trung quốc giáp với nước nào

Trung Quốc là vương quốc với diện tích S rộng lớn loại 4 toàn cầu. Với diện tích S to lớn, Trung Quốc với đường giáp ranh biên giới giới công cộng với thật nhiều vương quốc. Vậy Trung Quốc giáp với những nước nào? Cùng giờ đồng hồ Trung THANHMAIHSK dò thám hiểu nhé!

Trung Quốc giáp với nước nào?
Trung Quốc giáp với nước nào?

Các vương quốc với biên cương công cộng với Trung Quốc

Trung Quốc với con số nước láng giềng lớn số 1, giáp với 14 vương quốc với tổng số đường giáp ranh biên giới giới bên trên lục địa là 22.117 km. Trung Quốc với đường giáp ranh biên giới giới bên trên lục địa lâu năm nhất đối với ngẫu nhiên vương quốc nào là.

Bạn đang xem: trung quốc giáp với nước nào

Cụ thể là: Triều Tiên, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, nén Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào và Việt Nam

1. Triều Tiên

Biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên lâu năm 880 dặm, và nhì vương quốc được ngăn cơ hội bởi núi Paektu, sông Tumen và sông gí Lục. Sông gí Lục với 205 quần hòn đảo, và vô năm 1962, những quần hòn đảo này được phân tách tách đằm thắm nhì vương quốc dựa vào sắc tộc của những người dân trú ngụ bên trên từng quần đảo. Triều Tiên với 127 quần đảo trong lúc Trung Quốc với 78 quần đảo. Dựa bên trên sự phân loại, một trong những quần đảo thuộc sở hữu Triều Tiên nằm ở vị trí phía sông của Trung Quốc.

2. Nga

Biên giới Trung Quốc-Nga lâu năm 2.615,54 dặm, phát triển thành biên cương quốc tế lâu năm loại sáu bên trên toàn cầu. Biên giới ko liên tiếp và được tạo nên trở nên kể từ nhì phía, phía sầm uất và phía tây. Đường phía sầm uất dài hơn nữa phía tây, và nó lâu năm 2.607 dặm. Phía Tây của biên cương ngắn lại và nằm trong lòng Tân Cương, Trung Quốc và Cộng hòa Altai, Nga. Phần phía Đông là phía có một không hai với cửa ngõ khẩu biên cương và với 26 đàng phú nhau.

3. Mông Cổ

Mông Cổ là 1 trong những vương quốc ở Đông Á, phía Bắc giáp Trung Quốc. Biên giới Mông Cổ-Trung Quốc kéo dãn dài 2.906 dặm. Biên giới chính thức kể từ điểm nhì nước giáp với Nga và chạy lâu năm 34,18 dặm. Dãy núi Altai ghi lại phía Tây của biên cương trong lúc phía Đông trải qua rơi mạc Gobi ở Mông Cổ được gọi là biên cương Mãn Châu.

4. Kazakhstan

Kazakhstan là 1 trong những vương quốc ko giáp biển khơi ở Trung Á. Quốc gia này là vương quốc ko giáp biển khơi lớn số 1 bên trên toàn cầu và với đường giáp ranh biên giới giới bên trên cỗ lâu năm 952 dặm với Trung Quốc. Biên giới công cộng là biên cương tồn bên trên trước lúc Liên Xô bị giải thể vô năm 1991. Biên giới lúc này là biên cương được thiết lập đằm thắm Đế quốc Nga và triều đại mái ấm Tần với việc Nga chiếm lĩnh được Hồ Zaysan. Năm 1994, sau khoản thời gian Kazakhstan giành được song lập, nước này đã ký kết một thỏa thuận hợp tác nhượng lại chống tranh giành chấp Zhalanashkol cho tới Trung Quốc. Biên giới với một trong những đàng đường cao tốc phú nhau và nhì tuyến đường tàu.

5. Kyrgyzstan

Kyrgyzstan là 1 trong những vương quốc nằm ở vị trí Trung Á và là 1 trong những trong mỗi vương quốc ko giáp biển khơi. Quốc gia này giáp với Trung Quốc về phía tây với đường giáp ranh biên giới giới kéo dãn dài 533 dặm. Biên giới chính thức kể từ điểm nhưng mà Tajikistan giáp đối với tất cả nhì vương quốc cho tới điểm mặc cả nhì vương quốc đều phải có biên cương với Kazakhstan. Biên giới được thiết lập vô năm 1996 và mặt hàng núi Tian Shan tạo nên trở nên ranh giới.

