các tỉnh nam bộ

Đông Nam Sở (màu tím) và Tây Nam Sở (màu hồng)

Nam Bộ hoặc là miền Nam là 1 trong vô 3 miền địa lý của nước Việt Nam (gồm Nam Sở, Trung Sở, và Bắc Bộ). Phần rộng lớn địa hình Nam Sở là đồng vị phù rơi nằm trong khối hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long, Nam Sở được chia thành nhì vùng là Đông Nam Sở và Đồng vị sông Cửu Long (hay hay còn gọi là Tây Nam Sở, miền Tây). Từ thế kỷ 17, Nam Sở là phần bờ cõi tiên tiến nhất của nước Việt Nam vô quy trình Nam tiến bộ, và từng được gọi là Gia Định rồi Nam Kỳ (1832–1945).

Thời Pháp nằm trong, Nam Sở là 1 trong xứ nằm trong địa với tên thường gọi Nam Kỳ, vốn liếng xuất hiện nay kể từ thời vua Minh Mạng của Nhà Nguyễn. Tên gọi Nam Bộ thành lập kể từ thời Đế quốc nước Việt Nam năm 1945. Nam Sở còn được gọi là Nam Phần kể từ 1948 cho tới 1975 thời Quốc gia nước Việt Nam và nước Việt Nam Cộng hòa.

Bạn đang xem: các tỉnh nam bộ

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí, địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Khu sinh quyển Rừng Sác
Cần Giờ - Tp HCM

Địa hình bên trên toàn vùng Nam Sở khá phẳng phiu, phía tây giáp Vịnh Thái Lan, phía nhộn nhịp và Đông Nam giáp biển lớn Đông, phía bắc và Tây Bắc giáp Campuchia và phía phía đông bắc giáp với Duyên Hải Nam Trung Sở và Tây Nguyên (miền Trung, Trung Bộ).

Đông Nam Bộ có tính cao kể từ 0–986m, sở hữu cấu trúc địa hóa học đa số là khu đất đỏ chót bazan và khu đất phù rơi cổ. Khu vực đồng vị sông nước ở phía trên lúc lắc diện tích S khoảng chừng 6.130.000 ha nằm trong bên trên 4.000 sông ngòi với tổng chiều lâu năm lên tới 5.700km.

Tây Nam Bộ có tính cao khoảng sát 2m, đa số là miền khu đất của phù rơi mới mẻ. Có một vài núi thấp ở điểm miền tây tỉnh An Giang, miền Tây tỉnh Kiên Giang và Campuchia.

Hai khối hệ thống sông lớn số 1 vô vùng là sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Ngược với loại sông Đồng Nai sở hữu lượng phù rơi thấp, loại sông Cửu Long sở hữu lượng nước sụp đổ về khoảng khoảng chừng 4.000 tỷ m3 và thường niên vận trả khoảng chừng 100 triệu tấn phù rơi, lưu giữ tầm quan trọng đặc biệt cần thiết đối mang lại vùng Đồng vị sông Cửu Long sở hữu diện tích S 39.734km². Cho đến giờ, Đồng vị sông Cửu Long vẫn còn đó là 1 trong vùng khu đất thấp, chừng cao khoảng đối với mặt mũi biển lớn chỉ vào thời gian 5m. Một số điểm như tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười và phía tây sông Hậu đang được tồn bên trên tại mức thấp rộng lớn mặt mũi biển lớn, chủ yếu chính vì vậy nhưng mà thường niên sở hữu cho tới 1 triệu ha bị ngâp nước đậm vô thời hạn kể từ 2 cho tới 4 mon. Các mái ấm nghiên cứu và phân tích lịch sử hào hùng về vùng khu đất này nhận định rằng, từ thời điểm cách đây sản phẩm triệu năm điểm này vốn liếng là 1 trong vịnh rộng lớn tuy nhiên và đã được bồi phủ dần dần vị phù rơi của sông Cửu Long.

Khu vực cồn núi đa số triệu tập ở vùng Đông Nam Sở như núi Bà Rá (Bình Phước) cao 736m, núi Chứa Chan (Đồng Nai) cao 839m, núi Bao Quan (Bà Rịa – Vũng Tàu) cao 529m, núi Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) cao 461m, núi Bà Đen (Tây Ninh) cao 986m – nóc nhà đất của miền Đông và Nam Sở... Khu vực phía tây sở hữu sản phẩm Thất Sơn (An Giang) với núi Cấm cao 716m – nóc nhà đất của miền Tây và sản phẩm Hàm Ninh (Kiên Giang)[1].

