tây nam bộ gồm những tỉnh nào

Vùng đồng vì chưng sông Cửu Long là vùng rất rất phái nam của VN, còn được gọi là Vùng đồng vì chưng sông Mê Kông, Vùng đồng vì chưng Nam Sở, Vùng Tây Nam Sở, Cửu Long hoặc Theo phong cách gọi của những người dân VN cụt gọn gàng là Miền Tây, có một TP. Hồ Chí Minh trực nằm trong TW là TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Ga Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc đãi Liêu và Cà Mau.

Theo số liệu của Tổng viên Thống kê VN năm 2019, Đồng vì chưng sông Cửu Long là đồng vì chưng với tổng diện tích S những tỉnh, TP. Hồ Chí Minh trực nằm trong Trung ương lớn số 1 VN (40.548,2 km²) và với tổng số lượng dân sinh toàn vùng là 17.273.630 người.

Bạn đang xem: tây nam bộ gồm những tỉnh nào

Sau đó là vấn đề sơ lược về 13 tỉnh miền Tây Nam Sở, mời mọc độc giả nằm trong tìm hiểu hiểu.

Tổng quan liêu 13 tỉnh Miền Tây Nam Bộ

1. An Giang

* Diện tích: 3.536,7 km²

Diện tích An Giang vì chưng 1,03% diện tích S toàn nước và xếp thứ 4 đối với 13 tỉnh đồng vì chưng sông Cửu Long.

* Vị trí địa lý

 • Phía bắc và tây-bắc giáp nhị tỉnh Kandal và Takéo của Campuchia với đường biên giới giới nhiều năm ngay sát 104 km
 • Phía tây-nam giáp tỉnh Kiên Giang
 • Phía phái nam giáp TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ

* Địa điểm du lịch

An Giang với một số trong những thắng cảnh vượt trội như:

 • Thành phố Châu Đốc: có tiếng với Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam, cùng với nhiều di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, tôn giáo cần thiết như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Tây An, Chùa Phước Điền… Dường như còn tồn tại những buôn Chăm ven sông Hậu, buôn bè Châu Đốc…
 • Thất Sơn (Bảy Núi): bao gồm một quần thể 37 ngọn núi nằm trong 2 thị trấn Tịnh Biên & Tri Tôn.
 • Phú Tân: bên trên Chùa An Hòa Tự và Tổ Đình Đức Giáo Chủ(Phật Giáo Hòa Hảo) ở thị xã Phú Mỹ mỗi năm đều tổ chức triển khai nhị đại lễ lớn
 • Rừng tràm Trà Sư là vấn đề du ngoạn sinh thái xanh rất rất đa dạng và phong phú về hệ động thực vật rừng vạn vật thiên nhiên phí phạm dã
 • Hồ Thoại Sơn là 1 trong trong mỗi hồ nước đẹp mắt cơ hội TP. Hồ Chí Minh Long Xuyên 29 km theo đòi đàng tỉnh lộ 943.
 • Búng Bình Thiên (còn gọi là Hồ nước trời) là 1 trong hồ nước nước ngọt quan trọng bên trên thị trấn An Phú, xung quanh năm xanh rớt và nhập cho dù xung xung quanh những sông ngòi bị vẩn đục phù rơi.
 • Cù lao Giêng (Chợ Mới) nằm trong lòng sông Tiền với rất nhiều công trình xây dựng bản vẽ xây dựng tôn giáo rực rỡ.
 • Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Long Xuyên) đang được xếp thứ hạng là di tích lịch sử vương quốc quan trọng.
 • Ngoài đi ra, An Giang còn tồn tại một số trong những điểm du ngoạn về Văn hoá – lịch sử vẻ vang – linh tính như: Dinh Ông Chưởng (Kiến An, Chợ Mới), Cột thừng thép (Long Điền A, Chợ Mới), Trường dòng sản phẩm thánh địa Cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Chợ Mới), Đồi Tức Dụp (xã An Tức, Tri Tôn), miếu Linh Sơn (Thoại Sơn), miếu Tam Bửu (Tri Tôn), Bửu Hương tự động (Châu Phú), miếu Ông Bắc (Long Xuyên), miếu Xà Tón (Tri Tôn), Tây An cổ tự động (xã Long Giang, thị trấn Chợ Mới), Nhà Bưu năng lượng điện Chợ Mới, Nhà mồ Ba Chúc (Tri Tôn), Lễ hội Đua trườn Bảy Núi (Tri Tôn và Tịnh Biên), Khu Di tích văn hoá Óc Eo ở xã Ba Thê (đây là Di chỉ khảo cổ học tập nằm trong nền văn hoá Phù Nam) nằm trong thị trấn Thoại Sơn…

