chiến dịch barbarossa

Chiến dịch Barbarossa (Đức tiến công Liên Xô) - chiến dịch xâm lăng lớn số 1 vô lịch sử

Thứ Tư, 07:16, 16/06/2021

Bạn đang xem: chiến dịch barbarossa

VOV.VN - Đúng 80 năm về trước, Đức Quốc xã tổ chức cuộc xâm lăng lớn số 1 vô lịch sử dân tộc nhằm mục tiêu vô Liên Xô. hoàng thượng Pháp Napoleon từng xâm lăng Nga vô năm 1812 với  685.000 quân tuy nhiên quấn phân phát xít Đức Hitler triển khai điều này vô mon 6/1941 với số quân rộng lớn cấp rộng lớn 5 phen.

Khi ấy Liên Xô bị bất thần và bị đối phương hơn hẳn cả về con số quân, đẳng cấp và sang trọng, và trình độ chuyên môn lãnh đạo. Liên Xô sở hữu nguy hại cao tổn thất thủ đô Moscow. Tổn thất của Liên Xô là xịn khiếp: tổn thất cho tới 5 triệu con người, tính cho tới mon 12/1941.

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat vô lich su hinh anh 1
Lính phân phát xít Đức ở mặt mũi trận phía Đông vô Thế chiến II. Ảnh: Tư liệu Đức.

Quân Đức tiếp tục tiến thủ trinh sát đô Moscow. Nhưng Moscow đang không thất thủ bởi ý chí võ thuật của quân và dân Liên Xô cũng tựa như các trở quan ngại tuy nhiên quân Đức bắt gặp cần như cự ly dịch chuyển rộng lớn (trên nước Nga rộng lớn lớn), đường đi bộ xoàng xĩnh, và việc Hitler ưu tiên cả tiềm năng xâm lăng Ukraine.

Chiến dịch tham lam vọng, mong muốn ăn tươi tỉnh nuốt tươi Liên Xô

Chiến dịch Barbarossa (Đức xâm lăng Liên Xô) cải cách và phát triển kể từ plan của tướng tá Marcks vô mon 8/1940, với nội dung ưu tiên phá huỷ diệt phần rộng lớn sinh lực Hồng quân ở Belarus và cướp thủ đô Moscow. 

Kế hoạch bên trên đã trở nên sửa thay đổi đáng chú ý vô rất nhiều lần đánh giá tiếp nối và Hitler sau cùng tiếp tục hạ thấp vai trò của việc cướp Moscow đối với việc cướp Leningrad (nay là Saint Petersburg) và nước nằm trong hòa member của Liên Xô là Ukraine. 

Phía Đức sau cùng chốt tiềm năng của 3 cụm tập đoàn lớn quân của bọn chúng như sau:

1- Cụm tập đoàn lớn quân phía Bắc: Tiến kể từ Đông Phổ qua chuyện những nước Baltic và hội quân với liên minh Phần Lan nhằm cướp thành phố Hồ Chí Minh Leningrad của Liên Xô.

2- Cụm tập đoàn lớn quân Trung tâm: Ban đầu sinh hoạt kể từ những khu vực triệu tập xung xung quanh thủ đô Warsaw nhằm mục tiêu dọn tinh khiết những suốt thời gian truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể được dùng làm tiến công Moscow, cho tới tận Smolensk, tiếp sau đó ngược lên phía bắc nhằm hậu thuẫn cho tới cuộc tấn công nhằm mục tiêu vô Leningrad. Sau Khi bọn chúng sở hữu được thành phố Hồ Chí Minh Warsaw, cuộc tấn công Moscow sẽ tiến hành nối lại.

3- Cụm tập đoàn lớn quân phía Nam: Bao bao gồm những sư đoàn Romania và Hungary, sở hữu trách nhiệm xâm lăng những vựa nông nghiệp của Ukraine và dọn tinh khiết vùng duyên hải Biển Đen.

Xem thêm: các quan xưởng được thành lập nhằm mục đích gì

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat vô lich su hinh anh 2
Kế hoạch Barbarossa (bản lược hóa) - Đức xâm lăng Liên Xô vô năm 1941. Ảnh: Military-History.

