ngàn cân treo sợi tóc là gì

Trong cuộc sống thường ngày mỗi ngày, nhập phim hình họa hoặc những kiệt tác văn học tập, Khi bắt gặp trường hợp vô nằm trong nguy cấp cấp cho người tớ thông thường sử dụng lời nói “Ngàn cân nặng treo sợi tóc” nhằm tưởng tượng. Vậy lời nói này còn có xuất xứ nguồn gốc như vậy nào?


Tranh minh họa qua loa Aboluowang.com.

Nguyên gốc của câu trở nên ngữ cổ: “Ngàn cân nặng treo sợi tóc” là “Nhất vạc thiên quân”. Thời cổ xưa, “Quân” là đơn vị chức năng đo trọng lượng, bởi vì khoảng chừng 30 cân nặng thời nay. “Nhất vạc thiên quân” nghĩa là 1 trong những sợi tóc treo một vật nặng nề cả nghìn quân. Từ cơ hội thưa này hoàn toàn có thể tưởng tượng đi ra tình cảnh hết sức nguy khốn hoặc một tình thế vô nằm trong nguy cấp cấp cho.

Bạn đang xem: ngàn cân treo sợi tóc là gì

Liên quan lại cho tới nguồn gốc của câu trở nên ngữ cổ này, với 1 điển cố được biên chép nhập cuốn “Hán thư. Mai Thặng truyện” của người sáng tác Ban Cố như sau.

Năm 151 TCN, Hán Cảnh Đế Lưu Khải đăng vương Vua căn nhà Hán. Năm loại 3, Ngô Vương Lưu Tị chính vì bất mãn với việc triều đình tước đoạt hạn chế phong khu đất cho những chư hầu vương vãi nên tiếp tục liên phù hợp với chư hầu vương vãi Ngô, Sở, Triệu, Giao sầm uất, Giao tây, Tế Nam, Tri châu… nổi binh phản nghịch. Đây đó là vấn đề “Bát vương vãi chi loạn” nhưng mà nhập lịch sử vẻ vang với nói đến việc.

Lúc bấy giờ Mai Thặng, căn nhà văn có tiếng Thời Tây Hán, đang được lưu giữ chức Lang trung bên dưới trướng của Ngô Vương Lưu Tị tiếp tục đi ra mức độ phản đối Lưu Tị phản nghịch. Ông cũng sử dụng câu nói. lẽ và hành vi nhằm can ngăn Lưu Tị. Ông nhấc lên Lưu Tị một bức thư “Gián Ngô Vương thư”, nhập thư sử dụng cơ hội ví dụ, ngầm khuyên răn Lưu Tị tránh việc nguy hiểm.

Mai Thặng thưa rằng: Tình thế nguy cấp cấp cho tựa như một vật nặng nề cả nghìn quân treo bên trên sợi chạc lửng lơ nhập ko trung, phía bên trên thì cao ko nhìn thấu, phía bên dưới là vực thâm thúy vô nằm trong nguy khốn. Loại tình cảnh này cho tới kẻ ngu xuẩn cũng biết là đặc biệt nguy khốn. Trong khi sống chết tồn vong nguy cấp cho, nếu mà ngài nghe câu nói. thưa trực tiếp thì hoàn toàn có thể fake nguy cấp trở nên an.

Xem thêm: Top mẫu giày Converse nữ được chị em yêu thích nhất

Nhưng Ngô Vương Lưu Tị không chỉ ko nghe câu nói. khuyên răn can của Mai Thặng mà còn phải một mực ngấm ngầm chiêu binh mãi mã, hóng đợi thời cơ nổi loạn. Lời can loại gián ko được tiêu thụ khiến cho Mai Thặng vô cùng thất vọng, ông bèn rời quê nhà quý phái nước Lương làm môn khách của Lương Hiếu Vương.

Về sau, Ngô Vương đã tụ tập được lực lượng 6 nước chư hầu cùng làm phản. Nhưng bởi việc làm ko được lòng dân nên cuối cùng tiếp tục bị thất bại. Đúng như Mai Thặng Dự kiến, “Bát vương vãi chi loạn” nhanh gọn bị dẹp tan.

Xem thêm: giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở đông nam bộ là

Từ cơ lời nói Mai Thặng khuyên răn can Ngô Vương Lưu Bì phát triển thành trở nên ngữ “Nhất vạc thiên quân” (Ngàn cân nặng treo sợi tóc). Thành ngữ này cũng khá được dương gian sau gọi là “Thiên quân nhất phát”.

“Ngàn cân nặng treo sợi tóc” không chỉ là là lời nói nhằm mô tả yếu tố hoàn cảnh một người bắt gặp nên nhưng mà nó còn là một lời nói người xưa dùng để làm cảnh tỉnh một người nào là cơ. Cổ ngữ nói: “Nhân thân thiện nan đắc” (thân người khó khăn được), ý chỉ sinh mạng của quả đât là quý giá bán nhất. Khi một người hiện giờ đang bị ham mê lạc bởi vì lợi danh, vật hóa học nhưng mà tấn công rơi rụng lương lậu tâm, thực chất hiền lành của tôi thì cũng đó là đang làm sinh mạng của tôi rớt vào cảnh nguy khốn. Khi người ấy càng bị nhún nhường thâm thúy nhập lợi danh vật hóa học nhưng mà ko điều ác nào là ko thực hiện, thì sinh mệnh đó là tiếp tục rớt vào cảnh “ngàn cân nặng treo sợi tóc”. Một người thông minh, với trí tuệ rạm thâm thúy đó là người hiểu rằng ranh giới, hiểu rằng trạm dừng nhằm phiên bản thân thiện ko rớt vào cảnh nguy cấp cấp cho ấy.

Theo Vision Times