* Đặc sản

 • Mắm Châu Đốc: Mắm Châu Đốc vô nằm trong có tiếng, với buôn bán mọi nơi An Giang tuy nhiên triệu tập tối đa là ở chợ Châu Đốc.
 • Gỏi sầu đâu: Cây sầu đâu nhú nhiều ở những vùng Tân Châu, Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang). Người miền Tây thông thường thực hiện số gỏi sầu đâu thô con các lóc hoặc thô cá sặc.
 • Bò cạp Bảy Núi: Bò cạp hoặc thường hay gọi là “bù kẹp”, có màu sắc đen thui nhánh, nhị càng lớn kềnh, lớn cỡ con cái dế cơm trắng. Thoạt coi trườn cạp coi tương tự con cái con gián trườn lổn ngổn. Về vùng Bảy Núi rất có thể thấy loại này được buôn bán dọc nhị mặt mũi đàng là đặc sản nổi tiếng thú vị chỉ rất có thể tò mò Lúc về An Giang.
 • Tung lò mò: “Tung lò mò” đó là một tên thường gọi không giống của số lạp xưởng trườn. Đây là số ngon rất dị của những người Chăm ở An Giang. Từ lâu, người Kinh cũng ưa mến và chế biến hóa số lạp xưởng trườn tương tự như của những người Chăm và hiện tại thịnh hành rộng thoải mái ở Tân Châu(xã Châu Phong), Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.
 • Thốt nốt: Cây thốt nốt không chỉ có là 1 trong trong mỗi hình tượng của An Giang tuy nhiên nó còn tạo ra đi ra nhiều đặc sản nổi tiếng thú vị như bánh, đồ uống, kể từ thốt nốt.
 • Ngoài đi ra còn nhiều đặc sản nổi tiếng thú vị ở An Giang như cốm dẹp, cà mãng cầu đập dập, hồng quân, trái ngược mây….

2. Bạc đãi Liêu

* Diện tích: 2.526 km²

* Vị trí địa lý

Tỉnh Bạc đãi Liêu phía trên buôn bán hòn đảo Cà Mau, nằm trong Đồng vì chưng sông Cửu Long, rất rất phái nam của (Việt Nam), với diện tích S khu đất bất ngờ là 2.669  km2, chiếm khoảng 0,8% diện tích S toàn nước và xếp thứ 7 nhập điểm Đồng vì chưng sông Cửu Long, toạ lạc địa lý:

 • Phía nắc giáp với tỉnh Hậu Giang
 • Phía tấp nập và phía đông bắc giáp với tỉnh Sóc Trăng
 • Phía tây-nam giáp với tỉnh Cà Mau
 • Phía tây nắc giáp với tỉnh Kiên Giang
 • Phía tấp nập phái nam giáp với Biển Đông với đàng bờ hải dương nhiều năm 56 km

* Địa điểm du lịch

Thế mạnh du ngoạn của Bạc đãi Liêu là du ngoạn sinh thái xanh, du ngoạn hải dương với những phong cảnh vạn vật thiên nhiên rất dị như vườn chim, vườn nhãn… đôi khi với những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hoá như: tháp cổ Vĩnh Hưng, Nọc Nạng, thông thường thờ Chủ tịch Xì Gòn, mái ấm lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khối hệ thống đình, chùa…

Bên cạnh những di tích lịch sử vật thể thì Bạc đãi Liêu còn rất dị vì chưng những độ quý hiếm văn hóa truyền thống phi vật thể tựa như các tiệc tùng, phong tục, tập dượt quán truyền thống cổ truyền. Đó là những tiệc tùng Kỳ yên tĩnh, tiệc tùng Phật giáo Thượng Ngươn, Trung Ngươn, Hạ Ngươn; tiệc tùng Chôl Chnăm Thmây, Oóc-om-bóc, Đôn-ta của những người Khmer; lễ Giỗ tổ cổ nhạc, lễ cúng Thanh minh…

* Đặc sản

Văn hóa ăn uống cũng tạo thành đường nét đặc thù mang lại vùng khu đất cuối trời Nam này. Ẩm thực Bạc đãi Liêu đem sắc thái dân tộc bản địa và nhân tố bạn dạng địa vùng miền. hầu hết thức ăn tạo thành tên thương hiệu Bạc đãi Liêu như bún trườn cay, bánh xèo, bún nước lèo…

3. Ga Tre

* Diện tích: ‎2.394,6 km²

* Vị trí địa lý

Tỉnh Ga Tre nằm tại vị trí cuối mối cung cấp sông Cửu Long, tiếp giáp hải dương Đông với chiều nhiều năm đường thủy khoảng chừng 65 km và những tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

* Địa điểm du lịch

Một số vị trí du ngoạn phổ biến ở Ga Tre như:

 • Sân chim Vàm Hồ, nằm trong địa phận nhị xã Mỹ Hòa và Tân Xuân, thị trấn Ba Tri, là điểm đồn trú của ngay sát 500.000 con cái cò và vạc và những loại chim thú phí phạm đần không giống cùng theo với rừng chà là và thảm thực vật đa dạng bao gồm những loại cây ổi, so sánh đũa, đậu ván, mãng cầu Xiêm, dừa nước, đước song, bụp tra, chà là, dù rô, rau xanh muống biển…
 • Cồn Phụng (Cồn Ông Đạo Dừa) nằm trong xã Tân Thạch, thị trấn Châu Thành, phía trên một cù lao nổi thân thuộc sông Tiền, với những di tích lịch sử của đạo Dừa với những công trình xây dựng bản vẽ xây dựng rất dị.
 • Cồn Ốc (Cồn Hưng Phong) nằm trong xã Hưng Phong, thị trấn Giồng Trôm, có khá nhiều vườn dừa và vườn cây ăn trái ngược.
 • Cồn Tiên, nằm trong xã Tiên Long, thị trấn Châu Thành, là 1 trong bến bãi cát đẹp mắt. Các vườn cây ăn trái ngược Cái Mơn, nằm trong xã Vĩnh Thành, thị trấn Chợ Lách
 • Bãi hải dương Thừa Đức nằm trong Bình Đại. Bãi hải dương Tây Đô nằm trong Thạnh Phú. Dường như cũng đều có du ngoạn bên trên sông nước và những bến bãi như bến bãi Ngao, thị trấn Ba Tri.
 • Di tích, thông thường chùa: Tại Ga Tre cũng đều có nhiều di tích lịch sử Phật giáo hoặc mộ những anh hùng có tiếng như: Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu bên trên Ba Tri, miếu Hội Tôn, miếu Tuyên Linh, miếu Viên MinhĐặc sản độ ẩm thực

* Đặc sản

Nhắc cho tới bến Tre là nói tới xứ dừa xanh rớt mướt, dừa Ga Tre cũng tạo sự những đặc sản nổi tiếng hớp hồn thực khách hàng. Các đặc sản nổi tiếng có tiếng như: kẹo dừa, đuông dừa, loài chuột dừa, ốc xào cốt dừa, chuối dập, rượu dừa hoặc buôn nghề nghiệp bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc trứ danh.

4. Cà Mau

* Diện tích: 5.331 km²

* Vị trí địa lý

Tỉnh Cà Mau là mảnh đất nền tận nằm trong của tổ quốc với 3 mặt mũi tiếp giáp với biển:

 • Phía Đông giáp với Biển Đông
 • Phía Tây và phía Nam giáp với vịnh Thái Lan
 • Phía Bắc giáp với những tỉnh Bạc đãi Liêu, Kiên Giang.

Thành phố Cà Mau phía trên trục đàng quốc lộ 1A và quốc lộ 63, cơ hội TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ 180 km, cơ hội TP. Hồ Chí Minh Xì Gòn 380 km. Đường bờ hải dương của tỉnh Cà Mau nhiều năm ngay sát 254 km, nhập cơ với 107 km bờ Biển Đông và 147 km bờ Biển Tây.

* Địa điểm du lịch

Do Đặc điểm sinh sống ở vùng sông nước, rừng hải dương thâm thúy xa cách nên mô hình đờn ca cải bổng phát triển thành nếp sinh hoạt văn nghệ thịnh hành nhập quần chúng. #, miền khu đất này còn có truyện cười cợt dân lừa lọc của Bác Ba Phi lênh láng lịch sử một thời, với làn điệu thơ Bạc đãi Liêu của nghệ sỹ Thái Đắc Hàng. Các đặc sản nổi tiếng khá có tiếng ở Cà Mau như Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm thô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau… cùng với nhiều thức ăn không giống.

Các di tích lịch sử lich sử cung cấp vương quốc như Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu vực Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa), Khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Hòn Đá Bạc đãi, Hòn Khoai…Các di tích lịch sử cung cấp tỉnh, Nhà Dây thép, Đền thờ Bác Hồ xã Trí Phải, Đền thờ Bác Hồ xã Viên An, Đền thờ Bác Hồ thị xã Cái Nước.

Ngoài đi ra rừng tràm U Minh, chợ Nổi cũng chính là những vị trí du ngoạn mút hút khách hàng lúc đến tham ô quan liêu Cà Mau.

* Đặc sản độ ẩm thực

Một trong mỗi điều khiến cho du ngoạn Cà Mau thú vị khách hàng du ngoạn cơ đó là nền ăn uống bên trên phía trên. Ba khía Rạch Gốc, cháo cá kèo, chả mực, bể bể, cua cà mau… đều là những thức ăn đặc sản nổi tiếng bên trên Cà Mau tuy nhiên bất kể vị khách hàng du ngoạn này lúc đến phía trên đều ham muốn hương thụ một lượt.

5. Cần Thơ

* Diện tích: ‎1.439,2km²  

* Vị trí địa lý

Cần Thơ là 1 trong TP. Hồ Chí Minh trực nằm trong TW của VN, là TP. Hồ Chí Minh tân tiến và cải tiến và phát triển nhất ở Đồng vì chưng sông Cửu Long.

