), đều có dấu chân ông Khổng Lồ. Như vậy, các mẫu đề thần thoại đã được bảo lưu, nhưng cũng đã biến đổi đi rồi. Sự việc tảng đá nằm trên cháng ba cây dầu ở Trại Bí thì ai cũng biết là do cây dầu ấy thoạt đầu thì mọc dưới tảng đá và rồi những nhánh của nó, theo thời gian tăng trưởng, nâng tảng đá ngày một lên cao. Nhưng sự thật là sự thật. Còn dân gian thì họ suy nguyên theo kiểu khác là gán việc ấy cho ông Khổng Lồ, theo tâm thức truyền thống: đó là một con người to lớn, có sức mạnh dời non lấp biển. Còn dấu chân ông Khổng Lồ là hình lõm giống một dấu chân lớn in sâu trên đá núi thế thôi, cũng như ngược lại dấu chân bé nhỏ in trên đá là dấu chân tiên ở núi Chơn Tiên (Bà Rịa). Các giải thích này coi ra kiểu cách giống như các bàn thờ tiên trên các cụm núi ít ỏi ở miền đất này. Cách lý giải như vậy là sự suy nguyên giản đơn: cái gì không phải do con người làm ra thì được gắn cho là do các đấng siêu phàm tạo nên. Dấu chân ông Khổng Lồ chỉ là mẩu chuyện nhỏ. Ở đây chúng ta không tìm ra được tình tiết thần kỳ nào liên quan nhân quả với dấu chân trên đá ấy, chẳng hạn như hành trạng của ông Khổng Lồ, hay một sự cảm ứng thụ thai của một phụ nữ nào đó vô tình ướm bàn chân mình lên dấu chân đó để rồi sinh ra một anh hùng siêu tuyệt...

  Nói chung những mẫu đề thần thoại cổ xưa có xuất hiện đây đó trong các truyền thuyết, nhưng không nhiều và cũng không phát triển thành những sự tích hoàn chỉnh theo kiểu cách truyền thống. Chúng tồn tại như những mảnh vụn rời rạc hoặc được tích hợp vào các sự kiện này nọ nhằm suy nguyên những hiện tượng bất thường, kỳ dị hay giải thích một địa danh.

  Mục lục:

  LỜI GIỚI THIỆU  5

  * LỜI NÓI ĐẦU  8

  + TRUYỆN NGỤ NGÔN

  −ANH NHÀ GIÀU VÀ HAI NGƯỜI BẠN  12

  −ANH CHĂN DÊ  13

  −MẮT VÀ MŨI  14

  −CON GÁI CẦU CHỒNG ĐẠI VƯƠNG  15

  −ĐẠI TRƯỢNG PHU, CHÍ QUÂN TỬ VỚI PHÚ TRƯỞNG GIẢ  17

  −VỢ KHÔN  20

  −NGÀY CUỐI CÙNG THÀNH PHẬT  21

  −CỨU NGƯỜI ĐƯỢC TRỜI CỨU  23

  −LƯƠNG Y CÓ THỜI  25

  −HÌNH NỘM  27

  −KHÔNG PHẢI CHẾT OAN  29

  −TÁO VÀ ĐỊA  31

  −BÁ HỘ ĐÁNH CHÓ  33

  −LÀM ƠN MẮC OÁN  34

  −CON CỌP VÀ CẬU HỌC TRÒ  36

  −TÊN TRỘM VỊT  38

  −CỨU VẬT, VẬT TRẢ ƠN  40

  −BÁ NHẪN ĐƯỢC VÀNG  41

  −MÈO LÀ MÈO  43

  −CHA VÀ CON  45

  −CÁI GÁO DỪA  46

  −THỎ VÀ CỌP  47

  −THỎ CỨU CÁ  49

  −HAI CON RÁI CÁ  50

  −MƯU TRÍ HƠN LÀ SỨC MẠNH  52

  −CHÓ SÓI VÀ CHỒN  54

  −MÈO VÀ CHUỘT  56

  −TU THẬT - TU GIẢ  58

  −PHƯỢNG HOÀNG HAI ĐẦU  60

  −TRÉT CHAI CHO TRƠN  62

  −CON CHỒN VỚI CON CỌP  64

  −CON CÓC TÍA VỚI CỌP VÀ CON KHỈ  66

  −CỌP MẮC BẪY, KHÔNG AI THÈM CỨU  68

  −CON CÓC VỚI CON CHUỘT  70

  −KHỈ VÀ RÙA  71

  −LOÀI VẬT TRẢ ƠN  72

  −DIỀU HÂU VÀ CON CHÓ  73

  −THÀ IM CÒN HƠN NÓI  74

  −LỜI NÓI XUYÊN TẠC  75

  −CON CHIM PHẢN VỢ  77

  −CHIM SẺ VÀ VOI  79

  −CHUYỆN SÂU VÀ QUẠ  81

  −BÒ CÁI, BÒ CON VÀ CỌP  84

  −BÒ VÀ NGỰA  86

  −CHIM SẺ VÀ CON VOI  88

  −CON CỌP, NGỰA VÀ CHỒN  89

  −TRUYỆN VỀ CÁC LOÀI VẬT  90

  −CỌP GIÀ GIAN XẢO  92

  −CÒ VÀ CUA  93

  −CHÀNG SẾU  95

  −ANH EM NHÀ QUẠ  97

  −CHÓ LẠI THÀNH CHÓ  98

  −GÀ MẮC MƯU CHỒN  99

  −NHẸ DẠ  100

  −CON GẤU VÀ THÂN CÂY  101

  −LỪA VÀ CHÓ  102

  −GIEO GIÓ GẶP BÃO  103

  −BÒ VÀ ẾCH  104

  −RÙA VÀ BỌN TRẺ  105

  −ẾCH MUỐN TO BẰNG BÒ  106

  + TRUYỆN CƯỜI

  * TRUYỆN KHÔI HÀI

  * LỜI NÓI  108

  −LIÊN HỮU HỘI  108

  −GIÁO TẬP  109

  −CŨNG CHẾT  110

  −COI ĐẦU MUA NÓN  111

  −HỎI CHỖ LÀM  112

  −TAO CHẠY MẶT MẦY  113

  −NÓI LÁI  115

  −NÓI LÁO MẮC NÓI LÁO  116

  −ẤP TRỨNG VOI  117

  −THI VÚ  118

  −ÔNG BA CHẠCH  119

  −TAM SAO THẤT BỔN  121

  −ĐỨT BÓNG  123

  −TRUYỆN NÓI DÓC  124

  −HAI LÚA LÊN PHỐ  125

  −CHẠY BẰNG XĂNG  126