Mục tiêu xài công cộng của quân Đức là gài bẫy và tiêu xài khử phần rộng lớn lực lượng Hồng quân trải qua hàng loạt cuộc vây hãm ở miền tây Liên Xô, trước lúc cướp và lưu giữ vững vàng tuyến phố nối Archangel với Astrakhan.

Cơ hội thành công xuất sắc của cuộc xâm lăng này phụ thuộc 19 sư đoàn xe cộ tăng (tổ chức trở nên 4 tập đoàn lớn xe cộ tăng Panzer), vô tê liệt sở hữu 14 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Lực lượng này tạo ra trở nên ưu thế của Đức vô cuộc tiến công rộng lớn há mùng. Nhiệm vụ của chính nó là đột phá huỷ qua chuyện lực lượng phần đông tuy nhiên Hồng quân hoàn toàn có thể xây dựng tại đoạn châu Âu của Liên Xô, với số quân hoàn toàn có thể lên đến mức 170 sư đoàn, vô tê liệt sở hữu 60 sư đoàn xe cộ tăng và tối thiểu 13 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Hầu không còn những đơn vị chức năng Liên Xô phát biểu bên trên được xây dựng sát biên thuỳ. 

Liên Xô trụ vững vàng trước sóng dữ Barbarossa tuy nhiên cần bước tiếp 4 năm đẫy hy sinh

Dù sau cùng quân Đức tiếp tục thảm bại ở Liên Xô, bọn chúng vẫn đạt được không ít thắng lợi đáng chú ý, nhất là vô toàn cảnh cần đương đầu với quân team Liên Xô phần đông.

Vào cuối những năm 1930, trong những lúc Đức Quốc xã tái ngắt quân sự chiến lược hóa với quyết tâm Fe đá thì mái ấm điều khiển Liên Xô Stalin lại sở hữu những hành động thực hiện suy giảm quân team của chủ yếu bản thân.

Cuộc đại thanh trừng vô những năm 1930 tiếp tục tàn phá huỷ đội hình sĩ quan lại Hồng quân, vô tê liệt sở hữu những vị lãnh đạo cao tay, nhất là Mikhail Tukhachevsky - người lên đường tiền phong về những thuyết giáo quân sự chiến lược mới nhất sở hữu dùng sức khỏe cơ động của thiết giáp.

Sau cuộc thanh trừng, những sĩ quan lại hủ lậu lên tóm quyền vô quân team, vượt trội như Budenny - người ưa quí kỵ binh rộng lớn xe cộ tăng. Cuộc thanh trừng này đã thực hiện tê liệt liệt tính dữ thế chủ động ở từng cấp cho lãnh đạo. Hồng quân rớt vào thế trọn vẹn không tồn tại tài năng phản xạ hiệu suất cao trước mô hình tác chiến tiến bộ, cơ động, và thay cho thay đổi thời gian nhanh tuy nhiên quân team phân phát xít Đức vận dụng.

Xem thêm: chiến dịch barbarossa

Trong lúc đó, chính sách Đức Quốc xã được chấp nhận những sĩ quan lại cấp cho cao vạch đi ra tiềm năng tổng quát tháo và phân chia lực lượng, còn những lãnh đạo võ thuật thẳng thì được trao quyền dữ thế chủ động thể hiện đưa ra quyết định ở cấp cho phương án. 

Do vậy, Hồng quân vô quy trình đầu tiếp tục đứng trước nguy hại sụp sụp trọn vẹn, trong những lúc Đế chế Đức Khi tê liệt không ngừng mở rộng kể từ Đại Tây Dương cho đến cổng trở nên Moscow, tóm vô tay những nguồn lực có sẵn rộng lớn về người, đồ ăn thức uống, nguyên vật liệu thô, và năng lượng công nghiệp. Và bởi vậy, Liên Xô sẽ rất cần bước tiếp vô 4 năm cuộc chiến tranh tiêu tốn đẫy gian nan nhằm tàn phá dần dần sức khỏe của phân phát xít Đức. Và vô tiến thủ trình tê liệt, Liên Xô cần hứng chịu đựng thêm thắt nhiều thương vong, với hàng trăm triệu con người bị tiêu diệt.../.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Military-history