Cần Thơ với tọa phỏng địa lý 105°13’38″ – 105°50’35″ độ kinh Đông và 9°55’08″ – 10°19’38″ vĩ phỏng Bắc, trải nhiều năm bên trên 60 km dọc bờ Tây sông Hậu. Phía bắc giáp tỉnh An Giang, phía tấp nập giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phía tây giáp tỉnh Kiên Giang, phía phái nam giáp tỉnh Hậu Giang. Diện tích nội thành của thành phố là 53 km². Thành phố Cần Thơ với tổng diện tích S bất ngờ là một trong.409,0 km², rung rinh 3,49% diện tích S toàn vùng và số lượng dân sinh vào tầm 1.400.200 người, tỷ lệ số lượng dân sinh tính cho tới năm ngoái là 995 người/km². Cần Thơ là TP. Hồ Chí Minh rộng lớn loại năm của toàn nước, cũng chính là TP. Hồ Chí Minh tân tiến và lớn số 1 của tất cả vùng hạ lưu sông Mê Kông

* Địa điểm du lịch

Những vị trí du ngoạn có tiếng ko thể bỏ lỡ lúc đến tham ô quan liêu Cần Thơ gồm những: Ga Ninh Kiều Cần Thơ; Chùa Ông; Chợ nổi Cái Răng – khu vực chợ sầm uất nhất miền tây; Chợ tối Tây Đô; Nhà Cổ Bình Thủy, Cần Thơ; Vườn Lan Trong khuôn viên mái ấm cổ; Vườn Cò phẳng phiu Lăng; Các khu vực miệt vườn bên trên Cần Thơ.

* Đặc sản 

Các số đặc sản nổi tiếng vượt trội Cần Thơ nên nói đến như:  Bánh đúc đậm Cần Thơ; Rượu mận Sáu Tia; Bánh xèo Cần Thơ; Bánh chất vấn – heo con quay Phong Điền; Ốc nướng xài Cần Thơ;  Chuối nếp nướng Cần Thơ; Bánh tằm tị nạnh Cần Thơ; Bánh cống Cần Thơ; Lẩu mắm Cần Thơ; Lẩu bần; Nem nướng Cái Răn; Bánh tét lá cẩm

6. Đồng Tháp

* Diện tích: 3.383,8 km²

* Vị trí địa lý

Đồng tháp toạ lạc ở cặp thân thuộc sông Tiền và sông Hậu, cương vực của tỉnh Đồng Tháp ở trong số lượng giới hạn tọa phỏng 10°07’ – 10°58’ vĩ phỏng Bắc và 105°12’ – 105°56’ độ kinh Đông. Phía Bắc giáp với tỉnh Prey Veng nằm trong Campuchia, phía Nam giáp với tỉnh Vĩnh Long và TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ, phía Tây giáp với tỉnh An Giang, phía Đông giáp với tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh Đồng Tháp với đường biên giới giới vương quốc giáp với Campuchia với chiều nhiều năm khoảng chừng 50 km kể từ Hồng Ngự cho tới Tân Hồng, với 4 cửa ngõ khẩu là Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước. Hệ thống đàng Quốc lộ 30, 80, 54 cùng theo với Quốc lộ N1, N2 kết nối Đồng Tháp với TP. Hồ Chí Minh Xì Gòn và những tỉnh nhập điểm.

* Địa điểm du lịch

Tỉnh Đồng Tháp có khá nhiều điểm du ngoạn và di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, nhập cơ có một di tích lịch sử vương quốc nhất là Khu di tích lịch sử gò tháp, với 12 di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống cung cấp vương quốc và 49 di tích lịch sử cung cấp tỉnh. Các vị trí tham ô quan liêu như Khu di tích lịch sử Gò Tháp, Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt, Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Đền thờ Thượng tướng tá Quận công Trần Văn Năng, Vườn vương quốc Tràm Chim, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn cò Tháp Mười, Làng hoa cảnh Tân Quy Đông (Vườn hồng Sa Đéc), Đồng Sen Tháp Mười…

* Đặc sản

Đồng Tháp với thật nhiều số đặc sản nổi tiếng như: Bánh phồng tôm Sa Giang,; Nem Lai Vung; Quýt hồng Lai Vung; Xoài Cao Lãnh; Chuột đồng Đồng Tháp; Hủ tiếu Sa Đéc; Cá linh; Bánh xèo Cao Lãnh; Khô cá lóc; Lẩu mắm cá linh; Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non; Sen Tháp Mười, rượu sen; Nhãn Châu Thành; Ốc nướng tiêu; Gà đập khu đất, vịt hoàng đế; Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh; Bì mắm ở Q. Bình Thạnh Trung, Lấp Vò; Mứt chuối phồng.; Chả bía Hồng Ngự; Bì heo Tân Hồng; Hến một nắng nóng Tam Nông; Lẩu gà nồi Cao Lãnh; Rượu hoa cúc Sa Đéc; Bánh tét Cao Lãnh

7. Hậu Giang

* Diện tích: 1.621,8 km

* Vị trí địa lý

Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kông, nằm trong điểm trong nước của Đồng vì chưng sông Cửu Long nên toạ lạc địa lý:

 • Phía Đông giáp tỉnh Sóc Trăng
 • Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang
 • Phía Nam giáp tỉnh Bạc đãi Liêu
 • Phía Bắc giáp TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long

Tỉnh lỵ lúc này là TP. Hồ Chí Minh Vị Thanh cơ hội Thành phố Xì Gòn 240 km về phía tây-nam, cơ hội TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ 60 km theo đòi Quốc lộ 61 và chỉ cơ hội 40 km theo đòi đàng nối Vị Thanh – TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ[5]

Tỉnh nằm tại vị trí hạ lưu sông Hậu, thân thuộc một màng lưới sông ngòi, sông ngòi dằng dịt. Hậu Giang tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ, trung tâm của vùng Tây Nam Sở. Hậu Giang là 1 trong trong mỗi trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Sở. Tỉnh với thế mạnh về cây lúa và cây ăn trái ngược những loại, với mối cung cấp thủy sản đa dạng, đa số tôm cá nước ngọt và chăn nuôi gia súc.

Xem thêm: kiểu của một hàm được xác định bởi

* Địa điểm du lịch

Hậu Giang có tiếng với chợ nổi Ngã Bảy và nhiều di tích lịch sử lịch sử vẻ vang cung cấp vương quốc như di tích lịch sử Khởi Nghĩa Nam Kỳ, di tích lịch sử Liên Hiệp Đình Chiến Nam Sở, Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ, di tích lịch sử Tầm Vu, thông thường Bác Hồ, v.v… Hàng năm, mọi khi với khi lễ lộc, khác nước ngoài những điểm tìm tới quá nhiều. Dường như, còn tồn tại những tiệc tùng, nhất là tiệc tùng đua ghe ngo truyền thống lịch sử hấp dẫn tương đối nhiều khác nước ngoài cho tới coi.

Bên cạnh cơ, Hậu Giang còn tồn tại những buôn nghề nghiệp truyền thống lịch sử đa dạng và phong phú và đa dạng, thể hiện tại những đường nét văn hoá rực rỡ của vùng khu đất, quả đât cũng tương đối hấp dẫn khách hàng du ngoạn.

* Đặc sản

Đặc sản về cây ăn trái ngược của Hậu Giang cũng khá được nhiều người yêu chuộng như khóm Cầu Đúc, bòng Phú Hữu, quýt đàng Long Trị….Ngoài đi ra, tỉnh còn tồn tại đặc sản nổi tiếng về thủy sản, cá thác lác Vị Thanh ngon có tiếng từng vùng Đồng vì chưng Sông Cửu Long.

8. Kiên Giang

* Diện tích: 6.299 km²

* Vị trí địa lý

Kiên Giang là 1 trong tỉnh ven bờ biển nằm trong vùng Đồng vì chưng sông Cửu Long. Kiên Giang bao gồm phần rộng lớn diện tích S của tỉnh Rạch Giá và toàn cỗ tỉnh Hà Tiên cũ. Đây là tỉnh với diện tích S lớn số 1 vùng Tây Nam Sở và rộng lớn loại nhị ở Nam Sở (sau tỉnh Bình Phước). Tuy nhiên, nhập thời mái ấm Nguyễn toàn cỗ diện tích S tỉnh Kiên Giang thời nay đều nằm trong tỉnh Hà Tiên.

Kiên Giang ở tận nằm trong phía Tây Nam của VN, nhập cơ cương vực bao hàm lục địa và hải hòn đảo. Phần lục địa ở trong tọa phỏng kể từ 9°23’50 – 10°32’30 vĩ Bắc và kể từ 104°26’40 – 105°32’40 kinh Đông.

 • Phía Bắc giáp Campuchia, đường biên giới giới nhiều năm 56,8 km[6]
 • Phía Nam giáp những tỉnh Bạc đãi Liêu, Cà Mau
 • Phía Tây giáp vịnh Thái Lan với đàng bờ hải dương nhiều năm 200 km
 • Phía Đông theo thứ tự tiếp giáp với những tỉnh là An Giang, Hậu Giang và TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ.

Phần hải hòn đảo ở trong vịnh Thái Lan bao hàm rộng lớn 100 quần đảo rộng lớn nhỏ, nhập cơ lớn số 1 là hòn đảo Phú Quốc và xa cách nhất là quần hòn đảo Thổ Châu, triệu tập trở nên 5 quần hòn đảo là quần hòn đảo Hải Tặc, quần hòn đảo Bà Lụa, quần hòn đảo An Thới, quần hòn đảo Nam Du và quần hòn đảo Thổ Châu.

Trung tâm tỉnh là TP. Hồ Chí Minh Rạch Giá, cơ hội Thành phố Xì Gòn 250 km về phía Tây. Kiên Giang tiếp giáp Campuchia ở phía Bắc với đường biên giới giới nhiều năm 54 km. Vịnh Thái Lan ở phía Tây với đàng bờ hải dương dài ra hơn 200 km. Dường như Kiên Giang với rộng lớn 100 hòn đảo rộng lớn nhỏ.