  −VIỆT NAM NHIỀU CHỮ  127

  −CHO ÔNG NÀY BÚ À!  128

  −KHÓ ĐI THÌ QUAY TRỞ LẠI  129

  −THẰNG NGỦ NHƯ CHẾT  130

  −TUỘT!  131

  −NÓI BẬY  132

  −ĐẬU HAY RỚT  134

  −KHÓC CHỒNG  135

  −RỬA KHU  136

  −PHỤ THÂN, MẪU THÂN  137

  −MỐI ĂN NHÀ  139

  −BÂY GIỜ NÓ MỚI LÓ  140

  −THƠ HÒA THƯỢNG  142

  −CHỮ THIÊN TRỒI ĐẦU  143

  −THƠ NGÀY TẾT  144

  −CHỈ CÓ MÌNH ANH THÔI  145

  −CÒN TRẮNG QUÁ  146

  −SÁI PẤU CHIÊN HỘT VỊT  147

  −XIN NƯỚC LẠNH  148

  −GÀ TRỐNG VÀ GÀ MÁI  149

  −THẾ THÌ CHẾT BA TAO RỒI!  151

  −CHẾ GIẤM  152

  −MẶT DÀY  153

  −KHÔNG CHỊU THUA  154

  −DỐT HAY NÓI CHỮ  155

  −ĐÒI NỢ  156

  −CHO ĐỦ CẶP  157

  −TUỔI SỤT  158

  −LÀM BIẾNG HAI KIẾP  159

  −TRUYỆN NGƯỜI RÂU BA CHÒM, NGƯỜI RÂU RÌA  160

  −LÀM THƠ CHIA GÀ  161

  −NÓI LÁI  163

  −CÁI TỘI HAM ĂN  165

  −TRÊN VUA DƯỚI... TAO  167

  −THỨ GÌ TAO CŨNG ĂN  169

  −CHỈ MẶC CÁI ÁO THÔI  170

  −CÁI GÌ KHÔNG XÀI NÓ DÀI RA  172

  −MỒM MIỆNG  173

  −NÓI LÁO  174

  −NGHE QUA THÌ BIẾT  175

  −NÓI DÓC TỔ  177

  *HÀNH VI  178

  −CÓC CẮN BỂ NỒI VỐ  178

  −DÁM CHO THUA  181

  −TÁ THƠ NGU, HƯỜN THƠ NGU  183

  −MƯỢN NGỰA  184

  −QUA HỒ CÁ SẤU  185

  −AI LÀ NGƯỜI CAN ĐẢM  186

  −HAI NHÀ TRÍ THỨC  187

  −HÀ TIỆN ĐẾN CHẾT CŨNG HÀ TIỆN  189

  −HỌC PHÉP HÀ TIỆN  190

  −TRẢ DÉP TAO VỀ  191

  −QUẢ TÚ CẦU  193

  −CHÀNG ĂN CHỰC  194

  −CHÀNG LƯỜI  195

  −MẶN LẮM  197

  −HÀ TIỆN  198

  −CÁI GƯƠNG  199

  −THẦY RỜ  200

  −THỢ CHẠM RỒNG TRỔ PHỤNG  201

  −CHUYỆN ÔNG NÔNG DÂN HÀ TIỆN  202

  −ĐẾM LẦU  203

  −THÙ DAI  204

  −GÀ HAY  205

  −VUA LÀM BIẾNG  206

  −THẦY HÙ  207

  −TÁNH NGƯỜI CHẬM LỤT  208

  −CHỈ NƯỚC CỜ  209

  −DỜI NHÀ  210

  −ÔNG ĐÁNH CHÁU  211

  −ĐỔI THĂM  212

  −PHƯỚC CHỦ, MAY THẦY  214

  −GẮP BỎ CHO CON  215

  −HỔNG CÒN KÝ NÀO  216

  −CHẠY LỐI NÀO  217

  −MƯỢN GHE  218

  −PHẢI HAY KHÔNG PHẢI  219

  −ĐA THÊ  220

  * CỬ CHỈ  221

  −LÀM DẤU  221

  −GIẤU CÀY  222

  −TÍNH TIỀN ĐÒ  223

  −DÉP LÀO  225

  −TRỜI HẠI NHÀ NGƯƠI  226

  −HIẾU KHÁCH  227

  −MÓC TÚI  228

