đồng bằng sông cửu long được tạo nên bởi phù sa của sông

ThienNhien.Net – Mê Kông là một trong những trong mỗi loại sông lớn số 1 toàn cầu sở hữu phần rộng lớn loại chảy chủ yếu khồng hề bị ngăn đập. Tuy nhiên, kề bên chuỗi 8 con cái đập của Trung Quốc ở phía thượng mối cung cấp tiếp tục và đang rất được thi công, lời khuyên thủy năng lượng điện thứ nhất của Lào bên trên loại chủ yếu hạ mối cung cấp Mê Kông đang được trào lên những lo lắng lo ngại về hiệu quả môi sinh, xã hội. Nằm ở cuối mối cung cấp, nước ta được chú ý tiếp tục chịu đựng những hiệu quả nguy hiểm nếu như những đập loại chủ yếu được xây dựng: kể từ những hiệu quả cho tới loại chảy, nhịp lũ, hệ sinh thái xanh, phù tụt xuống, thủy sản cho tới sinh nối tiếp người dân và quy hướng giao thông đường thủy toàn vùng Đồng vì thế Sông Cửu Long (ĐBSCL)… Để mò mẫm nắm rõ rộng lớn về một trong những hiệu quả nguy hiểm ấy – hiệu quả cho tới khoáng sản khu đất – ThienNhien.Net tiếp tục sở hữu cuộc chat chit với TS. Lê Phát Quới(*), Viện Môi ngôi trường và Tài Nguyên – ĐH Quốc gia Thành Phố HCM, người tiếp tục có không ít năm nghiên cứu và phân tích vô nghành nghề này.

PV: Thưa TS, con cái đập Xayaburi được Lào lời khuyên thi công bên trên loại chủ yếu Mê Kông được nghĩ rằng tiếp tục hiệu quả nguy hiểm cho tới vùng ĐBSCL, cho tới mối cung cấp phù tụt xuống bồi đậy mang đến đồng vì thế này. Là người tiếp tục có không ít nghiên cứu và phân tích vô nghành nghề khoáng sản khu đất ĐBSCL, van lơn TS cho biết thêm Điểm sáng khoáng sản khu đất điểm trên đây nằm trong ông tơ tương tác thân mật loại Mê Kông và loại khoáng sản này?

Bạn đang xem: đồng bằng sông cửu long được tạo nên bởi phù sa của sông

TS Lê Phát Quới: ĐBSCL được bồi đậy và tạo hình kể từ trầm tích phù tụt xuống sông Mê Kông và trầm tích hải dương. Từ sự phong hóa những vật tư trầm tích phù tụt xuống sông-biển này nhiều loại khu đất đã và đang được tạo hình, bao gồm 4 group chính: Đất xám phù tụt xuống cổ; Đất phèn; Đất phù tụt xuống sông; và Đất phù tụt xuống nhiễm mặn.

Đất xám bên trên phù tụt xuống cổ – khu đất núi (0,35 triệu ha) phân bổ dọc từ biên thuỳ Việt Nam-Campuchia và xung xung quanh một trong những đống núi ở Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn (An Giang), Kiên Lương, Hòn Đất, Hà Tiên (Kiên Giang).

Đất phèn (1,4 triệu ha) đặc thù vì thế phỏng acid và mật độ chất độc Fe, nhôm không hề nhỏ. Nhóm khu đất này cũng bao hàm cả những loại khu đất phèn nhiễm đậm nặng nề và tầm. Các group khu đất phèn (tiềm tàng và hoạt động) triệu tập bên trên Đồng Tháp Mười (ĐTM) và Tứ Giác Long Xuyên (TGLX). Các group khu đất phèn đậm và nhiễm đậm triệu tập bên trên vùng trung tâm Bán hòn đảo Cà Mau (BĐCM).

Đất phù tụt xuống sông (1,4 triệu ha) triệu tập ở vùng trung tâm ĐBSCL, có tính phì nhiêu bất ngờ cao và không tồn tại những nhân tố giới hạn nguy hiểm này. hầu hết loại cây xanh rất có thể canh tác được bên trên nền khu đất này.