Kiên Giang toạ lạc kế hoạch quan liêu nhập, ở trong vùng vịnh Thái Lan, ngay sát với những nước nằm trong Khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Chính chính vì thế Kiên Giang có khá nhiều ĐK thuận tiện trong những công việc không ngừng mở rộng gặp mặt kinh tế tài chính với những nước nhập điểm, đôi khi nhập vai trò cầu nối những tỉnh miền Tây Nam Sở với mặt mũi ngoài

* Địa điểm du lịch

 • Khu dự trữ sinh quyển ven bờ biển và hải dương hòn đảo Kiên Giang đang được UNESCO thừa nhận là khu vực dự trữ sinh quyển toàn cầu. Khu DTSQ Kiên Giang tiềm ẩn sự đa dạng, đa dạng và phong phú và rực rỡ về phong cảnh và hệ sinh thái xanh như rừng tràm bên trên khu đất ngập nước, rừng bên trên núi đá, hệ sinh thái xanh hải dương tuy nhiên trong cơ vượt trội là thảm cỏ hải dương nối sát với loại động vật hoang dã quý và hiếm là trườn hải dương.
 • Thắng cảnh miếu Hang (Kiên Lương) với hòn Phụ Tử có tiếng.
 • Thạch Động: Cách biên cương Campuchia không được 3 km đàng chim cất cánh, kể từ xa cách hình tương tự nón của những người chiến sĩ kỵ binh Anh thời xưa. Được tạo hình kể từ đá vôi bị xâm thực, bên phía trong Thạch Động đầy đủ rộng lớn nhằm khác nước ngoài rất có thể viếng miếu, ngắm nhìn và thưởng thức biên cương mặt mũi tay dông hải dương thổi lộng nhập (xem thêm thắt Hà Tiên thập vịnh).
 • Đảo Phú Quốc, quần đảo lớn số 1 VN, là quần đảo ngọc hiện tại đang rất được lưu ý vì chưng những ai mến vẻ hoang vu của chính nó. Hiện ni vận tốc phát triển du ngoạn của Phú Quốc được đánh giá như thể tối đa với nút tăng luôn luôn kể từ 100% trở lên trên đối với năm trước đó cơ.
 • Đảo Nam Du: Là một trong mỗi vị trí du ngoạn Kiên Giang đem vẻ đẹp mắt hoang vu, bất ngờ. Khám đập phá hòn đảo Nam Du với những cảnh quan ko phải chịu của bàn tay quả đât nên vẫn giữ vị đường nét rất dị riêng rẽ. Ngoài ra, khác nước ngoài còn được trải qua cuộc sống thường ngày dân dã của những người dân bên trên hòn đảo.
 • Ngoài đi ra còn có một số vị trí có tiếng, hấp dẫn khách hàng du ngoạn như

* Đặc sản

Kiên Giang không chỉ có được nghe biết là vùng khu đất của văn hóa truyền thống và du ngoạn có tiếng ở Đồng vì chưng sông Cửu Long mà còn phải níu lưu giữ khác nước ngoài ở lại với những đặc sản nổi tiếng ngon vô nằm trong thú vị. Những số ngon trứ danh ko thể bỏ lỡ lúc đến Kiên Giang như  Bánh ống lá dứa; Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu; Xôi xiêm; Cà xỉu; Cơm ghẹ Phú Quốc; Hủ tiếu hấp Hà Tiên; Gỏi cá trích….

9. Long An

* Diện tích: 4.494,93 km²

* Vị trí địa lý

Dù được xếp nhập vùng đồng vì chưng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ) tuy nhiên Long An ở trong điểm gửi tiếp thân thuộc Đông Nam Sở và Tây Nam Sở và toạ lạc địa lý:

 • Phía bắc giáp tỉnh Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh Xì Gòn và tỉnh Svay Rieng của Campuchia.
 • Phía phái nam và tây-nam giáp 2 tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp.
 • Phía tấp nập và phía đông bắc giáp TP.HCM.
 • Phía tây giáp tỉnh Prey Veng, Campuchia.

* Địa điểm du lịch

Những vị trí du ngoạn có tiếng ở Long An lúc này gồm những: Làng nổi Tân Lập;  Khu du ngoạn sinh thái xanh Đồng Tháp Mười… Và nhiều di tích lịch sử lịch sử vẻ vang kể từ cổ cho tới kim, nổi trội là văn hoá Óc Eo bên trên Đức Hoà, thông thường thờ Nguyễn Huỳnh Đức bên trên Tân An, Chùa Tôn Thạnh ở Cần Giuộc và Nhà trăm cột bên trên Cần Đước.