6. Tajikistan

Biên giới Trung Quốc-Tajikistan lâu năm 257 dặm, và nó ngăn cơ hội Tân Cương, Trung Quốc với phần phía sầm uất của Tajikistan. Tajikistan được thâm nhập vô Liên Xô năm 1929 và biên cương của nước này với Trung Quốc là 1 trong những phần của biên cương Liên Xô với Trung Quốc. Tajikistan và Trung Quốc với tranh giành chấp biên cương được xử lý vô năm 1999 với việc Tajikistan nhượng lại 390 dặm vuông khu đất trực thuộc mặt hàng núi Pamir cho tới Trung Quốc, và Trung Quốc cũng trả lại khoảng tầm 11.000 dặm vuông khu đất nhưng mà Tajikistan tuyên phụ vương hòa bình.

7. Afghanistan

Afghanistan với công cộng đường giáp ranh biên giới giới với Trung Quốc về phía Tây Nam. Biên giới Trung Quốc-Afghanistan lâu năm 47 dặm và chính thức kể từ điểm nhì nước giáp ranh với Pakistan và kết cổ động ở điểm giáp với Tajikistan. Có một quần thể bảo đảm vạn vật thiên nhiên ở từng mặt mũi biên cương, Khu bảo đảm Thiên nhiên Taxkorgan ở Trung Quốc và Khu bảo đảm Thiên nhiên Hành bác sĩ Wakhan ở Afghanistan. Biên giới trước đấy là Con đàng Tơ lụa, và biên cương và được thống nhất vô năm 1963.

Xem thêm: loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền tây trung quốc là

8. Pakistan

Biên giới Trung Quốc-Pakistan lâu năm 324 dặm. Biên giới được tạo nên trở nên kể từ đàng đường cao tốc Karakoram Pakistan kéo dãn dài qua chuyện Gilgit-Baltistan vô Trung Quốc tạo nên trở nên Quốc lộ 314. Con đàng trải qua mặt hàng núi Karakoram và được xem là kỳ quan tiền loại tám của toàn cầu.

9. nén Độ

Ấn Độ giáp Trung Quốc về phía Nam với chiều lâu năm của biên cương là 2.100 dặm.

10. Nepal

Nepal giáp Trung Quốc về phía Tây Nam, và đường giáp ranh biên giới giới lâu năm 768 dặm. Hai vương quốc với biên cương dọc từ mặt hàng Himalayas và biên cương là biên cương ngẫu nhiên bởi mặt hàng Himalaya phác hoạ thảo. Hai nước đã ký kết hiệp nghị biên cương vô năm 1961 sau khoản thời gian với tranh giành chấp biên cương vô vài ba năm. Dãy Himalaya ngăn cơ hội Tây Tạng và Nepal.

11. Bhutan

Vương quốc Bhutan giáp Trung Quốc về phía phái nam, đường giáp ranh biên giới giới lâu năm 292 dặm.

12. Myanmar

Myanmar nằm ở vị trí Khu vực Đông Nam Á, còn được gọi là Miến Điện. Giáp Trung Quốc về phía Nam, và đường giáp ranh biên giới giới lâu năm 1.357 dặm. Biên giới Trung Quốc-Myanmar chính thức kể từ núi Hkakabo Razi và kéo dãn dài qua chuyện điểm nhì nước giáp biên cương với Lào.

13. Lào

Lào là 1 trong những vương quốc nằm ở vị trí trung tâm cung cấp hòn đảo Đông Dương, phía Đông Nam giáp Trung Quốc với đường giáp ranh biên giới giới lâu năm 262 dặm. Biên giới được thiết lập vô năm 1964. Nó phân tách hạn chế tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với Oudomxay, Phongsaly và Luang Namtha của Lào.

Xem thêm: giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở đông nam bộ là

14. Việt Nam

Biên giới nước Việt Nam lâu năm 795 dặm, chính thức kể từ điểm giáp ranh đằm thắm nhì nước với Lào cho tới Vịnh Bắc Sở. Biên giới với một trong những nút giao nhau cho tất cả xe hơi và người quốc bộ, và cũng đều có nhì tuyến đường tàu.

Bài ghi chép quan tiền tâm

  • Trung Quốc với từng nào tỉnh, trở nên phố?
  • Tên Thủ đô những nước bởi giờ đồng hồ Trung

Trên đấy là những vấn đề về đường biên cương cũng giống như các nước láng giềng của Trung Quốc. Hi vọng đang được cung ứng những vấn đề có ích cho chính mình. Đừng quên đón hiểu những nội dung bài viết tiên tiến nhất bên trên trang web nhé!