Đất nhiễm mặn (0,75 triệu ha) chịu đựng tác động của nước đậm trong đợt thô và không nhiều được hỗ trợ nước ngọt. Hiện ni, bên trên diện tích S khu đất này người tớ trồng lúa vô mùa mưa và ở một trong những chống nuôi tôm trong đợt thô.

TS Lê Phát Quới vô một chuyến tham khảo Dòng sông Mekong, đoạn ở Stung Treng, Campuchia

PV: Theo thông tin được biết nước ta tất cả chúng ta đã tương đối thành công xuất sắc trong những việc tận dụng tối đa mối cung cấp nước sông Mê Kông nhằm tôn tạo khoáng sản khu đất ĐBSCL, TS rất có thể cho biết thêm rõ ràng rộng lớn về quy trình này và những trở nên ngược tuy nhiên tất cả chúng ta đạt được?

TS Lê Phát Quới: Từ ngày xưa sông Mê Kông tiếp tục nhập vai trò cần thiết trong những việc hỗ trợ lượng phù tụt xuống tạo hình nên vùng hạ lưu châu thổ ĐBSCL. Tuy nhiên, trước năm 1975, khoáng sản khu đất vùng ĐBSCL được review là có không ít yếu tố. Hơn 1/3 diện tích S là khu đất phèn và phèn đậm chứa đựng ở vùng ĐTM (700.000 ha), TGLX  (489.000 ha) và BĐCM; khu đất đậm trải nhiều năm cả vùng duyên hải của đồng vì thế. Đất phèn với phỏng acid với mọi độc hóa học như Fe, Al, SO2 và khu đất đậm với nồng độ muối hạt không hề nhỏ làm ra trở lo ngại mang đến phát triển nông nghiệp và thi công hạ tầng. Khi tê liệt, tuy nhiên mối cung cấp nước kể từ sông Mê Kông ụp về tương đối nhiều, nhưng vì thiếu hụt khối hệ thống kênh gửi nước đáp ứng việc dỡ cọ độc hóa học và canh tác nông nghiệp, phần rộng lớn mối cung cấp nước vô vùng ĐTM, TGLX và 1 phần của Tây Nam Sông Hậu bị nhiễm phèn, làm cho thiệt sợ hãi mang đến khoáng sản thủy sản bất ngờ vô vùng. Những vùng ven bờ biển và cận duyên hải thì bị đậm đột nhập khá sâu sắc vô mùa thô, làm cho hiện tượng nhiễm đậm bên trên diện tích S khá rộng.

Sau năm 1975, nhằm tăng mạnh cải tiến và phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL, nhiều công tác cải tiến và phát triển nông nghiệp bên trên vùng khu đất phèn đã và đang được tiến hành với việc góp vốn đầu tư của những ban ngành TW và địa hạt. Từ mối cung cấp nước sông Mê Kông, khối hệ thống giao thông đường thủy vùng ĐBSCL với những kênh tưới và tiêu xài nước tiếp tục góp phần cần thiết trong những việc tôn tạo khu đất ĐBSCL.

PV: TS có thể cho biết thêm rõ ràng rộng lớn về những trở nên ngược từ công tác giao thông đường thủy này?

TS Lê Phát Quới: Từ mối cung cấp nước Mê Kông, khối hệ thống thuỷ lợi ĐBSCL tiếp tục tạo nên thật nhiều thay đổi ý nghĩa so với vùng khu đất này. Thứ nhất, nó sẽ bị hỗ trợ mối cung cấp nước mang đến những vùng khu đất xám sở hữu địa hình kha khá cao, háo nước ở dọc từ biên thuỳ Việt Nam-Campuchia và những chống khu đất ven những đống núi ở Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang), Kiên Lương, Hà Tiên (Kiên Giang). Thứ nhị, nó canh ty nâng cao đặc thù khu đất phèn và khu đất phèn đậm, đặc trưng ở nhị vùng khu đất phèn to lớn ĐTM, TGLX và 1 phần diện tích S của vùng Tây Nam Sông Hậu, BĐCM. Thêm nữa, mối cung cấp nước sông Mê Kông đã hỗ trợ tôn tạo những chống khu đất nhiễm đậm vùng duyên hải ở những tỉnh Tiền Giang, Ga Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Bẽo Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và Kiên Giang. Đồng thời, loại sông cũng hỗ trợ một lượng phù tụt xuống khá rộng đựng được nhiều khoáng hóa học nhằm hỗ trợ mang đến khu đất, nhất là bên trên những vùng khu đất phù tụt xuống kém cỏi chăm sóc hóa học, khu đất giồng cát và khu đất xám mất màu. Cuối nằm trong, khối hệ thống kênh, ở một góc nhìn này tê liệt, đã hỗ trợ nước thải thời gian nhanh rộng lớn ở những chống trũng thấp (ĐTM và TGLX) trong đợt nước nổi.