  −MÙ - GÙ - QUÈ THÔNG MINH  229

  −BA CHÀNG TRAI TẬT NGUYỀN  230

  −BA CHÀNG TRAI THÔNG MINH  232

  *TẬT  233

  −GIẤU ĐẦU RA ĐUÔI  233

  −CẬN THỊ  235

  −CŨNG LÀ THẰNG ĐUI SƯỚNG  236

  −ÔNG QUAN MẮT LÉ  237

  −CHA ĐIẾC, MẸ ĐIẾC, CON ĐIẾC, RỂ ĐIẾC  238

  −BỐN ANH ĐIẾC  240

  −CAO VỊ THỰC LỘC  243

  −CHUYỆN HAI ANH LÁI BUÔN  244

  −THẰNG QUÈ, THẰNG MÙ  246

  −GẶP CHỈ LIỀN  248

  −TRÊN CHUYẾN XE CÀ LĂM  250

  −AI NÓI NẤY NGHE  251

  −CON KHÔNG CÓ “KHUA” AI  253

  −THẰNG NGỌNG, THẰNG ĐIẾC ĂN TRỘM CỦ TỪ  254

  −SÂN KHẤU NGHIÊNG  255

  * TRUYỆN TRÀO PHÚNG

  * TRÀO PHÚNG 1: THÓI HƯ TẬT XẤU CÁ NHÂN  256

  1. THAM ĂN  256

  −THÈM BÁNH  256

  −TỪ CHA  258

  −ÔNG GIÀ THAM ĂN  259

  −ÔI MỘT NẰN  260

  −BÀ MẸ CHỒNG THAM ĂN  261

  −SÁNG KIẾN  262

  −CÁI, NƯỚC  263

  −TÍA ĐỪNG VÁC GẬY RƯỢT TUI NỮA  264

  −VÁC TẤM VÁCH RA!  266

  −CHỐNG RA, CHỐNG VÔ!  267

  −ANH CHÀNG ĂN CHỰC  268

  −XƠI CHIM  270

  −LÃO PHÚ HỘ KEO KIỆT  271

  2. NHẬU  273

  −KHÔNG HUỠN ĐỂ NÓI CHUYỆN  273

  −ANH VÔ TÔI VỀ!  274

  −NHẬU KIẾM NHẬU  276

  −NHIỀU VÚ  277

  −MUA KHÔNG TIỀN, UỐNG KHÔNG RƯỢU  278

  −ĐỪNG RÓT NỮA  279

  −KHÔNG DÁM LÀM MẸ  280

  −AI KÊU TÔI ĐÓ  281

  −RÁNG MÀ ĂN ĐI CON!  283

  −VỢ CỦA NÍ MÀY SAO GIỐNG MÁ TAO  284

  3. NGỐC  286

  −PHẢI CHI CÓ NẠNG THUN  286

  −MẤT VỢ  287

  −TÔI LÀ THẦY CHÙA MÀ  288

  −DỐT HỌC LÀM KHÔN  289

  −THẰNG CHỒNG KHỜ  291

  −ĐẶT LỜ TRÊN NGỌN CÂY  292

  −NGHE LỜI VỢ DẶN  293

  −ANH CHỒNG KHỜ  294

  −ANH KHỜ LÀM GIƯỜNG  295

  −HAI CẮC RƯỠI  298

  −HỌC LÓM  300

  −CẬU HAI SỬA VĂN  301

  −SÀNH ĐIỆU  303

  −NHẤT BÌ NHÌ CỐT  305

  −CHÀNG NGỐC  307

  * TRÀO PHÚNG 2: GIA ĐÌNH  311

  1. CHA CON - MẸ CON  311

  −CHƯA CHẮC ĂN  311

  −MỘT GIA ĐÌNH THI Sĩ  313

  −GIỐNG Ý CHA  315

  −LÃO HÀ TIỆN  316

  −ĐƯA CHA LÊN RỪNG  319

  2. VỢ  320

  −KHÔNG SỢ CỌP  320

  −MÁ NÓ CÒN RẦY GÌ NỮA?  321

  −KHÓC CHỒNG  322

  −BA MÀY CHẾT BAN NGÀY CHỚ KHÔNG CHẾT BAN ĐÊM  323

  −CHÀNG SỢ VỢ  324

  −SỢ VỢ  325

  −HAM ĂN  326