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Nam Sở ở trong vùng đặc thù của nhiệt độ nhiệt đới gió mùa gió rét và cận xích đạo, nền sức nóng độ ẩm đa dạng và phong phú, tia nắng đầy đủ, thời hạn phản xạ lâu năm, sức nóng chừng và tổng tích ôn cao. Biên chừng sức nóng ngày tối trong những mon vô năm thấp và nhu hòa. Độ độ ẩm khoảng thường niên khoảng chừng kể từ 80–82% [2]. Khí hậu tạo hình bên trên nhì mùa đa số xung quanh năm là mùa thô và mùa mưa. Mùa mưa từ thời điểm tháng 5 cho tới mon 11, mùa thô từ thời điểm tháng 12 cho tới tháng tư. Về mùa vụ phát hành sở hữu không giống với điểm Đồng vị Bắc Bộ[3]. Lượng mưa thường niên xê dịch kể từ 966–1325mm và chung bên trên 70–82% tổng lượng mưa vô xuyên suốt cả năm. Mưa phân bổ không đồng đều, tách dần dần kể từ điểm giáp ranh kể từ Thành phố Xì Gòn xuống điểm phía Tây và Tây Nam. Tại điểm Đông Nam sở hữu lượng mưa thấp nhất. Khi xuất hiện nay độ mạnh mưa rộng lớn xẩy ra bên trên một vài điểm vô vùng, thông thường khiến cho hiện tượng kỳ lạ xói hao mòn ở những vùng gò cao. Khi mưa kết phù hợp với cường triều và lũ sẽ gây ra ngập úng, tác động cho tới phát hành và cuộc sống của dân sinh sống vô vùng. Vì hiện tượng kỳ lạ biến hóa nhiệt độ cộng đồng, vùng Đồng vị Nam Sở vô thời hạn cho tới hoàn toàn có thể phải chịu rất rộng tự những mối cung cấp nước ở những sông bị hết sạch, nhất là sông Mê Kông. Theo những mái ấm khoa học tập thì cho tới năm 2070, sự thay cho thay đổi không khí vô vùng tiếp tục tác dụng cho tới mối cung cấp nước của Đồng vị sông Cửu Long, đa số trải qua những loại sông một vừa hai phải và nhỏ, những loại chảy bị thuyên giảm đi[4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Văn miếu Trấn Biên
Biên Hòa, Đồng Nai

Trước tê liệt đấy là bờ cõi của nước Phù Nam và Chân Lạp tuy nhiên dân sinh sống đặc biệt thưa thớt.

Năm 1623, chúa Nguyễn chủ yếu thức yêu cầu triều đình Chân Lạp làm cho dân Việt không ngừng mở rộng địa phận khai thác bên trên những vùng khu đất thưa dân và nhằm vận hành, chúa Nguyễn lập ở Prey Nokor (vùng TP. Sài Gòn ngày nay) một trạm thuế đường bộ thuế và há một dinh cơ điền ở Mô Xoài. Vua Chân Lạp vẫn chấp thuận đồng ý ý kiến đề xuất này. Vào thời gian đó, dân cư Việt vẫn xuất hiện ở hầu từng miền Đông Nam Sở và TP. Sài Gòn.

Thời chúa Nguyễn và mái ấm Tây Sơn, vùng khu đất này là xứ Gia Định (Gia Định thành), vừa mới được khai khẩn kể từ thế kỷ 17. Năm 1698, xứ Gia Định được tạo thành 3 dinh: Phiên Trấn, Trấn Biên và Long Hồ.

Vua Gia Long (nhà Nguyễn) gọi vùng này là Gia Định Thành, bao hàm 5 trấn: Phiên An (địa phân tử Gia Định), Biên Hòa, Vĩnh Thanh (tức là Vĩnh Long và An Giang), Định Tường và Hà Tiên.

Năm 1834, vua Minh Mạng gọi là Nam Kỳ (xem lịch sử Nam Kỳ)

Tháng 12 năm 1845, tía nước An Nam (Việt Nam), Xiêm (Thái Lan) và Cao Miên (Campuchia) đã ký kết một Hiệp ước, vô tê liệt quá nhận 6 tỉnh Nam Kỳ nằm trong nước Việt Nam. Năm sau, triều Nguyễn và Xiêm lại ký một Hiệp ước sở hữu nhắc nhở lại vấn đề đó. Đây là Hiệp ước nhưng mà trong tương lai Cao Miên cũng nhập cuộc. Như vậy muộn nhất là cho tới năm 1845, những nước láng giềng với nước Việt Nam, vô tê liệt sở hữu cả Campuchia đã ký kết những văn phiên bản pháp luật đầu tiên thừa nhận vùng khu đất Nam Sở là của nước Việt Nam.

Năm 1859, Pháp xâm chiếm trở nên Gia Định, khai mạc cuộc xâm lăng khu đất nước Việt Nam.

Năm 1862, ngày 13 tháng tư, triều đình Huế tách 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ (Biên Hòa, Gia Định và Định Tường) nhượng mang lại Pháp.

Năm 1867, Pháp đơn phương tuyên phụ vương toàn cỗ 6 tỉnh Nam Kỳ là lãnh địa của Pháp. Từ tê liệt, Nam Kỳ thừa kế quy định nằm trong địa, với tổ chức chính quyền thực dân, hàng đầu là 1 trong thống đốc người Pháp.

