nhà lê

Rate this post

Nhà Hậu Lê được chia thành 2 tiến độ là mái ấm Lê sơ (1428 – 1527) và mái ấm Lê Trung Hưng (1533 – 1789). Trong tiến độ chan chứa vươn lên là loàn của thời Lê sơ, kể từ Lúc triều chủ yếu rủi ro khủng hoảng cho tới Lúc Mạc Đăng Dung cướp căn nhà Lê và lập rời khỏi mái ấm Mạc thì tiếp tục có tương đối nhiều hoàng thất mái ấm Lê được lập thực hiện vua. Vậy các vị vua thời Lê sơ bao gồm những ai? Cùng Hoc365 mò mẫm hiểu tức thì vô nội dung bài viết này nhé.

Thời Lê sơ với từng nào vị vua?

Triều Hậu Lê với tổng số 26 vị vua, vô cơ mái ấm Lê sơ với 10 vị (có những tư liệu biên chép là 11). 10 vị vua thời Lê sơ nằm trong 6 mới gồm những: Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Lê Túc Tông, Lê Uy Mục, Lê Tương Dực, Lê Chiêu Tông và Lê Cung Hoàng.

Bạn đang xem: nhà lê

các vị vua thời Lê sơ

Theo một vài tư liệu không giống, mái ấm Lê sơ với đời vua loại 11 này là Lê Nghi Dân, đăng vương sau thời điểm lật sụp đổ Lê Nhân Tông. Tuy nhiên, ông sớm bị những đại thần lật sụp đổ vì như thế bị nhận định rằng ko tài giỏi cán và còn tồn tại tội phản nghịch ngợm. Do cơ, sử sách thông thường ko coi Lê Nghi Dân là quân mái ấm chủ yếu thống mái ấm Lê sơ.

Đất nước bên dưới sự thống trị của 10 vị vua thời Lê sơ

Nhà Lê sơ được xây dựng dựa vào hạ tầng thắng lợi của kháng chiến 10 năm kháng quân Minh tự Lê Lợi thủ xướng (ông cũng khá được đăng vương nhà vua đầu tiên). Đây là triều đại tuy nhiên giang sơn kể từ trắng tay hình thành nghiệp rộng lớn, “mở triều đình ở điểm rừng um tùm, huỷ quân giặc vày gậy gộc tầm vông” (Chí Linh đá phú).

Vào thời vua Lê Thái Tổ (1428 – 1433), Lê Thái Tông (1433-1442), Lê Nhân Tông (1442-1459) và nhất là bên dưới sự thống trị của Lê Thánh Tông (1460-1497), nước Đại Việt đạt được những trở thành tựu rực rỡ tỏa nắng. Thời kỳ này còn có sự trở nên tân tiến mạnh mẽ và uy lực bên trên từng nghành nghề dịch vụ và nhằm lại lốt ấn vàng son.

Đất nước bên dưới sự thống trị của 10 vị vua thời Lê sơ

Tuy nhiên, kể từ thời vua Lê Uy Mục (1505 – 1509), Lê Tương Dực (1510 – 1516) về sau, triều chủ yếu với sự trở xuống, gian ngoan thần chuyên nghiệp quyền, rường ông tơ ngả nghiêng, xã hội dịch chuyển và tao loạn mọi nơi.

Vài đường nét về những vị vua thời Lê sơ

Để nắm rõ rộng lớn, mời mọc độc giả nằm trong mò mẫm hiểu về từng vị vua thời Lê sơ vô nội dung tiếp sau đây nhé:

Lê Thái Tổ (1428-1433)

 • Tên húy: Lê Lợi
 • Niên hiệu: Thuận Thiên

Lê Lợi là nam nhi út ít vô mái ấm, tức thì kể từ nhỏ tiếp tục mưu trí đức chừng rộng lớn người. Ông tiếp tục với mọi đồng chí dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn và với công phu đồ sộ rộng lớn vô sự nghiệp fake giang sơn bay ngoài kẻ thống trị của giặc Minh.

Lê Lợi đăng vương vua vào trong ngày 15/4/1428, Lúc cơ ông tiếp tục 43 tuổi hạc. Đây là sự việc khai mạc mang đến thời kỳ song lập lâu nhiều năm nhất lịch sử vẻ vang. Mặc mặc dù chỉ ở ngôi 6 năm tuy nhiên Lê Thái Tổ tiếp tục với công bịa đặt chân móng vững chãi mang đến triều đại và nền song lập của vương quốc Đại Việt.

Vài đường nét về những vị vua thời Lê sơ

Lê Thái Tông (1434-1442)

 • Tên húy: Lê Nguyên Long
 • Niên hiệu: Thiệu Bình (1434-1439), Đại hướng dẫn (1440-1442)

Lê Thái Tông là con cái thứ hai của Lê Thái Tổ. Ông đăng vương vào trong ngày 8/0/1443 Lúc mới mẻ 11 tuổi hạc. Tuy nhiên, ko cần thiết Mẫu hậu phủ rèm nghe việc, ông tự động bản thân điều hành và quản lý toàn bộ việc vô triều đình. Lê Thái Tông trị vì như thế vô 9 năm, vị vua này tiếp tục với công rộng lớn vô cách tân quyết sách dạy dỗ thời bấy giờ.