PV: Từ vai trò cần thiết cho tới thế của loại Mê Kông so với khoáng sản khu đất ĐBSCL, ông rất có thể dự đoán gì về hiệu quả của con đập Xayaburi đang rất được đề xuất trình bày riêng rẽ và những con cái đập loại chủ yếu hạ mối cung cấp Mê Kông trình bày cộng đồng so với khoáng sản khu đất ĐBSCL nếu như bọn chúng được xây dựng? Liệu những sản phẩm tuy nhiên tất cả chúng ta tiếp tục đạt được kể từ những công tác tôn tạo khu đất rất có thể duy trì?

TS Lê Phát Quới: Đập thủy năng lượng điện Xayaburi là một trong những vô 6 con cái đập ý định thi công bên trên cương vực Lào ở hạ mối cung cấp loại chủ yếu. Nếu được thi công, Xayaburi được xem là nền móng, là tín hiệu thứ nhất cỗ vũ những con cái đập không giống ở phía hạ lưu và điều này tiếp tục tạo nên những kết quả vô nằm trong nguy hiểm so với ĐBSCL.

Xem thêm: cơ cấu ngành kinh tế nước ta đang chuyển dịch theo hướng nào sau đây

Mỗi năm sông Mê Kông di chuyển khoảng chừng 150 – 200 triệu tấn phù tụt xuống. Tuy nhiên, rộng lớn 50% lượng phù tụt xuống dịch rời vô sông Mê Kông bắt mối cung cấp kể từ cương vực Trung Quốc. Do tê liệt, với việc hiện hữu của những đập thủy năng lượng điện của Trung Quốc phía thượng mối cung cấp, có tầm khoảng 50% lượng phù tụt xuống có khả năng sẽ bị hội tụ lại, và nếu như những con cái đập phía hạ lưu sông Mê Kông được thi công thì được thêm khoảng chừng 25% lượng phù tụt xuống nữa bị ngăn lại. Như vậy, lượng phù tụt xuống vô vùng ĐBSCL của nước ta tiếp tục tách đáng chú ý, kể từ 26 triệu tấn/năm chỉ từ khoảng chừng 7 triệu tấn/năm.

PV: Điều này tiếp tục hiệu quả cho tới thực trạng và unique khu đất của ĐBSCL như vậy nào, thưa TS?

TS Lê Phát Quới: Hệ ngược này tiếp tục hiệu quả rất rộng cho tới khoáng sản khu đất ĐBSCL. Thứ nhất, ĐBSCL tiếp tục thiếu hụt chăm sóc hóa học kể từ phù tụt xuống nhằm hỗ trợ mang đến khu đất, nhất là những vùng khu đất xám mất màu, khu đất phù tụt xuống canh tác 3 vụ vốn liếng đã tồi tệ chăm sóc hóa học, khiến cho khu đất càng ngày càng suy giảm. Thứ nhị, thiếu hụt lượng phù tụt xuống tiếp tục thực hiện tăng thêm xói bục: bị vỡ ra vì sức ép bờ sông. Đây cũng là một trong những trong mỗi vẹn toàn nhân làm cho hiện tượng kỳ lạ xói bục: bị vỡ ra vì sức ép bờ sông Tiền và sông Hậu trong mỗi năm vừa mới đây. Thứ tía, thiếu hụt mối cung cấp nước kể từ sông Mê Kông trong đợt thô và đầu mùa mưa tiếp tục khiến cho tăng thêm hiện tượng kỳ lạ đột nhập đậm kể từ hải dương vô sông, sông ngòi và nội đồng, không ngừng mở rộng diện tích S khu đất nhiễm đậm. Cuối nằm trong, ĐBSCL sẽ không còn đầy đủ mối cung cấp nước nhằm ỉm phèn, nhất là vùng ĐTM, TGLX và 1 phần Tây Nam Sông Hậu, phát sinh hiện tượng kỳ lạ phèn hoá khu đất, thiệt sợ hãi đổ canh tác nông nghiệp.