  −VỢ CHỒNG ĂN VỤNG  327

  −HAI ANH SỢ VỢ  328

  −THỐI NHƯNG MÀ DỊU  329

  −SỢ VỢ  330

  −QUA SÔNG NỘP THUẾ  331

  −TÀU CẬP BẾN  333

  −CHIÊM BAO RỦI  335

  −KẾT LƯƠNG HỮU  336

  −CÂU ĐỐI CỦA NGƯỜI VỢ NHỎ  337

  −VỢ TAO, TAO SỢ...  338

  3. MẸ CHỒNG, NÀNG DÂU  339

  −MỚI THẤY ĐÃ LA  339

  −DÂU GIỌI CHA CHỒNG  340

  −DỐT MÀ DẠY KHÔN  341

  −MẸ CHỒNG NÀNG DÂU ĂN VỤNG  342

  −MẸ CHỒNG MÙ MẮT  343

  −NÀNG DÂU  344

  −QUẦN CHÍN DÚM  345

  4. RỂ  346

  −CHỌN... LẦM  346

  −TƯƠNG KẾ TỰU KẾ  348

  −KÉN RỂ HAY TRỚ TRINH LÁO XƯỢC  350

  −THẰNG QUÁNG MANH ĐI LÀM RỂ  352

  −CHÀNG RỂ BẮT CƯỚI CHA VỢ  353

  −NHỚ RA RỒI  355

  −HIỂU LẦM  356

  −TAO KHÔNG VỀ NỮA  357

  −THIẾU  359

  −CŨNG MỘT MÔN  361

  −ĂN ỐC ĐỔ VỎ  362

  −KÉN RỂ  363

  −THẰNG CHA NÓ LÚ, THẰNG CHÚ NÓ KHÔN  364

  −BA CON CÁ LĂN, BA CON CÁ LEO  366

  −DI CHÚC  369

  −PHÚ ÔNG KÉN RỂ  370

  −NÓI DÓC  373

  −NHÀ RẺ  375

  −BỐ VỢ VÀ RỂ CHƠI CHỮ NHO  376

  −NÓI DÓC ĐƯỢC VỢ  378

  −CÁI GÁO DỪA  380

  −GHÊ KHÔNG  382

  −RỂ CÀ LĂM  385

  −KÉN RỂ  387

  −ANH CHÀNG THÔNG MINH LẤY ĐƯỢC VỢ  389

  −CHÀNG RỂ KHỜ  391

  −CHÀNG RỂ LẾU LÁO  392

  −ANH RỂ HÀO PHÓNG  395

  −PHÚ HỘ KÉN RỂ  396

  −LÀM RỂ LÀM DÂU  398

  −LÀM RỂ  400

  −THÁCH CƯỚI  402

  −MƯU KẾ CHÀNG RỂ  404

  −THẦY KIỆN  407

  −ĐỐI ĐƯỢC VỢ  409

  −CHUYỆN THẰNG LÁC  411

  −THẰNG RỂ KHỜ  413

  −BA CHÀNG RỂ QUÝ  415

  −ĂN VỤNG  417

  −CHÀNG RỂ “MẮT BỊT BẠC”  419

  −KÉN RỂ  421

  −Ở RỂ  424

  −KÉN RỂ  426

  −NÓ DIẾT ĐẾN XƯƠNG  427

  −KÉN RỂ  428

  −HỌC ĂN  429

  −LÒ MÒ  430

  −ĐI LÀM RỂ  431

  −RỂ BẤT LỢI  432

  −THƠ NGỰA HAY  433

  −HUỀ CẢ LÀNG  435

  −“NÓI NHẢY CHỮ”  436

  −NÓI TỚI KHI...  437

  −NÓI LÁO ĐƯỢC VỢ  439

  −CHỪA TÊN CÚNG CƠM  441

  −THƠ ĐUỔI CÒ  443

  −Ở RỂ  444

  −THẰNG QUÁNG MANH ĐI MẦN RỂ  446

  −MẦY CHO NÓ MỘT CHÚT  448

  −CHÀNG RỂ LƯỜI  450

  5. SUI GIA  451

  −AI BIỂU CHỊ SUI NGOẮT TUI?  451

  −NHẮC KHÉO  452

  −CỦA CHỊ QUÝ HƠN ĐẦU TÔI  453

  −CÀY ĐÔI  454

  −SUI GIA  455

  −LỖ TAI BÒ  457