Hiệp ước Quý Mùi (25 mon 8 năm 1883) nhập tăng tỉnh Bình Thuận vô Nam Kỳ (thuộc địa Pháp) coi như trừ số chi phí bồi thông thường chiến phí sót lại nhưng mà triều đình Huế ko trả không còn, tuy nhiên năm tiếp theo, Hiệp ước Giáp Thân (6 mon 6 năm 1884) lại trả tỉnh Bình Thuận về mang lại Trung Kỳ.

Năm 1887, Nam Kỳ trở nên một vùng bờ cõi ở trong Liên bang Đông Dương. Năm 1933, quần hòn đảo Trường Sa được sáp nhập vô Nam Kỳ nằm trong Pháp.

Tháng 3 năm 1945 Thống sứ Nhật Nashimura thay đổi Nam Kỳ trở nên Nam Sở.

Năm 1945, thời Đế quốc nước Việt Nam với chính phủ nước nhà Trần Trọng Kim tuyên phụ vương sáp nhập Nam Kỳ lại trở nên một phần tử của nước nước Việt Nam. Sau Lúc Cách mạng mon Tám nổ đi ra, Ủy ban Hành chủ yếu Lâm thời Nam Sở vẫn trình làng ngày 25 mon 8 năm 1945 tự Trần Văn Giàu thực hiện Chủ tịch.

Thực dân Pháp nổ súng ở TP. Sài Gòn ngày 23 mon 9 năm 1945 rồi từ từ tấn công rộng lớn đi ra lúc lắc lại Nam Sở. nhà nước Nam Kỳ quốc được xây dựng theo đuổi sự lãnh đạo của Pháp hòng tách Nam Sở thoát khỏi nước Việt Nam với thương hiệu Nam Kỳ Quốc.

Năm 1946, trước lúc thanh lịch Pháp thám thính kiếm một biện pháp độc lập, Xì Gòn vẫn viết lách thư gửi đồng bào Nam Sở, ông khẳng định: "Đồng bào Nam Sở là dân nước nước Việt Nam. Sông hoàn toàn có thể cạn, núi hoàn toàn có thể hao mòn, tuy nhiên chân lý tê liệt ko lúc nào thay cho đổi!"

Không vượt qua được Việt Minh, Pháp nên người sử dụng "giải pháp chỉ Đại", xây dựng chính phủ nước nhà Quốc gia nước Việt Nam nằm trong Pháp. Cuối cùng trong ngày 22 mon 5 năm 1949, Quốc hội Pháp đầu tiên bỏ thăm trải qua việc trả Nam Sở mang lại Quốc gia nước Việt Nam. Nam Sở trở nên bờ cõi ở trong Quốc gia nước Việt Nam.

Các tỉnh Nam Sở qua loa những thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Thời mái ấm Nguyễn[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới thời vua Minh Mạng năm 1832 vùng này tạo thành 6 tỉnh (do tê liệt mang tên gọi Nam Kỳ Lục tỉnh hoặc Lục tỉnh). Đó là những tỉnh: Phiên An, năm 1836 thay đổi trở nên Gia Định (tỉnh lỵ là thành phố Sài Gòn), Biên Hòa (tỉnh lỵ là thành phố Biên Hòa), Định Tường (tỉnh lỵ là thành phố Mỹ Tho) ở miền Đông; Vĩnh Long (tỉnh lỵ là thành phố Vĩnh Long), An Giang (tỉnh lỵ là thành phố Châu Đốc) và Hà Tiên (tỉnh lỵ là thành phố Hà Tiên) ở miền Tây.

Thời Pháp thuộc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc chiếm lĩnh được Nam Kỳ mà người ta gọi là Cochinchine, thực dân Pháp xóa sổ cơ hội phân loại địa giới hành chính cũ của triều Nguyễn. Năm 1876, Pháp phân chia Nam Kỳ trở nên 4 điểm hành chủ yếu rộng lớn, từng điểm lại được phân chia nhỏ trở nên "hạt" (arrondissement) hay còn gọi là "địa hạt", "hạt tham lam biện" hoặc "tiểu khu" tự tham tá cai trị:

 • Khu vực TP. Sài Gòn sở hữu 5 đái khu: Tây Ninh, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Bà Rịa và Gia Định
 • Khu vực Mỹ Tho sở hữu 4 đái khu: Mỹ Tho, Gò Công, Tân An và Chợ Lớn
 • Khu vực Vĩnh Long sở hữu 4 đái khu: Vĩnh Long, Ga Tre, Trà Vinh và Sa Đéc
 • Khu vực Bát Xắc (Ba Thắc) sở hữu 6 đái khu: Châu Đốc, Hà Tiên, Long Xuyên, Rạch Giá, Cần Thơ và Sóc Trăng

Sau Lúc thay đổi tên thường gọi "hạt" (arrondissement) trở nên "tỉnh" (province), kể từ 1/1/1900, Nam Kỳ sở hữu toàn bộ đôi mươi tỉnh, phân bổ như sau:

 • Miền Đông sở hữu 4 tỉnh: Tây Ninh, Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Bà Rịa.
 • Miền Trung sở hữu 9 tỉnh: Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Gò Công, Tân An, Vĩnh Long, Ga Tre, Trà Vinh và Sa Đéc.
 • Miền Tây sở hữu 7 tỉnh: Châu Đốc, Hà Tiên, Long Xuyên, Rạch Giá, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bạc Tình Liêu.