PV: Như vậy, các hiệu quả đến khoáng sản khu đất ĐBSCL sẽ sở hữu hệ ngược ra sao so với năng suất và sản lượng hoa màu của vựa lúa ĐBSCL nếu như những dự án công trình đập được thực thi?

TS Lê Phát Quới: Như tiếp tục nhắc, mối cung cấp nước ngọt kể từ sông Mê Kông tiếp tục, đang được và tiếp tục nhập vai trò cực kỳ cần thiết trong những việc tôn tạo khu đất và hỗ trợ nước mang đến phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL. Những sản phẩm về phát triển nông nghiệp vô rộng lớn hai mươi năm qua chuyện tiếp tục minh chứng điều này. Từ một vương quốc thiếu hụt hoa màu, phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL đã lấy nước ta trở nên vương quốc xuất khẩu gạo lớn số 1 bên trên toàn cầu, với trên 6,7 triệu tấn xuất khẩu vô năm 2010. Tuy nhiên, nếu như những nhiều đập thủy năng lượng điện bên trên loại chủ yếu sông Mê Kông được thi công, diện tích S canh tác lúa có khả năng sẽ bị tách vì thế đột nhập đậm và phèn hoá vô khu đất. Vấn đề này cũng thực hiện tăng thêm ngân sách phát triển từ những việc góp vốn đầu tư thêm vào cho phân bón, mối cung cấp nước, dung dịch bảo đảm thực vật. Việc phát triển tăng vụ cũng trở thành giới hạn vì thế thiếu hụt mối cung cấp nước trong đợt thô vì thế những đập thủy năng lượng điện bên trên loại chủ yếu Mê Kông thực hiện tách khối luợng nước, hạ thấp mực nước loại chủ yếu. Với những hiệu quả vì vậy, chắc chắn rằng năng suất và sản lượng lúa vùng ĐBSCL tiếp tục tách.

PV: Giả sử những lời khuyên đập này vẫn được trải qua và lên kế hoạch, nước ta rất có thể làm những gì nhằm tách nhẹ nhõm hiệu quả, xét riêng rẽ về góc nhìn khoáng sản khu đất ĐBSCL, thưa TS?

TS Lê Phát Quới: Sông Mê Kông là một trong những dòng sông cộng đồng của những vương quốc vô lưu vực, tuy vậy những hiệu quả tài chính – xã hội từ những việc xây đập Xayaburi bên trên loại sông cộng đồng này cho tới vùng ĐBSCL hiện nay vẫn không được review rất đầy đủ. Do tê liệt, điều tất cả chúng ta cần thiết lúc bấy giờ là đình việc thi công đập tối thiểu khoảng chừng 10 năm nhằm rất có thể review toàn vẹn hiệu quả và đưa ra những biện pháp thuyên giảm.

Tuy nhiên, nếu như lời khuyên đập Xayaburi vẫn được trải qua, nước ta sở hữu thật nhiều việc cần thực hiện ngay lập tức. Thứ nhất, tất cả chúng ta cần thiết review lại lưu lượng, thời hạn mối cung cấp nước sông Mê Kông fake về ĐBSCL và kĩ năng mối cung cấp nước này hỗ trợ mang đến phát triển nông nghiệp vô ĐK hiện hữu của những đập thủy năng lượng điện loại chủ yếu. Thứ nhị, sắp xếp lại thời vụ và rất có thể quy đổi khối hệ thống canh tác vô ĐK thiếu hụt mối cung cấp nước, thô hạn, khu đất phèn hóa và bị nhiễm đậm sâu sắc. Cuối nằm trong, tất cả chúng ta cần thiết đưa ra công tác tương hỗ sinh nối tiếp mang đến dân cày, tách nhằm xẩy ra hiện tượng dân cày quăng quật đồng ruộng mò mẫm nối tiếp mưu đồ sinh điểm không giống.