* Đặc sản

Một số thức ăn ca tụng là đặc sản nổi tiếng Long An như Gạo nường thơm phức Chợ Đào; Bánh tét Long An; Dưa hấu Long Trì; Canh chua cá chốt; Lạp xưởng tươi; Rượu đế Gò Đen; Thanh long Châu Thành; Đậu phộng Đức Hòa; Cá lóc nương trui; Mắm còng Cần Giuộc; Thịt heo muối hạt chua; Mắm tôm chà Cần Giuộc….

10. Sóc Trăng

* Diện tích: 3.311,87 km²

* Vị trí địa lý:

Tỉnh Sóc Trăng nằm tại vị trí cửa ngõ Nam sông Hậu, cơ hội TP. Hồ Chí Minh Xì Gòn khoảng chừng 231 km, cơ hội Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm tại vị trí hạ mối cung cấp của sông Hậu, là điểm sông Hậu ụp nhập hải dương Đông bên trên nhị cửa ngõ Định An và Trần Đề, với số lượng dân sinh và diện tích S đều xếp thứ 6 nhập điểm Đồng vì chưng sông Cửu Long.

 • Phía bắc và tây-bắc giáp tỉnh Hậu Giang
 • Phía tây-nam giáp tỉnh Bạc đãi Liêu
 • Phía phía đông bắc giáp những tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long
 • Phía tấp nập và tấp nập phái nam giáp Biển Đông

* Địa điểm du lịch

Sóc Trăng có nơi tham ô quan liêu có tiếng như: Hồ Nước Ngọt;  Vườn cò Tân Long; Cồn Mỹ Phước; Chợ Nổi Ngã Năm; Hồ Bể; Điểm du ngoạn sinh thái xanh Mỏ Ó… Dường như, Sóc Trăng là tỉnh với rộng lớn 200 ngôi miếu của tất cả phụ thân dân tộc bản địa Kinh, Hoa, Khmer. Nổi giờ đồng hồ thì nên nói đến Chùa Dơi (chùa Mã Tộc, Mahatup), Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự), Chùa Khléang, miếu Chén Kiểu (chùa Salon), miếu La Hán, miếu Bốn Mặt (chùa Barai), miếu Quan Âm linh ứng, Chùa Khánh Sơn, miếu Hương Sơn, miếu Đại Giác… Dường như còn còn tồn tại thông thường thờ, đình, miếu, thánh địa, thánh thất…

* Đặc sản

Đến với vùng khu đất Sóc Trăng, các bạn sẽ được hương thụ những đặc sản nổi tiếng có tiếng như Bánh Pía trứ danh, Vũ sữa tím Đại Tâm;  Bưởi năm roi vọt Kế Thành;  Cá bống sao Cù Lao Dung; Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu; Cháo con các lóc rau xanh đắng; Khô trâu Thạnh Trị; Lạp xưởng Vũng Thơm…

11. Tiền Giang

* Diện tích: 2.510,5 km²

* Vị trí địa lý

Tiền Giang là 1 trong tỉnh ven bờ biển nằm trong đồng vì chưng sông Cửu Long, VN.

Phần rộng lớn diện tích S của tỉnh nằm trong địa phận tỉnh Mỹ Tho cũ. Tuy nhiên, cũng đều có thời kỳ toàn cỗ diện tích S tỉnh Tiền Giang thời nay đều nằm trong tỉnh Mỹ Tho, bao hàm cả vùng Gò Công. Tiền Giang là tỉnh vừa phải nằm trong Vùng đồng vì chưng sông Cửu Long, vừa phải ở trong Vùng kinh tế tài chính trọng tâm phía Nam. Tỉnh lỵ của Tiền Giang lúc này là TP. Hồ Chí Minh Mỹ Tho, ở cơ hội Thành phố Xì Gòn 70 km về phía Bắc và cơ hội Thành phố Cần Thơ 100 km về phía Nam[2] theo đòi đàng Quốc lộ 1A.

* Địa điểm du lịch

Thế mạnh mẽ của du ngoạn Tiền Giang đa số dựa vào những di tích lịch sử văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang và sinh thái xanh như di tích lịch sử văn hóa truyền thống Óc Eo, Gò Thành kể từ thế kỷ I cho tới thế kỷ VI sau công nguyên), di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Rạch Gầm – Xoài Mút, di tích lịch sử Ấp Bắc, lũy Pháo Đài, và nhiều lăng tẩm, thông thường chùa: lăng Trương Định, lăng Hoàng gia, lăng Tứ Kiệt, miếu Vĩnh Tràng, miếu Bửu Lâm, miếu Sắc Tứ… những điểm du ngoạn sinh thái xanh vừa được tôn tạo nên như vườn cây ăn trái ngược ở cù lao Thới Sơn, Ngũ Hiệp, Trại rắn Đồng Tâm, khu vực sinh thái xanh Đồng Tháp Mười, hải dương Gò Công[

* Đặc sản

Những đặc sản nổi tiếng nên test Lúc rẽ về Tiền Giang bao hàm Hủ tiếu Mỹ Tho; Vú sữa Lò Rèn; Bún gỏi già nua Mỹ Tho; Ốc gạo Tân Phong; Bánh vá (bánh giá) Gò Công ; Bánh bèo chợ Hàng Bông; Chuối quết dừa; Sam hải dương Gò Công…

12. Trà Vinh

* Diện tích: 2.35 8,2 km

* Vị trí địa lý

Trà Vinh là tỉnh duyên hải Đồng vì chưng sông Cửu Long, toạ lạc địa lý:

 • Phía Đông giáp Biển Đông
 • Phía Tây giáp Vĩnh Long
 • Phía Nam giáp Sóc Trăng
 • Phía Bắc giáp tỉnh Ga Tre, với 65 km bờ hải dương.