Ngoài đi ra còn tồn tại 3 TP.HCM TP. Sài Gòn (cấp 1), Chợ Lớn (cấp 2), TP.HCM tự động trị Cap Saint Jacques và Côn Đảo ko nằm trong tỉnh này. Năm 1905, xóa sổ TP.HCM Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), trả trở nên địa lý hành chủ yếu nằm trong tỉnh Bà Rịa.

Việt Nam Dân mái ấm Cộng hòa 1945–1975[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với tổ chức chính quyền nước Việt Nam Dân mái ấm Cộng hòa Tính từ lúc năm 1946 thì Nam Sở bao hàm 21 thành phố vô tổng số 72 thành phố của toàn nước, bao gồm đôi mươi tỉnh: Chợ Lớn, Gia Định, Bà Rịa, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Tân An, Mỹ Tho, Ga Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sa Đéc, Châu Đốc, Hà Tiên, Long Xuyên, Cần Thơ, Sóc Trăng, Gò Công, Rạch Giá, Bạc Tình Liêu và TP.HCM TP. Sài Gòn.

Ngày 12/10/1951, Ủy ban Kháng chiến Hành chủ yếu Nam Sở (thuộc tổ chức chính quyền nước Việt Nam Dân mái ấm Cộng hòa) phân chia Liên quần thể Nam Sở trở nên 2 phân liên khu:

 • Phân liên quần thể Miền Đông bao gồm 5 tỉnh: Gia Định Ninh (Gia Định + Tây Ninh), Thủ Biên (Thủ Dầu Một + Biên Hòa), Bà Rịa - Chợ Lớn, Mỹ Tho và Long Châu Sa.
 • Phân liên quần thể Miền Tây bao gồm 6 tỉnh: Ga Tre, Vĩnh Trà (Vĩnh Long + Trà Vinh), Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Tình Liêu và Long Châu Hà.

Quốc gia nước Việt Nam và VNCH 1949–1975[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Lúc tê liệt với việc tạo hình của nước Việt Nam Cộng hòa, theo đuổi Sắc mệnh lệnh 143-NV ngày 22 mon 10 năm 1956 bên dưới nền Đệ Nhất Cộng hòa nước Việt Nam thì Nam phần (tức Nam Bộ) bao gồm 22 tỉnh và Đô trở nên TP. Sài Gòn. Đó là những tỉnh Phước Long, Bình Long, Biên Hòa, Long Khánh, Bình Dương, Bình Tuy, Phước Tuy, Gia Định, Long An, Tây Ninh, Định Tường, Kiến Tường, Kiến Phong, Kiến Hòa, Trà Vinh (năm 1957 thay tên là Vĩnh Bình), Vĩnh Long, An Giang, Phong Dinh, Kiên Giang, Ba Xuyên, An Xuyên và Côn Sơn.

Sau này lập tăng những tỉnh Phước Thành (1959-1965), Chương Thiện (1961), Gò Công (1963), Hậu Nghĩa (1963), Châu Đốc (1964), Bạc Tình Liêu (1964), Sa Đéc (1966), vứt tỉnh Côn Sơn (1965). Như vậy năm 1962, Nam phần sở hữu 24 tỉnh rồi tạo thêm trở nên 27 tỉnh vô thời kỳ 1966-1975: Phước Long, Bình Long, Long Khánh, Biên Hòa, Bình Dương, Bình Tuy, Phước Tuy, Gia Định và Biệt quần thể Thủ đô (Sài Gòn), Hậu Nghĩa, Long An, Tây Ninh, Gò Công, Định Tường, Kiến Tường, Kiến Phong, Sa Đéc, Kiến Hòa, Vĩnh Bình, Vĩnh Long, Châu Đốc, An Giang, Phong Dinh, Chương Thiện, Ba Xuyên, Bạc Tình Liêu, Kiên Giang, An Xuyên. Tỉnh Bình Tuy trong tương lai nhập vô tỉnh Thuận Hải, ni là 1 trong phần tỉnh Bình Thuận nằm trong Trung Sở.

Các tỉnh Nam phần của nước Việt Nam Cộng hòa nằm trong Quân quần thể III và IV.

Sau năm 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc non sông thống nhất, năm 1976 toàn Nam Sở được tạo thành 13 thành phố vô tổng số 38 thành phố của tất cả nước: Thành phố Xì Gòn, Sông Bé, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Ga Tre, Cửu Long, Minh Hải.

Năm 1979, xây dựng Đặc quần thể Vũng Tàu – Côn Đảo, tương tự cung cấp tỉnh. Do tê liệt thời kỳ 1979–1991, Nam Sở sở hữu 13 thành phố và 1 Đặc quần thể vô tổng số 39 thành phố và 1 Đặc quần thể của toàn nước.

Từ năm 1991, với việc tỉnh Cửu Long tách đi ra trở nên 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh và Đặc quần thể Vũng Tàu – Côn Đảo trở nên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì Nam Sở sở hữu 15 thành phố vô tổng số 53 thành phố của toàn nước.