  −CHUYỆN SUI GIA  459

  −ĐƯỜNG NÀO LÊN TRỜI  461

  6. TỚ  462

  −BA ANH CHÀNG Ở ĐỢ  462

  −COI TAO ĐÂY NÈ!  464

  −NÓI LÁO NHƯ BÒ  466

  −MƯỚN ĐÀY TỚ KHÔNG TIỀN  468

  −MƯỚN ĐÀY TỚ  469

  −SỢ QUÁ BỎ CHỦ  472

  −LÃO NHÀ GIÀU KHÓ TÍNH VÀ BA NGƯỜI ĐÀY TỚ TUYỆT VỜI  473

  * TRÀO PHÚNG 3: TRONG LÀNG NGOÀI NGÕ  475

  1. THẦY ĐỒ  475

  −TẾT THẦY  475

  −TÔI ĐÓI LẮM RỒI  477

  −MAI VÔ HỌC THẲNG  479

  −BỚT TIỀN THẦY  480

  −ĐÍT MÀY MẶT TAO  482

  −RA MẮT CHÂU CÔNG  483

  −HẾT GẠO  484

  −THẦY SAY RƯỢU  486

  −CHA DẠY CON  487

  −THẦY ĐỒ LIẾM NƯỚC CỐT DỪA  489

  −CÁI BÁNH ÍT  491

  −KIÊNG CHỮ  493

  −XẤU HAY LÀM TỐT, DỐT HAY NÓI CHỮ  494

  −CON RẮN VUÔNG  495

  −BỤNG KHÔNG  496

  −TRONG GIỜ GIẢNG CHỮ  497

  −CHÓ CẮN TAY  498

  −ĐÁNH CHA GIÀ  499

  −NGHẸT LỐI  500

  −SỬA MŨ MẤN  501

  −CẬU HỌC TRÒ DỐT GẶP MAY  503

  −ĐỊA LÀ CỨT GÀ SÁP  505

  −ANH NGỐC ĐI THI    506

  −THÂM NHO  508

  −THẦY CƠM  510

  −ÔNG HUYỆN VỚI ÔNG ĐỒ  511

  −BỐN ANH HỌC TRÒ ĐẶT THƠ TRONG CHÙA  512

  −BA ANH DỐT LÀM THƠ  513

  2. THẦY THUỐC  515

  −MỚI DỰNG KỆ  515

  −ĐỪNG CHO THUỐC NGƯỜI MẬP  516

  −THUỐC RẤT LINH NGHIỆM  517

  −TÁNH KHÔNG CHỪNG  518

  −THẦY THUỐC SỢ MẮC MƯU  519

  −HỌC LỘI  520

  −CHỔI LÔNG GÀ  521

  −LẠI CHUYỆN THẦY THUỐC  523

  −ĂN THỊT GÀ  524

  −CHEN VÔ KHÔNG ĐẶNG  526

  −BỊ MẮNG  527

  −THẦY THUỐC ĐÁNH LỘN  528

  −CHO SỐNG LẠI  529

  −THUỐC MẮC CỔ  530

  −TIÊU CHẢY  531

  −DỤNG MƯU LÀM THUỐC  532

  −THUỐC TRỒNG RÂU  533

  −NƯỚC GỪNG TRỊ BỆNH BÔN ĐỒN!  534

  −NƯỚC NÓNG TRỪ BỆNH ĐIÊN  538

  −HẾT TRỊ  542

  3. THẦY CÚNG, THẦY PHÁP, THẦY CHÙA, THẦY BÓI  543

  −HAI ANH KHÙNG  543

  −ĐI TỚI TÂY NINH  547

  −BA THẦY TỤNG VÀ CÁI RÌU  548

  −CÚNG TỔ  549

  −MẤY PHO THẦN CHÚ  550

  −BÀ THẦY CÚNG VÀ ÔNG THẦY ĐỜN  551

  −ĐỊA LÝ  552

  −THẦY CHÙA - THẦY PHÁP BÀ BÓNG  553

  −THẦY PHÁP RÂU ĐỎ  554

  −THẦY CÚNG CHỬI BẬY  556

  −NHÀ SƯ NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI  557

  −HAY LÀ SƯ KHÔNG CÓ CHA  558