* Địa điểm du lịch

Những vị trí có tiếng nên rẽ lúc đến Trà Vinh gồm những: hồ Bà Om; Khu du ngoạn sinh thái xanh rừng đước; Cù lao Tân Quy; Khu du ngoạn sinh thái xanh Huỳnh Kha; Chùa Âng; chỉ tàng Khmer; Biển Ba Động; Chùa Vàm Rây; Chùa Cò (còn gọi là miếu Nodol); Cù lao Long Trị…

Tuy là vùng khu đất trẻ em tuy nhiên Trà Vinh với kho báu văn hoá đa dạng và phong phú, nhất là văn hoá vật thể và phi vật thể của những người Khmer. Người Khmer với chữ ghi chép riêng rẽ, những tiệc tùng truyền thống lịch sử như Chol chnam thmay (mừng năm mới), Dolta (lễ cúng ông bà), Ok Om Bok (lễ cúng trăng), Dâng bông, Dâng phước và những phong tục tập dượt quán có mức giá trị văn hoá không giống của những người Kinh, người Hoa như Lễ hội nghinh Ông bên trên Mỹ Long (lễ hội nghinh ông ra mắt vào trong ngày 10 cho tới 12 mon 5 hằng năm), Vu lan thắng hội, Tiết Trùng Cửu,…

* Đặc sản

Trà Vinh với một số trong những món ăn đồ uống đang trở thành những đặc sản nổi tiếng địa hạt như cốm dẹp trộn dừa loại Khmer; những số đuông như đuông chà là, đuông khu đất và đuông dừa; mắm rươi; rượu Xuân Thạnh, bánh tét Trà Cuôn, bánh tráng phụ thân se, mắm kho, bún nước lèo, lươn um lá cơ hội, cá cháy Cầu Quan, tôm càng nấu nướng lẩu chua cơm trắng mẻ, loài chuột đồng khìa nước dừa, vọp chong nướng lụi, bánh xèo, bánh ống, bánh canh Ga Có;Bánh tráng nướng Giáo Loan (Bánh tráng lớn nước cốt dừa) nằm khoèo Ấp Ga Có xã Nguyệt Hóa thị trấn Châu Thành (Giáp quán Hải Đăng);Tôm thô Vinh Kim, Dừa sáp Cầu Kè v.v…

13. Vĩnh Long

* Diện tích: 1.525,6 km²

* Vị trí địa lý

Nhìn khái quát, tỉnh Vĩnh Long như 1 hình thoi nằm tại vị trí địa điểm trung tâm của đồng vì chưng châu thổ hạ lưu sông Cửu Long:

 • Phía tấp nập giáp tỉnh Ga Tre
 • Phía tấp nập phái nam giáp tỉnh Trà Vinh
 • Phía Tây giáp TP. Hồ Chí Minh Cần Thơ
 • Phía tây-bắc giáp tỉnh Đồng Tháp
 • Phía phía đông bắc giáp tỉnh Tiền Giang
 • Phía tây-nam giáp tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng.

* Địa điểm du lịch

Các điểm đến lựa chọn có tiếng ở Vĩnh Long gồm những: Khu du ngoạn Vinh Sang; Chợ nổi Trà Ôn; Cầu Mỹ Thuận; Văn Thánh Miếu; Khu sinh thái xanh mái ấm xưa Vĩnh Long; Cù lao An Bình; Khu du ngoạn Trường Huy; Chùa cổ Long An; Chùa Tiên Châu; Đình Long Thanh; Đền thờ Phạm Hùng; Vườn kinh bụt vì chưng đá

* Đặc sản

Một số đặc sản nổi tiếng có tiếng ở Vĩnh Long như Ốc lác hấp lá gừng; Cá lăng nấu nướng ngót; Cam xoàn Vĩnh Long; Cá cháy Trà Ôn; Cá tai tượng rán xù; Khoai lương y Vĩnh Long; Thanh trà Vĩnh Long; Cá lóc nướng trui Vĩnh Long….

Phan Thùy Linh 

Xem thêm: cơ quan ngôn luận của hội việt nam cách mạng thanh niên

Mời chúng ta theo đòi dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM:

 • Chuyên mục: Văn hóa Miền Tây
 • Chuyên mục: Ẩm thực Miền Tây
 • Chuyên mục: Du lịch Miền Tây