Từ năm 1997, với việc tỉnh Sông Bé tách đi ra trở nên 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, tỉnh Hậu Giang tách đi ra trở nên 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, tỉnh Minh Hải tách đi ra trở nên 2 tỉnh Bạc Tình Liêu và Cà Mau thì Nam Sở sở hữu 18 thành phố vô tổng số 61 thành phố của toàn nước.

Xem thêm: phát biểu nào sau đây đúng với tình hình phát triển dân số thế giới

Từ năm 2004, tỉnh Cần Thơ tách đi ra trở nên TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang nên Nam Sở sở hữu 19 thành phố vô tổng số 63 thành phố của toàn nước.

Các đơn vị chức năng hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Tp HCM

Nam Sở sở hữu 19 tỉnh và TP.HCM được chia thành 2 đái vùng:

 • Đông Nam Sở (còn gọi là Miền Đông) bao gồm sở hữu 5 tỉnh và 1 trở nên phố
 • Đồng vị sông Cửu Long (còn gọi là Tây Nam Sở hoặc Miền Tây) bao gồm sở hữu 12 tỉnh và 1 trở nên phố

Các tỉnh tại đây nhiều lúc cũng nằm trong điểm Nam bộ:

 • Bình Thuận [5] [6]
 • Ninh Thuận [7][8]
 • Lâm Đồng [9][10]

Danh sách những thành phố nằm trong Nam Bộ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mục số lượng dân sinh và diện tích S ghi theo đuổi số liệu của Tổng viên Thống kê nước Việt Nam bên trên trang Wikipedia của những thành phố nước Việt Nam.
STT Tỉnh thành Thủ phủ Thành phố Thị xã Quận Huyện Dân số
(người)
Diện tích
(km²)
Mật độ
(km²)
Biển số xe Mã vùng ĐT
Đông Nam Bộ
1
Hồ Chí Minh
Quận 1
1
16
5
8.993.082
2.061,2
4.363
41, 50–59
28
2
Bà Rịa – Vũng Tàu
Bà Rịa
2
1
5
1.148.313
1.980,8
580
72
254
3
Bình Dương
Thủ Dầu Một
4
1
4
2.627.195
2.694,7
975
61
274
4
Bình Phước
Đồng Xoài
1
2
8
1.011.100
6.880,6
147
93
271
5
Đồng Nai
Biên Hòa
2
9
3.097.107
5.905,7
524
39, 60
251
6
Tây Ninh
Tây Ninh
1
2
6
1.178.320
4.041,4
292
70
276
Đồng vị sông Cửu Long
1
Cần Thơ
Ninh Kiều
5
4
1.250.792
1.438,96
869
65
292
2
An Giang
Long Xuyên
2
2
7
1.904.532
3.536,93
539
67
296
3
Bạc Tình Liêu
Bạc Tình Liêu
1
1
5
918.207
2.669
344
94
291
4
Ga Tre
Ga Tre
1
8
1.288.463
2.394
538
71
275
5
Long An
Tân An
1
1
13
1.763.754
4.494,93
392
62
272
6
Cà Mau
Cà Mau
1
8
1.193.894
5.221.19
228
69
290
7
Sóc Trăng
Sóc Trăng
1
2
8
1.195.741
3.311,87
361
83
299
8
Hậu Giang
Vị Thanh
2
1
5
726.792
1.621,7
448
95
293
9
Trà Vinh
Trà Vinh
1
1
7
1.009.168
2.358,2
428
84
294
10
Đồng Tháp
Tp. Cao Lãnh
3
9
1.693.300
3.383,8
500
66
277
11
Vĩnh Long
Vĩnh Long
1
1
6
1.022.791
1.525,6
670
64
270
12
Kiên Giang
Rạch Giá
3
12
2.109.000
6.348,53
332
68
297
13
Tiền Giang
Mỹ Tho
1
2
8
1.772.785
2.510,6
706
63
273
Tổng cộng
19 tỉnh thành
28
17
21
138
36.714.336
64.682,71
567,606

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể coi nhận khởi điểm lịch sử hào hùng văn hóa truyền thống Nam Sở được xem mốc là năm 1623 Lúc vua Chân Lạp mang lại chúa Nguyễn di dân Việt cho tới toan cư ở Prey Kôr (Thành phố Xì Gòn hiện nay nay). Vùng khu đất Nam Sở bấy giờ chỉ là 1 trong vùng phí phạm gàn với khối hệ thống khu đất đai trũng, úng, sình lội và sông rạch nhằng nhịt. Bắt đầu kể từ những cửa ngõ biển lớn Cần Giờ, Soài Rạp, Cửa Tiểu, Cửa Đại trở vô. Cuối thế kỷ XVII, chúa Nguyễn tiêu thụ một đoàn người Hoa cho tới quy thuận và mang lại chúng ta cho tới khai thác và toan cư ở Biên Hoà – Đồng Nai. Tiếp tê liệt mộ dân kể từ Quảng Bình vô và phân chia bịa doanh, thị xã, lập hộ tịch. Như vậy, nên sát một thế kỷ sau Nam Sở mới mẻ những bước đầu được đánh giá một vùng văn hóa truyền thống. Một nền văn hoá vùng miền tạo hình qua loa thời hạn một thế kỷ ko nên là lâu năm và Lúc người Việt cho tới vùng khu đất mới mẻ đem theo đuổi hành trang với vốn liếng văn hóa truyền thống đúc rút hàng trăm năm của dân tộc bản địa Việt vẫn thêm phần tạo thành nền tảng của hệ độ quý hiếm văn hóa truyền thống Nam Sở. Những độ quý hiếm trải qua loa quy trình tương tác với môi trường thiên nhiên ngẫu nhiên và xã hội vô lịch sử hào hùng, dần dần tạo thành những độ quý hiếm của nền văn hóa truyền thống Nam Sở như hiện nay nay[11].