  −THẦY CHÙA QUA SÔNG  559

  −LAI NIÊN BẤT ĐÁO  560

  −LƯỠNG ĐẦU... THIÊN ĐỊA  562

  −CHUYỆN HAI ÔNG THẦY CHÙA  563

  −THẦY CHÙA GỠ CUA  564

  −GAN CÓ MỠ  566

  −ĂN THÔI NÔI  567

  −NGƯỜI TA CHẾT  569

  −THẦY CHÙA ĐI CHÙA BÀ ĐA  571

  −THẦY BÓI SỢ MÈO  573

  −THẦY BÓI BƠI XUỒNG  575

  4. TRỘM  576

  −THẰNG ĂN TRỘM BỎ QUẦN MÀ CHẠY  576

  −MẤT CHẢO  577

  −ANH MÙ VÀ ANH NGỌNG ĐI ĂN TRỘM CHUỐI  578

  −THẰNG ĂN TRỘM TỘI LỖI  580

  −LÀM XẦY  581

  −ÔNG ĐỘP  582

  −TRỘM DỪA  584

  −MẤT CHIẾC ĐẠI HỒNG CHUNG  585

  −CỨU HỌC TRÒ  586

  −TU CHÍ LÀM ĂN  587

  −BÀ GIÀ ĐUỔI TRỘM  589

  −BÀ CÓ THẤY CÁI KHĂN CỦA TÔI KHÔNG?  590

  −CHUỐI “ĐÒN GÁNH”  591

  −ĂN TRỘM ĐỊT  592

  5. BỢM BÃI  593

  −PHÚ HỘ ĂN CỨT DÊ  593

  −ĐỔI NGỰA  595

  −LÀM CHÓ  596

  −NÓI DÓC GẠT ÔNG CẢ  598

  −THUỐC NGỨA  600

  −BÙA ĐUỔI MUỖI  601

  −TRÊN DƯỚI THÔNG ĐỒNG  602

  −XEM TƯỚNG  603

  −CÓ SANH CÓ TỬ  604

  −NHÀ GIÀU PHẢI ĐỀN MÁY HÁT  606

  −BỢM GIÀ MẮC LỠM  607

  −NÓI LÁO ĂN TIỀN  608

  −HÙN VỐN ĐẶT RƯỢU  609

  −CON CHÓ BIẾT NÓI  610

  −LÁO DINH LÁO QUÊ  612

  −BẮT CHƯỚC  613

  −THUA  614

  −HAI TRĂNG  615

  −HAI THẰNG NGỌNG ĐI XEM HÁT  616

  −MIẾU BÀ  618

  −ÔNG THÀNH THỪ  619

  * TRÀO PHÚNG 4: HƯƠNG CHỨC VÀ QUAN LẠI  621

  −CON NÀO LÀ NHẤT  621

  −CHUYỆN ÔNG QUAN MUA CHIM  623

  −ÔNG CẢ HAY ĐỐI ĐÁP  625

  −MƯU TRÍ ĂN TRỘM  627

  −ĐỘI LÀM SAO HẾT  629

  −BẮT VẠ  631

  −MƠ THẤY CON BÒ KÊU  633

  −LẤY CÁI GIẺ RÁCH  635

  −QUAN BIỂU TUI LÀM... CHỚ BỘ!  636

  −CON CÓC KÊU BẰNG CHI  637

  −CHẾT NỬA NGƯỜI  639

  −VỢ CHỒNG DỐT  640

  −CON GÀ LUỘC  641

  −THƠM HAY THỐI?  642

  −CUA BIỂN  643

  −NHẮM MẮT TRÁI  645

  −CỤC ĐÁ BIẾT LA  646

  −CÂU ĐỐI CỦA ANH HỌC TRÒ  648

  −BẠN HỌC TRÒ, MỘT NGƯỜI ĐẬU, MỘT NGƯỜI RỚT  649

  −KỂ CHUYỆN  650

  −CHUYỆN ANH LƯỜI  652

  −XỬ KIỆN  654

  −ĐỂ TAO BẮT SỐNG  656

  −ÔNG THẦN BIA  657

  −CỚ GÌ VẬY ÔNG  658

  −QUAN HUYỆN VÀ LÍNH HẦU  659

  −XƠI... ĐẠI TIỆN!  660

  −CHÀNG NGỐC ĐI HỌC KHÔN  661

  −THAM THÌ THÂM  663

   

