hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính trị - Truyền thống

 • Giá: 180,000 VND
  • Tác giả: Nhiều tác giả

   Khổ sách: 16x24

   Số trang: 216

   Năm xuất bản: 2014

   Thể loại: Tủ sách Biển đảo - Chính trị - Văn học - Nghệ thuật

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 2412014

   ISBN: 978-604-68-0973-9

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  “Trường Sa – Lời biển hát” góp phần đưa độc giả trẻ thành phố đến gần hơn với Trường Sa

  Như những đợt sóng biển chợt đến dữ dội, cồn cào và lặng lẽ, dịu êm trở về với khơi xa, đọng lại trong lòng người bao cảm xúc trào dâng khó tả, Trường Sa! hai tiếng gọi sao nghe thân thương, da diết quá!, và anh em văn nghệ nghệ sĩ Thành phố đã chắt chiu những khoảnh khắc, những kỷ niệm nơi đây, kết thành “Trường Sa - Lời biển hát” với những ca khúc, những bài thơ trữ tình sâu lắng, những cảm xúc rất chân thật về tinh thần lạc quan, niềm tin, sức sống mãnh liệt, sự hy sinh cao cả của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, ngày đêm bám biển, bám đảo, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

  Đêm giao lưu với điểm nhấn là các tiết mục ca múa về Trường Sa

  Trong khuôn khổ của Hội sách TPHCM lần VIII năm 2014, đêm giao lưu với các văn nghệ sĩ đã từng công tác tại Trường Sa là điểm nhấn ấn tượng, thu hút nhiều người đến tham dự. Đan xen vào đó là những tiết mục ca múa nhạc sáng tạo, mang tính nghệ thuật độc đáo với những ca khúc tràn đầy cảm xúc về Trường Sa, về tình yêu quê hương đất nước như: “Trường Sa đó là nhà”, “Nỗi nhớ Trường Sa”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Nơi đảo xa”; tiết mục ngâm thơ “Gởi sóng”, “Những bà mẹ Gạc Ma” của nhà thơ Lê Tú Lệ, qua giọng ngâm ngọt ngào, tha thiết của nghệ sĩ ưu tú Ngọc Mai và tiếng sáo trúc du dương của NSUT Đức Đình... đặc biệt là phần trình diễn những ca khúc do chính các nhạc sĩ Thế Hiển, Phạm Hoàng Long sáng tác và biểu diễn như “Vỏ ốc biển”, “Biên cương biển đảo biên phòng”, “Biển Đông – Chứng nhân và huyền thoại” ”...

  Tiết mục múa “Bám biển” và “Nơi ấy là biển đảo” được dàn dựng hoành tráng, rực rỡ, đầy ấn tượng mở đầu và kết thúc chương trình của Vũ đoàn ABC, 135 với những động tác mạnh mẽ, dữ dội tái hiện lại các hoạt động vất vả của các chiến sĩ nơi đảo xa, ngày đêm canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Được tham gia biểu diễn, giao lưu trong các chương trình hướng về Trường Sa là niềm vinh dự của những văn nghệ sĩ thành phố. Diễn viên múa Long Thơ – Vũ đoàn ABC chia sẻ: “Khi biểu diễn các tác phẩm viết về Trường Sa, tôi cảm giác có một cái gì đó thúc đẩy những người trẻ chúng tôi cùng làm nhiều việc có ý nghĩa, cùng nắm chặt tay nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. Với ca sĩ Anh Bằng: “Được thể hiện ca khúc về biển đảo là niềm vinh dự của người nghệ sĩ và mỗi lần hát, trong tôi đều dâng trào một cảm xúc khó tả, tôi cố gắng hát hết mình với mong muốn góp một phần nhỏ tuyên truyền những nét đẹp văn hóa, tinh thần yêu nước của con người Việt Nam”. Còn nghệ sĩ ưu tú Thế Hiển thì rất tâm đắc: “Đây là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tất cả những tình cảm, tấm lòng yêu mến của văn nghệ sĩ nói riêng và nhân dân thành phố nói chung về các anh chiến sĩ và người dân đảo xa. Hy vọng các hoạt động này tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa trong nhân dân”.