Đất Nam Sở còn là 1 trong vựa lúa chủ yếu, đôi khi là vựa ngược cây có tiếng với đầy đủ những khuôn mẫu hoa quả trái cây miền nhiệt đới gió mùa. Từ chôm chôm, vú sữa, măng cụt, sầu riêng rẽ cho tới mít, chuối, xoài, ổi, nhãn, cam, quýt,... Mỗi địa hạt đều sở hữu bảo đảm loại sản vật riêng rẽ, nhiều mẫu mã và đa dạng và phong phú. Với ưu thế sông ngòi, sông ngòi nhằng nhịt và bưng biền ngập nước mênh mông là điểm sinh sinh sống hoàn hảo của rắn, rết, cá sấu, rùa, tía tía, tôm, cá, cua, còng... và cả những loại chim chóc nữa. Nam Sở triệu tập nhiều số tiêu hóa, nhiều sản vật kỳ lạ kể từ lâu đang đi đến kho báu văn học tập dân gian[12].

Nam Sở một vừa hai phải sở hữu bề dày tiến bộ trình lịch sử hào hùng văn hóa truyền thống lại một vừa hai phải là vùng khu đất nhiều mức độ trẻ con tự những tộc đứa ở phía trên đang được dày công xây hình thành. Từ vị thế địa lý, văn hóa truyền thống Nam Sở, đang được chung trở nên trung tâm của quy trình tiếp thay đổi văn hóa truyền thống, phần này tạo ra mang lại vùng sở hữu những đường nét đặc trưng, dung mạo mới mẻ so với những vùng văn hóa truyền thống không giống ở nước Việt Nam. Hệ độ quý hiếm văn hóa truyền thống Nam Sở là truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống dân tộc bản địa và những độ quý hiếm cốt lõi tạo hình phong thái văn hóa truyền thống riêng rẽ vùng. Tính há của một vùng khu đất mới mẻ tạo ra sự tính biến hóa năng động, nhạy bén bén, dám nghĩ về, dám thực hiện của những người dân Nam Sở. Tính há là hạ tầng mang lại việc tiêu thụ và tiếp trở thành công nhiều độ quý hiếm văn hóa truyền thống cao và lúc bấy giờ nhận thêm nền văn minh văn minh.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Một con cái rạch nhỏ
ở miền Tây Nam Bộ

Từ thế kỷ XVII, những chúa Nguyễn vẫn tổ chức triển khai những đơn vị chức năng hành chủ yếu, sắp xếp quan liêu thống trị, lập tuột sách vận hành dân đinh, ruộng khu đất và toan đi ra những loại thuế. Từ tê liệt, về cơ phiên bản tổ chức triển khai hành chủ yếu và kinh tế tài chính bên trên vùng khu đất Nam Sở và đã được khiếu nại toàn[13].

Dưới thời sông núi Phù Nam, dân cư của vương quốc sở hữu truyền thống cuội nguồn sản phẩm hải và thương nghiệp cách tân và phát triển, Vương quốc Phù Nam sở hữu hải cảng giao thương mua bán với quốc tế ở Óc Eo (gần núi Ba Thê – An giang ngày nay). Phù Nam sở hữu mối quan hệ buôn thương với rất nhiều điểm phụ cận, không ngừng mở rộng đến mức Trung Hoa, nén Độ và Địa Trung Hải. Những bảo vật phân phát hiện nay được thật nhiều kể từ thế kỉ loại XIX đến giờ ở những địa hạt Miền Tây Nam Sở vẫn minh chứng truyền thống cuội nguồn sản phẩm hải và thương nghiệp của Phù Nam cách tân và phát triển đặc biệt mạnh mẽ và uy lực. Về phía biên cương Tây-Nam, Triều Nguyễn kế tiếp tiến hành vị quyết sách của Nguyễn Ánh nửa sau thế kỷ 18. Luồng kinh doanh, giao thương mua bán qua loa hai tuyến phố đó là cửa ngõ khẩu Châu Đốc và đường thủy Hà Tiên. Trong thế kỷ 18 và 19, Châu Đốc là vùng biên thuỳ cần thiết ở tuyến biên cương Tây – Nam, điểm phía trên từng được xem là "phong vũ biểu" không chỉ là vô quan hệ bang giao phó thân thuộc Đàng Trong với Chân Lạp, nhưng mà nó còn là một "hàn test biểu" của nguyệt lão giao thương mua bán Gia Định – Nam Vang. Do tê liệt, tuyến đường kinh doanh Gia Định- Nam Vang không chỉ là sở hữu tác dụng tới việc cách tân và phát triển kinh tế tài chính của vùng khu đất này, mà còn phải tác động cho tới tình hình chủ yếu trị, xã hội, chia sẻ văn hoá của những xã hội dân cư vô điểm.