  + TRUYỆN TRẠNG

  TRUYỆN THẰNG DÀY  668

  −CHUYỆN THẰNG DÀY  668

  TƯ NỤM VÀ ÔNG ĐỊA “BÌNH SÙNG”  673

  * TRUYỆN ÔNG Ó  676

  1.CHO MƯỢN TRÂU  677

  2.NÓI LÁO GẠT NGƯỜI HÀNG THỊT  678

  3.NÓI LÁO CÓ SÁCH  679

  4. NÓI LÁO TỚI HUẾ  680

  5. NÓI LÁO GẠT CÁC QUAN  682

  6. NÓI LÁO GẠT QUÂN LÍNH  683

  7. NÓI LÁO GẠT ÔNG HƯU TRÍ  684

  8. NÓI LÁO TRONG DINH ĐÔNG CUNG  685

  9. TỪ HUẾ VỀ NAM  686

  10. CÂU ỐNG  687

  11. NÓI LÁO TỈNH TUỒNG ĐỜN BÀ HOẢNG KINH  688

  12. NGƯỜI CHẾT CỦA HẾT  690

  13. ĐẶT RƯỢU BẰNG KHOAI THÚI VÀ KHOAI SÙNG  691

  14. CHÓ SĂN  693

  15. KHI ÔNG Ó VỀ TỚI NHÀ  695

  16. BỮA NAY BỂ ĐẬP KỲ HÀ  696

  17. TÁT ĐÌA  697

  18. ÔNG HƯƠNG CẢ THÈM THỊT TRÂU  699

  19. NÓI LÁO LẠI ĐÒI CÓ SÁCH  701

  20. CON GÀ CHỌI NHÀ PHÓ TỔNG  702

  21. BỂ HẾT TRƠN RỒI!  704

  22. HỎI BÀ CHÚA XỨ COI!  705

  23. CHẠY VỀ MÀ COI CON   706

  24. HÀNG DỪA CỦA BÀ HUYỆN  708

  25. XỎ VỢ NHỎ ANH NHÀ GIÀU  710

  26. TÔI LÀ DÂN MẦN ĂN MÀ  712

  27. BÁN SÁCH NÓI LÁO  714

  * TRUYỆN BỘ NINH  716

  1. ĂN CHUNG VỚI NGƯỜI CHẾT CHO VUI  718

  2. CHE MIỆNG THẾ GIAN  719

  3. CHỮ QUAN HAI MIỆNG  720

  4. ÔNG BỘ NINH NÓI GẠT NGƯỜI LÁI HEO  722

  5.ÔNG BỘ NINH NÓI GẠT NGƯỜI LÁI ĐƯỜNG  723

  6.CHÓ HỌC SỦA  725

  7. BỘ NINH NÓI LÁO VỚI NGƯỜI LÁNG GIỀNG  726

  8. MỜI HỘI TỀ VỀ NHÀ ĂN CUA ĐINH  727

  9. BỘ NINH NÓI LÁO VỚI CHỦ QUẬN  728

  10. KHIÊNG TRÂU  730

  11. CHÓ ĐI GHE HẦU  732

  12. THẰNG THẤY THẦY THẮNG  733

  * TRUYỆN TÁM CỒ  734

  1. CHIẾC XUỒNG MAI CÁ TRÊ  734

  2. TRÁI DƯA HẤU BẰNG CÁI NHÀ  736

  3. CÂU CÁ TRÊN SÔNG CỔ CHIÊN  737

  4. DƠI ĐEO SẬP MÙNG  738

  5. ĐI CHỢ MẤT QUẦN  739

  6. NÓ CÒN CHÚA HƠN LƯƠN CHÚA  740

  7. CHỬI LÍNH BẮT CÁ  741

  8. MA BẮT CON TẰNG HẮNG  742

  9. BIỂU NÓI DÓC THÌ NÓI DÓC  743

  * TRUYỆN ÔNG ME  744

  1. GÀ MÁI ĐÁ CHẾT DIỀU HÂU  744

  2. ĐỨT ĐẦU RỒI MÀ VẪN CÒN GÁY  746

  3. CON CÁ NGÁT BỰ CHẢNG  747

  4. ÔNG CẢ THUA CUỘC ÔNG ME  748

  * TRUYỆN BẢY LẸ  749

  1. MỘT LẦN ĐI CHÀI  749

  2. CỌP NÀO MÀ KHÔNG CHẾT  750

  3. COI TAY QUA ĐÂY NÈ  751

  4. CHỒN BẮT GÀ  752

  * TRUYỆN TÁM CHỢ  753

  * HỒNG CẨM MIÊU  756

  * TRUYỆN BA PHI  760

  1. HEO ĐI CÀY  761

  2. NẾP DẺO  763

  3. TÔM  764

  4. HÀNG XUẤT KHẨU  765

  5. CÁI TĩN NAM VANG LẺ BẠN  767

  6. GÁC KÈO ONG MẬT  769

  7. CON CHÓ NÔ DŨNG CẢM  770

  8. TỜ GIẤY KHEN  772

  9. CHÉM TRỰC THĂNG  774

  10. CHIẾC TÀU RÙA  776

  11. CÁ NUÔI  778

  12. CỌP XAY LÚA  780

  13. CÂY MẬN BIẾT ĐI  782

  14. THỤT NÒNG Ô-BUÝT  784

  15. LÚA NỞ NGẦM  786

  16. CÁ TRÊ LUNG TRÀM  788

  17. CON TRĂN... RỒNG  790

  18. BẮT KỲ ĐÀ... CHẾT  792

  19. CĂN BỊNH DA CỔ CỦA TÔI   793

  20. CHÀ... GẠC NAI  795

  21. ÔM CỔ RẮN  797

  22. SÂN QUẠ  799

  23. GÀI BẪY BẮT CHIM  801

  24. ẾCH Đ<

  Huỳnh Ngọc Trảng

  Tổng tập văn học dân gian Nam bộ - Truyện kể dân gian Nam bộ. Q. 4, Truyện ngụ ngôn ;

  Truyện cười ; Truyện Trạng / Huỳnh Ngọc Trảng, Phạm Thiếu Hương biên soạn. - T.P. Hồ Chí

  Minh : Văn hóa - Văn nghệ T.P. Hồ Chí Minh, 2020

  856 tr. ; 24 cm

  1. Truyện kể -- Việt Nam -- Nam Việt Nam. 2. Truyện cổ tích -- Việt Nam -- Nam Việt

  Nam. 3. Văn học dân gian Việt Nam -- Nam Việt Nam. 4. Nam Việt Nam -- Văn học dân gian.

  I. Phạm Thiếu Hương.  II. Ts.

  398.209597 -- ddc 23

  H987-T77

  sản phẩm cùng loại

  TOP