  Những giai điệu man mác, hào hùng về tình yêu Trường Sa

  Chương trình đêm giao lưu đã để lại những âm vang khó quên trong lòng người xem qua các tác phẩm tươi mới, đầy sức sống và nhiều ý nghĩa với tinh thần mạnh mẽ ... qua đó giúp cho khán giả thành phố có cái nhìn toàn cảnh, mới mẻ về Trường Sa, hiểu thêm cuộc sống những người lính đang ngày đêm bảo vệ từng con sóng, ngọn gió của Tổ quốc - những người đang gìn giữ mùa Xuân hòa bình, hạnh phúc cho cả dân tộc, đồng thời để người ta hiểu thêm về Trường Sa qua góc nhìn của văn nghệ sĩ, có tình cảm nồng nàn với đất nước của mình, với các anh chiến sĩ nơi đảo xa.

  Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc - ẩn chứa bao điều kỳ diệu. Nơi trùng dương xa xôi ấy không chỉ lưu dấu nhiều tấm gương anh dũng hi sinh, mà từng giờ từng phút ở đây còn hiện lên những hình ảnh sống động của thiên nhiên và của từng con người đang chống chọi với sóng gió để một phần máu thịt đất nước được mãi trường tồn. Ca khúc "Trường Sa - đó là nhà", với những ca từ thật mộc mạc và thân thuộc, thể hiện được tinh thần lạc quan, tình yêu nước nồng nàn của những người lính ở Trường Sa trước cuộc sống đầy gian khổ, khó khăn. Với các anh, Trường Sa chính là nhà của mình:

  “Bốn bề biển cả.

  Bốn bề phong ba

  Quê ta biển bao la

  Trường Sa đó là nhà”

  (Trường Sa – đó là nhà, Nguyễn Ngọc Thiện)

  Tình yêu và nỗi nhớ của những người con đất mẹ, của cả những người lính trẻ đang công tác trên quần đảo Trường Sa đã được thể hiện chân thành, cảm động qua phần trình bày của ca sĩ Võ Hạ Trâm:

  “Trái tim em vẫn biết xa nhau là muôn trùng. Sóng nhấp nhô xô bờ. Biết quê hương mong chờ. Một niềm tin rất xa. Biết em đợi chờ, biển dâng sóng để thương để nhớ”. (Nỗi nhớ Trường Sa, nhạc Bảo Chấn)

  Tiếp nối các ca khúc viết về Trường Sa, khán giả yêu thơ, yêu nhạc cũng đã có những cung bậc cảm xúc tuyệt vời khi được đắm chìm trong những giai điệu hào hùng, tha thiết sâu lắng của bài hát “Tổ quốc gọi tên mình" với phần trình bày của ca sĩ Anh Bằng:

  “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước. Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau. Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa. Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe...Tổ quốc gọi tên mình... ”. (Tổ quốc gọi tên mình"- Thơ: Nguyễn Phan Quế Mai. Nhạc: Đình Trung Cẩn)

  Ca khúc “Nơi đảo xa” thể hiện tâm tình của người lính trẻ dù trải qua bao phong ba, bão táp nhưng vẫn thủy chung với biển, với đảo như những cánh hoa tình yêu đỏ thắm, thủy chung “anh gửi về tặng em”. Và chính “tình thương quê nhà” cùng những ánh mắt, dáng hình, sự thủy chung của “em yêu”nơi đất liền đã tiếp thêm sức mạnh để anh - người chiến sĩ trẻ ở đảo xa vẫn luôn lạc quan, tin tưởng, nắm chắc tay súng, gìn giữ biên cương.

  “Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà... Ơi ánh mắt em yêu như­ biển xanh như­ trời xanh trong nắng mới. Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai. Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu. Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu” (Nơi đảo xa – Thế Song)