Một góc TP. Sài Gòn, trung tâm kinh tế tài chính của Nam Sở, và của non sông.

Hiện ni diện mạo kinh tế tài chính của Nam Sở nước Việt Nam vẫn trọn vẹn không giống xưa. Trở trở nên một trong mỗi vùng kinh tế tài chính trọng tâm của toàn nước. Được triệu tập ở những tỉnh và trở nên phố: Thành phố Xì Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang. Vùng kinh tế tài chính có không ít tiềm năng, ưu thế, biến hóa năng động, tạo nên, lưu giữ vận tốc phát triển cao, tạo ra động lực cách tân và phát triển kinh tế tài chính cộng đồng của nước Việt Nam. Với biện pháp mang lại góp vốn đầu tư cách tân và phát triển kinh tế tài chính – xã hội, là khai quật hiệu suất cao tiềm năng và ưu thế của toàn vùng nhằm cách tân và phát triển ổn định toan và vững chắc và kiên cố, là cầu nối nhằm hội nhập, liên minh kinh tế tài chính với những nước vô điểm. Có nấc phát triển kinh tế tài chính khoảng là 12,6%/năm, lúc lắc 60% phát hành công nghiệp của non sông theo đuổi độ quý hiếm, 70 % của lệch giá xuất khẩu của toàn nước và 40% của tổng thành phầm trong nước của non sông (GDP). Thu nhập đầu người phía bên trong điểm này là 31,4 triệu VNĐ/năm[14].