PV: Trong một forums thảo luận về hiệu quả của thủy năng lượng điện loại chủ yếu so với loại Mê Kông được tổ chức triển khai vừa qua, TS từng trình bày là mặc dù những hiệu quả của Xayaburi so với ĐBSCL là vô nằm trong nguy hiểm, tuy vậy con cái đập Stung Treng nếu như được xây mới là “cái bị tiêu diệt so với ĐBSCL”. TS nói theo một cách khác rõ ràng rộng lớn về ý này không? Và ngoài Stung Treng, còn đập thủy năng lượng điện này vô số 12 dự án công trình được lời khuyên tuy nhiên nước ta rất cần được đặc trưng “dè chừng”?

TS Lê Phát Quới: Mặc mặc dù đập Xayaburi phía trên cương vực của Lào và khá xa vời ĐBSCL của nước ta, tuy nhiên những hiệu quả của chính nó chắc chắn rằng tiếp tục tác động cho tới phát triển và cuộc sống người ở vùng ĐBSCL. Song, còn một yếu tố cần thiết rộng lớn ở phía đằng sau ra quyết định về lời khuyên này là nếu như được thuận tình, Xayaburi tiếp tục trở nên thông thường mang đến một trong những đập không giống bên trên loại chủ yếu. Trong số 12 lời khuyên, sở hữu 2 con cái đập phía trên cương vực Campuchia là Stung Treng và Sambor toạ lạc cực kỳ ngay sát với ĐBSCL. Do tê liệt, nếu như được thi công, trên đây rất có thể coi như chết choc về phát triển nông nghiệp được báo trước mang đến vùng ĐBSCL.

PV: Chân trở nên cảm ơn TS về cuộc chat chit này.

Xem thêm: tuyến đường xương sống của cả hệ thống đường bộ nước ta là

Năm 1975, vùng ĐBSCL với tổng diện tích S bất ngờ là 3,97 triệu ha chỉ canh tác 2,039 triệu ha lúa, phần rộng lớn là lúa mùa và 26,9% lúa cao sản, tổng sản lượng lúa đạt 5,141 triệu tấn. Sau những nỗ lực nâng cao unique khu đất, nước và những biện pháp không giống được vận dụng kể từ những công tác của nhà nước, của những tỉnh ĐBSCL và quốc tế, cho tới năm 2009, diện tích S phát triển nông nghiệp lên tới 2,60 triệu ha (chiếm 65%  diện tích ĐBSCL); vô tê liệt diện tích S canh tác lúa tạo thêm 2,34 triệu ha (trên 90% diện tích S phát triển nông nghiệp), riêng rẽ lúa cao sản lắc 83,17 %, đạt sản lượng 21,2 triệu tấn (Thống kê, 2009). Ngoài việc không ngừng mở rộng diện tích S canh tác lúa, việc tăng thêm vụ mùa (từ 1 vụ lên 2-3 vụ/năm) đã từng tăng sản lượng hoa màu mang đến vùng châu thổ này. Nhờ những biện pháp tổ hợp được vận dụng, nhất là biện pháp dùng mối cung cấp nước sông Mê Kông nhằm nâng cao unique khu đất, hỗ trợ nước mang đến cải tiến và phát triển nông nghiệp, nước ta đang trở thành nước xuất khẩu gạo rộng lớn bên trên toàn cầu, với lượng xuất khẩu rộng lớn 6,7 triệu tấn vô năm 2010. cũng có thể trình bày tầm quan trọng của phát triển lúa của ĐBSCL tiếp tục và đang được nhập vai trò cần thiết số 1 vô kế hoạch bình yên hoa màu vương quốc tuy nhiên ko vùng khu đất này của tổ quốc rất có thể thay cho thế.

(*) TS Lê Phát Quới hiện nay là Trưởng chống Tài Nguyên, Viện Môi Trường và Tài Nguyên- Đại học tập Quốc gia Tp. HCM; Chuyên Viên Quốc gia Dự án Bảo Vệ Đất Than Bùn vùng Đông Nam Á. TS Quới từng là member nghiên cứu và phân tích và thi công phiên bản đồ vật khu đất ĐBSCL trong mỗi năm 1982-1992 và đồng vận hành Dự án Bảo tồn và Sử dụng Vững vững vàng Đất Ngập Nước sông Mê Kôngtừ năm 2004 cho tới 2006.

Bạch Dương (thực hiện)