  Đêm giao lưu - Đưa Trường Sa đến gần với bạn trẻ TPHCM

  Những cảm xúc trào dâng, những tình cảm yêu nước thiết tha đã hòa quyện, kết tinh lại thành những ngôn từ giản dị, gần gũi. Các văn nghệ sĩ đã đem đến buổi giao lưu một không khí ấm áp và một tinh thần hăng say, nhiệt huyết. Những tình cảm của họ dành cho Trường Sa qua các ca khúc, lời thơ mang âm hưởng vừa hào hùng, mãnh liệt vừa trữ tình, tha thiết đã đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng và sâu lắng. Chia sẻ về cảm xúc sau khi xem chương trình đêm giao lưu và giới thiệu các ấn phẩm về Trường Sa, bạn Trần Mỹ Tường – GV trẻ Trường Quốc tế Á Châu chia sẻ: “Nghị lực sống, thái độ lạc quan và tinh thần yêu nước của các anh chiến sĩ Trường Sa qua những lời thơ, ca từ trong các tác phẩm giao lưu hôm nay đã làm cho thế hệ trẻ chúng tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và tràn đầy nhiệt huyết muốn cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

  “Trường Sa – Lời biển hát” không chỉ gửi gắm tâm tình của anh em văn nghệ sĩ mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ tiếp thêm nghị lực cho các chiến sĩ quyết chí bền gan thực hiện nhiệm vụ cao cả, bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, là món quà rất có ý nghĩa, là lời tri ân của của người dân đất liền trước những hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ đất nước của những người lính đảo đồng thời thể hiện tình cảm và lòng tin son sắt của nhân dân TPHCM gửi đến các chiến sĩ và nhân nhân đang công tác, sinh sống tại Trường Sa thân yêu.

  Bích Ly
  Theo Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh


   

   

  Nhà Xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TPHCM vừa xuất bản tuyển tập mang tên “Trường Sa – Lời biển hát”. Đây là tuyển tập giới thiệu các tác phẩm của văn nghệ sĩ TPHCM sáng tác về biển đảo trong thời gian qua.

  Tuyển tập chia làm 6 phần chính: Ca khúc, Thơ, Văn xuôi, Mỹ thuật, Ảnh nghệ thuật, Kịch bản và Vọng cổ giới thiệu các tác phẩm của văn nghệ sĩ, từ những ca khúc của Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Hiên, Thế Hiển, Thập Nhất, Đặng Quang Vinh, Phan Hồng Sơn, Thanh Bình, đến các bài thơ, truyện ngắn, bút ký của Lê Tú Lệ, Phan Hoàng, Bích Ngân, Mai Hường, hay kịch bản sân khấu của Trần Kim Khôi, bài ca cổ của Nguyễn Ngọc Cơ…

  Trong lời nói đầu của tuyển tập, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhận định: Có thể nói “Trường Sa – Lời biển hát” là bức tranh muôn màu, muôn vẻ về đời sống biển đảo, là bản tổng phổ giao hưởng với tất cả các cung bậc cảm xúc tha thiết, dữ dội, sâu lắng nhất của mỗi tác giả. Bao trùm lên trên hết trong các tác phẩm là lòng tự hào về truyền thống đấu tranh ngoan cường, bất khuất bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc ta, sự biết ơn vô bờ trước những hy sinh xương máu của bao anh hùng liệt sĩ.

  “Chính sức sống ngoan cường, lạc quan của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, sự hy sinh xương máu và tinh thần vì Tổ quốc của các chiến sĩ Hải quân là nguồn chất liệu quý báu cho sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời cũng là tấm gương để các văn nghệ sĩ và tất cả chúng ta soi rọi lại chính mình” – đồng chí Thân Thị Thư đúc kết.

  Trong thời gian qua, nhiều nhạc sĩ, nhà thơ của TPHCM đã gửi tình yêu, tấm lòng, sự cảm phục của mình vào những ca khúc, bài thơ về Trường Sa. Đặc biệt, cuối tháng 4/2012 vừa qua, lần đầu tiên trong thành phần đoàn công tác TPHCM có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ là các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả kịch bản… với nhiệm vụ trực tiếp là sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài biển đảo. Kết quả, đã có gần 100 tác phẩm đã ra đời qua chuyến đi đầy ý nghĩa này.

  Ái Hoa
  Theo Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

   

   

  Trường Sa - Lời biển hát: thơ - văn / Nhiều tác giả - TP.Hồ Chí Minh: Văn hóa - Văn nghệ, 2014
  216 tr ; 24 cm
  1. Thơ Việt Nam - thế kỷ 21
  2. Văn học Việt Nam - thế kỷ 21
  3. Quần đảo Trường Sa (Việt Nam)
  895.92214 - dc 22
  T871

  sản phẩm cùng loại

  TOP