Xem thêm: loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền tây trung quốc là

Lê Nhân Tông (1443-1459)

 • Tên húy: Lê Bang Cơ
 • Niên hiệu: Thái Hòa (1443-1453), Diên Ninh (1454-1459)

Lê Nhân Tông là nam nhi loại tía của vua Lê Thái Tông, ông đăng vương vua vào trong ngày 12 mon 8 năm 1442 (Khi mới mẻ 2 tuổi), Thái hậu cần buông rèm nghe chính vì sự và tạm thời quyết việc nước. Ông là vị vua sáng sủa và nhân kể từ, trị vì như thế được 17 năm. Sau cơ Nghi Dân tự động lập thực hiện vua tuy nhiên chỉ 8 mon tiếp sau đó tiếp tục xuống tước đoạt hầu.

Lê Thánh Tông (1460-1497)

 • Tên húy: Lê Tư Thành (Lê Hạo)
 • Niên hiệu: Chiêu Lăng

Trong những đời vua lê, Lê Thánh Tông là 1 trong mỗi ông vua trị vì như thế lâu nhất lịch sử vẻ vang những vị vua ở VN (38 năm). Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn chính là những góp phần của ông vào cụ thể từng mặt mày cuộc sống xã hội khi bấy giờ. Lê Thánh Tông không chỉ là là vị vua tài năng, hăng hái tuy nhiên còn tồn tại đức chừng và thương hiệu tuổi hạc của ông ko thể nhòa lên đường vô lịch sử vẻ vang nước mái ấm.

Vài đường nét về những vị vua thời Lê sơ

Lê Hiến Tông (1497-1504)

 • Tên húy: Lê Tranh (Lê Tăng), (Lê Huy)
 • Niên hiệu: Dụ Lăng

Vua Lê Hiến Tông ngồi ngôi vua được 7 năm. Ông là kẻ chú ý đặc trưng cho tới yếu tố giao thông đường thủy, chở che kênh mương. Lê Hiến Tông là vị vua sau cuối của phòng Lê sơ còn lưu giữ những trở thành tựu kể từ thời Lê Thái Tổ xây dựng.

Lê Túc Tông (1504)

 • Tên húy: Lê Thuần
 • Niên hiệu: Kinh Lăng

Lê Túc Tông chỉ thực hiện vua được 6 mon tiếp tục tắt thở. Ông là kẻ dốc chí ham học tập, hiền khô, xứng danh là vị vua đảm bảo chất lượng lưu giữ nghiệp thăng bình.

Lê Uy Mục (1505-1509)

 • Tên húy: Tuấn (Huyên)
 • Niên hiệu: Ðoan Khánh

Kể kể từ sau đời vua Lê Hiến Tông, giang sơn phi vào thời kỳ suy vong với những ông vua tuy nhiên thời hạn ko thể tẩy xoá không còn giờ xấu xí. Lê Uy Mục tối nào thì cũng rười trà, giết thịt người ko nương tay. Vị vua này đế ngôi vua 5 năm và lâu 22 tuổi hạc.

Vài đường nét về những vị vua thời Lê sơ

Lê Tương Dực (1510-1516)

 • Tên húy: Oánh (Trừ)
 • Niên hiệu: Hồng Thuận

Lê Tương Dực là con cháu nội vua Lê Thánh Tông, ông nằm trong Nguyễn Văn Lăng và những triều thần lấy quân rời khỏi Ðông Kinh giết thịt Uy Mục rồi tự động lập thực hiện vua. Ông ở ngôi vua 7 năm và lâu 24 tuổi hạc.

Lê Chiêu Tông (1516-1522)

 • Tên húy: Y (Huệ)
 • Niên hiệu: Quang Thiệu

Lê Chiêu Tông được lập lên thực hiện vua Lúc mới chỉ 11 tuổi hạc. Thời kỳ này còn có những quyền lực phò lập vua, từng người dân có những mưu kế loại riêng biệt. Mưu loại triệt phá quyền lực chúng ta Mạc thất bại, Lê Chiêu Tông bị giáng xuống thực hiện Đà Dương Vươn rồi bị giết thịt. Ông ở ngôi được 7 năm, lâu 26 tuổi hạc.

Xem thêm: phân bố công nghiệp theo lãnh thổ của nước ta hiện nay

Lê Cung Hoàng (1522-1527)

 • Tên húy: Xuân (Khánh)
 • Niên hiệu: Thống Nguyên

Lê Cung Hoàng là con cháu 4 đời của Lê Thánh Tông. Ông ở ngôi được 5 năm và lâu 21 tuổi hạc.

Vài đường nét về những vị vua thời Lê sơ

Như vậy, triều Lê sơ Tính từ lúc Lê Thái Tổ đăng vương cho tới Cung Hoàng bao gồm với 10 đời vua. Hy vọng những vấn đề về các vị vua thời Lê sơ tuy nhiên công ty chúng tôi cung ứng tiếp tục hữu ích với độc giả. Đừng quên theo đòi dõi Hoc365 nhằm update kiến thức và kỹ năng lịch sử vẻ vang hoặc nhé.