Danh lam thắng cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chợ Ga Thành (Thành phố Hồ Chí Minh): Nằm ở trung tâm TP.HCM. Khởi công xây đắp từ thời điểm năm 1912 và khánh trở nên năm 1914. Năm 1985, Ủy ban Nhân dân TP.HCM và Quận 1 mang lại chỉnh trang, sửa chữa thay thế rộng lớn. Hiện ni có tầm khoảng 3.000 hộ sale vô chợ. Hình hình họa chợ Ga Thành được sử dụng thực hiện hình tượng mang lại Thành phố Xì Gòn.
 • Chợ Lớn (Thành phố Hồ Chí Minh): Khu giao thương mua bán sầm uất nhất TP.HCM, với rất nhiều người gốc Hoa sinh sinh sống.
 • Địa đạo Củ Chi: Thuộc xã Phú Mỹ Hưng, thị xã Củ Chi, cơ hội trung tâm TP. Xì Gòn 70km về phía tây-bắc. Địa đạo này là 1 trong kỳ quan liêu to lớn và lâu năm 250km. Đường hầm thâm thúy bên dưới khu đất kể từ 3–8m. Hệ thống địa đạo bao gồm 3 tầng. Tầng một cơ hội mặt mũi khu đất 3m, tầng 2 cơ hội mặt mũi khu đất 5m, tầng 3 cơ hội mặt mũi khu đất 8–10m.
 • Vũng Tàu: Là một trung tâm du ngoạn rộng lớn. Bao bao gồm sự phối hợp hài hoà phần thân quần thể vạn vật thiên nhiên biển lớn, núi và phong cách xây dựng khu đô thị với những công trình xây dựng như tượng đài, miếu chiền, thánh địa, thánh thất...
 • Khu sinh thái xanh Bình Châu – Hồ Cốc: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ hội Thành phố Xì Gòn 150km. Bình Châu cùng theo với rừng ngập đậm Vàm Sát và đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) thừa nhận là nhì vô 65 "Khu du ngoạn sinh thái xanh vững chắc và kiên cố nhất bên trên thế giới".
 • Toà Thánh Tây Ninh: Được xây đắp vô năm 1935, nằm trong địa phận phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Có diện tích S 12km2. Được coi là 1 trong trong mỗi Thánh địa tôn giáo lớn số 1 thế giới[cần dẫn nguồn]. Là điểm bịa TW giáo hội của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh.
 • Cù Lao An Bình và Bình Hòa Phước: Nằm thân thuộc sông Tiền, bao gồm 4 xã: An Bình, Bình Hoà Phước, Hoà Ninh, Đồng Phú, nằm trong thị xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Cù lao rộng lớn khoảng chừng 60km2, khu đất đai phì nhiêu màu mỡ và trù phú, điểm này còn có nhiều cây ăn ngược như: chôm chôm, xoài, nhãn, sầu riêng rẽ...
 • Làng Hoa Sa Đéc: Làng hoa Sa Đéc nằm tại ở kè sông Tiền nằm trong tỉnh Đồng Tháp, khởi vẹn toàn lúc đầu là 1 trong Làng hoa Tân Quy Đông, một xã nghề nghiệp truyền thống cuội nguồn rộng lớn 100 năm tuổi hạc.
 • Chùa Kiến An Cung: hoặc hay còn gọi là miếu Ông Quách, nằm khểnh ngay lập tức trung tâm TP.HCM Sa Đéc, sở hữu niên đại bên trên trăm năm tuổi hạc, là 1 trong công trình xây dựng phong cách xây dựng vượt trội của văn hoá Trung Hoa và là 1 trong trong mỗi điểm du ngoạn Đồng Tháp thú vị phần đông khách hàng cho tới tham lam quan liêu. Công trình này và đã được thừa nhận là di tích lịch sử lịch sử hào hùng vương quốc năm 1990.
 • Chợ nổi Ngã Bảy: Thuộc TP.HCM Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, là 1 trong chợ bên trên sông có tiếng của điểm miền Tây Nam Sở. Chợ thường xuyên buôn bán những loại ngược cây và nông thổ sản.
 • Vườn Quốc gia Tràm Chim: Thuộc thị xã Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, sở hữu diện tích S khoảng chừng 7.588ha. Với hệ loại vật đa dạng và phong phú nhiều mẫu mã, là điểm sinh sinh sống của khá nhiều loại động thực vật, vô tê liệt có không ít loại chim quý và hiếm bên trên toàn cầu.
 • Chùa Tây An: Thuộc xã Vĩnh Tế, TP.HCM Châu Đốc, tỉnh An Giang, tự một vị quan liêu triều Nguyễn đời Minh Mạng (1820) là Tổng đốc Nguyễn Nhật An lãnh đạo xây đắp. Ngôi miếu sở hữu phong cách xây dựng hài hoà với cảnh trí vạn vật thiên nhiên, vẻ đẹp mắt lung linh.
 • Hà Tiên: Là một TP.HCM biên cương, tỉnh Kiên Giang. Hà Tiên được tạo hình từ thời điểm cách đây sát 300 năm mang tên tuổi hạc nối liền với dòng tộc Mạc. Là điểm quy tụ của khá nhiều danh lam thắng cảnh, vạn vật thiên nhiên hoang vu, hấp dẫn.
 • Côn Đảo: Thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ hội TP.HCM Vũng Tàu 180 km. Bao bao gồm 14 hòn đảo rộng lớn, nhỏ, sở hữu vị trí kinh điển, có không ít cảnh quan và bãi tắm biển đẹp mắt cùng theo với di tích lịch sử mái ấm tù có tiếng.
 • Đảo Phú Quốc: Nằm vô vịnh Thái Lan, nằm trong TP.HCM Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bao bao gồm 22 quần đảo rộng lớn nhỏ, vô tê liệt hòn đảo Phú Quốc lớn số 1 sở hữu diện tích S 573km², lâu năm 50km, điểm rộng lớn nhất 25km. Ngoài cồn núi, hòn đảo còn tồn tại đồng vị, rừng ngẫu nhiên.

Một số hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cánh đồng ở Bảy Núi An Giang

  Cánh đồng ở Bảy Núi
  An Giang
 • Kênh chợ Lách ở Ga Tre

  Kênh chợ Lách ở
  Bến Tre
 • Cầu Phú Mỹ qua loa sông Sài Gòn

  Cầu Phú Mỹ qua
  sông Sài Gòn
 • Bến cá Ba Hòn ở Hà Tiên, Kiên Giang

  Bến cá Ba Hòn ở
  Hà Tiên, Kiên Giang
 • Chợ thị xã Trà Ôn ở Vĩnh Long

  Chợ thị xã Trà Ôn
  ở Vĩnh Long
 • Chợ Cái Răng mặt mũi sông Cần Thơ

  Chợ Cái Răng
  bên sông Cần Thơ
 • Rừng Trà Sư nằm trong Tịnh Biên, An Giang.

  Rừng Trà Sư thuộc
  Tịnh Biên, An Giang.
 • Bến Ninh Kiều bên trên TP.HCM Cần Thơ

  Bến Ninh Kiều tại
  thành phố Cần Thơ
 • Chợ Sa Đéc

  Chợ Sa Đéc
 • Lều coi cá của những người dân ở Nam Bộ

  Lều coi cá của
  người dân ở Nam Bộ
 • Trung tâm TP.HCM Cà Mau

  Trung tâm trở nên phố
  Cà Mau
 • Người phụ nữ giới Chăm ở An Giang

  Người phụ nữ giới Chăm
  ở An Giang
 • Vó bắt cá, tôm ở Nam Sở.

  Xem thêm: dãy núi cao và đồ sộ nhất châu á

  Vó bắt cá, tôm
  ở Nam Sở.

 • Ghe chở trấu bên trên sông địa phận tỉnh Vĩnh Long

  Ghe chở trấu bên trên sông
  địa phận tỉnh Vĩnh Long

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Nam Bộ.
 • Địa lý Việt Nam
 • Trung Bộ
 • Bắc Bộ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]